24 Tháng Mười Hai, 2022

Tỷ phú Rockefeller và triết lý ‘một năm bốn mùa’

Rate this postRockefeller vốn dĩ tưởng mình chỉ sống gắn được 5 năm nữa bởi mắc căn bệnh nặng khi đang ở thời đoạn sung sức hàng đầu cuộc sống, rốt cục vị tỷ phú đã thọ tới 98 tuổi nhờ ý thức về 4 mùa trong năm ông học được từ người dân châu Phi.

Ở tuổi 16, khi chỉ còn 2 tuần nữa là tốt nghiệp cấp 3, vì gia đạo bần hàn, Rockefeller đã phải nghỉ học, ra ngoài xã hội kiếm sống với công việc trước nhất là trợ lý kế toán cho một doanh nghiệp xây cất thu mua nhỏ nhắn có tên Hewitt & Tuttle.

Có thể bạn quan tâm: » Đừng đánh giá quá cao bản thân, trên đời này không ai là không thể thay thế được

Ở tuổi 43, cuộc sống ông hiện nay đã thay đổi vẹn tuyền, từ một cậu bé bần hàn không có gì đến quần chúng. # cánh mày râu phong phú hàng đầu nước Mỹ, song song xây dựng ra “đơn vị Tơ-rớt” trước hết trong lịch sử nước Mỹ. Ông chính là ông vua dầu mỏ nức danh khắp nước Mỹ, John D. Rockefeller.

Cũng giống như câu “hạnh phúc quá hóa khổ”, khi đang ở cao nhất sự nghiệp, sức khỏe của Rockefeller đã xảy ra chủ đề. Ngày hôm đó, ông chợt nhiên ngất xỉu, bác sĩ chẩn đoán ông bận bịu bệnh tim mạch, huyết quản não và nhiều bệnh mạn tính Đặc trưng, cơ thể trông có vẻ mạnh khỏe cơ mà thực ra lại rất yếu. Bác sĩ nói rằng không có cách chữa trị, ước tính tự tín hàng đầu là Rockefeller sẽ chỉ sống được tới 48 tuổi.

Đối mặt với thực tiễn đau lòng này, tóc của Rockefeller đã bạc trắng chỉ trong thời gian ngắn. Trong giới kinh doanh, ông có tuấn kiệt hô mưa gọi gió; trong cuộc sống, ông cũng là một quần chúng. # rất to gan mẽ. Tuy nhiên, khi đối mặt với căn bệnh tật, ông lại cần yếu làm gì hơn. Thực tế, ông sớm đã có dự cảm gì đó.

Trong suốt 30 năm qua, ông đã trải qua mỗi ngày trong sự mỏi mệt cơ cực. Chỉ cần hoạt động là sẽ làm quên ngày quên đêm, thậm chí có khi thức trắng liền nhì ngày. Trong mắt loài người nổi bật, ông là một địa cầu máu nóng và hết mình, nhưng chỉ có chính ông thế hệ biết rằng mình mệt mỏi ra sao, và đã tới lúc phải nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, Rockefeller không hề bi thảm, dẫu sao thì ông cũng đã trở thành quần chúng. # giàu số 1, lý tưởng sống của ông về cơ phiên bản đã được hiện thực hóa. Thời gian còn lại, ông bắt đầu đào kiến tạo cho mình những địa cầu kế thừa.

Một ngày nọ, đơn vị cần cử con người tới Châu Phi để khảo sát. Rockefeller quyết định tự mình đi, cũng chính chuyến đi châu Phi này đã thay đổi cuộc sống ông.

Trên đường đi, xe của họ rủi đi vào vũng bùn. Rockefeller và chỉ dẫn viên địa phương đã đi tìm kiếm sự tương trợ. Họ vào một ngôi làng gần đó, nó tương tự một ốc đảo giữa sa mạc. Rockefeller phát hiện ra những đứa ở đó đều đang ngơi nghỉ cơ mà không sinh hoạt. Rockefeller nói rằng chỉ cần có thể giúp ông kéo được xe ra, ông sẽ cho họ rất là nhiều tiền. Bất ngờ là những con người dân ở đó đều từ chối. Hướng dẫn viên nói với Rockefeller rằng, địa cầu dân địa phương cho rằng đang là mùa đông, và vào mùa đông thì họ không cần tiền. Rockefeller không hiểu mùa đông thì có liên quan gì đến tiền nong?

Hướng dẫn viên giải thích rằng người ta dân ở đây rất tin vào 4 mùa trong năm. Thấy Rockefeller vẫn chưa hiểu, hướng dẫn viên giải thích cặn kẽ hơn.

ADVERTISEMENT

Trong hơn nhiều khía cạnh cuộc đời của mình, loài người dân ở đây rất tuân theo quy lý lẽ tự nhiên. Họ tin rằng bởi vì cây cỏ được gieo vào mùa xuân, canh tác vào mùa hè, thu hoạch vào mùa thu và cất giữ vào mùa đông, nên toàn cầu cũng cần như vậy. Mùa xuân bắt đầu trồng trọt và sẵn sàng cho việc săn bắn, mùa hè phải coi sóc hoa màu và săn bắn; mùa thu phải thu hoạch và bắt những con mồi đã trưởng thành lần cuối; mùa đông thì nghỉ ngơi, không hoạt động.

Họ chỉ giữ lại đủ lương thực cho mùa đông, phần còn lại sẽ quyên góp cho những dân chúng già yếu và những thế giới cần yếu tự nuôi sống bạn dạng giữa bởi bệnh dịch tật. Họ ngủ đông như động vật trong suốt mùa đông, ở nhà và không ra ngoài, nhiều số 1 cũng chỉ nỉ non với một đôi trái đất hàng xóm gần đó.

Rockefeller khinh khỉnh nói: “Thảo nào họ cần thiết biến thành no đủ. Muốn no đủ, phải siêng năng sinh hoạt. Dù là mùa xuân hay mùa đông, cũng phải làm việc cần mẫn”. Hướng dẫn viên căn bệnh lời Rockefeller nói với cư dân địa phương.

Những cư dân địa phương nhìn Rockefeller một cách coi thường và nói điều gì đó. Hướng dẫn viên nói với Rockefeller rằng họ cảm giác ông chỉ vì tiền cơ mà đang vi phạm quy nguyên tắc tự nhiên, song song từ bỏ nhiều thời cơ từng trải cuộc đời của chính mình. Cuộc đời của họ có nhiều cái xuân hạ thu đông, trong khi cuộc đời Rockefeller chỉ có một xuân hạ thu đông. Họ cũng cảnh báo Rockefeller rằng nếu không thay đổi thái độ đối với cuộc sống, thời cơ trải qua mùa xuân thứ nhị của ông e là cũng chẳng có.

Rockefeller đã khôn xiết sốc. Đúng vậy, Rockefeller khi còn nhỏ hao hao mùa xuân, thường xuyên làm thêm ngoài giờ học, kiếm chút tiền, đó là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc sống khi đã; Rockefeller khi là một thanh niên lại cũng như mùa hè, làm việc bất kể hôm sớm, biến thành tỷ phú tự thân, chế tạo nên tổ chức dầu mỏ; Rockefeller ở tuổi luống tuổi đã gặt được quả ngọt, biến thành người ta phong túc số 1 nước Mỹ; Rockefeller của hiện tại đã phải bước vào mùa đông, nhưng mà ông liệu còn có thời cơ nghênh đón mùa xuân thứ hai của đời mình hay không? Hiện tại, dù đã công nên danh toại, nhưng mà ngược lại lại không còn động lực tiến lên nữa.

Rockefeller
Tỷ phú Rockefeller thọ đến 98 tuổi.

Chuyến đi tới Châu Phi lần này khiến ông muốn giành lấy mùa xuân thứ nhì cho mình, ông muốn trải qua nhiều cái xuân hạ thu đông, không muốn cuộc sống mình chỉ có một cái tứ mùa. Sau khi trở về Mỹ, Rockefeller đã có một quyết định khiến nhiều quần chúng bất ngờ. Ông quyết định sẽ quyên góp ít hàng đầu 1 triệu đô la Mỹ cho công tác từ thiện mỗi năm. Ban sơ mất, ông muốn quyên góp phần đông tài sản của mình.

Trước đó, Rockefeller nổi tiếng là quần chúng. # “vắt cổ chày ra nước”, chẳng những chưa từng quyên góp dù chỉ 1 đồng, ngay cả khi game thủ bè doanh nghiệp đám cưới, ông cũng chỉ tặng một món quà khá rẻ tiền. Nhưng lần này, ông nói được làm được. Đầu tiên, ông quyên góp tiền cho nhiều vị trí ở châu Phi, sau đó ông quyên góp một số lượng Khủng tài sản cho nhiều doanh nghiệp từ thiện trên khắp loài người, chủ chốt là để chung giáo dục, đào thải căn bệnh tật và bền vững săn sóc y tế.

Mùa đông năm đó, Rockefeller đã quyên góp hơn 1 triệu đô la, ông song song cũng không làm gì để kiếm lại số tiền đã quyên góp đi. Tuy nhiên, ông lại có được sự phấn chấn trong trung tâm hồn. Vì không phải nghĩ xem làm thế nào để kiếm tiền, Rockefeller đã ngủ rất ngon, cơ thể cũng bắt đầu bình phục một cách diệu kì.

ADVERTISEMENT

Mùa xuân thứ nhì sau đó, Rockerfeller thế hệ bắt đầu mở lại các kênh kiếm tiền. Kể từ đó về sau, cứ vào mùa đông mỗi năm, Rockefeller đều quyên góp một số tiền nhất định, và còn phát hành một quỹ quốc tế vĩ đại mang tên The Rockerfeller Foundation. Peking Union Medical College (Đại học Y khoa Liên minh Bắc Kinh) nổi danh ở Trung Quốc là bởi quỹ Rockefeller quyên góp. Công việc khai quật và khảo cổ “Người Bắc Kinh” ở Chu Khẩu Điếm cũng được kết thúc với sự tài trợ của Rockefeller.

Rockefeller đã truyền tải lại “ý thức về 4 mùa trong năm” cho con trai và cháu trai của mình. Cả con trai và cháu trai của ông khi đã đều trở thành những nhà từ thiện nhiều người biết đến. Lúc đầu tắt thở, Rockefeller đã tặng 95% tài sản, chỉ để lại hơn đôi mươi triệu đô la Mỹ cho cánh mày râu mình.

Có thể bạn quan tâm: » Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Rockefeller vốn dĩ tưởng mình chỉ sống đính được 5 năm nữa, sau rốt đã thọ đến tận 98 tuổi. Con trai và cháu trai của Rockefeller, những địa cầu cũng làm theo quy điều khoản 4 mùa trong năm, cũng tuần tự sống tới 87 và 95 tuổi.

Có thể bạn quan tâm: » Vyacheslav Ivankov: trùm mafia Nga khét tiếng bậc nhất thế giới

Sau vô số những xuân hạ thu đông, cuộc đời Rockefeller đã đi tới hồi kết một cách cục bộ. Còn bạn, người chơi muốn cuộc sống mình là “một năm bốn mùa” hay “một đời tư mùa”?

Bạn có biết, tỷ phú Rockefeller là một trong 10 dân chúng giàu hàng đầu trong lịch sử nhân hình dáng.

Xem gắn thêm tại Youtube Triết lý thành công của Vua dầu mỏ Rockefeller: Không bao giờ phàn nàn, Không bao giờ giải thích…

Triết lý thành công của Vua dầu mỏ Rockefeller: Không bao giờ phàn nàn, Không bao giờ giải thích…
*Nếu có một nguyên tắc bao quát về thành công của Rockefeller thì nó được bao hàm trong châm ngôn: “Tôi thà kiểm soát chính mình còn hơn để người khác kiểm soát tôi.”
*25 tuổi, John D. Rockefeller điều hành một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ.
*31 tuổi, ông trở thành nhà kinh doanh dầu mỏ lớn nhất thế giới.
*38 tuổi, ông chi phối 90% lượng dầu mỏ ở Mỹ.
*Nghỉ hưu ở tuổi 58, ông là người giàu nhất nước Mỹ.
*Cuối đời, ông trở thành người giàu nhất thế giới.
*Triết lý thành công của vua dầu mỏ Rockefeller: Muốn giàu có, phải có mục đích lớn hơn sự giàu có…
*Nguồn: Mai Lâm – Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Art of Manliness
*Có thể Bạn quan tâm:
Câu chuyện làm giàu từ 2 đô đến 20 tỷ đô ” Bí quyết thành công Đơn giản phải làm Ngay chia sẻ Ngay ”

Chỉ cần nhớ 8 chữ này và buông bỏ 12 điều này thì làm việc gì cũng thành công tới tấp

10 Bí quyết kinh doanh của người Hoa Nếu thuộc lòng sẽ cầm chắc thành công

Tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm 191.000 USD mỗi phút tiết lộ Bí quyết kinh doanh thành công của mình

Các quy tắc vay mượn tiền hiệu quả mà không sợ Nợ Nần chồng chất

30 năm chỉ nghiên cứu người giàu ” Vị triệu phú này có 8 lời khuyên dành cho bạn ”

7 bài học kinh doanh Bạn nên biết trước 30 tuổi Dù làm Chủ hay đi làm Thuê

Những điều Bí ẩn đặc biệt nhất về 4 tỷ phú đô la Việt Nam khiến Thế giới phải nể phục

6 Cách sử dụng Tiền của Người khác trong đầu tư Bất động sản của Robert Kyosaki

8 bài học làm giàu từ Robert Kiyosaki Người làm Thuê hãy ghi nhớ

9 thói quen giúp người làm thuê Lương thấp thành triệu phú

19 điều giới nhà Giàu không bao giờ nói ra cho giới nhà Nghèo

Sau 30 tuổi Đừng hỏi Kiếm tiền có còn kịp không ?

7 cách giúp bạn đi làm thuê mà vẫn Giàu

17 cách đơn giản nhất giúp Bạn thông minh hơn mỗi ngày

10 bí quyết giúp “tiền đẻ ra tiền” của những người giàu nhất thế giới

11 cách tăng năng suất làm việc hiệu quả cho bạn cả đời

6 bí quyết làm giàu đỉnh cao của người Do Thái

7 Bí quyết làm giàu từ tay trắng và tạo ra hàng Triệu đô nhanh nhất

*Tài chính 24h là Kênh cập nhật những thông tin mới nhất chính xác nhất, những đánh giá phân tích chuyên sâu của những chuyên gia hàng đầu Việt Nam và trên thế giới về tỷ giá tiền điện tử, tiền ảo Bitcoin, Ethereum, USD, thị trường chứng khoán, biến động của thị trường vàng bạc, Bất động sản, giới siêu giàu, khởi nghiệp, xu hướng đầu tư, thách thức và cơ hội …với đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp mang đến cho Bạn những cái nhìn tổng quan nhất về tình hình tài chính kinh tế.

*Chúc Quí vị và Các bạn có những sự lựa chọn tốt nhất cho đầu tư

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.