14 Tháng Mười Một, 2022

Ma trận bản ngã: vì sao cuộc đời là bể khổ không lối thoát?

Rate this postĐã hình thành là thân con người thì ai cũng có một bản ngã khác biệt cho riêng mình.

Có thể bạn quan tâm: » Đừng vội phán xét người khác khi họ tham lam

Nói đơn giản, bản ngã – cái béôi, chính là ‘hệ thống niềm tin’ hoặc phệ̂̉ hợp các thói quen trong suy nghĩ và hành động của chúng ta. Sự khác nhau trong nhận thức và niềm tin đấy sẽ tạo ra hệ tính cách khác nhau trong từng cá thể. Nên không có cái bản ngã nào giống cái bản ngã nào.

Vì nếu mỗi người không có bản ngã riêng thì game đời cực kỳ phụ thâńn, nó tương tự chúng ta chơi game trực tuyến nhập vai, login vào server mà thấy đứa nào cũng giống đứa nào, từ giao diện, cách chơi, cách tương tác, mặc đồ, thói quen, kỹ năng, tư duy, tính cách đều y hệt nhau thì game đó phụ thân̆̉ng có gì để chơi, để học hay trải nghiệm cả.

Đời là bể khổ không lối thoát
Đã hình thành là thân con người thì ai cũng có một bản ngã khác biệt cho riêng mình.

Ngẫm sâu cái này, các người chơi sẽ hiểu tại sao ‘tạo hóa’ – ‘thượng đế’ – ‘nguồn’, hay ‘thân phụ̂n ngã’ lại tạo ra những bản ngã nhỏ lẻ hoàn toàn khác biệt và đa sắc màu như thế?

Cả tam độc ‘tham-sân-thú vị’, các game thủ hãy lại nghĩ sâu hơn, tại sao thượng đế lại tạo ra 3 cái đấy làm gì rồi lại kêu chúng ta đi diệt hay chuyển hóa 3 cái đó. Tại sao ngay từ đầu tạo ra con người thì không bỏ luôn 3 cái tam độc đó ra thì thế giới có vẻ yên bình và tuyệt đẹp hơn không?

Câu trả lời là Không, vì chính tham-sân-duyên dáng lại là cơ chế để thế giới này vận hành… và để từng bản ngã nhỏ lẻ có thể học và trưởng thành trên chính hành trình của mình. Vì khi không còn tham-sân-thu hút thì cái bản ngã đó cũng sẽ tự động tan biến.

Mỗi bản ngã sẽ có hàm lượng tham-sân-quyến rũ khác nhau, chính cái tham-sân-si của người này sẽ là ‘THUỐC GIẢI’ cho cái tham-sân-thú vị của người kia. Đó là tại sao tham-sân-đam mê được sinh ra cùng chúng ta.

Cái Tham của anh A sẽ là bài học cho cái Tham của anh B, hoặc cái Sân của Chị C sẽ là bài học cho cái Sân của Chị D, nó vi tế nhưng rất dễ quan sát trong cuộc sống bình thường,

Anh A tham tiền, muốn làm giàu nhanh, nên gom hết tài sản nhà cửa để vì̂̀n một cú ăn gấp 5-10 lần. Anh B còn tham hơn, biết Anh A tham nên giăng bẫy Anh A rất công cu li. Mấy lần đầu tư bình thường trước đó, thì chia lợi nhuận đầy đủ cho Anh A, nên cái tham của anh A tăng dần theo thời gian nên mới gom 1 lần cực lớn để đưa Anh B. Đó là tham trị tham. Về mặt nhân quả, thì Anh B cũng sẽ trả lại tất cả theo cách vận hành trên, tham lại gặp đứa tham hơn, hoặc gặp đứa ác hơn.

Sân cũng tương tự, cái sân người C sẽ là thuốc giải cho cái sân của người D. Nên Ông Bà ta có hai câu “vỏ quýt dày có móng tay nhọn’ và “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” là như thế, đó là sự cân bằng giữa các bản ngã với nhau, rất sâu sắc.

ADVERTISEMENT

Đó là một vòng lẩn quẩn, nên vòng luân hồi của các bản ngã trên sẽ liên tục tái sinh không bao giờ có điểm kết thúc… chỉ đến khi cái bản ngã đó có hàm lượng tham-sân-say mê = 0, đồng thời khi đấy tâm yêu thương cũng đạt đến vô cực, thì vòng lặp luân hồi kết thúc với bản ngã đó.

Khá nhiều game thủ trong chúng ta hiểu nhầm, tâm hồn trẻ thơ luôn thuần khiết thì cũng không đúng hẳn. Vì khi một đứa trẻ hình thành, dù chưa làm gì cả, thậm chí chưa bị tác động gì từ giáo dục luôn, thì nó vẫn có đủ hạt giống tham-sân-đắm đuối (được tích lũy từ vô lượng kiếp). Chỉ là nó chưa đủ điều kiện (duyên) để kích hoạt các hạt giống đó lên.

Ai có con nhỏ sẽ thấy rõ chuyện này, chưa ai dạy nó cái gì nhưng nó đã biết giành đồ chơi, sân hận và tham lam đầy đủ. Nên nói trẻ em không tham không sân không đam mê thì chưa thực sự sống và nuôi dưỡng một đứa trẻ đủ lâu để quan sát được điều đó.

Tôi từng thấy 1 đứa trẻ 4-5 tuổi, nó lén cắt đôi giày của chị nó vì nó cảm nhận chị nó được cha mẹ nó thương nhiều hơn. Tất nhiên, tác nhân một phần cũng là từ bố mẹ hơi quan tâm Chị hơn thật nhưng không phải đứa nhỏ nào cũng hành động sân hận khinh ghét mạnh đến thế. Đó là bởi hàm lượng tham-sân-say mê khác nhau ở mỗi đứa trẻ.

Tôi gọi là ‘ma trận bản ngã’, vì nhiều lúc chính sự thông minh của chính chúng ta nghĩ rằng, mình đã ‘vô ngã’ rồi thì đấy lại là lúc bản ngã vi tế của mình đang hoạt động cực mạnh. Nên xưa giờ, nghe ai đã chứng đắc, đã giác ngộ thì đa phần toàn vì bản ngã vị tế dựng lên và dắt mũi họ đi. Chứ hàng hàng hiệu thì cực thảng hoặc.

Vì logic dễ hiểu, khi đã không còn cái Khủnĝi thì không có cái lớn̂i nào để chứng đắc nữa. Nếu còn cái bự̂i nào đã giác ngộ thì nó chính là cái tôi trung ương linh ở tầng cao hơn. Nên các người chơi hãy cẩn trọng với chính sự thông minh và hiểu biết của mình.

Động lực lớn nhất của bản ngã, là nó luôn muốn trở thành ‘trung tâm’ của vũ trụ. Tôi là trung tâm, tôi khác biệt, tôi xịn số 1.

Khi đặt mình ở trung tâm, cái lớn̂i đó sẽ liên tục so sánh với mọi thứ bên ngoài… và bất kỳ điều gì khiến nó không còn là trung tâm nữa thì hạt giống tham-sân-ham mê sẽ được kích hoạt ngay.

ADVERTISEMENT
ma trận bản ngã
Ma trận bản bửa: do sao cuộc sống là bể khổ không lối thoát?

Tôi ví dụ, cái béôi rất dễ bị thu hút bởi cái gì ‘đẹp hơn nó’, ‘giàu hơn nó’, ‘sang hơn nó’, ‘giỏi hơn nó’ và ‘ngon hơn nó’.

Chúng ta vừa tậu chiếc Merc E200, cái mập̂i phê lắm, nhưng phụ thâṇy được thời gian trên đường, thì cái bự̂i đấy lại thấy 1 chiếc Bentley hay Porsche lướt qua, đẹp hơn, nhanh hơn cái của béôi… thì cái bự̂i bị thu hút ngay.

Có thể bạn quan tâm: » Làm chủ tâm hồn và trở thành người kiểm soát cuộc chơi

Khi đã bị thu hút thì cái gì sẽ sinh sau đó…. đó là sinh trung tâm Tham…

Khi Tham không được thì trung tâm Sân sẽ hình thành!

Đó là tại sao nhân sinh luôn tràn ngập trong biển khổ, không lối thoát.

Dù các bạn có cố gắng kiểm soát bản ngã cấp mấy, nhưng nếu tần suất của mấy cái đẹp hơn, giàu hơn, ngon hơn, xuất hiện trước mắt game thủ liên tục thì bạn sẽ gục ngã ngay.

Có thể bạn quan tâm: » Phá bỏ vòng lặp – một kết quả mới không bao giờ đến từ một hành động cũ

Nhất là thời mạng xã hội mạnh và nhanh như hiện nay thì bản ngã của chúng ta lại càng bị thu hút, càng bị dắt mũi hiểm độc hơn… vì kéo phây một tý mà thấy ai cũng ngon hơn mình. Trầm cảm thực sự đấy.

Đọc bài viết này để nghiên cứu gắn thêm về: Cái Tôi – nguồn gốc của mọi đau đớn và mỏi mệt trong cuộc đời


LION DECOR

Xem đính thêm tại Youtube Ma trận bản ngã – vì sao cuộc đời là bể khổ không lối thoát

Ma trận bản ngã – vì sao cuộc đời là bể khổ không lối thoát

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.