19 Tháng Mười, 2022

Self-help là gì? Self-help ‘độc hại’ ở Việt Nam? Có nên đọc sách self-help?

Rate this postÝ nghĩa của self-help nằm trong chính cái thương hiệu của nó, self là bạn dạng thân và help là sự tự lực. Nghĩa là nó muốn bổ sung khách du lịch trở thành phiên bạn dạng xuất sắc rộng so với trước đây.

Vậy self-help khi là gì? Chúng ta đang được lầm tưởng những gì về sách self-help? “Năng lượng tích cực” đang được biến tướng thành “tích cực chất độc” điều này nào? Và xuất hiện nên đọc sách self-help hay không? Hãy cùng Menback hướng đến vào bài luận sau đây từ những chia sẻ của người sáng tác Nguyễn Trọng Nhân.

Nếu theo dõi những người nổi tiếng, nhiều event kinh doanh hay nhiều trang tài chính, thì các câu dưới đây tiếp tục chưa quá không quen cùng với khách du lịch:

Có thể bạn quan tâm: » Mắt thấy, nhưng Tâm chưa thấy

– “Muốn ngồi ở địa chỉ chưa ai ngồi được, hành khách phải chịu được các cảm nhận không ai chịu được.”

– “Nếu hành khách chưa tự xây dựng ước mơ của các bạn, thì người khác sẽ thuê các bạn để xây dựng ước mơ của họ.”

– “Nếu khách du lịch sinh ra trong túng bấn, đó không phải là lỗi của khách tham quan. Nhưng nếu khách tham quan chết trong bần cùng, thì lúc này lỗi của khách du lịch.”

– “Tôi khiến việc ngày 12 tiếng, một tháng đọc 2 bộ sách. Muốn vượt tôi thì các khách du lịch trẻ phải làm việc 14 tiếng mỗi ngày cũng như từng tháng đọc 6 bộ sách.”

Nghe quen chưa. Trong đầu khách tham quan bấy giờ đang được liên tưởng đến vài “Cá mập” gì đấy đang chia sẻ bí mật nhằm làm giàu hoặc một diễn thuyết nào đấy đang được hỗ trợ người khác bằng giải pháp truyền cho bọn họ các năng khối lượng tích cực.

Bạn đọc kết thúc thì cảm nhận vui, hay nghe chấm dứt rồi cảm nhận giống như mình đc khai sáng. Nhưng chỉ sau một hồi suy ngẫm, thì chợt nhận ra rằng chưa có gì hiện đại. Bản thân vẫn vậy, trái đất nhưng vẫn quay cũng như ngày mai tỉnh dậy nhưng vẫn phải đi khiến. Đọc cũng được, biết cũng xuất sắc, nhưng nếu chưa thì khách tham quan nhưng vẫn sống. Bạn nhưng vẫn như cũ.

Đó là một vấn đề với content self-help, hay nhiều thứ mang tên năng lượng tích cực hoặc sửa sang bạn dạng thân – cũng như cũng khi là nhà đề chính.

Self-help là gì?Self-help khi là gì?

Self-help là các nội dung đc tạo ra với mục đích giúp fan hâm mộ có cái nhìn lạc quan hơn về sự sống, trợ giúp bọn họ thay đổi phiên bản thân, giúp chúng ta cảm giác thoải mái hơn cũng như tâm trạng luôn phấn khởi. Thay vì tìm thông tin ở mặt bên cạnh, nó phía nhân sự tự nhìn lại bạn dạng thân để tự khắc phục nhiều khuyết điểm. Vì nếu như chưa thể đổi mới thế giới, thì ít ra bạn xuất hiện thể đổi mới chính mình.

Nó sẽ xuất hiện từ rất lâu nhưng bước ngoặt xuất hiện lẽ là trong thế kỷ mười chín và hai mươi, khi kinh tế Mỹ bùng nổ và tạo nên rất nhiều tài phiệt giống như Andrew CarnegieJohn Rockefeller. Từ đó, hàng triệu con người thèm khát mong ước nhằm phát triển thành chiến thắng như bọn họ. Chính thị hiếu đó sẽ cho Thành lập nhiều tác giả self-help đời trước giống như Dale Carnegie cũng như Napoleon Hill.

Những cuốn sách kinh điển giống như “Cách kết khách tham quan cũng như khiến ảnh tận hưởng cho người khác” hay có thương hiệu gọi khác là Đắc Nhân Tâm, “Suy nghĩ về cũng như khiến giàu” và “Chiến thắng con quỷ trong khách du lịch” đã phát triển thành mẫu của năng khối lượng tích cực.

Ngay cả Warren Buffett, một ngôi nhà đầu tư giá trị nổi tiếng, cũng sẽ nhắc cho cuốn của Carnegie là một vào các tác phẩm phải đọc nếu như khách tham quan muốn thành công vào thương trường.

Bạn xuất hiện thể tiếp tục tự nói trong đầu: “Họ là những triệu phú trong nghành của mình. Nếu bọn họ nói đọc bộ sách đó thì mình chỉ đơn giản là làm đi theo khi là sẽ thắng lợi.”

Nhưng không dễ hiểu thay cho, gần một như thế kỷ sẽ trôi qua, hàng ngàn triệu người đã đọc, nhưng hay là nay vẫn chỉ có một phiên bản của Buffett hay Carnegie. Vậy có nghĩa là cả thế giới này thất bại hay xuất hiện nhân tố nào khác giải thích tình huống đó?

Mục đích của self-help

Mục đích của self-help là gì?

Khác với suy nghĩ về của nhiều người, nội dung năng lượng tích cực không hề chi tiết gì tới chuyện làm giàu hay giải ưa thích sự thắng lợi của một cá nhân. Điều đó hoàn toàn vô lý, vì nếu như chỉ cần đọc sách khi là giàu thì xuất hiện lẽ thế giới sẽ không còn túng thiếu.

Mục đích chính của self-help tọa lạc trong chính cái thương hiệu của nó, self là bạn dạng thân cũng như help là sự tự lực. Nghĩa là nó muốn sửa sang các bạn trở nên phiên bản giỏi hơn so với trước đây.

Nếu các bạn là một người ngại tuyên bố trước đám đông, thì hãy tập nói thư thư. Đừng tự khóa mình trong căn nơi cô lập gì đấy, mà hãy tham gia nhiều hội nhóm nhằm giao lưu. Từ đó, khách du lịch sẽ xuất hiện áp lực để cười nói với người khác. Rồi từng bước một, sự nhút nhát tiếp tục biến thành tự tin.

Nếu trước đây bạn là một người kém duyên khi nói chuyện, thì hãy tập sử dụng nhiều từ ngữ dễ đi vào lòng người. Nói là một kiến thức cũng như lựa chọn lời là một nghệ thuật. Ví dụ giống như muốn phê bình bài của một đồng nghiệp, thay cho chê thẳng thì người tích cực sẽ góp ý để cải thiện, bằng lời lẽ mềm mại giống như: “Mình ưa thích thiết kế của du khách quá. Nhưng xuất hiện mình góp ý này chút xíu nha.”

Đó khi là self-help. Nó giúp nhân sự phát triển thành phiên bản tử tế rộng mà không cần phải ảnh hưởng gì đến thế giới bên bên cạnh. Bất cứ ai vào cả nhà đang dần làm những điều đó hàng ngày.

Nhưng nếu như chỉ vậy thì có lẽ chưa còn gì khác để bàn tán nữa.

Vấn đề với self-help sống VN là gì?

Khi content tư duy tích cực nhập trong Việt Nam đi qua nhiều bộ sách chuyển ngữ và bấy giờ nó sẽ phát triển thành một nhánh riêng trong ngành content, nó sẽ bị biến dạng cũng như lạm dụng. Để rồi bấy giờ nếu các tác giả gốc giống như Carnegie đọc đc thì có lẽ cũng phải phủ nhận.

Từ sứ mệnh để cải tiến phiên bản thân, những người khiến self-help ở Việt Nam bỗng biến nó thành tư duy tích cực trong toàn bộ hiện tượng, sáng sủa bất chấp thời kì, và hạnh phúc bỏ mặc thực tiễn là gì.

Tồi tệ hơn, self-help lại hóa thành lời phân tích và lý giải đến sự thành công hoặc thất bại của từng cá thể cũng như sự an khang hoặc lâm nguy của nền tài chính.

– “Ở VN, bệnh đổ thừa nặng quá.”

– “Bao giờ bán đc một tỷ gói mè?”

– “Các khách du lịch trẻ chưa nên về trước 7 giờ, điều này là quá sớm.”

Nếu đọc nhiều content này mà du khách cảm thấy có vấn đề thì đúng là vậy, nó có thông tin thật chứ không phải là suy nghĩ về cô đơn đâu. Ngay thời gian này, cái mệnh danh năng khối lượng tích cực kia bỗng trở nên “tích cực chất độc hại.”

Thay vì phía nhân sự tư duy độc lập, nó vô tình kéo chúng ta vào vòng quay không lối thoát hiểm. Thay vì thúc đẩy quan ngay cạnh thực tiễn, nó vẽ ra nhiều bức tranh ảo diệu.

Đó là ranh giới khi người trải nghiệm đã làm biến chất self-help. Mặc dù đó chỉ là quan điểm cá thể của tác giả, nhưng nó lại phát triển thành content lan truyền trên mạng thế gới.

Self-help chưa thể và chưa nên dùng nhằm giải ưa thích nhiều tình huống ngoài phạm vi cá nhân đc. Ngoài nỗ lực của từng người thì sự chiến thắng còn là kết quả của gia chủ, chế độ điều hành, thời điểm, lãi suất, lúc cũng như quan hệ thế gới. Không chỉ ở VN, ngay cả ở Mỹ cũng không thể vận dụng để giải ưa thích đc.

“Người giàu đọc sách nên bọn họ giàu, còn người nghèo không đọc sách nên nghèo.” Có thể, nhưng thực tiễn khi là nếu như khách tham quan xuất hiện dư tiền thì chưa đọc sách vẫn giàu giống như thường, còn khi nghèo có đọc trăm cuốn thì vẫn nghèo.

Có nên đọc sách self-help

Có nên đọc sách self-help không?

Những phân tích trên không phải là nhằm lên án ai, mà muốn chỉ ra rằng không cần cái gì khách tham quan đọc tại mạng trái đất cũng đúng. Những danh ngôn nào đấy khách du lịch tưởng chừng được nói bởi tỷ phú nào đó, đôi thời gian chỉ là nội dung đc phịa ra nhằm câu view. Những phát ngôn của ai đó trông thành đạt chỉ là khía cạnh cá thể, nếu đc nói bởi người khác thì nó tiếp tục ở trong hạng thấp nhất của tiện nghi.

Năng lượng tích cực, tư duy tích cực hoặc self-help và rượu vậy. Uống vài ly thì du khách sẽ cảm giác ấm người. Nhưng nếu cho trong cơ thể quá nhiều thì bạn sẽ xỉn nhưng nghĩ mình đang được giải thoát. Ranh giới giữa tích cực cũng như tích cực chất độc hại là một sự lạm dụng.

Hãy sẽ đọc để cải tiến phiên bản thân và chỉ nên như thế. Đừng dùng self-help nhằm nghiên cứu và phân tích sự giàu có hoặc thất bại của con người vì xuất hiện rất nhiều nhân tố khác bên ngoài lấn át năng khối lượng mặt trong. Đó khi là sự ảo giác. Đừng áp dụng self-help nhằm giải thích hạnh phúc hay nghèo nàn ở cấp mô hình lớn, đó tiếp tục khi là tinh thần tư duy trái nghịch của minh mẫn.

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông tinh tế: viên kim cương khiến mọi phụ nữ mê muội

Cảm ơn bạn đã đọc ngừng nội dung một ngàn năm trăm chữ này của gia đình bạn. Không phải cái gì mình nói cũng đúng mang lại nên hành khách không phải phải gật đầu đồng ý.

Theo tác giả Nguyễn Trọng Nhân.

Có thể bạn quan tâm: » Bí quyết lột xác cho đàn ông vừa nghèo vừa xấu

Sách self-help

Xem có thêm tại Youtube Lesson #34: Mặt trái của ngành Công nghiệp SELF HELP – Bạn đã từng DÍNH CHƯỞNG?! | Nguyễn Hữu Trí

Lesson #34: Mặt trái của ngành Công nghiệp SELF HELP – Bạn đã từng DÍNH CHƯỞNG?! | Nguyễn Hữu Trí
Trong vài năm trở lại đây, sách SELF HELP luôn là một chủ đề gây tranh cãi về vai trò thực sự của dòng sách này. Anh không hề có thái độ tẩy chay hay phê phán gì về sách Self Help cả, bởi vì anh cũng đã bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình trên nền tảng một cuốn sách Self Help của thầy anh. Đây chỉ là những chiêm nghiệm sau 10 năm bền bỉ theo đuổi công việc và cũng là một lời cam kết dành cho con đường mà anh muốn xây dựng cho 10 năm tiếp theo, đó là con đường mong được đồng hành cùng các bạn! Cùng xem và chia sẻ cảm xúc với anh nhé
Đừng tiếc 1 subscribe, 1 like và chia sẻ video này để anh có thêm động lực sáng tạo thêm nhiều video mới cho các bạn nhé! Cám ơn các bạn.
————-
Thông tin các chương trình tại học viện của thầy Quéo:
▶ Đăng ký buổi tư vấn 1-1: https://bit.ly/31C3v5X
▶ Workshop Zoom “Dẫn dắt sự nghiệp”: https://bit.ly/workshoplyc1
▶ Workshop Zoom “Quarter Life Crisis”: https://bit.ly/quarterlifecrisiss
▶ Chương trình Sinh trắc vân tay CAD: https://bit.ly/3LVl7yQ
▶ Khóa học rèn luyện thể chất AYP Adventure: https://bit.ly/3ImDT1B
▶ Workshop Zoom “Quản lý tài chính cá nhân”: https://bit.ly/workshop-moneytree
▶ Khóa học AYP của anh Trí: https://bit.ly/khoa-hoc-ayp-passive
▶ Khoá học Quản lý tài chính cá nhân: https://bit.ly/moneytree-invest
▶ Khoá học High Influence Public Speaker: http://khoahoc.ayp.vn/psonline
▶ Chương trình Intergrated Coaching – Khai vấn tích hợp về Sự Nghiệp/Kinh Doanh: https://ayp.vn/coaching/
▶ Xem thêm nhiều chương trình khác của Học Viện tại: http://ayp.vn
_______________________________
Kết nối với Mr. Quéo (Nguyễn Hữu Trí) tại đây:
▶ Follow Fanpage Học viện: https://www.facebook.com/AwakePower/
▶ Follow Fanpage Nguyễn Hữu Trí: https://www.facebook.com/nghuutri/
▶ Follow Tiktok: https://www.tiktok.com/@thayqueo
▶ Follow Instagram: https://www.instagram.com/huutri.nguyenn/
▶ Liên hệ quảng cáo: minh.pham@breakthroughpower.com.vn
_______________________________
❤ Đừng quên Like, Share Video nếu thấy hữu ích nhé!

#nguyenhuutri #thayqueo #mrqueo

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.