1 Tháng Mười Một, 2022

‘Chân dung cô Phương’ – bức tranh Việt Nam phá kỷ lục với mức giá 3,1 triệu đôla

Rate this postThời gian gần đây, vào giới sưu tập tranh có một trào lưu xa xỉ, đây là việc các căn nhà sưu tập ẩn danh, đưa ra nhiều khoản tiền rộng lớn để đưa nhiều bức tranh lưu lạc của nhiều hoạ sĩ người Việt danh tiếng, từ nước ngoài về VN. Việc giao thương mua bán các bức tranh của hoạ sĩ Việt lên tới trên bên dưới triệu đô bắt đầu trở thành phổ biến.

Có thể bạn quan tâm: » 11 tựa sách hay dành cho người yêu nghệ thuật

Hôm nay, thời gian 17h30, trên phiên đấu giá bán mang tên Beyond Legends: Modern Art Evening Sale của Sotheby’s Hong Kong, Tác phẩm ‘Chân dung Quý cô Phương’ của họa sỹ Mai Trung Thứ đc gõ búa với mức giá chưa tưởng.

3,1 triệu đô la, xấp xỉ 73 tỉ đồng được trả cho một bức tranh VN, theo nguồn tin từ giới chuyên đấu giá thẩm mỹ và nghệ thuật, thì người tiêu dùng đc bức tranh này chính là căn nhà sưu tầm người Việt. Hi vọng một ngày chưa xa, bức tranh tiếp tục đc xuất hiện trên Việt Nam.

Chân dung cô Phương
Tác phẩm Chân dung cô Phương – Ảnh: SOTHEBY’S

‘Chân dung cô Phương’ – bức tranh Việt Nam chạm mức giá kỷ lục 3,1 triệu đôla

Tác phẩm ‘Chân dung cô Phương’ của họa sĩ Mai Trung Thứ đc gõ búa với mức giá 3,1 triệu USD, phá kỷ lục cách đây hai năm của danh họa Lê Phổ. Đây là tác phẩm có giá bán công khai minh bạch tối đa của nền mỹ thuật VN.

Bức tranh xuất hiện vào phiên đấu giá bán mang thương hiệu Beyond Legends: Modern Art Evening Sale của Sotheby’s Hong Kong diễn ra dịp 17h30 ngày 18-4.

Ngay từ khi được căn nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong ước tính tác phẩm tiếp tục đạt mức giá từ 900.000 – 1,2 triệu USD, giới nghệ thuật VN sẽ rúng động bởi đó là bức tranh Việt có mức giá ước chừng cao nhất từ xưa đến nay. Tín hiệu này mở ra giá chỉ sẽ được đưa lên rất rất cao, nếu như tính có thêm cả thuế phí thì bức tranh tiếp tục nhận về mức giá kỷ lục.

Họa sĩ Mai Trung Thứ

Mai Trung Thứ (枚中栨) hoặc Mai Thứ (枚栨) (1906-1980) là một họa sỹ nổi tiếng của nền mỹ thuật đổi mới Việt Nam nhiều năm thời điểm đầu thế kỷ 20. Ông là một trong những họa sỹ tốt nghiệp khóa đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1930). Phần rộng lớn cuộc sống ông sống cũng như hoạt động thẩm mỹ trên nước Pháp. Tên tuổi ông vào hội họa nối sát với nhiều tác phẩm tranh lụa về đề tài con gái, trẻ em, cuộc đời thường ngày bên dưới cái ngắm mang đầy màu sắc văn hóa truyền thống Á Đông. Mai Trung Thứ là một vào nhóm tứ kiệt trời Âu của nền hội họa VN (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm). (Theo Wikipedia)
tranh chân dung cô phương
Mặt sau của bức Chân dung cô Phương – Ảnh: SOTHEBY’S

Cuộc rượt đuổi giá chỉ nghẹt thở

Đúng 18h28, bức tranh Chân dung cô Phương bắt đầu được bỏ giá chỉ với khởi điểm khá thấp, 500.000 USD.

Tuy nhiên, các gì ra mắt tiếp đến sẽ làm các người choáng váng. Chỉ trong tầm 2 phút, mức giá bán đc đẩy lên mức 1,9 triệu USD. Đây khi là mốc vượt qua bức tranh Khỏa thân của Lê Phổ năm 2019 (1,4 triệu USD). Điện thoại vào phòng đấu giá chỉ rung lên thường xuyên. Hầu hết nhà đầu tư đều bỏ giá qua Smartphone.

5 phút sau, khu vực đấu giá chỉ sót lại hai đối thủ. Giấu bên qua chiếc điện thoại, hai mặt giằng co mỗi chút một. 2 triệu USD. 2,1 triệu USD. Cuối cùng mốc 2,5 triệu USD bị xuyên thủng. Ngay mốc 2,573 triệu USD, người điều khiển sẽ gõ xuống chiếc búa cộng đồng cuộc. Sau khi tính thuế phí, mức giá cuối cùng cho bức tranh khi là 3,1 triệu USD.

bức tranh chân dung cô phương
Bức tranh ‘Chân dung cô Phương’ mỗi xuất hiện vào những cơ thể được lưu ý vào tập phim Mùi đu đủ xanh – Ảnh: Getty Images

Theo kinh nghiệm của nhà tìm tòi Phạm Long, Chân dung cô Phương xuất hiện thể do một ngôi nhà sưu tập Việt Nam mua. “Đây chính là tác phẩm đẹp cũng như không nhiều trong giai đoạn đầu của Mai Trung Thứ. Bức tranh xuất hiện giá trị sưu tập hơn là giá trị đầu cơ. Vậy nên giới sưu khoảng vào nước tiếp tục có hứng thú với tác phẩm này. Tôi mong muốn một ngày chưa xa, bức tranh tiếp tục đc trưng bày tại Việt Nam”.

90 năm xa cách

Họa sĩ Mai Trung Thứ (1906 – 1980) hay Mai Thứ, là một vào những họa sĩ xuất sắc nghiệp khóa mới nhất (1925 – 1930) của Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Hầu hết cuộc đời ông ở sống Pháp. Ông được xếp trong nhóm “Việt Nam tứ kiệt” sống châu Âu cùng 3 danh họa Lê Phổ, Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm.

Họa sĩ Mai Trung Thứ khi là người có các đóng góp quan trọng vào việc hình thành nên những bản hòa sắc phong phú cho tranh lụa VN. Đề tài của ông thường tập chung con gái, trẻ con cũng như sự sống thường ngày.

triển lãm tranh năm 1930
Triển lãm tranh trên Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1930 – Ảnh: SOTHEBY’S

Chân dung cô Phương trình diện lần đầu trên Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương trong năm 1930. Sau đó, tác phẩm đc tuyển chọn nhằm tham gia Triển lãm quốc tế nằm trong địa năm 1931 ở Paris.

Đây là một cuộc triển lãm kéo dài 6 tháng, sức hút hơn 33 triệu lượt tham quan từ Pháp cũng như nước ngoài. Chương trình đã mở cánh cửa quan trọng mang lại họa sĩ Việt Nam sang châu Âu.

Từ đó mang lại nay, tác phẩm Chân dung cô Phương thuộc sở hữu của bà Đỗ Thị Lan (hay còn được biết mang lại cùng với cái tên Madam Dothi Dumonteil). Bà cùng với ông xã mình Pierre Dumonteil – một ngôi nhà sưu tập nghệ thuật có tiếng – sẽ sở hữu nhiều tác phẩm của những danh họa Việt Nam.

Bức tranh vẽ Cô Phương nằm trong tủ chứa đồ Les Souvenirs d’Indochine: The Madame Dothi Dumonteil Collection (tạm dịch: Ký ức Đông Dương: bộ sưu tập của Madam Dothi Dumonteil). Tác phẩm này từng xuất hiện vào những phân cảnh của bộ phim truyền hình Mùi đu đủ xanh (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng. Hiện tác phẩm nhưng vẫn đang được ở trong tình trạng tốt.

tranh của mai trung thứ
3 tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ, Nguyễn Nam Sơn, Nguyễn Phan Chánh được giới thiệu vào cuốn vựng tập Triển lãm Quốc tế Thuộc địa năm 1932 – Ảnh: SOTHEBY’S

Sau 90 năm đằng đẵng, cuối cùng người Việt Nam lại xuất hiện thời điểm nhìn thấy tác phẩm Portrait de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của danh họa Mai Trung Thứ, dù chỉ khi là qua phiên đấu giá bán quốc tế.

Sotheby’s biểu đạt bức tranh “là một tác phẩm hầm hố nhưng cực kỳ thương yêu và gần gũi. Bức tranh lôi cuốn này còn nói lên sự ngưỡng mộ sâu sắc của Mai Thứ đối với người biểu tượng, một quý bà được đồn đại là tình nhân của nghệ sĩ”.

“Người mẫu – Cô Phương – là một con gái trẻ ở trong tầng lớp quý tộc TP Hà Nội, lừng danh với vẻ xinh ngẫu nhiên và thướt tha. Người ta mang lại rằng chúng ta đã yêu nhau. Tuy nhiên, do sự ngăn trở của giai cấp cho trái đất và nhiều quy định đạo đức, mối liên hệ lãng mạn của chúng ta sẽ bị cấm” – Sotheby tin tức có thêm về anh hùng Cô Phương.

Trong phiên đấu giá bán lần này, bên cạnh Chân dung Cô Phương (Lô 126), 8 bức tranh của họa sĩ Vũ Cao Đàm, Lê Phổ, Lê Thị Lựu đã được nhiều nhà sưu tập cực kỳ chú ý.

Có thể bạn quan tâm: » Cultural appropriation là gì? Bạn có phản đối chiếm đoạt văn hóa?

Rạng sáng 19-4, một loạt tác phẩm của Lê Phổ, Bùi Xuân Phái, Tôn Thất Đào được đấu giá bán vào phiên Morden Art Day Sale của Sotheby’s Hong Kong. Có thể thấy, sự lưu ý của những sàn đấu giá chỉ khét tiếng cũng như ngôi nhà sưu tập dành riêng mang lại tác phẩm Việt Nam ngày càng rộng lớn.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao đỉnh đầu của hoà thượng có các dấu chấm tròn?

TẠP CHÍ LION DECOR

Xem có thêm trên Youtube Tranh Việt Nam chạm mức giá kỷ lục 3,1 triệu Đô-la

Tranh Việt Nam chạm mức giá kỷ lục 3,1 triệu Đô-la

Tác phẩm ‘Chân dung Madam Phương’ của họa sĩ Mai Trung Thứ được gõ búa với mức giá 3,1 triệu USD, phá kỷ lục cách đây hai năm của danh họa Lê Phổ. Đây là tác phẩm có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.

Bức tranh xuất hiện trong phiên đấu giá mang tên Beyond Legends: Modern Art Evening Sale của Sotheby’s Hong Kong diễn ra lúc 17h30 ngày 18-4

———————
★ Đăng ký kênh tin tức của DKN NEWS: https://www.youtube.com/DKNNews?sub_confirmation=1
★ Bật chuông 🔔 để nhận thông báo và là người đầu tiên xem video của DKN News~
———————
Music by:
https://www.youtube.com/audiolibrary/music?nv=1
https://www.epidemicsound.com/
https://artlist.io/
https://elements.envato.com/
https://www.soundsnap.com
https://uzermusic.com
https://pikbest.com/

Photos & Video Licensed Under CC
Hình ảnh và Video sử dụng theo giấy phép của:
https://www.shutterstock.com/
https://pexels.com
https://pixabay.com
https://elements.envato.com/
https://www.storyblocks.com/
https://elements.envato.com/
https://pikbest.com/
———-
Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý FairUse: https://fairuse.stanford.edu/overview/

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: dkntivi@gmail.com

Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to: dkntivi@gmail.com

DKN kính chúc quý độc giả mọi điều tốt lành.
──────────────────────────────────────────
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
► Website: https://www.dkn.news
► Fanpage: https://www.facebook.com/KyNguyenMoiNews
► Kênh tin tức: https://www.youtube.com/DKNNews?sub_confirmation=1
► Kênh “Lắng đọng đêm về”: https://www.youtube.com/LangDongDemVe?sub_confirmation=1
► Ứng dụng iOS: https://itunes.apple.com/us/app/dkn-tv/id1293841919?mt=8
► Ứng dụng Android: https://mapp.dkn.tv/dkn.apk
──────────────────────────────────────────
#dknnews #dkn #tintuc #thoisu #tinquocte #tinthegioi #tinkinhte #tinbiendong

Bạn đang xem: » ‘Chân dung cô Phương’ – bức tranh Việt Nam phá kỷ lục với mức giá 3,1 triệu đôla

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.