31 Tháng Mười, 2022

Người Hải Phòng – một “chất” sống rất riêng

Rate this postNgười TP. Hải Phòng có khí chất riêng, như vậy chẳng cần kể ra thì nhưng vẫn đc cả nước biết (cũng như bây giờ các nước trên như thế giới cũng biết). Mạnh mẽ, nhưng cũng đặc biệt thật, cực kỳ chân tình, cởi mở cùng với du khách bè.

Có thể bạn quan tâm: » Sự thật về cuộc sống ở ‘hành tinh’ Nga

người hải phòngChất sống Người TP. Hải Phòng

Trong ca từ của ca khúc “Tôi người TP. Hải Phòng”, nhạc sĩ trẻ Xuân Bình từ tốn khi viết: “một chút ngang tàng, một chút ngôn cuồng…” nhưng nói tới người Hải Phòng, nhất là thanh niên TP. Hải Phòng, xuất hiện lẽ phải sử dụng từ “rất” thay đến “một chút” mới đúng.

Trong một tập thể (SV, bộ đội, công nhân…), người ta dễ nhận ra ai là người TP Hải Phòng. Cái “chất” TP. Hải Phòng có thể nói là niềm tự hào của người đất Cảng (bên cạnh những chuyện tiêu cực như tội phạm toàn cầu). Và cũng chính điều đó, người Hải Phòng Đất Cảng luôn đc các bạn bè khắp Vị trí nể, yêu quý (cũng như cả… sợ)!

Người TP Hải Phòng có tính “ngổ chơi”

Sẽ cực kỳ thiếu sót khi không nói đến một tính giải pháp người TP Hải Phòng, đây là sự… “ngổ chơi” – theo nhiều nói dân gian. Những năm 80 của thế kỷ trước, những người Hà Nội chạm mặt tôi tỏ ý thán phục: “Dân Hải Phòng… oách lắm, toàn chơi hàng xịn”.

Ấy là khi Hải Phòng Đất Cảng đầy các ăn mặc quần áo “bò”, xe đạp mini “hai gióng”, xe máy, đài đóm, cassette, tủ lạnh Nhật… thôi thì đủ thứ hầm bà làng hàng tiêu dùng (hồi lúc này xa xỉ) do các thủy thủ tàu viễn dương (VOSCO, HAIPHONGSHIP) có từ nhiều nước tư bạn dạng về. Trong khi sống Hà Nội chỉ thưa thớt người “diện” quần “bò”, xe máy thì toàn Honda đời cũ hoặc xe Simson, Babeta do người nhà mang từ CHDC Đức hay Tiệp Khắc (trước đây). Còn lại cũng chỉ xe đạp Mifa, ăn mặc quần áo may nội địa.

chợ sắt hải phòng
Chợ Sắt TP Hải Phòng

Chợ Sắt hồi đó còn đông đúc lắm, ngày nào cũng xuất hiện xe chở người thủ đô và các tỉnh về vãn cảnh chợ hay mua đồ. Tôi nhớ một đội nhóm người tỉnh bên cạnh khi thăm trung tâm vực bán phụ tùng, vật tư, thiết bị nói cùng với nhau: Ở đây xuất hiện thể mua phụ tùng về lắp được cả cái… xe không ngừng!

Nhưng thú thật, hồi đó đi thủ đô chơi, tôi nhìn thấy chị em Kinh Kỳ mặc đồ may, không phải đồ xịn như người Hải Phòng Đất Cảng, nhưng nhìn nhưng vẫn đẹp như thế! Trong khi chị em TP Hải Phòng xài toàn đồ xịn mà chưa bằng? Và chợt trông thấy, xinh là phải biết giải pháp ăn diện, nghĩa khi là phải có “gu” nghệ thuật.

Người xuất hiện “gu” thẩm mỹ thì mặc đơn giản cũng xinh cũng như ngược lại. Mà để có “gu” nghệ thuật và thẩm mỹ, thì không thể ngày 1 ngày hai! Nói dân Hải Phòng “ngổ chơi” là như vậy. Sẵn sàng chi cả đống tiền nhằm mua đồ xịn, nhằm trưng diện… cái sẽ. Cứ đồ xịn là ăn chơi, ăn chơi không sợ tốn kém, vân vân cũng như mây mây…

Có lẽ hiểu về phần mình, biết được điểm yếu kém của gia đình bạn nên người Hải Phòng thường nói: Người Hải Phòng Đất Cảng Đa Minh Tân thật thà, không màu mè, chỉ “chém to kho mặn”, “ăn sóng nói gió”! Ôi, cái thời bao cung cấp khó khăn, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng câu ấy thực quý hóa rất rất.

Hải Phòng
Khí chất Người Hải Phòng Đất Cảng

Người Hải Phòng dễ “tự ái”

Một tính giải pháp nữa của người TP. Hải Phòng nếu nhằm ý cũng dễ dàng nhận ra: Tự ái thì… thôi rồi “Lượm ơi”! Chính cái tính tự ái đó mà người TP. Hải Phòng dễ nổi khùng, dễ đưa đến ẩu đả nếu như người nơi khác không may động chạm mang đến!

Những năm vừa qua, TP Hải Phòng có sự đột biến về hiện đại hạ tầng cơ sở. Cả thành phố giống như một công trường lớn. Nhiều cầu, đường, khu khu đô thị phát triển được tập trung thành lập. Phải biết người Hải Phòng Đất Cảng vui và tự hào như thế nào. Người ta dễ nổi xung lên nếu có chủ ý trái chiều hay tỏ ý nghi vấn điều gì đấy. Mới hiểu cái tính tự ái của người TP Hải Phòng thiệt cao!

Tính cách người Hải Phòng

TP Hải Phòng cũng như thời điểm hiện đại còn mới về tài chính – văn hóa truyền thống

Tôi khi là người TP Hải Phòng, sinh ra và lớn lên ở đây, chứng kiến những chương trình xảy ra và sự hiện đại của TP qua những thời kỳ. Tôi luôn mong TP quê hương thân yêu phát triển một cách toàn thể, cả kinh tế tài chính và văn hóa.

TP. Hải Phòng từ xưa luôn đc đánh giá là mảnh khu đất sản sinh cũng như nuôi dưỡng rất những văn nghệ sĩ lừng danh của cả nước. Văn hóa, nghệ thuật TP Hải Phòng cũng từng đc vị nể. Hải Phòng khi là 1 vào 3 thành phố (cùng TP Hà Nội, Thành Phố Hồ Chính Minh – TP SG) của Việt Nam được người Pháp trú trọng thành lập mới nhất với vai trò, cấp độ ngang hàng. Nhà hát thành phố được xây dựng trước Nhà hát lớn thủ đô Hà Nội 11 năm, xuất hiện xí nghiệp sản xuất nhiệt điện mới nhất ở miền Bắc (có tài liệu còn nói là đầu tiên ở cả xứ Đông Dương)… Tự hào lắm chứ!

Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng
Nhà hát rộng lớn TP TP Hải Phòng

Người Hải Phòng Đất Cảng các năm trở lại đây, đồng thời đời sống khá lên, cũng ý thức coi trọng nhiều hơn mang đến văn hóa truyền thống, thẩm mỹ. Tôi mỗi gặp gỡ tại nhiều triển lãm do Hội Mỹ thuật TP tiến hành rất đông người mang đến xem, có gia chủ dẫn cả con nhỏ dại đến xem tới 3 lần một triển lãm. Nhiều ông bố, bà mẹ bên cạnh việc mang lại con học văn hóa còn mang đến học có thêm các bộ môn thẩm mỹ (nhạc, họa…) để các cháu hoàn thành giỏi rộng về nhân biện pháp, có đời ở tinh thần đa dạng, biết cảm thụ thẩm mỹ và nghệ thuật.

con gái hải phòng

Thanh niên, HS, sinh viên Hải Phòng cũng niềm tin trang bị mang lại mình trình độ chuyên môn văn hóa truyền thống hợp lý cùng với điều kiện hiện đại của cả nước giai đoạn còn mới. Trong những nhà mới được thành lập, người ta thấy công ty nhà đã coi trọng đến vẻ đẹp, sự nhanh dụng khi chuẩn bị bỏ số tiền không hề nhỏ dại thuê bản vẽ xây dựng sư có nghề thiết kế. Và xuất hiện người đưa ra số tiền lớn nhằm mua nhiều tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật trang trí phòng khách. Tại TP cũng có một vài căn nhà sưu tập thẩm mỹ và nghệ thuật, có vào tay các tác phẩm chất lượng.

Người Hải Phòng

Có thể bạn quan tâm: » Tận hưởng sự vô thường của cuộc đời

“Cuộc sống đâu phải xuất hiện cơm ngon cũng như áo đẹp, cuộc sống còn xuất hiện cả nhiều nụ hôn”, lời bài hát “Mùa xuân bên cửa sổ” ai cũng trực thuộc. Vẻ đẹp cùng với nhu cầu cuộc sống thật đa dạng cùng với sự đủ đầy cả vật chất cũng như tâm lý. Biết rằng, văn hóa truyền thống cùng với “gu” thẩm mỹ và nghệ thuật – sự chất lượng cao của văn hóa truyền thống rất cần phải bồi đắp hàng ngày, không bỗng chốc mà nhận được. Nhưng cùng với kinh tế – thế gới TP đang đổi thay tiện, người TP. Hải Phòng cùng với tính biện pháp khốc liệt của mình sẽ nhanh gọn tự trau dồi mang lại mình một đời sống văn hóa truyền thống văn mình ngày càng trở nên đa dạng, nhằm “khí chất” TP. Hải Phòng thêm một cấp cho độ mới, luôn thỏa sức tự tin, thật sự đáng nể trọng vào mắt người nơi khác.

Theo: Họa sĩ Đặng Tiến – Báo TP Hải Phòng

Có thể bạn quan tâm: » Vĩnh cửu tựa như nào và mãi mãi là bao xa?

Xem thêm tại Youtube Hóa ra đây là nơi Bác Hồ chào đời – Những căn nhà siêu bé làm bằng tre

Nhà ở quê Bác Hồ nhỏ quá mọi người ạ. Cả làng đều theo lối kiến trúc đặc biệt này luôn.
Đã ai đến đây chưa.

Ủng hộ Nếm TV bằng cách mua hàng tại shop:
☞ Link Shopee: https://shp.ee/kuc2pk4

Theo dõi Tik Tok Nếm TV:
☞ Link Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nemtvvn

Theo dõi fanpage facebook Nếm TV:
https://www.facebook.com/tungnem1990
https://www.facebook.com/nemtv.vn/

Theo dõi thêm kênh “NHÀ NẾM” để xem những vlog đời thường khác của Nếm
☞ Link channel NHÀ NẾM: https://bit.ly/2SSNk03

Tham gia nhóm Bản Đồ Cắm Trại Việt Nam do Nếm TV sáng lập:
☞ Link https://www.facebook.com/groups/campingovervietnam

Cảm ơn các bạn đã theo dõi video.
Hẹn gặp lại!!!!
——————————————–
*Facebook Tùng Nếm:
https://www.facebook.com/tungdt.hpvn

* Website Nếm:

Nếm TV – Đưa Du lịch Việt Nam Vươn Tầm Quốc Tế

#Nếm #NemTV #NgheAn

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.