13 Tháng Mười Một, 2022

Đối đãi ở đời, hành động thế nào cho đúng?

Rate this postNhiều lúc đi làm không mệt, nhưng mà lại cực mệt khi gặp mặt thằng sếp. Lăn lộn ngoài đời chẳng xi nhê, nhưng về nhà đối diện với những mọi người trong đấy thì lại mệt mỏi vô cùng. Cho nên cái mỏi mệt nhất ở cuộc đời, chính là sự đối đãi thân quần chúng. # với quả đât.

Có thể bạn quan tâm: » Tính cách có thể thay đổi không?

Chúng ta cứ liên tục làm khổ nhau, rồi vòng nhân-quả cứ xoay tròn không dừng lại. Người này hành quần chúng kia rồi địa cầu kia lại hành mọi người tiếp, cứ truyền nhiễm không hồi kết.

Đời này đam mê là do chúng ta nổi trội nhau, chính xác là cái ‘bạn dạng bổ’ của chúng ta Đặc trưng nhau. Bản xẻ, hay cái tôi, nói dễ hiểu số 1, là một hệ thống niềm tin và nhận thức của mỗi dân chúng.

Chúng ta tin cái này đúng, cái kia sai, tình huống A thì hành động thế này, tình huống B thì chủ động thế kia… sản xuất ra một thế giới quan thân mỗi người tổng thể kì cục nhau. Những niềm tin đó, bởi chính chúng ta thu thập từ nhiều kiếp, rồi cả thông tỏ từ ông phụ thân các đời trước, rồi kèm lắp những những hiểu biết cục bộ ở ngay kiếp này, toàn vẹn tạo ra một ma trận niềm tin cơ mà không ai giống ai được.

Tôi hay bảo vui, cái tôi hay bạn dạng xẻ như những quả banh sợi, rồi bỏ vài quả banh vào 1 phòng để làm thường nhật, sống thường nhật, thì y như rằng cũng đâm nhau loạn xa, thương tổn nhau tới tận cùng. Chỉ tới khi buồn đau quá mức thì bùm thôi, bye bye… hoặc ngược lại, chính chúng ta phải chuyển hóa cái tôi của mình cho bớt sợi guốc lại, như 1 quả banh cao su, đâm không bể, không đau, linh hoạt và bạn hữu hồi. Chúng ta có tu thân thì lử thử cái quả banh bản vấp ngã đấy sẽ chuyển hóa.

Đối đãi ở đờiCái dễ thấy của sự văn minh, là khi quăng mình vào bất cứ tình huống khó nào, thì độ tĩnh tâm, kiên nhẫn, bao dung sẽ thể có mặt rõ hơn, không cần cố, mà nó rất thiên nhiên thì đồng nghĩa cấp độ của anh đã lên đô khá nhiều rồi.

Tâm còn chống đối, còn phản kháng kịch liệt thì phiên bản vấp ngã còn sâu dày lắm. Càng hiểu mình thì chúng ta sẽ càng hiểu nhân dân. Biết mình cũng có ‘dịch’ nên cũng cảm thông cho người đặc trưng cũng có ‘căn bệnh’, từ đó cái ‘từ bi’ tự tánh sẽ phát sinh. Từ bi quan trọng nỗ lực cơ mà có được, cơ mà khi chúng ta càng thấu hiểu, bớt thiết kế tác, nhìn mọi thứ sâu hơn thì từ bi tự tánh sẽ hé lộ ra.

Quay lại chuyện đối đãi, đó cũng là phần khó hàng đầu (theo tôi) trong cuộc sống này.

Giải quyết được cái nội kết, mâu thuẫn với những nhân loại bao quanh thì ắt cuộc sống hiện tại của chúng ta cũng nhẹ nhàng nhàng đi rất là nhiều. Không phải hoàn cảnh bớt khó đi, mà chổ chính giữa mình đã thông rồi nên không còn vướng, không còn chấp ‘cảnh’ nữa.

ADVERTISEMENT

Khi bước vào 1 cảnh huống bất cứ thì chúng ta nên chủ động như thế nào cho trí óc?

Có ông thì bảo “lặng im là đá quý”, nhưng có ông lại bảo “chủ động là kim cưng cửng”. Vậy nên tiến hay nên lùi, nhịn hay múc? Thực ra trong cùng một cảnh huống, cơ mà có lúc chúng ta nên yên ổn, nhưng có lúc lại phải ra tay ngay, nên hành động ‘đúng’ là kim chỉ nam. Có 2 điểm tựa cơ mà chúng ta phải tự nhắc và tập thường xuyên lúc đầu đưa ra quyết định gì, cũng là cách tôi vận dụng xưa nay nay:

1. Hãy hành động khi trung ương không động, lúc tâm động thì chủ động cũng như không. Ông bà ta dạy thế, và nó cực chuẩn.

Khi một tình huống xảy ra, nó không phải là chuyện cần quyết định làm gì tiếp theo nhưng việc trước nhất phải làm là định vai trung phong lại, tĩnh tâm quan sát xem ‘trung ương’ mình lúc đó thế nào. Nó chưa định, chưa lặng thì đừng nên làm gì cả (còn tình huống cấp bách thì cố bình trung tâm nhiều số 1, nhanh hàng đầu có thể rồi quyết).

Chứ khi trung tâm loạn thì đa phần chủ động cấp thiết nào minh mẫn được, đó là vì sao chúng ta hay làm thương tổn lẫn nhau. Cái phiên bản bổ nó dẫn ta đi, nó làm chúng ta sân hận lên, cảm xúc lên quá rồi nên quất thôi… chứ chưa kịp quán xét sớm muộn gì cả.

Nên chỉ cần đánh dấu, chỉ hành động khi trung ương không động. Im im luôn tốt là vậy, nhưng mà im lặng một thời gian thôi, còn khi đúng thời, đúng lúc thì nên ra tay chủ động thật linh hoạt.

2. Làm sao để biết chủ động đó là vì tiếng nói của bản bổ dẫn dắt hay vì chính cái vai trung phong trong sạch chỉ lối? Có 1 cách chất vấn điều đó cực kỳ hiệu quả, hãy xem chủ động của mình có thỏa điều kiện: ‘Lợi mình’, ‘lợi nhân loại’, và ‘lợi xã hội’ (chúng sanh) hay không?

Trước tôi đi làm, có ông tình nhân hay lấy máy in doanh nghiệp để in sách, tầm vài trăm tờ, tôi có hỏi sao không ra ngoài in, thì ông bảo, tổ chức năm rồi có thưởng gì cho ổng đầu, thằng sếp thì đối xử không fair, tốt nhất ổng chỉ ‘lấy lại’ những gì thuộc về ổng, nên in giấy chùa, mực chùa từ công ty. Tất nhiên cũng vài mọi người làm thế, in ấn cá nhân trên công ty, nên không ai nói ai.

ADVERTISEMENT

Thoạt nghe thì ông anh đấy cũng chưa chắc sai nhưng mà cơ bản vòng nhân quả chẳng bao giờ trả dứt, kiểu dáng mày tệ với tao nên tao chơi mày lại. Việc lấy giấy công ty (chưa được cho phép), nói đúng, nó như ăn trộm vậy. Nó lợi mình, không lợi nhân loại khác lại và cả không lợi cho cả công ty. Vì sao? Vì ai cũng in như ổng thì thất thoát rất to, có lần tôi cần in gấp giấy tờ mà do lúc đầu ổng về, in vệ sinh mực, nên tôi phải chạy đi cả tối để in gấp ở ngoài. Đó là lợi mình, nhưng mà không lợi nhân dân.

Thường xuyên làm những gì lợi mình, lợi người ta, lợi chúng sanh thì lâu ngày chúng ta sẽ quyết định sắc bén hơn.

đối đãi sao cho đúng

Có thể bạn quan tâm: » Dưới ánh mặt trời này vốn chưa từng có điều gì mới cả

Bữa có chị hỏi tôi, sau hôn nhân 10 năm, chị ấy quá mệt mỏi, giờ chị ngần ngừ nên tiếp hay ly dị, bởi rất thương 2 đứa con, chứ ông chồng thì quấy rối, lăng nhăng hết nấc.

Tôi cũng chỉ cách trên, bình tâm quan sát lại chu toàn, rồi hãy quyết xem hành động tiếp theo sẽ lợi được phần nào nhiều số 1?

Có thể bạn quan tâm: » Hết khát khao thì hết bất hạnh

Ly dị, chưa hẳn đã xấu, do nó cũng hữu dụng cho toàn cầu (là ông chồng), để có thời cơ thất tỉnh lại, lợi mình thì tùy gia đình, tùy tình cảnh, tùy tài chính, còn hữu hiệu cho các con, lợi cho ba mẹ nhì họ hay không… lại quán xét tiếp.

Nếu quyết định nào thỏa được cả 3 cái lợi thì quá tốt rồi, hoặc ít hàng đầu, có sự thăng bằng thân cả 3. Nhưng trên tận hưởng của tôi thì luôn luôn có một quyết định lợi được cả 3, chẳng qua là mình có đủ tỉnh giấc táo để nhìn ra hay không.

Hãy thực hiện thật nhiều vào, quan sát cái bạn dạng bửa lâu ngày thì nó sẽ ngoan ngoãn hơn, bớt quậy hơn.

Hãy chủ động khi tâm không động, lúc trung khu động thì hành động gần giống không. Định chổ chính giữa lại, rồi quan sát từng bên, mình, toàn cầu và bên thứ 3. Lợi được ấn tượng thì đó là tốt nhất nhất, không thì bớt mỗi khu vực một ít.

Làm thế nào để Làm chủ trung khu hồn và trở nên địa cầu đánh giá cuộc chơi?

Xem gắn tại Youtube Những câu nói để đời GIÚP BẠN SỐNG TỐT HƠN – Thiền Đạo

Những câu nói để đời GIÚP BẠN SỐNG TỐT HƠN – Thiền Đạo.
*** CHIA SẺ BÀI HỌC NÀY LÊN FACEBOOK ĐỂ CÓ THỂ XEM LẠI KHI CẦN NHÉ!

❤ĐĂNG KÝ rồi NHẤN VÀO BIỂU TƯỢNG CHUÔNG để xem video mới mỗi ngày❤ Link:

❤Quy tắc sống như một thiền sư, 12 QUY TẮC ĐỂ SỐNG AN LẠC

❤❤7 Bí Quyết Sống Hạnh Phúc

❤❤❤Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách tiêu thụ sân hận

❤❤❤ĐỔI VẬN MỆNH TỪ KHỔ SANG SƯỚNG trong 5 bước theo lời Phật dạy

► VÌ SAO người thông minh KHÔNG BAO GIỜ XÃ GIAO

► 25 CHÂN LÝ PHẬT PHÁP sẽ giúp thay đổi cuộc đời

► Biết sớm 14 điều này cuộc đời bạn sẽ khác rất nhiều.

► Nếu bạn muốn trở thành người mạnh mẽ hãy ngưng nói 4 câu này
► Thứ mà dù có bao nhiêu tiền cũng không mua được

► 10 Phẩm chất giúp bạn thành công, NHẤT ĐỊNH THÀNH CÔNG
► Khi cuộc sống trở nên khó khăn BẠN CẦN SỬ DỤNG 13 BẢO BỐI NÀY

★★★★★★★★★★★★★★★★

❤❤❤Cám ơn các bạn đã theo dõi! Đừng quên xếp hạng cho video này.
❤❤❤Nếu các bạn thích video này, hãy để nhấn like, share và để lại comments.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.