4 Tháng Mười Một, 2022

Phim Vị (Taste) – Từ cấm phổ biến đến phong sát

Rate this postPhim là phim. Dù thành công hoặc thất bại cho mấy, thì nó vẫn cần được ngắm nhận chính là tác phẩm thẩm mỹ.

phim vị taste lê bảo
Những cảnh trong phim Vị bị xem xét “không phù hợp với văn hóa truyền thống VN”.

Vì sao phim Vị (Taste) bị cấm thông thường?

Những tranh cãi bao quanh phim Vị (Taste) do Lê Bảo khi là biên kịch kiêm đạo diễn, tập chung nội dung phim. Lý do thì Cục điện ảnh đã truyền tải khi cấm phim này thông thường, đây là “không phù hợp cùng với văn hóa VN”.

“Cấm sống đây là tập phim xuất hiện tầm 30 phút cùng với 4 hero là 4 đàn bà lao động rộng lớn tuổi cũng như 1 cầu thủ bóng đá người Nigeria cùng trực thuộc một căn nhà. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều diễn ra sống đây cũng như bọn họ đều nude (khỏa thân), bởi vậy phim không hợp lý với văn hóa Việt Nam, vi phạm Luật Điện ảnh” – ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục điện ảnh giải yêu thích.

Có thể bạn quan tâm: » Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia”

“Không hợp lý cùng với văn hóa truyền thống Việt Nam” chính là nhiều từ cảm tính, mơ hồ về khái niệm, bởi vậy nào là “không thích hợp” cũng như “văn hóa VN” khi là như thế nào thì đều khi là các công ty đề có thể tranh cãi gần giống như bất tận. Và bài viết này sẽ không theo phía đó.

Vấn đề là chơi đi theo luật nào, ở sân nào, thì cũng nên rõ ràng cũng như nhất quán. Người ngưỡng mộ Việt Nam suốt ngày chửi trọng tài khi đội tuyển đấu ở sân khách, nhưng về đến sân ngôi nhà, có cả công nghệ VAR mà vẫn chửi, thì đó là lỗi của ai?

Một tập phim chế tạo ở Việt Nam, theo đúng quy định thì phải được duyệt 2 lần. Là duyệt kịch phiên bản, cũng như duyệt phim thành phẩm. Câu hỏi đề ra là phim Vị đã được duyệt kịch bản không?

Theo tìm hiểu, Vị là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lê Bảo cũng như được phát triển từ bạn dạng phim ngắn cùng thương hiệu mỗi đoạt giải “Dự án triển vọng nhất” tại Silver Screen Awards sống Singapore năm 2016 (dịp 7 năm khiến cho phim Vị mà nhà sản xuất Đồng Thị Phương Thảo nhắc lại những lần, xuất hiện lẽ tính từ thời điểm triển khai bạn dạng phim ngắn này). Phim Vị có sự du nhập liên minh của một số căn nhà sản xuất phim ở Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức cũng như Đài Loan.

Một bộ phim có sự tham gia sản xuất quốc tế, khẳng định phải có sự gật đầu đồng ý của cơ quan quản lý VN còn mới xuất hiện thể đc bấm máy. Vậy tại sao cấp phép kịch bạn dạng rồi cho khi quay chấm dứt lại không cung cấp phép thành phẩm. Tất nhiên, kịch bản khi là chữ, còn thành phẩm khi là phim, có sự khác biệt lớn. Nhưng chưa đủ lớn đến mức rẽ ngoặt từ Có thành Không.

Ở đặc điểm đó, cũng chưa thấy ekip làm phim nêu ra trong những bài báo chi tiết đến vụ việc phim Vị bị cấm phổ biến tại VN. Còn nếu như phim chưa được duyệt kịch phiên bản đã bấm máy, thì sai quy tắc từ trên đầu rồi còn điều gì khác nhằm nói đâu.

Vị là “phim rác” hay cần được ngắm nhận là một tác phẩm thẩm mỹ

Một trang lời nhận xét xã hội có hàng ngàn nghìn follow gọi Vị khi là “phim rác”, “rác điện ảnh”, “rác rưởi”, được hàng nghìn người đồng tình, hùa trong chửi bới. Đáng không thể biết trước, chủ yếu họ khi là nhiều người trẻ.

Đây khi là tập phim không được chiếu, mới mẻ chỉ có trailer tại mạng, kịch bản thì Cục điện ảnh khái lược vài dòng, làm sao biết hoặc dở như thế nào mà chửi bới nặng như thế Official Trailer truyền thông; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

Thực tế, tôi không mỗi thấy một bộ phim truyền hình nào sẽ làm một non sông, một dân tộc, một nền văn hóa mất bên, dù nó dở mang lại mấy. Hàng năm, loại phim hạng B, hạng C, đáng gọi là “phim rác”, được nước Mỹ sản xuất ra cả đống (bạn tìm mấy cái phim quái vật mà kỹ xảo hạng bét còn tên thì thần thánh kiểu Cá mập siêu bạo chúa… rất những tại mạng). Nhưng điều đó chưa khiến Oscar lu mờ. Hoặc ngược lại, những bộ phim truyện nổi tiếng sống China, từ Kiến đảng vĩ nghiệp kể cả Sát phá lang 2, dù toàn dân TQ đi xem tự hào rần rần, thì tổng doanh thu sống môi trường nước ngoài nhưng vẫn lẹt đẹt, Trung Quốc chả lên thêm chân kính nào.

Phim khi là phim. Dù thành công hay thất bại cho mấy, thì nó vẫn rất cần phải ngắm nhận là một tác phẩm thẩm mỹ. Nếu gọi một bộ phim truyền hình khi là rác, vì nó trái cùng với các hiển thị văn hóa nét văn hóa của một quốc gia, thì về cơ bản thế giới tiếp tục chưa có điện ảnh phim truyện mà chỉ có phim tài liệu. Tức khi là chưa có sáng tạo ra, suy tưởng, cường điệu, mà chỉ xuất hiện ghi nhận chân xác.

Tương tự, chỉ China mới đăng tải đối với “phong sát” – điều mà thủy tổ của họ Tần Thủy Hoàng đế đã từng khiến, đốt sách chôn nho, tạo ra sự tổn hại khủng khiếp về trí thức mà hàng ngàn năm sau Trung Quốc vẫn phải trả giá chỉ.

Phong sát không có từ xấp xỉ trong tiếng Việt (may quá). Nó khi là việc đào thải một con người một nghệ sĩ, một biện pháp toàn thể và triệt nhằm. Họ bị xóa tất cả nhiều tác phẩm từng tham gia, lâu hơn chưa đc xuất hiện trước công chúng dù trên media hoặc mạng trái đất, và bất ngờ là xong xuôi hoạt động nghệ thuật.

Đó khi là biện pháp hành xử đặc biệt tàn ác và vô lý, mà xuất phát điểm của chính nó, xuất hiện lẽ chính từ các việc xuất hiện thể cảm tính phán xét một bộ phim với lý do “chưa thích hợp văn hóa”.

Bởi vì cái đúng của ngày hôm nay, không thể khẳng định là cái đúng của trăm trước kia, trăm năm sau.

Oscar Wilde từng bị nhục mạ, thậm chí đi tù 2 năm khổ sai vì đồng tính.

Lev Tolstoy khi là người phóng đãng cũng như cờ bạc ngập ngụa.

Woody Allen – cái tên lừng lẫy của điện ảnh thế giới, ngay chính dịp này nhưng vẫn đang phải đối mặt với cáo buộc ấu dâm con gái nuôi (sự việc sẽ bị nạn nhân tố cáo từ lâu, và đang được nóng lên với series phim tài liệu mới mẻ trình chiếu của HBO).

Những xấu xa vào đời tư của nghệ sĩ, có khi là lý do thỏa đáng để nhiều tác phẩm nghệ thuật của chúng ta bị xóa bỏ lâu hơn chưa? Quản lý con người của nghệ sĩ, trừng phạt chúng ta như tất cả con người nào, xuất hiện đồng nghĩa với trừng phạt những vai diễn, các bản nhạc, những bức tranh mà chúng ta sẽ sáng thể hiện?

Cá nhân tôi chưa tiếc vì phim Vị “chuyển quốc tịch” Singapore nhằm được mang đến cùng với công chúng. Không sao, ngay cả rồi đây nó trở nên danh tiếng lừng lẫy, thì VN cũng không bởi vậy mà sáng hơn, hay ngược lại, tối đi.

Điểm mấu chốt, là phim Vị chưa thay mặt đến Việt Nam, kể cả có được cung cấp phép bởi VN đi chăng nữa. (“Đại diện” – nhưng vẫn lại chính là đối với rất cảm tính).

Có thể bạn quan tâm: » Bí kíp luyện rồng 1 – phim hoạt hình đấu tranh nam tính độc hại

Câu chuyện sống đây, chính là tư duy rạch ròi của người làm cơ chế, và của cả công chúng. Bởi nếu chưa thì mọi người sẽ tự phong ngay cạnh chính mình mất thôi.

Bạn nên đọc:

Top 10 phim ma VN hay và đáng xem nhất

Mùi Đu Đủ Xanh và một Việt Nam xinh đến nao lòng vào mỗi thước phim


LION DECOR

Có thể bạn quan tâm: » [Review phim] Hope (Hi vọng, 2013) – Ám ảnh tội ác ấu dâm

Xem thêm trên Youtube Bị cấm chiếu vì cảnh nóng, 1 bộ phim Việt trở thành phim Singapore

Bị cấm chiếu vì cảnh nóng, 1 bộ phim Việt trở thành phim Singapore
#Vi
Vị là một bộ phim điện ảnh do đạo diễn Lê Bảo thực hiện cùng với nhà sản xuất Đồng Thị Phương Thảo. Ngày 12/7, Cục trưởng Cục điện ảnh – ông Vi Kiến Thành đã ký quyết định cấm phổ biến phim Vị tại Việt Nam vì tác phẩm “không phù hợp với văn hóa Việt Nam”. Đạo diễn Lê Bảo chấp nhận từ bỏ quyền tác giả, trong khi nhà sản xuất Phương Thảo từ bỏ quyền sở hữu phim Vị. Do đó, quyền sở hữu thuộc về Lai Weijie – nhà sản xuất còn lại của phim có quốc tịch Singapore. Điều này cũng có nghĩa là phim Vị đang mang “quốc tịch Singapore”.

Buzz TV- Kênh Tin tức tổng hợp nóng hổi được cập nhật nhanh nhất.
——————————–
Đăng ký kênh để cập nhật những tin tức mới nhất: https://goo.gl/enPXw8

Theo dõi kênh Fanpage để cập nhật những thông tin nóng:
https://www.facebook.com/BuzzTVC/

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.