15 Tháng Mười, 2022

Tu thân: đàn ông “tu” thế nào cho đúng?

Rate this postNếu gần cái nhiềû̀u tiên, mà bằng hữu nam nhi thấy sao càng tu, càng khổ, càng không héc-tạnh phúc, càng phiền những người xung quanh, thậm đưa rá không giải quyết được nỗi khổ của bỏ ránh mình mà còn làm người khác thêm khổ. Đấy là lúc đồng đội nên bình tâm lại, để xem mình đang tu đúng hướng hay chưa.

đàn ông tu thân như thế nàoCó thể bạn quan tâm: » Đàn ông cần phải biết hấp dẫn ngay từ vẻ bề ngoài

Làm sao để biết là đang ‘TU ĐÚNG’ ?

Dù bằng hữu là người vô thần, hay theo bất kỳ Đạo nào (như Phật, Chúa, Hindu, Khắc kỷ stoic, Lão Tử vô vi, thờ Ông A, Bà B, v.V)… hoặc đang được áp dụng phương pháp đọc/tụng kinh, thờ cúng, trì chú, thiền định, thiền tuệ, vipassana, hay bất kỳ phương pháp tu nào; thì tất cả những thứ trên đều là ‘phương tiện’.

Đã là ‘phương tiện’ thì nó hợp người này và không hợp người kia. Có người cần rất nhiều phương tiện để đi từ A sang B; nhưng lại có người không cần phương tiện nào cả, cứ ‘thuận tự nhiên’ và đúng nhân-quả mà sống.

Dù bạn bè đang được theo phương tiện nào thì đây là những biểu hiện hay kim bỏ rả nam để nhận biết đồng đội đang đi đúng hướng:

– Càng tu, càng thấy yêu đời hơn, ít phiền não hơn, trọn vẹn với thực tại hơn, ăn/ngủ ngon hơn.

– Ít làm phiền, bớt ‘làm khổ’ những người xung quanh hơn.

– Đến một giai đoạn, sự có mặt của bằng hữu ở bất kỳ nơi nhiềûu, đều là nguồn năng lượng vui vẻ và héc-tạnh phúc đến những người bao quanh.

– Cuối cùng, càng tu đúng, thì càng bớt ‘vì mình’ hơn, thay cho vào đó là trọn vẹn mang lại việc phụng sự cuộc đời hơn, chính xác khi là ‘vì người’ hơn.

Nếu ngay cái nhiềû̀u tiên, mà bằng hữu thấy sao càng tu, càng khổ, càng không héc-tạnh phúc, càng phiền những người bao quanh, thậm đưa rá không giải quyết được nỗi khổ của đưa ránh mình mà còn làm người khác thêm khổ. Đấy là lúc bạn bè nên bình tâm lại, để xem mình đang được tu đúng hướng hoặc chưa.

Khi nào ‘tu xong xuôi’?

Nếu bất kỳ ai nói với bằng hữu, họ nhiềũ ‘tu ngừng’ hay nhiềũ ‘giác ngộ’ rồi thì tất cả đều là ảo giác của cái tôi hay sản phẩm của bản ngã vi tế.

Sự thật, việc tu thân không có điểm kết nên chẳng có khi nào gọi là tu chấm dứt cả. Tu thân là việc mỗi ngày, nó như đánh răng rửa mặt mỗi sáng, đưa rả cần một hôm đồng đội quên nhiềúnh răng thì mồm anh em đã thối vô cùng.

Có tu luyện 20-30 năm, chứng tầng thiền tuệ thứ 100 đi nữa, nhưng bỏ rả vào 1 khoảnh khắc bằng hữu quên mình đi thì cũng hỏng bét. Đơn cử, nếu gặp việc trái ý rất phức tạp, người con trai sân lên mà không biết thì con ma sân nó dẫn bạn bè đi rất xa. Lúc bạn bè hết say thì chuyện đã hoàn thành rồi.

Tôi tiếp xúc với khá nhiều ‘Thiện tri thức’, tất nhiên cũng có tri thức ‘this’, tri thức ‘that’. Có những bạn bè nói giáo lý, phân tích logic, vô ngã, tánh ‘không’ cực kỳ hoặc và thuyết phục… nhưng với tôi, biết và hiểu tất cả những điều đó bỏ rả mới 10% hành trình tu thân mà thôi.

Nếu bỏ rả dừng ở đó thì chúng ta đang được tu ở cái ‘mồm’, chứ không có tu ở chữ ‘hành’. Tiếp xúc thông thường rất khó biết người đó có thực sự ‘tu’ hoặc không; cách rõ nhất là quan sát sinh hoạt, hành động và thái độ của người nhiềû́y vào cuộc sống thực tế héc-tằng ngày; cụ thể hơn là quay lại mục số 1 để kiểm tra lại.

‘Tu thân’ như thế nào, bắt nhiềû̀u ra làm sao?

Đừng suy nghĩ cái gì quá to tát, rồi tu luyện thời gian thành như một trung tâḿc gỗ không cảm xúc, dippe. Tu là đưa rảnh sửa lại ‘nhận thức’ và ‘héc-tành vi’ sao mang đến đúng với tự nhiên và nhân-quả thôi.

“Không làm các điều ác,

chăm làm các điều lành,

giữ tâm ý thanh tịnh!”

Tôi mượn lời của Thiền Sư Ô Sào hoặc Thái Tử Tất Đạt Đa, để bằng hữu thực hành gần bây giờ. Câu kệ trên, đứa trẻ 3 tuổi nó cũng thuộc lào nhưng ông lão 80 tuổi đôi lúc cũng làm chưa dứt.

Mới bắt đầu, tâm bạn bè còn ác lắm, rất dễ dao động, đụng chuyện là nóng máu gần. Khi tâm còn yếu thì cần rất nhiều ‘phương tiện’ để đồng đội định tâm lại, đó là tại sao các Đạo giáo và phương tiện ra đời để phục vụ nhu cầu định tâm cho từng căn cơ của mỗi anh em.

Nhưng khi bạn bè đã định tâm được rồi thì nên phụng sự cuộc đời gần thôi; bắt nhiềû̀u từ những người bao quanh mình, bố mẹ, đồng đội hoặc vợ con. Khi bằng hữu đã bớt khổ, dung lượng trái tim to lên, héc-tạnh phúc hơn thì bằng hữu có mới có dư mà đến người khác. Chứ bạn bè ko có gì trong túi thì mang lại ai được gì.

Có thể bạn quan tâm: » Ngừng ham muốn để đạt được mọi thứ

Để phân biệt cái gì ‘nên làm’ hay ‘không nên làm’ thì đồng đội cứ tập từ từ, mỗi lần suy nghĩ và hành động gì thì bằng hữu cứ tự nhắc thầm: “mình làm thế có đúng nhân-quả hay chưa”.

Khi trí tuệ chúng ta còn on/off như ngọn đèn dầu trước gió, nhiều lúc bằng hữu làm đau khổ người khác mà bằng hữu không hoặc biết nhiềû́y. Nhưng cứ yên tâm, vũ trụ sẽ điều đưa rảnh nhận thức của người con trai dựa trên cơ chế nhân-quả, sẽ có việc tưng ứng đáp lại để anh em khổ tý thì mới tỉnh táo hơn.

Có thể bạn quan tâm: » Quan tâm là gì? Cách thể hiện sự quan tâm người yêu thương

Dù bạn bè có muốn tu thân hoặc không thì vũ trụ vẫn sẽ bắt bạn bè tu, đó là tự nhiên rồi, bạn bè không thoát được nhiềûu.

Tu thân đơn giản vậy thôi, quan trọng có bỏ rạu héc-tành gần bây giờ hay không.

Chúc đồng đội vui khỏe và ‘sống nghệ’ hơn nhé.


Tạp chí MENBACK
Theo: Nghệ

Xem thêm trên Youtube Thân nghiệp – Tu thân như thế nào cho đúng? | Thầy Huyền Diệu

Thân nghiệp – Tu thân như thế nào cho đúng? | Thầy Huyền Diệu

📌 Link đăng ký theo dõi: http://bit.ly/37huCUM
Quý vị hãy đăng kí (subscribe) để nhận những hình ảnh cũng như những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Huyền Diệu, từ đó tu tập và sửa đổi để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc ngay trong đời này.

📌 Link Facebook về Thầy Huyền Diệu : https://www.facebook.com/ThayHuyenDieuOfficial/
#KhiHongHacBayVe #ThayHuyenDieu #AnVietNamPhatQuocTu

✅ Đây là kênh youtube liên kết với website chính thức của Thầy Huyền Diệu anvietnamphatquoctu.com
✅ Những chia sẻ của Thầy Huyền Diệu về cuộc sống: https://bit.ly/39YDVvb

📌 Quý vị có thể truy cập website để đọc thêm các bài viết về Cuộc đời Thầy, về hai ngôi chùa trên đất Phật ( Ấn Độ – Nepal ), về những cuốn sách của Thầy và các bài viết hay về nhân quả. Kính chúc quý vị luôn bình an và hạnh phúc. Nam mô A Di Đà Phật!

© Tất cả video thuộc kênh của thầy Huyền Diệu đã được đăng ký bản quyền với Youtube. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.
✖ Mọi hành vi sao chép, re-upload có thể dẫn đến việc tài khoản của bạn bị khóa vĩnh viễn.

Bạn đang xem: » Tu thân: đàn ông “tu” thế nào cho đúng?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.