26 Tháng Chín, 2022

Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Rate this postQuốc hiệu Việt Nam bước đầu từ thời nhà Nguyễn, do vua Gia Long đặt bắt đầu từ thời điểm năm 1804. Nhưng theo nhiều nghiên cứu và phân tích cái thương hiệu “Việt Nam” đã xuất hiện từ trước đó rất rất lâu. Hình như còn rất nhiều điều hấp dẫn khác về quốc hiệu nước ta chúng ta có thể tìm hiểu ngay sau đây.

Khám phá: Những câu nói nổi tiếng nhất trong lịch sử vẻ vang Việt Nam.

Quốc hiệu Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có quốc hiệu bắt đầu là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Nhưng tín đồ có biết, thông qua hàng ngàn năm lịch sử hào hùng của dân tộc, việt nam đã có lần có các tên gọi và quốc hiệu ra sao? Đâu là quốc hiệu thứ nhất của Việt Nam? Đâu là quốc hiệu tồn tại dài lâu nhất trong lịch sử dân tộc. Hãy cùng Shop chúng tôi hướng đến nhé.

Quốc hiệu Việt NamBạn nên nhớ nhanh các tên thường gọi chính thức này:

Có thể bạn quan tâm: » Carlos Tevez – thần tượng cuối cùng ở sân Bombonera

  • Văn Lang
  • Âu Lạc
  • Vạn Xuân
  • Đại Cồ Việt
  • Đại Việt
  • Đại Ngu
  • Việt Nam

Văn Lang

Nếu không tính đến huyền sử chưa ạ?được xác nhận, thì Văn Lang là quốc hiệu trước tiên trong lịch sử hào hùng Việt Nam.

Nước Văn Lang do Vua Hùng lập lên, có kinh đô đặt ở Phong Châu, nay thuộc tỉnh Phú Thọ. Lãnh thổ bao hàm khu vực đồng bằng sông Hồng và 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ngày này.

Văn Lang sinh tồn trong khoảng chừng từ thế kỷ thứ 7 Trước Công Nguyên đến thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên rồi bị sửa chữa bởi Âu Lạc.

Âu Lạc

Năm 257 Trước Công Nguyên, vua của nước Âu Việt là Thục Phán đánh chiếm được Văn Lang, sát nhập vào đất của chính bản thân mình, xưng là An Dương Vương, cải quốc hiệu là Âu Lạc, đóng đô ở Phong Khê, nay thuộc Đông Anh, Thành Phố Hà Nội.

Âu Lạc có lãnh thổ bao gồm phần đất của Văn Lang trước đây cộng thêm vùng núi Đông Bắc Việt Nam và 1 phần Tây Nam Đài Loan Trung Quốc.

Khoảng năm 208 Trước Công Nguyên, một tướng cũ của nhà Tần là Triệu Đà tung quân xâm lăng Âu Lạc. Cuộc kháng cự của An Dương Vương thất bại, nhà nước Âu Lạc bị xóa khỏi, bắt đầu thời kỳ Bắc thuộc lần đầu tiên.

Năm 40, Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống lại sự cai trị trong phòng Đông Hán. Sử cũ chép rằng, Hai Bà đã lấy được 65 thành trì ở các quận Nhật Nam, Cửu Chân, Giao Chỉ, Hợp Phố. Hai Bà xưng Vương, lập tên nước là Lĩnh Nam, đóng đô tại Mê Linh, ngày nay thuộc huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Đến năm 43, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bị lũ áp, bắt đầu thời kỳ Bắc thuộc lần 2.

Vạn Xuân

Vạn Xuân là quốc hiệu của Việt Nam thời kỳ nhà Tiền Lý dưới sự lãnh đạo của Lý Nam Đế. Quốc hiệu này sinh tồn từ thời điểm năm 544 đến năm 602, kéo dãn 58 năm, tổng cộng ba đời vua, trong số ấy có hai vua chúng ta Lý và một vua chúng ta Triệu cũng rất được tính gộp vào nhà Tiền Lý.

Đại Cồ Việt

Đến thời nhà Đinh, năm 968 vua Đinh Tiên Hoàng đặt tên nước là Đại Cồ Việt. Quốc hiệu này sinh tồn 86 năm, trải qua 3 triều đại Đinh, Tiền Lê và Lý cho tới năm 1054, vua Lý Thánh Tông đổi tên nước thành Đại Việt.

Đại Việt

Đại Việt là quốc hiệu sống sót dài lâu nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, dù bị cách biệt 7 năm thời nhà Hồ và 20 năm thời kỳ Bắc thuộc lần 4 (thuộc Minh). Bắt đầu từ năm 1054 kéo dãn dài đến năm 1804, trải qua các thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc, Trịnh-Nguyễn phân tranh và Tây Sơn, tổng thời gian khoảng hơn 720 năm.

Đại Ngu

Quốc hiệu Đại Việt được đổi thành Đại Ngu năm 1400 khi Hồ Quý Ly lên ngôi và lập lên nhà Hồ (“ngu” tiếng cổ có nghĩa là “sự yên vui”). Sau khi nhà Hồ thất bại trước cuộc xâm lược trong phòng Minh và nhà Hậu Lê dành lại độc lập cùng với nước ta thì quốc hiệu của Việt Nam đổi lại thành Đại Việt.

Quốc hiệu Việt Nam

Việt Nam

Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi vua, mở đầu thời Nguyễn và sẽ cho đổi tên nước là Việt Nam. Ban đầu, vua Gia Long đã đề nghị nhà Thanh công nhận quốc hiệu Nam Việt. Tuy nhiên, tên Nam Việt trùng với quốc hiệu ở trong nhà Triệu, gồm cả Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Hoa lúc bấy giờ. Nhà Thanh nhu cầu nhà Nguyễn đổi ngược lại thành Việt Nam để hạn chế nhầm lẫn và bắt đầu tuyên phong tên này từ năm 1804.

Trên thực ra, tên Việt Nam được ghi nhận đã xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử vẻ vang VN. Ngay từ cuối thế kỷ 14 đã có 1 bộ sách nhan đề Việt Nam thế chí (ghi chép về các đời ở Việt Nam) do Trạng nguyên Hồ Tông Thốc biên soạn. Cuốn Dư địa chí của Nguyễn Trãi (đầu thế kỷ 15) nhiều lần nhắc đến hai chữ “Việt Nam”.

Điều này còn được đề cập ví dụ trong những tác phẩm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585), chẳng hạn ngay trong khởi đầu tập Trình tiên sinh quốc ngữ văn đã có câu: “Việt Nam khởi tổ xây nền”.

Người ta cũng đưa ra hai chữ “Việt Nam” trên một số tấm bia khắc từ thế kỷ 16 – 17 như bia chùa Bảo Lâm (1558) ở Hải Phòng Đất Cảng, bia chùa Cam Lộ (1590) ở Hà Nội, bia chùa Phúc Thánh (1664) ở Bắc Ninh… Đặc biệt bia Thủy Môn Đình (1670) ở biên giới Lạng Sơn có câu đầu: “Việt Nam hầu thiệt, trấn Bắc ải quan” (đây là cửa ngõ yết hầu của nước Việt Nam và là tiền đồn trấn giữ phương Bắc).

Về ý nghĩa sâu sắc, phần nhiều những giả thuyết đều cho là từ “Việt Nam” thi công bởi hai nhân tố: chủng tộc và địa lý (tín đồ Việt ở phương Nam).

Năm 1820, vua Minh Mạng đề nghị nhà Thanh có thể chấp nhận được đổi quốc hiệu Việt Nam thành Đại Nam, ngụ ý muốn nước Nam rộng lớn. Tuy nhiên, nhà Thanh đã không chính thức chấp thuận. Khi nhà Thanh ban đầu suy yếu, nhà vua đơn phương ra mắt quốc hiệu Đại Nam vào trong ngày 15/2/1839 (một trong những tài liệu ghi 1838).

Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa

Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là tên thường gọi của nước ta từ thời điểm năm 1945 đến năm 1975. Quốc Khánh của Việt Nam đó là ngày Ra đời của Nhà nước này, ngày 02/9/1945.

Trong suốt thời kỳ hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa phải tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với các chính quyền do Pháp và Hoa Kỳ dựng lên là Quốc gia Việt Nam và Việt Nam Cộng Hòa.

Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt NamChính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là một trong chính thể ở miền Nam của Việt Nam sống sót từ năm 1969 đến 1976. Cộng hòa miền Nam Việt Nam được Thành lập dựa trên cơ sở là nhân dân miền Nam và những cán bộ Việt Minh được để lại miền Nam để sẵn sàng cho tổng tuyển cử thống nhất non sông dự kiến đc tổ chức năm 1957 theo hiệp định Giơnevơ.

Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam có phương châm chống Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa để thống nhất quốc gia. Ngày 30 tháng tư/1975, sau khoản thời gian giải phóng miền Nam, toàn thể giang sơn đã thống nhất thành một khối toàn vẹn.

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Ngày 02/7/1976, Quốc hội khóa 6 nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã quyết định đổi tên nước thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Quốc hiệu Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam bắt đầu được tận dụng từ đó cho đến thời nay.

Các tên gọi của Việt Nam không bắt đầu trong lịch sử dân tộc

Theo Việt Nam sử lược, thì quốc hiệu thứ nhất trong truyền thuyết của fan Việt là Xích Quỷ.

Có thể bạn quan tâm: » Lời bài hát Thương Em (Lyrics/MV) – Châu Khải Phong

Nước Xích Quỷ do Kinh Dương Vương lập lên, có lãnh thổ rộng lớn từ phía nam sông Trường Giang của China đến vùng đồng bằng sông Hồng và sông Mã ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, không có chứng cứ khảo cổ để cam kết sự sống sót của nước Xích Quỷ. Có thể đây chỉ là một trong những kiểu đồng minh lỏng lẻo của những bộ tộc Việt. Giữa các bộ tộc này cũng có rất nhiều điểm không giống nhau về từ ngữ, tập quán và địa bàn cư trú.

Nam Việt là quốc hiệu trong phòng Triệu tồn tại tư năm 204 TCN đến năm 111 TCN. Tuy nhiên, tính chính thống của nhà Triệu còn là vấn đề gây tranh cãi. Đa số các sử gia tân tiến không coi nhà Triệu là 1 triều đại phong kiến của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: » Cuộc đời nữ hoàng Anh Elizabeth II qua 12 tấm ảnh

An Nam là danh xưng của người nước ngoài chỉ lãnh thổ Việt Nam trong một trong những thời kỳ. Nguồn gốc danh xưng này từ thời Bắc thuộc, nhà Đường đã đặt tên cho khu vực lãnh thổ tương ứng với khoanh vùng miền Bắc và 1 phần miền Trung Việt Nam ngày này là An Nam đô hộ phủ.

Sau khi dành được độc lập, các vị vua Việt Nam thường phải nhận thụ phong của China danh hiệu là An Nam Quốc Vương. Từ đó tín đồ Trung Quốc thường gọi nước Việt Nam là An Nam.

Điều này đã ảnh hưởng đến cách gọi của người châu Âu trước năm 1945. Thời kỳ thuộc Pháp, An Nam là tên gọi chỉ lãnh thổ Trung Kỳ do Nhà Nguyễn cai trị dưới sự bảo hộ của Pháp. Tuy vậy, bạn Pháp vẫn dùng danh xưng An Nam để chỉ tín đồ Việt nói chung ở cả 3 Kỳ. Nhiều khi từ này fan Pháp dùng kèm ý miệt thị fan Việt.

Tìm hiểu Sài Gòn và Singapore trước năm 1975 thực sự ra sao?

Các tên thường gọi nước Việt Nam thời Bắc thuộc, Pháp thuộc, Nhật thuộc.

Trong đa phần thời kỳ Bắc thuộc, các triều đại phong kiến Trung Quốc gọi vùng lãnh thổ Việt Nam là Giao Chỉ hoặc Giao Châu, tổng cộng khoảng 682 năm. Thời kỳ Bắc thuộc lần 3, nhà Đường đổi tên Giao Châu thành An Nam đô hộ phủ, danh xưng này sống sót 180 năm.

Trong khoảng 102 năm từ cuối thời Bắc thuộc lần 3 đến thời kỳ tự chủ của bọn họ Khúc và thời kỳ hòa bình của nhà Ngô, tên gọi của Việt Nam là Tĩnh Hải Quân. Mãi đến năm 968, vua Đinh Tiên Hoàng mới đặt tên nước là Đại Cồ Việt.

Liên Bang Đông Dương là tên thường gọi 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia trong thời kỳ Pháp thuộc từ thời điểm năm 1887 đến 1954, tổng cộng 68 năm.

Sau khi Nhật đảo chính Pháp ngày 9/3/1945, hoàng đế Bảo Đại có phát ngôn xóa khỏi những hiệp ước với Pháp và ra đời chính phủ thân Nhật mới do thủ tướng Trần Trọng Kim đứng đầu với quốc hiệu Đế quốc Việt Nam. Trong thực ra, Việt Nam vẫn nằm dưới sự cai trị của Nhật Bản. Khi Nhật đầu hàng quân Đồng Minh, hoàng đế Bảo Đại tuyên bố thoái vị và trao lại chính quyền cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Tìm biết thêm: Bàn cờ quả đât đứng trước ngưỡng cửa tự điều chỉnh Tên Việt Nam Qua Các Thời Kỳ
” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-truyền thông media Tên Việt Nam Qua Các Thời Kỳ

Bản này mình hát tone thấp để rõ lời, nên ko được mướt lắm :)) và để mọi cá nhân dễ nhẩm theo. Mình có chỉnh một vài chổ so với bản tiếng Quảng Nam.
#teenguyentiktok
#nhacchelichsu
#nhacchetenvietnamquacacthoiky
#teenguyennhacche
#dotakhongdonangchelichsu
#teenguyen25

Bạn đang xem: » Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.