31 Tháng Mười, 2022

Triển lãm ‘Timeless Souls: Beyond The Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ’ tại Việt Nam

Rate this postTriển lãm ‘Timeless Souls: Beyond The Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ’ ra mắt từ 11 mang lại 14.07.2022 tại Park Hyatt Saigon tiếp tục trưng bày hơn 50 tác phẩm của Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ cũng như Vũ Cao Đàm, bộ tứ danh họa giỏi nghiệp từ những khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts de l’Indochine – EBAI).

Đây là dự án công trình triển lãm phi thương mại đầu tiên của Sotheby’s (cùng với sự bảo trợ cũng như giúp đỡ sản xuất của REI Artspace) hay tất cả căn nhà đấu giá chỉ nước ngoài nào khác tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: » “Tiếng thét” của Edvard Munch và tiếng thét trong thế giới của chúng ta

Đó cũng chính là bước tiến khẩn cấp nhằm mở rộng lớn sự đi tới đến công chúng mang lại các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật giai đoạn Đông Dương, đặc biệt trong hoàn cảnh giá tranh tăng phi mã và hiện tượng thẩm định tranh còn nhiều tồn tại, cần tham vấn của nhiều học giả người Việt. Thiết suy nghĩ, đây sẽ chính là bước tiến tích cực tại con phố xây dựng một thị trường tranh Việt minh bạch, sự uy tín.

Được giám tuyển bới căn nhà tìm tòi nghệ thuật và thẩm mỹ độc lập Ace Lê, loạt tác phẩm này chính là lát cắt minh họa mang lại giai đoạn sáng tác ở hải nước ngoài của bốn họa sỹ, nói lên tâm như thế luôn hướng về quê nhà đi qua các tuyến nhà đề quen trực thuộc khởi nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của từng người – cây cỏ cũng như cảnh quan, gia chủ và phong tục, văn hóa cũng như phong cách thiết kế, giá trị và tâm lý – xen kẹt và hòa quyện cùng với nhiều góc tiếp cận còn mới mẻ thu nạp được từ quãng đời viễn xứ tại Pháp.

Timeless Souls Beyond The Voyage - Hồn Xưa Bến Lạ (4)Chữ “Hồn” trong tiếng Việt vừa nhằm chỉ phần sâu thẳm nhất của từng người, một lời nói chung của một dân tộc cũng như nền văn hiến của bọn họ, cũng như cả cốt biện pháp của một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ.

Tựa đề mang đến triển lãm theo đó mong muốn biểu trưng đc những chất lượng vĩnh cửu gửi gắm bản sắc Việt vào suốt quãng đời viễn xứ của bốn danh họa.

Kết tinh trong triển khai của chúng ta chính là hòa âm giữa truyền thống cũng như văn hiến phương Đông cùng với những kỹ thuật mỹ học còn mới mẻ trong phong trào hậu tuyệt vời phương Tây.

Triển lãm chú ý vào việc mở rộng bàn thảo xung quanh danh mục “thẩm mỹ Đông Dương” trên Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: » Tình dục trong nghệ thuật đương đại

Sự kiện độc đáo này cũng tạo ra thời điểm mang lại Sotheby’s được sẻ chia kinh nghiệm cũng như trình độ của gia đình cùng với tư cách là một nhà đấu giá quốc tế đến cộng đồng yêu nghệ thuật cũ cũng như còn mới tại VN.

Có thể bạn quan tâm: » Chuyện về bà Lê Thị Ẩn – Nữ hoạ sĩ đầu tiên của Nam Kỳ

Timeless Souls Beyond The Voyage - Hồn Xưa Bến Lạ (4)

Sotheby’s là một vào nhiều nhà môi giới lớn nhất thế giới về mỹ thuật trang trí, đồ trang sức quý và đồ sưu tầm kể từ năm 1744.

Đây cũng là ngôi nhà đấu giá bán lâu đời thứ tư trên thế giới. Sotheby’s đang được sở hữu cả ba kỷ lục về giá chỉ cao nhất mang đến tranh Việt – và triển lãm này tiếp tục tiếp tục minh họa đến vị thế lãnh đạo môi trường của Sotheby’s cũng như quyết tâm liên kết hiệp hội nhà sưu tập trong trung tâm vực.

Theo: Cổ Động.

Xem có thêm tại Youtube Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ – Sotheby’s Triển lãm tranh Đông Dương

Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ giới thiệu các tác phẩm từ bộ tứ đời đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương: Lê Thị Lựu (1911 – 1988), Lê Phổ (1907 – 2001), Mai Trung Thứ (1906 – 1980), và Vũ Cao Đàm (1908 – 2000). Đây sẽ là một trong những triển lãm tứ kiệt Đông Dương lớn nhất tại Việt Nam về cả giá trị và số lượng, quy tụ hơn 50 tác phẩm trải dài theo sự nghiệp của mỗi hoạ sỹ.

Bộ tứ lừng danh này đã lần lượt di cư sang Pháp trong các thập kỷ 1930-1940, và thường xuyên lồng ghép tâm tư hoài cố hương của mình vào trong các tác phẩm được sáng tác nơi hải ngoại. Họ mượn những gì còn đau đáu trong ký ức để thể hiện các lát cắt khác nhau về đời sống và văn hóa Việt trong tranh, thông qua các chủ đề quen thuộc. Dù vẽ hoa cỏ hay cảnh quan, gia đình hay phong tục, văn hóa hay kiến trúc, bộ tứ Phổ-Thứ-Lựu-Đàm đã tạo dựng được những biểu quan thị giác bắt nguồn từ cội rễ Việt, thu hút đông đảo khán giả quốc tế.

Chữ “Hồn” trong tiếng Việt vừa để chỉ phần sâu thẳm nhất của mỗi người, một tiếng nói chung của một dân tộc và nền văn hiến của họ, và cả cốt cách của một tác phẩm nghệ thuật. Tựa đề cho triển lãm theo đó hy vọng biểu trưng được những giá trị vĩnh cửu gửi gắm bản sắc Việt trong suốt quãng đời viễn xứ của bốn danh họa. Kết tinh trong thực hành của họ là một hòa âm giữa truyền thống và văn hiến phương Đông với những kỹ thuật mỹ học mới mẻ trong phong trào hậu ấn tượng phương Tây.

Sotheby’s is proud to spearhead a project that recognizes the importance of Vietnam as a wellspring of culture, history and art. Sotheby’s will be holding a non-selling exhibition in Vietnam, marking it a first for Sotheby’s and any international auction house. Curated by Sotheby’s and Ace Le, an independent researcher and writer on Vietnamese art, the exhibition titled Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ is dedicated to encourage dialogue and awareness about the category of Vietnamese art, colloquially known as “Indochine art”. Alongside the fast growing interest for Vietnamese art amongst institutions and the collecting community, Sotheby’s shares a commitment to seeing continued strength in the markets in Southeast Asia. This unique event will share Sotheby’s unique experience and expertise as an international auction house with new and established audiences in Vietnam.

Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ will feature the works of four great modern masters of the Ecole Des Beaux-Arts de l’Indochine (Indochina School of Fine Arts): Le Thi Luu (1911 – 1988), Le Pho (1907 – 2001), Mai Trung Thu (1906 – 1980), and Vu Cao Dam (1908 – 2000). It will be one of the country’s largest publicly staged exhibitions dedicated to these artists, with more than 50 works on display spanning different periods and styles of each artist’s oeuvre. The famous quartet migrated to France in the 1930s – 1940s, and often channeled a sense of nostalgia for Vietnam in their art, which they continued to produce and develop in a new European context. From memory, the artists would include elements of Vietnamese life and culture within their subject matter. Depicting plants and landscapes, families and rituals, culture and architecture, Le Thi Luu, Le Pho, Mai Trung Thu and Vu Cao Dam achieved universally appealing visual styles that weaved intricate threads of their Vietnamese roots.

The word “Hồn” in Vietnamese signifies a person’s spirit, the sentiments of a culture or people, and the soul of a painting. The title of the exhibition thus celebrates the timeliness quality of the artists’ works that preserved the essence of the Vietnamese spirit despite their life-long voyages abroad. The result of their practice is a sublime harmony between traditional Vietnamese culture and values, with the innovations of Western aesthetics and post-impressionist movements.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.