10 Tháng Mười Một, 2022

Tâm thế khi đi làm

Rate this post

Những lời khuyên giúp bạn trở nên tốt hơn ở trong môi trường làm việc.

Có thể bạn quan tâm: » Làm cho người khác, thật ra cũng là làm cho chính mình

Chẳng có nơi nào luyện tâm tốt hơn là chốn công sở cả, không cần lên núi hay vào rừng sâu đâu. Trong môi trường làm việc chắc chắn sẽ có đủ thứ drama để chúng ta luyện tâm và thực hành trực tiếp liên tục mỗi ngày.

Vậy tâm thế khi đi làm thì nên như thế nào cho đúng lẽ.

Đi ‘xin’ việc

Khi các bạn không có đồng nào trong túi, mà đói quá, đến tiệm bánh bao, xin 1 cái bánh ăn. Đó gọi là đi xin. Còn nếu bảo, cho tôi 2 cái bánh bao, bù lại tôi sẽ nhồi bột hay phụ bán cho bà trong 4 tiếng. Nếu bà chủ đồng ý thì đó gọi là ‘trao đổi’ giá trị. Tôi bán sức lao động để lấy 2 cái bánh bao.

Cho nên, chỉ dùng ‘đơn xin việc’ khi không có kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức gì cả để trao đổi với bên tuyển dụng thì đó gọi là ‘xin’. Sinh viên mới ra trường, chưa có gì thì dùng từ đơn xin việc nghe hợp lý. Lúc vào làm, có thể không nhận lương vì người ta dạy kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức cho.

kỹ năng công sở

Khi đã có nghề, có kỹ năng, thì sau đấy là ‘đơn ứng tuyển’, chứ không phải đơn xin nữa. Từ đấy trở đi, là trao đổi giá trị, chứ không có ai xin ai cả. Chỉ cần hiểu rõ phần này thì không phải lụy ai trong công ty, ngay cả ‘thằng’ giám đốc, chứ huống chi ‘thằng’ sếp hiện tại.

Mình là chủ của chính mình

Chúng ta nên tập bỏ cái tư tưởng ‘chủ – tớ’ đi, hay chủ với nhân viên đi. Nói đúng, mình là đối tác (partner) của công ty. Sức lao động, chất xám, tư duy, kiến thức, thời gian của chúng ta trộn lại là ra 1 output (1 sản phẩm). Với output công việc đó thì công ty sẽ mua với giá cụ thể (tương ứng với mức lương trả cho mình).

Mỗi vị trí trong tổ chức, chính là 1 công ty khởi nghiệp nhỏ, khi chúng ta nhận việc gì thì giống như nhận đơn đặt hàng, rồi xử lý, rồi ra thành phẩm. Thành phẩm càng chất lượng hơn thì tất nhiên giá phải trả cho mình cũng bắt đầu tăng lên.

Cho nên khi đi làm, đừng bao giờ so đo xung quanh, ai làm ít hơn, nhiều hơn, kệ họ, mình tập trung tốt nhất vào ‘công ty nhỏ’ của mình. Một là làm sao để ra output tốt nhất. Hai là làm sao cải tiến và nâng cấp ‘công ty’ lên. Khi ‘công ty’ của chúng ta đã chất lượng lên, bước ra ngoài đổi đối tác, thì thằng nào cũng muốn mua ‘sản phẩm’ của mình cả.

ADVERTISEMENT

Xem thêm: Bí quyết thăng tiến nhanh trong công việc

Luôn hết mình và tử tế với mọi người

Nhưng cũng đừng mong mọi người phải đáp lại như vậy. Con người mà, mau quên lắm, một cái chớp mắt thì quên sạch những gì bạn đã làm cho họ. Đừng trách họ vô tình, chỉ trách mình quá kỳ vọng mà thôi. Sống và làm gì thì cứ hết lòng, giúp được cứ giúp, nhưng đừng mong họ phải cảm kích, trân trọng hay trả ơn. Cứ nghĩ đây là việc mình nên làm thôi.

kỹ năng làm việc

Làm tốt, chẳng cần ai đền đáp hay công nhận cả, trước mắt là tâm mình thanh thản, tiếp theo là nhân quả sẽ lo tiếp, mình sởi lởi cho đi, làm đúng đạo thì trời đất không bao giờ phụ mình. Cứ hết mình nhưng đừng kỳ vọng, không làm chỗ này thì làm chỗ khác, cuộc đời thôi, không có gì phải xoắn.

Làm gì khi bị đổ oan, bị hiểu lầm, bị sỉ nhục

Bước ra đời kiếm tiền thì phải gặp ma quỷ thôi, nhưng ma quỷ đó đã được vũ trụ sắp xếp để cho chúng ta học những bài học cần thiết và tương ứng đúng với tâm thức lúc đấy của mình. Nếu giải thích hay minh oan cho mình được thì cứ giải thích, xong hết rồi mà kết quả không đổi thì cứ chấp nhận ‘dạo chơi’ chỗ khác.

Đời người, không nên chấp vào 1 sự kiện hay 1 chương sách, game đời có rất nhiều chương mà, nên mình đã hết lòng mà người ta vẫn không hiểu mà còn quay lại cắn mình thì đành chịu. Vui vẻ bye bye, có không giữ thì mất đừng tìm, cứ để nhân quả take care tiếp, ai sai, ai quấy rồi cũng phải trả quả của họ thôi.

Sofia sales banner

Con người mắt ai cũng còn bụi nên có nhiều nỗi sợ lắm, sợ nhiều quá thì đâm ra tham nhiều, sân nhiều… nên đi làm, chuyện bị sân si là rất thường. Ai càng tự hiểu mình thì thấy bản thân cũng tham cũng sân, nên đâm ra thấu hiểu những ai xung quanh mình cũng thế thôi. Họ cũng chẳng biết họ đang làm gì thì trách họ ích gì.

Xem thêm: Bè phái nơi công sở: Bạn theo phe nào?

Lù khù vác cái lu mà chạy

Càng hiểu về cái bản ngã của mình thì sẽ càng dễ thấy cái bản ngã của người khác.

Đi làm, càng tỏ ra khôn ngoan thì không có ai chịu giúp hay chịu dạy ta đâu. Vì cái tôi của họ không thích ai giỏi hơn hoặc tỏ ra khôn hơn họ, nên cái này thiệt thòi cho chính mình.

ADVERTISEMENT

Để hiểu rõ cái này, hãy hình dung chỉ khi bạn đang tự hào mình ngon, tự nhiên trong tổ chức xuất hiện 1 thằng còn super hơn bạn, làm gì cũng giỏi hơn bạn, tốc độ lên level cũng nhanh hơn thì bạn sẽ thấy ngay cái bản ngã này hành hạ bạn cùng cực đến cỡ nào. Con ma đố kỵ và con quỷ sân si sẽ dắt mũi lôi mình ngay.

tâm thế khi đi làm
Ảnh: Stone and Marble Sculptures của Hirotoshi Ito.

Càng hiểu mình thì đôi lúc, chúng ta nên ngốc nghếch tý, giả ngu tý (hoặc không cần giả haha), thì người ta sẽ thương rồi dạy nghề và chỉ bảo thêm.

Dù có giỏi thực sự thì cũng đừng bao show ra hết, cứ để cái bản ngã người ta hơn mình thì sẽ luôn có lợi cho cả mình và cả họ. Win win đấy.

Ít ai đủ trí tuệ để hoan hỷ với thành công của người khác cả. Biết cúi đầu, biết nhẫn nhịn là thắng chắc ở mọi game, không chỉ riêng việc đi làm.

Xem thêm: Làm thế nào để được yêu mến chốn công sở?

Người chọn nghề, hay nghề chọn người?

Không có ai chọn ai cả, hãy cứ lao động nhiệt thành đi. Phải trải qua đủ các dạng công việc, cứ can đảm thử cái mới thì chúng ta sẽ thấy mình làm được nhiều nghề hơn mình từng nghĩ rất nhiều.

Trước tôi làm quản trị, thì lâu lâu vẫn có người bảo, tôi sinh ra để làm cái nghề quản trị này, vì tôi thuyết phục con người rất tốt, biết nhìn người và biết dùng người… Nhưng sau 3 năm làm kỹ sư, thì bọn đồng nghiệp lại bảo, tôi sinh ra để làm kỹ sư. Rút cuộc, là sinh ra để làm đa nghề.

Sự thật, khi đủ nhiệt thành với 1 việc nào đó, thì chúng ta lúc nào cũng sẽ vào top 10% cả. Tin tôi đi, bạn sẽ làm tốt đến mức mà người ta sẽ nghĩ nghề đó là dành cho bạn. (Tất nhiên, để vào top 3-5% cao hơn, thì chúng ta phải có vài kỹ năng và năng lực trời phú nữa, cứ không phải cố hát là thành diva được).

Nên đừng bao giờ giới hạn mình ở 1 job hay 1 nghề gì cả. Tại sao 1 đời người không thử nhiều nghề chứ, thú vị mà.

Có thể bạn quan tâm: » Cứ bình tĩnh mà sống bạn ạ!

Vậy cuối cùng, cái gì quan trọng nhất khi đi làm?

Cái quan trọng nhất là nhận ra ‘không có gì quan trọng’ ở game đời này cả. Tất cả chỉ là những bài học mà chúng ta được sắp xếp để học tập.

Nghề gì không quan trọng, chỉ là hình tướng để sinh mệnh mình được trưởng thành hơn mà thôi. Các mối quan hệ trong công ty, đa phần đều là có vay trả với nhau từ trước cả, không có gì mà tự nhiên đâu.

tâm thế trong môi trường công sở

Những người đang xuất hiện trong cuộc đời đều là những người cần gặp, những việc đang xảy ra với mình đều là những việc cần phải xảy ra.

Nó hoàn hảo, tuy hình tướng sự việc thì vô vàn, nhưng khi đã nhìn thấu bản chất thì game đời nó chỉ đơn giản vậy thôi.

Nên đừng có căng não quá, rồi làm mệt thân, mệt tâm làm gì. Làm đủ ăn thôi, có tý tiền để dành, chăm lo được cho gia đình là ngon rồi, nên đừng bán mạng mình cho mấy việc không đáng.

Có thể bạn quan tâm: » Hãy thoải mái với điều không thoải mái

Cái đáng làm nhất ở cuộc đời này, chỉ là tìm về với chính mình thôi.

Xem thêm tại Youtube Những kiến thức tâm linh cần có khi đi làm phận sự

Xem thêm: Ý Nghĩa & Lợi Ích của Việc Tụng Kinh trong Đám Tang https://youtu.be/Re52wpW2zk8
Với hạnh nguyện “Chuyển tải Phật Pháp, rộng khắp thế gian”, thực hành theo lời sách tấn của Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến, các đạo tràng trong CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa thường đến các gia đình để trợ duyên trong việc tu tập, khai đàn tụng kinh và thực hành các nghi lễ tâm linh tại gia… Đây là một việc làm mang lại lợi ích cho cả gia đình và đạo tràng trợ duyên. Tuy nhiên, trong quá trình làm phận sự, nếu các Phật tử không nắm chắc kiến thức về tâm linh thì sẽ bị hao tổn phước báu và ảnh hưởng không tốt đến bản thân. Thực tế cho thấy, có một số trường hợp, sau khi Phật tử đi trợ duyên cho gia đình người khác về thì gặp những điều đen đủi như tai nạn, bất hòa trong gia đình, thậm chí có những người còn bị vong linh tác động…
Video trên đây là những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến về những kiến thức tâm linh cần có khi đi làm phận sự, để mang lại lợi ích cho các Phật tử trợ duyên cũng như lợi ích cho gia đình người thỉnh mời.
————————
Kính mời quý đạo hữu xem thêm các bài Pháp thoại theo các chủ đề khác:
*** Chuyện Tâm Linh Có Thật: http://bit.ly/chuyentamlinhcothat
*** Thờ Cúng Đúng Pháp: http://bit.ly/thocungdungphappty
*** Công Danh Sự Nghiệp: http://bit.ly/congdanhsunghiep
*** Văn Khấn Cả Năm: https://bit.ly/vankhan
*** Cầu Siêu Giải Oán Kết: https://bit.ly/causieugiaioanket
*** Tu Tập Cho Người Phật Tử Tại Gia: http://bit.ly/tutapchonguoiphattutaigia
*** Oan Gia Trái Chủ: http://bit.ly/oangiatraichu

Kính mời quý đạo hữu tham gia các nhóm và các trang để được giải đáp thắc mắc và giao lưu kết bạn:
* Trang Cá Nhân: Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán): http://bit.ly/phamthiyentchq
* Fanpage: Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán: http://bit.ly/fanpagephamthiyentchq
* Website: http://phamthiyen.com
* Nhóm: Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán): http://bit.ly/tamsucungcophamthiyen
* Nhóm: CLB Tình Yêu – Hôn Nhân – Gia đình Phật tử: http://bit.ly/clbtinhyeuhonnhan
* MP3:
– SoundCloud: http://bit.ly/soundcloudphatphapungdung
– NhacCuaTui: http://bit.ly/nhaccuatuiphatphapungdung

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.