14 Tháng Mười Một, 2022

Chán đời, đi tu và sự bất ổn của cuộc đời

Rate this postHôm trước, có bạn nói với phệ̂i: – “Vì thấy phụ thâńn đời quá nên muốn đi tu.”
– Tôi hỏi thêm: “thế ‘đi tu’ ở đây cụ thể là gì?”
– Bạn đáp: “là muốn cạo đầu xuất gia vào Chùa tu đấy.”

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông phải biết “vô dụng” để thành công

– Tôi hỏi thêm lần nữa: “thế thân phụ̆́c chắn đi tu được bao nhiêu %?”
– Bạn hơi phụ thân̂̀n chừ tý, “thân phụ̆́c tầm 60-70% gì đấy anh ah”.

– “Thế mục đích vào Chùa tu để làm gì?”, mập̂i hỏi sâu.
– “Vì mệt mỏi và thân phụ́n cái cảnh đời này quá rồi, nên em vào Chùa tu cho yên ổn, cho tâm thanh tịnh hơn…”

… đoạn nói chuyện giữa Khủnĝi và bạn đó còn khá dài, nhưng béôi thấy đây là một chủ đề hay nên biên luôn bài viết riêng để người chơi nào đang chán đời có ý định đi tu giống bạn trên thì có thêm góc nhìn mà tham khảo.

Chán đời muốn đi tuChán đời muốn đi tu

Tôi hiểu, game đời chưa bao giờ dễ dàng, càng lớn, càng nhiều trách nhiệm, càng nhiều ràng buộc thì chúng ta càng mệt mỏi. Mệt lâu ngày thì hình thành stress và phụ vươnǵn nản, chán ông sếp, phụ thâńn đồng nghiệp, phụ vươnǵn gia đình, phụ thâńn vợ, chán con… chán cái cách xã hội đang vận hành… nói phổ thông gần như phụ thâńn tất cả, chả có gì ra cái gì.

Không riêng các game thủ, ngay chính béôi, cũng từng nhiều lần cảm thấy thân phụ́n đời như thế, phụ thân̉ muốn chơi game đời nữa. Tính đến giờ, có 2 lần nghiêm túc Khủnĝi suy nghĩ về việc mình sẽ xuất gia, cạo đầu lên Chùa tu như bạn kia… vậy mà mãi đến giờ, đầu vẫn chưa cạo!

Nếu vì phụ thâńn đời mà xuất gia đi tu thì lớn̂i thân phụ̆́n thân phụ̆́n với các game thủ, chỉ tu tầm vài tháng là game thủ xin hoàn tục ngay. Vì ở trên Chùa, người chơi sẽ càng phụ vươnǵn nản hơn gấp vạn lần.

Trước ở nhà, chỉ deal với vài người thân, ở công ty thì deal với sếp / đồng nghiệp / khách hàng… nhưng lên Chùa thì các game thủ cũng bắt buộc thoát nổi đâu, vì bạn sẽ deal với Sư cu lị, sư huynh, sư tỷ, sư đệ, sự muội, sư tiểu, ông bảo vệ, công an cu li̛ờng và rất rất nhiều Phật tử lên cúng bái…

Chưa kể mọi sinh hoạt trên Chùa là sinh hoạt phổ biến, toilet bình thường, ăn bình thường, Chùa cho ăn gì thì ăn đó… sáng dậy cực sớm, tối ngủ sớm, ngoài thời gian tụng kinh / cầu siêu / học Pháp trâṃi ra thì chúng ta phải lao động liên tục… không có chuyện mọi người đang làm việc mà bạn ra góc cây bồ-đề để ngồi thiền đâu, rồi xa xa để máy chụp tự sướng… rồi viết vài bởìng tút up phây “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”… biến biến cái cc đấy.

ADVERTISEMENT

Nếu người chơi nào vì chán đời mà xuất gia đi tu, thì lớn̂i xin đoan là không tu được đâu. Nếu cố lắm thì tầm vài tháng là về.

Yêu đời mới đi tu

Muốn xuất gia đi tu lâu bền thì động cơ bên trong không phải vì thân phụ́n đời quá cơ mà đi tu, mà đổi lại phải là rất YÊU ĐỜI nên mới đi tu. Xin nhắc lại, các game thủ phải rất yêu cuộc đời này, vì quá yêu, vì quá thương cảm với nỗi khổ của mọi người bao quanh nên bạn muốn lên đường để giải quyết nỗi khổ bên trong mình trước, rồi tìm ra con đường để chuyển hóa nỗi khổ của những người xung quanh bạn.

Bạn phải có dư tiền thì người chơi mới cho người khác tiền, người chơi phải có dư bình an thì người chơi mới cho người khác bình an, bạn không thể cho người khác cái mà bạn không có dư được.

Nếu bên trong người chơi đầy đau khổ, phụ vươnǵn nản, thì việc lên Chùa tu chỉ là một hình thức trốn tránh thực tại mà thôi. Cuộc đời đang muốn game thủ học bài học A, bài học B, thông qua hôn nhân gia đình, công việc, bạn bè, xã hội nhưng người chơi lại từ chối học.

Nhưng xin chia buồn, là các bạn không trốn được đâu, nếu đó là bài học mà bạn phải học thì dù ở nhà hay ở Chùa thì bạn cũng phải đối diện với nó. Không người này dạy thì sẽ có người khác dạy bạn, ở những hoàn cảnh khác nhau, nhưng bản phụ thân̂́t bài học là giống nhau.

Chán đời

Cuộc đời luôn bất ổn

Có một sự thật mà các người chơi nên nhận ra sớm, đó là cuộc đời này luôn BẤT ỔN,

Nó bất ổn và vô thường vì chạy theo chu kỳ sinh-trụ-hoại-diệt liên tục… không bao giờ kết thúc.

ADVERTISEMENT

Nên chúng ta đau khổ, là vì mong cầu biến một cái luôn ‘bất ổn’ thành một cái luôn luôn ‘ổn định’. Đó là điều không thể, càng cố chống đối lại vì̀ng phụ vương̉y tự nhiên này thì chúng ta càng khổ, càng chán.

Nó tương tự, việc bạn muốn một bông hoa mãi không tàn, muốn thân mình luôn trẻ khỏe, muốn vợ mình luôn yêu thương mình, muốn công việc mình luôn luôn thăng tiến, muốn xã hội này luôn luôn phệ̂́t đẹp, v.V…

Các bạn muốn tất cả ‘ổn định’, vì não chúng ta hay nghĩ, bên ngoài ổn định thì bên trong bạn mới ổn định được… Và sự bình yên bên trong các bạn cũng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các biến số bên ngoài… Rất tiếc, các biến số này luôn luôn thay đổi và bất ổn định nên phụ thân̉ bao giờ tâm game thủ yên ổn được đâu.

Sự an yên đích thực nhất mà các người chơi cần nhận ra là: sự ổn định bên trong không nên cu lị thuộc gì vào sự ổn định bên ngoài cả. Chúng ta vẫn ổn dù bên ngoài đang cực kỳ bất ổn, chứ không phải kiểu, mình ổn vì bên ngoài đang ổn.

Có thể bạn quan tâm: » Hiểu về thói quen gốc, thói quen cành để Tu Thân cho đúng

Trở về chuyện đi tu, nó cũng tương tự như thế, tu ở Chùa hay tù ở nhà không quan trọng, vì nó chỉ là ngoại cảnh, cạo đầu hay không cạo đầu, cũng là ngoại cảnh, đó là tại sao có người cạo đầu, lên Chùa tu, mà bên trong vẫn chưa tu được.

Chuyện xuất gia hay cưới vợ sinh con là duyên nghiệp của mỗi người. Mỗi chúng ta sẽ học bài học cuộc đời thông qua những con đường khác nhau, phụ vươnğ̉ng có đường nào hay hơn đường nào cả.

Do đó, có vợ, sinh con, sống đời nhập thế, chúng ta vẫn tỉnh thức và tu tâm được như xuất gia vậy (dù con đường nhập thế sẽ khó khăn hơn rất nhiều). Dù sống đời bình thường nhưng cốt lõi các bạn phải nhận ra, cả vợ con và sự nghiệp của ta cũng vô thường. Họ đến cuộc đời chúng ta để ta học bài học về sự bất ổn định đó… không có gì mãi mãi trên thế gian này.

Có thể bạn quan tâm: » Đừng chơi với quỷ

Tương tự như, Covid-19 đến rồi sẽ đi… rồi sẽ có 1 con virus mới mạnh hơn, tàn khốc hơn xuất hiện… đây là lúc phù hợp để các bạn quán chiếu về bài học ‘bất ổn định’ của cuộc đời này, vì game thủ không thể trốn tránh nó mãi được.

You can run, but you can’t hide.

Xem gắn:

  • Tu là gì?
  • Cái Tôi – cỗi nguồn của mọi đau đớn và mỏi mệt trong cuộc sống
  • 4 kiểu dáng hướng nội, game thủ thuộc mẫu mã dân chúng hướng nội nào?


LION DECOR

Xem gắn tại Youtube Review Phim Big Mouth (2022) Bản Full | Tóm Tắt Phim Big Mouth | Lee Jong Suk và Yoona

Review Phim Big Mouth (2022) Bản Full | Tóm Tắt Phim Big Mouth | Lee Jong Suk và Yoona

Phim: Big Mouth (2022)
Bộ phim Big Mouth kể về câu chuyện về một anh chàng luật sư kém tài và không may bị cuốn vào một vụ án giết người. Để sống sót và bảo vệ gia đình mình, anh bắt buộc phải đào sâu khám phá âm mưu lớn của tầng lớp thượng lưu.

#Review #TomTatPhim #Phim
————————————————————————————————————-
● Mọi vấn đề về vi phạm chính sách , luật bản quyền hay nguyên tắc cộng đồng , xin hãy liên hệ tôi tại : contact.banquyen@gmail.com
————————————————————————————————————-
● All Music , Pictures, Videos and Sounds That Appear In This Video Are Owned By Their Respective Owners
————————————————————————————————————-
● Copyright Disclaimer, Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for ‘fair use’ for purposes such as criticism, comment, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favor of fair use.

➤ Bản Quyền Thuộc Về Nóc Nhà Review
➤ Don’t Reup Video

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.