17 Tháng Mười Hai, 2022

Sài Gòn và Singapore trước năm 1975 thực sự thế nào?

Rate this postSài Gòn và Singapore trước năm 1975 thực sự thế nào?

Người Việt chúng ta rất ái mộ với câu nói của thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: “kì vọng một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển na ná Sài Gòn”. Cộng gắn thêm những truyền thuyết “trước năm 1975 Nam Việt Nam giàu thứ nhị châu Á, chỉ thua duy số 1 Nhật Bản” đã xuất bản cho chúng ta khoác định rằng trước 1975, Nam Việt Nam phát triển hơn Singapore, Malaysia, Thailand, Philippines…

Sài Gòn 1975

Có thể bạn quan tâm: » [Photo Journey] – Sài Gòn và những ngày lang thang

Sài Gòn trước năm 1975 có phát triển hơn Singapore

Tôi thử kiếm tìm các tài liệu và hình ảnh về Singapore thì thế hệ ngã ngửa ra rằng hóa ra không phải vậy.

Thực tế là ngay từ năm 1819 khi địa cầu Anh tới Singapore, Stamford Raffles đã tất tả xây cất Singapore thành một hải cảng lớn nhất Đông Nam Á, kết nối Trung Quốc, các hòn đảo của Indonesia và châu Âu. Đến những năm 1890s, Singapore đã biến thành hải cảng quốc tế phồn thịnh nhất Đông Nam Á, sánh ngang với Hong Kong. Đến năm 1962, Singapore đã là hải cảng béo thứ 5 thế giới, phệ nhất châu Á.

Người Pháp vào Việt Nam năm 1858, thảnh thơi hơn 39 năm so với thế giới Anh vào Singapore. Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và xe điện tỉnh thành của Việt Nam cũng lững thững hơn Singapore từ 10 đến 40 năm. Hệ thống nhà băng Việt Nam cũng thảnh thơi hơn Singapore tới 30-40 năm: Trong khi trụ sở của ngân hàng HSBC và Chartered Bank thiết kế ở Singapore từ năm 1892 thì mãi 40 năm sau trụ sở ngân hàng quốc gia Đông Dương (nhà băng việt nam Việt Nam bến Chương Dương) thế hệ được tạo.

Sài Gòn 1975

Sài Gòn có phải là “hòn ngọc viễn đông” như quả đât ta vẫn nói?

Về thị trấn, đến năm 1975-1976 Singapore đã có 8 toà nhà cao từ 36 tới 52 tầng, trong đó có 2 toà Meritus Mandanrin ở Ochard Road, OCBC, OUB, UO Bank…, không tính vài chục toà nhà 20-35 tầng không giống nhau (toà nhà đỉnh cao Saigon năm 1975 có nhẽ là Caravelle Hotel cao 10 tầng).

Có thể bạn quan tâm: » Trầm cảm và hành vi phạm tội

Vài nét như vậy để thấy rằng trước năm 1975 Singapore đã phát triển vượt trội rất xa so với Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: » Musashi Miyamoto, huyền thoại Samurai bất khả chiến bại của Nhật Bản

Vậy thì hoặc là ông Lý Quang Diệu nói xã giao hoặc là chúng ta hiểu sai ý ông ấy mà thôi.

ADVERTISEMENT

Hoá ra loài người Việt chúng ta rất giỏi môn tự sướng. Cả người dân, cả chuyên gia kinh tế, cả lãnh đạo, đã hơn nửa thế kỷ tin vào cái điều không có thật, mà lại rất dễ kiểm chứng.

Mời các bạn tham khảo các ảnh Singapore từ năm 1892 đến 1976 thì sẽ rõ (2 ảnh màu 1976, các ảnh đen trắng 1958, 1925 và 1892). Bất cứ thời đoạn nào Singapore đều vượt trội Việt Nam.

Singapore nam 1976
Singapore năm 1976
Singapore 1976
Singapore năm 1976
Singapore 1958
Singapore năm 1958
Singapore 1925
Singapore năm 1925
Singapore 1892
Singapore năm 1892

Theo tác giả: Đỗ Cao Bảo

Xem thêm tại Youtube NẾU KHÔNG GIẢI PHÓNG, VIỆT NAM CỘNG HÒA CÓ GIÀU ĐƯỢC NHƯ HÀN QUỐC ? | LUẬN BÀN LỊCH SỬ #16

NẾU KHÔNG GIẢI PHÓNG, VIỆT NAM CỘNG HÒA CÓ GIÀU ĐƯỢC NHƯ HÀN QUỐC ?

Chúng ta vẫn thường được nghe nhiều về thời kỳ huy hoàng của kinh tế Nam Việt Nam trước năm 1975, thời mà Nam Việt Nam phát triển vượt xa Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia hay Singapore. Trên nhiều diễn đàn, có rất nhiều người đưa những thông tin sau:

Những năm 1960 kinh tế Nam Việt Nam đứng thứ nhì châu Á, chỉ đứng sau Nhật Bản. Nếu Nam Việt Nam “thắng trận” thì bây giờ kinh tế Việt Nam đứng top đầu châu Á, chỉ kém Nhật Bản; Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia không thể sánh bằng.

Trước năm 1975 người Hàn Quốc còn sang Nam Việt Nam làm thuê.

Trong những ngày đầu lập nước vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nói “hy vọng một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn”.

Sài gòn là Hòn ngọc Viễn Đông, các công tử con nhà giàu Malaysia, Singapore, Thái Lan toàn sang Sài Gòn du học và nghỉ cuối tuần.

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: battlecry.vn@gmail.com.
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to battlecry.vn@gmail.com. Thank you.

#battlecry #lichsuvietnam #lichsu

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.