15 Tháng Mười Một, 2022

3 lỗi tư duy thường gặp trong vô thức của tất cả mọi người

Rate this postCó một vấn đề khá lớn trong suy nghĩ của đa phần chúng ta hiện tại, đó là ‘lỗi tư duy’. Trước tôi bị cực kỳ nặng, nó gần như được cài đặt rất sâu trong ‘vô thức’ của chúng ta; ý thức về nó càng sớm thì càng ít vọng tưởng từng đấy.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao nhiều người giỏi nhưng vẫn nghèo?

Thế ‘lỗi tư duy’ là gì, tôi xin bự́m gọn trong 3 cái lỗi cơ bản nhất mà chúng ta thường gặp.

lối tư duy thường gặp

1. Lỗi tứ duy: Nhị Nguyên

Hôm trước phệ̂i có bảo vui “những bạn đang đọc page của tôi thì đa phần đều là những cái đầu thông thái”.

Đọc hoàn thành câu trên nếu bạn nghĩ ngay “thế không đọc page này là không thông thái à”, đấy là tư duy nhị nguyên.

Nhị nguyên là luôn chia thế giới ra làm 2 cái duy nhất, đúng/sai, đen/trắng, mạnh/yếu, cao/thấp, yêu/ghét v.V.. Nếu không phải trắng thì chắc chắn phải đen.

Nếu không đọc ở đây thì tập thể sẽ còn rất nhiều nguồn khác, bầy đàn vẫn thông thái như thường đếu bè lũ tư duy đúng.

Tư duy nhị nguyên nó gần như xảy ra trong hầu hết tình huống trong cuộc sống. Ví dụ ngay chuyện Khủnĝi đi may đồ, trước phệ̂i có may của Anh A mấy cái quần tây, rồi tầm 1 năm sau, Anh A thấy lớn̂i đi may ở chỗ Anh B; thế là Anh A tư duy nhị nguyên ngay, không may chỗ ảnh nghĩa là mập̂i không thích ảnh nữa! Chứ thực tế là bự̂i chỉ trải nghiệm thêm thôi, chứ thân phụ̆̉ng có thích hay ghét gì ở đây cả.

2. Lỗi bốn duy: Phóng Đại

Cái này ví dụ các bè bạn đang yêu thì dễ hiểu nhất, khi bầy đang yêu, thì luôn tư duy phóng đại ‘cái mập̂́t’ của đối cu li̛ơng lên gấp nhiều lần, như thể là hoàn hảo tuyệt đối; che mờ đi hẳn các khuyết điểm của đối cu li̛ơng. Uhm thì “anh ấy mập̂́t lắm !”… bởi thế khi yêu say đắm thì tư duy mộng mị ngay. Được thời gian thì đứa nào cũng thốt “dell ngờ…”

Còn ngược lại, khi lũ đã ghét ai rồi, thì bạn hữu hay phóng đại ‘cái xấu’, ‘cái tật’ của người đó lên rất nhiều lần, như thể thằng đó chỉ có vứt đi.

ADVERTISEMENT

Đúng sự thật thì nhân vô thập toàn, ai cũng có vài phần ưu và vài phần khuyết. Bằng hữu nên khắc ghi, “kẻ xấu chưa phụ vươnğ́c đã xấu hoàn toàn, mà kẻ bự̂́t cũng chưa thân phụ̆́c lớn̂́t hoàn toàn”. Đó là cách duy nhất để đồng chí hạn chế bị tư duy phóng đại khi đánh giá người khác.

Tư duy phóng đại nó còn len lỏi rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Cụ thể bè cánh đau bụng liên tục 2-3 ngày, thế là search gú gồ xem thế nào thì bác gú lại chúc mừng bạn đã bị ‘ung thư đại tràng’. Anh em nào có tư duy phóng đại là sẽ đái ra quần ngay, thôi chitmia, mình sắp chết rồi.

Phóng đại quá tích cực thì sinh ảo tưởng, phóng đại quá tiêu cực thì sinh trầm cảm/lo âu, nên cứ đúng thực tế mà triển nhé người quen biết.

Có thể bạn quan tâm: » Hãy cứ tử tế với những người không tử tế

3. Lỗi bốn duy: Tuyến Tính

Tuyến tính, là khi cái A tăng thì chắc cái B tăng.

Có thể bạn quan tâm: » Trưởng thành đích thực là khi biết dọn sh*t trong hoan hỉ

Nói ngay chuyện vật phụ vươnĝ́t và hạnh cu líc, rất nhiều bạn hữu bị rất nặng tư duy tuyến tính, nghĩ là khi càng nhiều tiền thì phụ thân̆́c chúng ta sẽ càng hạnh cu líc hơn. Nó đúng nhưng đúng 1 phần thôi.

Khi tiền hay tài sản tăng đến 1 mức cụ thể, nếu đồng minh không có bản lĩnh để sắp xếp thời gian và nguồn lực ăn nhập để quản lý nó thì chính đống tài sản đấy lại là gánh nặng cho hạnh cu líc của bầy đàn. Sẽ đến 1 giai đoạn, càng nhiều tiền thì bằng hữu càng khổ. Việc người giàu cũng khóc là thế, khổ vẫn vây vằn vèo nếu không biết buông nó ra đúng lúc.

Trước Khủnĝi có ông bạn, ổng ước có 3 cô bồ cùng lúc thì phụ vươnğ́c sướng vô cùng. Đúng là có một cô người yêu biết chiều chuộng thì sướng thật, nhưng 3 cô cùng lúc thì toang ngay. Đúng là được thời gian, thấy ông ấy mất dạng.

Anh em cánh mày râu khi tư duy, cần để ý, làm gì cần đủ là Khủnĝ́t nhất, đừng ít quá cũng đừng nhiều quá. Có ông mới tập gym, quất 1 ngày 2 buổi tập, mỗi buổi 2-3 tiếng; vì tư duy tuyến tính, tập càng siêng thì lớn càng nhanh, thế là hỏng bét. Tầm 2 gaî̀n là đi cấp cứu ngay.

ADVERTISEMENT

Đấy là 3 cái lỗi tư duy cơ bản nhất mà bè đảng cần chú ý, còn rất nhiều cái lỗi khác. Để sửa thì rất dễ, mỗi lần suy nghĩ việc gì thì bè bạn cần bình tâm lại tý, khoan phản ứng vội, rồi quan sát thật kỹ hiện tượng đang diễn ra. Càng bớt được lỗi tư duy chừng nào thì bạn hữu bớt khổ chừng đó, thật.

‘Sống nghệ’ là tư duy đúng.

Xem thêm tại Youtube LUYỆN ĐỀ SỐ 3/ Bám sát cấu trúc đề minh họa của BỘ năm 2021/ hướng dẫn bấm máy

Inbox cho thầy qua fanpage để mua sách và khóa ôn thi THPT
Đăng ký mua sách để được xem đầy đủ tất cả các chủ đề trên kênh KHÓA ÔN MÔN TOÁN – Thủ thuật CASIO, và nhận thêm nhiều quyền lợi khác.

Fanpage:
Trang web ôn thi THPT: thuthuatcasio.vn
Kênh youtube ôn thi THPT:

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.