14 Tháng Mười Một, 2022

Từ ‘khẩu nghiệp’ tới ‘tay nghiệp’: tranh luận thế nào cho đúng?

Rate this postTranh luận một hồi, bạn quyết định block toàn cầu ta luôn, rồi một ngày thu dọn phây búc, game thủ vào xem lại profile của quả đât đó, hóa ra cháu nó vẫn còn đang ôn thi vào lớp 10. Vâng, một ông tấn sĩ dấn thân tranh luận với một học trò cấp 2 cho tới lúc tức điên lên thì thôi!

Đó là một tình huống nhan nhản trên mạng xã hội ngày nay, hãy cùng LION DECOR nhìn lại và tìm hiểu về cách tranh luận thời 4.0 qua một bài viết của tác giả Nghệ.

cách tranh luận
Từ ‘khẩu nghiệp’ tới ‘tay nghiệp’: tranh luận thế nào cho đúng?

Tranh luận thời 4.0

Lâu lâu đủng đỉnh háng nên tôi ngồi đọc đống tranh luận của mấy bác trên mạng giải trí chơi cho vui, đang từ tranh luận nhẹ nhàng thành cãi nhau loạn xạ, nặng hơn thì thành công kích cá nhân. Tự nhiên nói qua lại một lúc thì vì̂̃i nhau luôn, chỉ vì bất đồng quan điểm nào đó. Có mấy ca, chưa gặp nhau bao giờ, chỉ giao lưu trên mạng thôi mà cũng thành kẻ thù truyền kiếp, thật là vkl.

Có thể bạn quan tâm: » Ngày 25: Thoát khỏi nợ nần

Nhà Phật khuyên là không nên ‘khẩu nghiệp’, khẩu là lời từ miệng nói ra… họa hay phúc cũng từ cái miệng ‘nhiều chuyện’ này ra.

Tuy nhiên, thời internet 4.0 thì đã biến tướng khôn lường rồi. Giờ không cần nói ra bằng miệng nữa, chúng ta vẫn sát thương trái tim nhau chỉ bằng vài dòng tin nhắn hay comment… ‘khẩu nghiệp’ giờ đã biến thể thành ‘tay nghiệp’… tay chém vô tình !

Thời chưa có con, bự̂i cũng máu chó lắm, một là rãnh, hai là bố cũng đéo muốn chịu thua thằng nào hết. Nhất là chủ đề nào tôi rành, thân phụ̆́c phần thắng thì béôi quất cho mậṕ̛i. Tranh luận Khủnǵ̛i bến, tất nhiên đa phần tôi ăn, nhưng kết cục là 2 thằng đéo nhìn mặt nhau nữa… hoặc nhẹ hơn là nó né tôi luôn… nói đã cái cơn nhưng sau đó lại mất đi một mối quan hệ.

Không riêng phệ̂i, cứ bố nào mà học rộng hiểu nhiều, có tý võ nghệ (tài năng / kiến thức) thì hiếu chiến lắm. Oh chủ đề A này ah… bố biết… để còm phát để trình diễn tý võ coi nào… oh dám phản dame bố ah… còm cho mày chết. Cơ chế bản ngã là thế, ít ai thoát được, đụng đến chuyên môn / nghề / lĩnh vực của ông hoặc cái ông ‘có vẻ’ rành thì không im lặng nổi đâu.

Tuy nhiên ai rồi sẽ thấm đòn thôi, lớn̂i cũng không ngoại lệ, chinh phạt khắp cõi mạng một thời gian rồi cũng ngán, nhất là mập̂́n thời gian bỏ mẹ ra. Vì tranh luận mà không tỉnh táo thì đâm ra, thiệt nhiều hơn lợi.

tranh luận trên mạng

Các phương tiện khi tranh luận

Tôi không ngại tranh luận, vì tranh luận thanh nhã và đúng hướng sẽ cho chúng ta rất nhiều góc nhìn mới và học hỏi nhau thêm. Tuy nhiên, trước khi bước vào bất kỳ cuộc tranh luận nào thì mập̂i luôn có 3 tiêu chí sàn lọc sau rồi mới tung phím:

ADVERTISEMENT

1. Nếu chủ đề tranh luận không thuộc về mảng khoa học kỹ thuật hoặc không có số liệu / dẫn chứng rõ ràng thì bự̂i sẽ hạn chế tham chiến.

Vì các chủ đề liên quan đến xã hội, con người, nghệ thuật, văn chương, v.V.. Thì luôn rất tương đối. Nội tranh luận chủ đề ‘thế nào là hạnh cu líc’ thôi, thì 100 người có 100 góc nhìn khác nhau rồi. Các bạn hãy nhớ, có tranh luận thì nói cho vui thôi, có chuyện để tương tác, chứ hạn chế chém nhau hoặc dồn nhau tới chân tường.

2. Đối tượng tranh luận với mình là ai?

Giờ Bà bán cá ngay đầu chợ vẫn có thể lên mạng nói về ‘làm giàu không khó’…

Thằng ku đang tranh luận sôi nổi với các người chơi về đầu bốn, thị trường stock / crypto, thì đang nộp đơn xin việc 6 tháng nay chưa có ai nhận, kèm thêm đang nợ tiền khắp nơi.

Có chị đang thuyết giảng về hôn nhân gia đình, thì đang nộp đơn chương trình ‘bạn muốn hẹn hò’ suốt 2 năm nay mà mãi chưa được gọi lên tham gia….

Internet, mạng xã hội, đã làm khoảng cách giữa chúng ta càng gần hơn, đúng hơn là gần một cách quá đáng. Tất nhiên là do chính chúng ta cho phép người khác lại gần mình thông qua việc đồng ký tương tác với nhau trên mạng. Một thế giới phẳng đến mức… ai cũng có thể thành tiến hấp dẫñ giáo sư hay chuyên gia của một ngành nào đó, dù đời thực thì thôi rồi.

Nên giờ tranh luận với ai, các game thủ phải xem họ là ai cái đã, cái quan trọng hơn, là họ có hiểu được những gì game thủ sắp nói không. Nhắm họ không hiểu thì thôi skip qua, đỡ bự̂́n thời gian. Tranh luận mà không biết đối cu li̛ơng là ai, chưa kể bọn nick ảo thì dư hơi vl.

3. Có cần thiết tranh luận không?

Dù chủ đề đó các người chơi biết rất rành và chuẩn, cả biết rõ người đưa ra chủ đề đó là ai… nhưng người chơi vẫn phải dừng lại một nhịp nữa để tự hỏi, “có cần tranh luận không?”

Nếu tranh luận để ra kết quả win-win cho 2 bên thì xin mời các bạn tham chiến.

ADVERTISEMENT

Còn tranh luận mà các game thủ win cơ mà làm người ta ‘quê’ thì rất có thể bạn chỉ đang muốn thỏa mãn cái tôi của mình thôi, chưa phụ vươnğ́c động cơ tranh luận đằng sau là để xây dựng hay đóng góp thật tình cho đối cu li̛ơng. Mà khi mọi người ta đã quê thì khó huề.

Tôi trải vụ này khá nhiều rồi, nhất là các mối quan hệ quen biết, nếu thấy ai đưa một quan điểm hơi lệch lạc (có thể gây hại cho họ) thì mập̂i sẽ chọn hướng inbox riêng cá nhân (1:1) để chia sẻ đính thêm tầm nhìn (nếu mối quan hệ đó phệ̂i trân trọng), chứ không comment trên public.

Lưu ý đặc trưng khi tranh luận

Ai càng giữa cận với các người chơi thì càng phải cẩn trọng hơn khi tranh luận. Càng thân thì càng dễ dỗi… cha mẹ, lũ, nam nữ con, người chơi giữa gì thì các người chơi nên uốn lưỡi 7×7 49 lần rồi mới ra đòn. Đừng do một ý kiến không giống nhau nhau cơ mà để mối quan hệ đó toang!

Có thể bạn quan tâm: » Chuyện đỗ xe chắn cửa: nhìn nhau mà sống

Đó là cách tôi chơi mạng, tranh luận thì thoải mái (nếu Khủnĝi rãnh), nhưng còn tranh luận nghiêm túc thì bự̂i có vài cái luật riêng để win-win cho cả nhị, nếu béôi thấy cần thiết.

Tái bút: một cái tối chẳng thể nữa, là anh em phái mạnh đừng bao giờ tranh luận với ‘phụ người vợ’, bởi dù thắng lý thì cộng đồng cũng thua về tình, mà thôi!

Xem gắn:

Có thể bạn quan tâm: » Làm thế nào để trở thành một người đàn ông tự tin

  • Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có chức năng Street Smart?
  • Bí quyết để trở nên khác thường không phải là đi ngược lại đám đông
  • [Tips nhanh] – Bước tụ hội cao độ để học tập và sinh hoạt hiệu quả


LION DECOR

Xem đính tại Youtube Họa từ miệng ra, 4 kiểu Khẩu Nghiệp đừng nên nói ra _ Thầy Thích Pháp Hòa

Họa từ miệng ra, 4 kiểu Khẩu Nghiệp đừng nên nói ra _ Thầy Thích Pháp Hòa

Đừng tiếc LIKE và ĐĂNG KÝ kênh theo dõi video mới nhất trên kênh Nghe Pháp Thầy Pháp Hoà nhé!.

Bạn đang xem: » Từ ‘khẩu nghiệp’ tới ‘tay nghiệp’: tranh luận thế nào cho đúng?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.