1 Tháng Mười Một, 2022

Vẻ đẹp tự do của người phụ nữ trong nghệ thuật Miniature Art

Rate this postNội tâm, tình dục, quyền tự nhà khi là những chủ đề điển hình nổi bật về con gái được nhiều nghệ sĩ khắc họa vào Miniature Art (thẩm mỹ và nghệ thuật nhỏ hẹp).

Có thể bạn quan tâm: » Mỹ thuật chân dung: Nơi lưu giữ nguồn cảm xúc vượt thời gian

Hiba Schahbaz, sắp đặt “In My Heart” tại Rockefeller Center, New York, 2021
Hiba Schahbaz, chuẩn bị “In My Heart” trên Rockefeller Center, New York, 2021

Hàng ngàn năm về trước, Miniature art (nghệ thuật và thẩm mỹ nhỏ hẹp) đã tạo ra và đổi mới, đặc biệt trong như thế kỷ 16 và 17, các bức họa bé bỏng đã đc đóng khung cũng như làm quà tặng. Ngày này, trên Trung Đông và Nam Á, loại hình thẩm mỹ và nghệ thuật này đang được hồi sinh đi theo các khuynh phía rất rất thú vị.

Là một sinh viên tại Đại học Nghệ thuật Quốc gia trong nhiều năm 1980 trên Lahore, TP Hà Nội Pakistan, Shahzia Sikander (sn. 1969) không đc khuyến nghị vẽ tranh thu hẹp. Cô nhìn thấy style thẩm mỹ và nghệ thuật này lần đầu tiên qua sách lúc còn nhỏ, nhưng việc đi tới triển khai nghi thức của Pakistan khi là không nhiều vì nhiều viện bảo tàng phương Tây nắm giữ thể loại này. Tuy nhiên, việc tìm tòi di tích ở trong địa cũng như biện pháp diễn giải theo nhà nghĩa phương Đông của nó đi qua những tài liệu sẽ trợ giúp Sikander nắm bắt được quỹ đạo khó khăn của thẩm mỹ nhỏ hẹp. Nhưng việc đào bới lịch sử hào hùng phức tạp này từ khi còn thiếu niên cho khi chính là nghệ sĩ cứng cáp là hành trình kéo dài vài thập kỷ.

Shahzia Sikander, Adrienne Rich Cartographies of Silence, 2019, Pilar Corrias Gallery
Shahzia Sikander, Adrienne Rich Cartographies of Silence, 2019, Pilar Corrias Gallery

Sikander, nghệ sĩ xuất hiện trụ sở tại New York, vốn là anh hùng hàng đầu vào làn sóng những nghệ sĩ nữ Trung Đông và Nam Á hồi sinh tranh thu hẹp nhằm kể nhiều câu chuyện về tính siêu việt cũng như cụ thể của nó. Cô cũng như nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp giống như Hayv Kahraman, Arghavan Khosravi, Hamra Abbas, cũng như Hiba Schahbaz sẽ thử thách phong cách hình ảnh cũng như khái niệm nét văn hóa đi qua sự khó khăn về bên kỹ thuật cũng như tường thuật riêng của họ. Họ chuyển nhiều bức tranh thu nhỏ sang nhiều dụng cụ khác nhau, bao gồm đoạn phim, điêu khắc, ở một khía cạnh khác khiến nền cho các mẩu truyện lấy phụ nữ khiến nội khu.

Trong khi tập trung vào quyền tự chủ của đàn bà, và tình dục, nhóm nghệ sĩ này ở một khía cạnh khác khai quật nội tâm cũng như tính siêu việt của nghệ thuật và thẩm mỹ thu hẹp.

Shahzia Sikander, Adrienne Rich Prospective Immigrants Please Note, 2019, Pilar Corrias Gallery
Shahzia Sikander, Adrienne Rich Prospective Immigrants Please cảnh báo, 2019, Pilar Corrias Gallery

Tranh thu nhỏ phát triển lớn mạnh sống Ba Tư trong thế kỷ 13, cố chấp lệnh cấm hà khắc của đạo Hồi đối cùng với việc vẽ tượng hình và tạo hình giống người. Ngay sau đó, chuyên mục đó lại nổi lên ở Đế chế Ottoman, cũng như Ấn Độ, đặc biệt dưới thời Đế chế Mughal trong thế kỷ 16 cũng như 17. Những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật này tái hiện lại độ lớn nhỏ dại của những nhà đề, chẳng hạn như các sự kiện lịch sử, sự sống cung đình mỗi ngày, cuộc sống, hoặc thư pháp,… Các định dạng không giống nhau từ là một bạn dạng thảo với các trang mang đến một tờ giấy, nhưng cam kết của những nghệ sĩ cùng với quan điểm và hình tượng khi là bài bản.

Hayv Kahraman, Back Bend 2, 2020, Pilar Corrias Gallery
Hayv Kahraman, Back Bend 2, 2020, Pilar Corrias Gallery

Azra Tüzünoğlu cũng như Gülce Özkara, hai giám tuyển đảm nhiệm triển lãm nhóm ” Miniature 2.0: Miniature in Contemporary Art” trên Bảo tàng Pera của Istanbul, chia sẻ: “Trong một thế giới hỗn loạn và còn những bất công, những phân khúc đi tới đương đại đối cùng với thẩm mỹ thu nhỏ hứa hẹn tạo nên sự thay thế cũng như tiếp nối độc nhất trong tương lai.”

Theo đó, những nữ nghệ sĩ cảm giác hiệu quả cũng như thuyết phục khi du nhập triển khai sáng tác thẩm mỹ thu nhỏ vì tính nhỏ hẹp đó rất giống cùng với sự kiểm soát của nhà thể nam giới da trắng ở trong địa đối cùng với khung hình người đàn bà.

Khả năng chưa thể xâm phạm của cả nữ nghệ sĩ và thẩm mỹ và nghệ thuật thu nhỏ trong lịch sử thẩm mỹ văn minh lấy phương Tây làm trung tâm là kết quả của nhiều kết cấu văn hóa thế gới tương đương ảnh hưởng trọn cho nghệ thuật đương đại từ bao đời nay.

Shahzia Sikander, detail of The Scroll, 1989–90
Shahzia Sikander, detail of The Scroll, 1989–90

Hình ảnh người phụ nữ vào thiên hà của Sikander thay mặt đại diện đến cuộc đấu tranh của bạn gái trong lịch sử hào hùng. Họ có các suy suy nghĩ, xúc cảm,… được thành hình từ nét văn hóa cũng như kỹ thuật viết tay điêu luyện của Trung, Nam và Đông Á.

Shahzia Sikander, Uprooted Order, Series 3, No. 1, 1997
Shahzia Sikander, Uprooted Order, Series 3, No. 1, 1997

Dự án danh tiếng của Sikander có thương hiệu The Scroll (1989 – 1990) khởi nguồn từ nỗ lực tìm kiếm lời nói phê phán chống lại áp bức thuộc địa cũng như chế độ gia trưởng, được cô biểu đạt bằng nghệ thuật nhỏ hẹp. Tác phẩm bao gồm các diễn tả tỉ mỉ về hình tượng con gái trên mảnh giấy wasli nghi thức. Sikander diễn tả The Scroll là một bài thơ sử thi, mở ra câu chuyện từ trái sang phải về những xung đột nội tâm lẫn trái đất người con gái. Lao động cũng như chiêm nghiệm sâu sắc đóng ý nghĩa đặc biệt được chú trọng vào việc tạo ra tác phẩm do những quy luật khắt khe quy tắc quyền hòa bình của đàn bà.

Hayv Kahraman, Chameleons, 2021 (trái), Anti/Body (phải).
Hayv Kahraman, Chameleons, 2021 (trái), Anti/Body (phải).

Đối với nghệ sĩ người Mỹ gốc Iraq Hayv Kahraman, các bộ sách cũng đóng góp ý nghĩa giống như lối trong như thế giới nghệ thuật và thẩm mỹ thu nhỏ vào nền văn hóa của cô. Khi còn là một đứa trẻ lớn lên trên Baghdad, cô đã nhận ra những hình ảnh về phe phái hội họa nhỏ hẹp sống đây và hướng đến đỉnh cao lễ nghi này vào như thế kỷ 12. Ngày này, triển khai sáng tác của Kahraman danh tiếng với nhiều biểu đạt giàu sắc thái về lòng kiên định của người con gái, qua tạo nên hình cơ thể biến dạng nhưng phảng phát năng lượng an lành, trên vải lanh gray clolor. Cô thường vẽ người đàn bà với mái tóc củ hành cũng như song mắt ngắm xuyên thấu, tạo nên cảm giác mộng trong nét thanh tao cũng như kiên trì.

Cách tiếp cận đương đại của Kahraman với nghệ thuật thu hẹp phù hợp cùng với nhiều bạn dạng thảo từ như thế kỷ 11 của thi sĩ Maqumat al Hariri. Cô nhấn mạnh khắc họa cho thấy được khuôn bên và vận động của hero, đồng thời kết nối truyền thống ở cung cấp độ văn học bằng giải pháp viết tiếng phiên bản ngữ lên tác phẩm. Hơn nữa, Maqamat còn là nguồn cảm hứng bất tận mang đến các bức chân dung về khung người của Kahraman. Ngoài vẻ xinh năng động, hấp dẫn tính nữ trong tranh của Kahraman thể hiện qua sự giải phóng cơ thể và linh hồn.

Arghavan Khosravi, Black Rain, 2021
Arghavan Khosravi, Black Rain, 2021

Nghệ sĩ Iran Arghavan Khosravi học thẩm mỹ và nghệ thuật thu nhỏ từ cha mình, một phong cách xây dựng sư về loại hình phong cách thiết kế Hồi giáo cũng như Ba Tư truyền thống. Tuy nhiên, cho đến khi tiến hành chương trình MFA tại Đại học Tehran, cô mới mẻ bắt đầu dẫn thân hướng đến sâu về nghệ thuật và thẩm mỹ nhỏ hẹp trên Iran. Triển lãm gần đây của nghệ sĩ khi là In Between Places tại phòng phơi bày Rachel Uffner, nói lên mối quan tâm của cô cùng với nghệ thuật phong cách xây dựng cũng như chiều sâu của tranh nhỏ hẹp.

Arghavan Khosravi, The Suspension, 2020 (trái) và Patiently Waiting, 2021 (phải).
Arghavan Khosravi, The Suspension, 2020 (trái) cũng như Patiently Waiting, 2021 (phải).

Mô tả bản vẽ xây dựng là một phần vào thẩm mỹ thu hẹp của Ba Tư trực tiếp làm cô thích thú. Những bức tranh ba chiều của cô càng phát triển thành thuyết phục cùng với diễn giải này. Cô cũng thường đề cập vấn đề chính trị giữa cả nước quê nhà cũng như Hoa Kỳ, địa điểm cô đang được lưu trú.

Có thể bạn quan tâm: » Van Gogh The Life – “Tôi mơ mình vẽ và rồi tôi vẽ giấc mơ”

Hamra Abbas, from the series Every Color, 2020
Hamra Abbas, from the series Every Màu sắc, 2020

Nghệ sĩ Pakistan Hambra Abbas tiến hành vẽ tranh nhỏ hẹp khi theo học trên trường thẩm mỹ. Loạt tranh Every Colour của Abbas được giới thiệu tại Asia Society Triennial 2020 – 2021 sức hút những thành viên hiệp hội chuyển giới ở Lahore nhờ khả năng hồi sinh nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ chân dung. Hoàn toàn đào thải nền và khung hình, cô ấy đưa người xem đối diện với khuôn mặt công ty thể với thẩm mỹ và nghệ thuật hiện thực, khi là kết quả của thực hiện điêu khắc và hội họa, biện pháp điệu hẳn với thẩm mỹ thu hẹp lễ nghi.

Hiba Schahbaz, sắp đặt tác phẩm “In My Heart” tại Rockefeller Center, New York, 2021
Hiba Schahbaz, chuẩn bị tác phẩm “In My Heart” trên Rockefeller Center, New York, 2021

Trong lúc ấy, họa sỹ Hiba Schahbaz bị thu hút mạnh mẽ bởi nhiều chi tiết khó khăn của bức tranh thu nhỏ. Triển lãm gần đây của cô mang tên In My Heart khi là bạn dạng tình ca về việc hàn gắn có tính tập thể, đc nói lên qua bức tranh tường dài 38 mét, điển hình với mẫu người phụ nữ trầm ngâm, lấy ý tưởng từ chính trong lòng nữ họa sỹ.

Có thể bạn quan tâm: » Nghệ thuật và văn hóa bộ tộc Dogon: Nguồn cảm hứng của Pablo Picasso

Có thể nói, giữa các hỗn loạn cũng như bất ổn thế gới, nghệ thuật thu hẹp – Miniature art đã và đang được cung cấp thời gian để người nghệ sĩ bộc lộ bạn dạng thân một biện pháp kiên trì.


LION DECOR
Theo: Artsy/Luxuo

Xem thêm trên Youtube Làm váy đầm công chúa búp bê bằng kẹo ăn được – Popin cookin princess (Chim Xinh)

Chị Chim Xinh chơi Popin cookin Nhật Bản theo yêu cầu đây. Bộ này là làm váy đầm công chúa búp bê bằng kẹo ăn được, bên trong có 1 búp bê nhựa, 1 khuôn và những viên kẹo để thỏa sức làm ra váy đầm thật đẹp cho búp bê, chơi xong chúng ta bỏ vào miệng ăn luôn nha. Kaka
Popin cookin candy princess (Chim Xinh)
#congchuabupbe #popincookin #vaydamcongchua

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.