13 Tháng Mười Một, 2022

Luyện tâm lực để vượt qua mọi áp lực cuộc sống

Rate this postĐàng hoàng với con người đã khó, đàng hoàng với chính mình càng khó hơn. Mà nếu chưa tử tế được với mình thì làm sao tử tế được với mọi người. Một level cao tuy nhiên, liệu với quần chúng. # không tử tế với mình, thì mình còn đàng hoàng được hay không?!

Nhìn cạn thì bè phái thấy game đời sao khó thế… mà sự thật thì game đời lúc nào cũng đại quát cả, là vì nó luôn sắp đặt bè cánh vào ở tầm thường, vào làm chung với nhiều chủng loại phong cách loài người, tử tế có và không đoàng hoàng cũng có.

Dù để kiếm 1 người ta đàng hoàng 100% trong cuộc sống này thì chắc thi thoảng, do sự thật là cả bạn dạng thân chúng ta cũng đã tử tế được toàn bộ các điểm đâu mà lại thử khám phá dân chúng phải giỏi hơn mình, đảm bảo hơn mình và tử tế hơn mình.

Có thể bạn quan tâm: » Bạn đã sẵn sàng để… Chết?

Đọc tới đây, lũ ngẫm lại, thấy nó lại có lý. Anh em lúc nào đi làm thì cũng muốn gặp ông sếp tử tế, về nhà cũng từng trải thế giới giữa, bố mẹ, lứa đôi con mình cũng tử tế… ra ngoài xã hội thì cũng muốn bạn bè tử tế với mình… nhưng trung thực xét lại là mình đã đàng hoàng đàng hoàng hay chưa mà lại trải nghiệm nhiều quá.

Nên cái khó, giống như cái hay của game đời, là nó luôn sắp đặt chúng ta vào đúng chỗ, để gặp đúng quả đât này, mọi người kia để giúp nhau tử tế lên, duyệt y những bài học cuộc đời.

Tôi đặt bài này là ‘Tâm Lực’, bởi hôm trước có bạn hỏi, làm sao để trọng tâm mình mạnh bạo mẽ hơn, bớt phóng dật, bớt động dao, bớt cảm tính hơn, v.V..

Anh em muốn Tâm mình thêm Lực thì phải đối diện với sức ép thôi. Nhất là nên sống trong các môi trường toàn dân chúng quấy, toàn mọi người không tử tế thì thiên nhiên lâu ngày vây cánh sẽ tiến gần hơn đến level ‘vai trung phong bình ổn thân dòng đời vạn biến’ thôi.

Mà môi trường dạng khó thì bằng hữu khỏi cần tìm, do ngay trong cuộc đời anh em luôn, những trái đất không tử tế luôn hình thành để giúp đàn luyện Tâm mỗi ngày.

Tôi từng nói, tham sân đam mê, nó luôn có ý nghĩa của nó. Vì cái tham của nhân loại này sẽ là bài học cho cái tham của người kia. Cái sân của dân chúng này cũng sẽ là bài học cho cái sân của địa cầu nọ.

Đứa đã tham, tỉ dụ tham tiền, sớm muộn gì, cũng gặp 1 đứa tham tiền hơn nhưng mưu mẹo hơn để lừa hay sài quyền lực để chiếm lấy. Cái này ngoài đời nhiều. Nó kiểu dáng, vỏ quýt dày luôn có móng tay nhọn.

ADVERTISEMENT

Nếu bè đảng được sống và hoạt động với mọi người tử tế tử tế thì tôi chúc mừng bè cánh, còn ngược lại, chỉ gặp toàn lựu đạn thì cũng chúc mừng bầy luôn. Nên khi có việc gì xảy ra với bằng hữu, nói là phước hay là họa thì đều rất tương đối trong cuộc sống này.

Tôi khoái môn tập tạ bởi vì nó cho tôi hơn nhiều đề xuất về chuyện luyện Thân và Tâm.

Nguyên lý cơ bạn dạng của việc chế tạo quyện lực cơ bắp chính là phải tác động 1 lực đủ mạnh khỏe để phá đi hay làm rách cái nhóm cơ đó. Sau đó vây cánh về nhà ăn ngủ để bình phục, não người quen biết sẽ gửi tín hiệu để xây dụng lại phần cơ bắp đã bị phá đó. Thế là cơ vây cánh Khủng lên, táo tợn lên.

Hoặc có thể hiểu, bạn thân phải tự tay phế mình đi để thi công lại cái thế hệ, bọn nào tập tạ lâu thì đã quá rõ mức sử dụng này.

menback

Tập giữa thời gian, cơ sẽ ngưng phát triển dù ăn ngủ vẹn tuyền, vì lực tạ đã quá quen, nên muốn tăng tiếp thì phải tăng sức ép (tăng tạ) tiếp nữa để cơ bắp lại tăng cường độ thêm. Tuy nhiên, phần Thân nó sẽ bị giới hạn do gene, tức thị lượng cơ bắp chỉ phát triển đến mức đó là tối đa thôi, chứ không tăng được nữa.

Còn riêng phần Tâm thì nó có thể tăng đến vô cực, hay nhà Phật gọi là Tâm Không.

Tôi hay bảo vui, Tâm không, chính là Tâm có quyện lực vô cực, có thể chịu được bất kỳ sức ép hay sức nặng nào từ bên ngoài.

ADVERTISEMENT

Cơ chế tăng cơ bắp cho Tâm cũng giống hệt tập cho Thân, bầy đàn phải sống trong một môi trường có sức ép đại quát… xin nhắc lại là hoàn toản thôi. Ví dụ, trung ương lực số đông đang là 20 kg, thì chỉ nâng đính thêm tối đa trăng tròn% thôi… nâng nặng hơn lâu ngày thì sẽ bị ức chế Tâm quá mức, dẫn tới chấn thương Tâm lý…. Cũng như chấn thương phần Thân vậy.

Tại sao chuyện Tâm lực này, lại liên quan tới việc tử tế với toàn cầu không tử tế ở trên?

Thật ra, xưa giờ có hơn nhiều công cụ để đồng minh “cố gắng” đàng hoàng với ai đang không đang hoàng với mình. Ví dụ như cố nhớ về những điểm hay đẹp của người ta đó đã làm cho mình, rồi ngồi thiền để Tâm định tĩnh lại, v.V..

Nhưng sau này, tôi nghiệm ra, đã là hình thức thì nó chỉ mang tính thuốc giảm đau tạm thời thời thôi… bởi có lúc ta nhớ, có lúc ta quên… nên đụng vào áp lực cuộc đời thực tại thì trọng tâm ta vẫn động dao chung.

Tâm lực chỉ tăng, khi mình phải sống trong môi trường toàn những điều bất như ý xảy ra rất thường xuyên. Vũ trụ thương bè bạn nên mới kiến tạo game đời toàn điều trái ý… là để giúp bằng hữu luyện Tâm đấy.

Cái khó ở đây là bè bạn phải biết được 3 điểm:

  1. Tâm lực mình đang chịu được bao nhiêu kg rồi?

Cứ test thử, ai chửi tập thể ngu như con bò, trung ương bạn thân lúc đó thế nào,… phóng dật càng mạnh khỏe thì còn non xanh lắm… Hoặc ai khen bè cánh giỏi quá, nguyên lành quá… thì trung ương số đông cũng có động dao hay không, cả chê và khen.

  1. Quan sát lại các môi trường sống, đối chiếu với trung tâm lực ngày nay, có cái nào đang quá sức, có cái nào đang vừa sức…

Trong trường hợp đầu, nên nghỉ làm ngay hay ở lại chịu đựng? Đi hay ở thì tùy vào tâm lực của game thủ đó và độ khó của môi trường đó. Phải tự game thủ đó xem lại mình rồi tự quyết thôi, nên khuyên đi hay khuyên ở lại đều cà nhắc… bởi tùy nhân loại, trọng tâm lực Đặc biệt nhau mà.

  1. Thiết kế và xếp đặt lại môi trường để vẹn nguyên nặng để tăng điểm Tâm lực lên.

Phần này là phần khó nhất, bởi cơ phiên bản, những việc diễn ra là đều bởi vì nhân quả cả. Đa phần môi trường bạn thân đang tham gia đều là bởi nhân quả của chính số đông tự ứng ra… giờ vào thế vậy rồi, có khi muốn thoát ra cũng không thoát được. Lúc đó thì mình phải xếp đặt lại cách mình đối đãi trong môi trường đó thôi.

Luyện tâm

Hồi tôi mới qua bên này, được quý nhân nhận làm học trò, học nghề kỹ sư bo mạch cho quân đội và tàu không gian. Bác này thì cực kì tức giận, 2 năm đầu đi làm phổ thông, tôi học được cực nhiều cơ mà cũng bị áp lực kinh hồn từ chưng này, chưa kể là áp lực từ doanh nghiệp và từ cả thiếu kinh nghiệm nên làm sai miên man. 3 năm đi với bác bỏ đó, tôi đã không dưới 5-6 lần muốn dừng lại bởi vì thấy tự ái và sức ép quá. May sao nhưng mà vẫn còn đi tới ngày hôm nay.

Giờ thì tôi làm gần 4 năm hơn, 1 năm mới rồi, công ty tôi sát nhập với 1 thằng phệ hơn. Thế là 2 thầy trò mỗi toàn cầu 1 chỗ, thầy tôi chuyển qua 1 chỗ khác thường, tôi thì được chuyển hẳn qua 1 tổ chức con. Qua chỗ mới làm được 1 năm, thì tôi thấy tê mê vô cùng, tuy cũng hơn nhiều việc mà lại so với 3 năm đầu thì cực kì dễ nuốt.

Tuần rồi, tôi với 2 người yêu ngồi ăn trưa, có 1 ông bảo, dạo này stress quá, làm giao diện này không ổn rồi… rồi ông nhìn tôi cứ phơi phới, dù dự án vào thì số lượng tôi làm hiện tại đã hơn 70% rồi, 2 ổng làm có 30% (dù ông nào cũng trên đôi mươi năm trong nghề).

Tôi kể cho mấy ổng nghe thời gian 3 năm tôi học và làm nghề này, làm sai và thiệt hại của doanh nghiệp nếu tính tiền Việt chắc không dưới 15 tỷ, mà bởi vì làm quá nhiều nên học cái sai cũng nhanh hơn. Dù sai nhưng cái số lượng tôi làm tốt vẫn chiếm nhiều hơn, nên doanh nghiệp nó vẫn chưa đã đít đi. Đó là lý bởi vì, tổ chức mẹ nó chuyển tôi qua khu vực thế hệ là vì số lượng dự án bên đây nhiều, biết tôi cày nhanh, nên chỉ cử 1 mình tôi qua.

Qua đây, gặp số đông Tây vẫn kỳ thị nhưng mà tôi cũng quen rồi, nên chỉ tụ hợp sinh hoạt của mình thôi, làm xong sớm thì ngồi chém gió tí. Nói phổ thông công tác giờ khá relax, dù tuần rồi ông người trong gia đình phổ biến dự án, cứ vỗ vai tôi, mày làm ít thôi, chứ nhiều quá thì stress sao. Hehe, tôi thầm thào trong bụng, cực thân thôi, chứ stress sao được. Dù lâu lâu có stress thật thì tôi lại mở hình tình nhân tôi ra xem, xem hoàn thành thì thấy đời còn dễ thở lắm… vì cỡ này ông còn chịu được thì game đời ăn thua gì!

Hôm nào, bè bạn thử ngâm tay phải vào 1 chậu nước rất nóng, còn tay trái anh em ngâm vào 1 chậu nước đá. Giữ 2 tay tầm 5 phút, rồi bè phái lấy cả 2 tay, ngâm tiếp vào 1 chậu nước nóng vừa thôi. Anh em sẽ cảm nhận gì?

Đó là tay phải thấy rất phổ quát, do nó đã quen cái nhiệt độ nóng hơn trước đó rồi, còn tay trái thì thấy cực nóng, như phỏng đấy do nó đã quen cái lạnh trước đó.

Đó là thí điểm về sự thích nghi với môi trường, cả thân và tâm của bè phái cũng có quy định tương tự, nhưng Tâm lực thì không có giới hạn.

Để tới trình Tâm bình ổn thân dòng đời vạn biến, cơ bản thì người ta đó phải đề xuất đủ các môi trường, đủ dạng thứ hạng thế giới, và cả nhiều chủng loại các cảnh huống khó thì Tâm lực mới lên đô nỗi, hoặc nói cách khác là các ảo giác trong trung ương bắt đầu rụng bớt đi.

Nên bước ra đời, gặp nhân dân đẹp tươi thì bầy có đòi hỏi dễ thương, gặp quả đât không đã mắt thì bè lũ có những hiểu biết sâu sắc hơn, dễ luyện Tâm hơn.

Có thể bạn quan tâm: » Đừng coi thường những người ‘không làm gì cả’

Tái bút:

Tôi có thử vài chiêu nổi trội rồi, như chuyện quán Vô Thường hay quán Nhân Quả để đối đãi với nhóm không xinh tươi, nhưng mà nó vẫn kiểu sương sương ngay lúc đó thôi… còn rốt ráo vẫn là phải tăng Tâm lực.

Dùng quán Vô Thường và quán Nhân Quả mang tính bỗ trợ nhiều hơn. Quán vô thường, là thôi, ai cũng chết, chấp nó làm gì, hoặc cũng có gặp nhau lâu đâu, chấp nhau làm gì.

Quán nhân quả, là thôi, chắc mình đã không đàng hoàng với người ta trước đó hay kiếp trước, giờ con người ta quay lại cắn mình… coi như huề.

Tâm lực, có sự kết đoàn của Tuệ lực và Thân lực nữa thì vẹn nguyên. Đó là vì sao tôi luôn khuyên anh nữ giới nên đi đồng minh thao, để có cái nền tảng tốt cho Tâm lực và Tuệ lực nó phát triển theo.

Có thể bạn quan tâm: » Liệu bạn có xứng đáng với những gì bạn đang mong muốn?

Rèn thân rèn trung tâm đi bằng hữu nhé!


LION DECOR
Theo: Nghệ

Xem đính thêm tại Youtube Học cách Bình Thản trước áp lực của cuộc sống (Rất Hay) – Thầy Thích Pháp Hòa

Đại chúng nhớ ấn vào nút “” Đăng ký ” hoặc “‘Subscribe”” để theo dõi thêm những video mới nhất của kênh.

Tu Viện Trúc Lâm
11328 – 97 Street
Edmonton, AB, T5G 1X4
Canada
Phone (780) 471-1093
Fax (780) 471-5394
Email: tvtruclam97@gmail.com

Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Tu Viện Trúc Lâm là cơ sở đầu tiên của Viện Phật Học được thành lập tại thành phố Edmonton vào tháng 6 năm 1989. Sinh hoạt của Tu Viện hầu hết là các chương trình tu học theo truyền thống Phật Giáo Việt Nam. Vì cơ sở này là văn phòng chính của viện nên một số sinh hoạt khác của các ban ngành như văn hóa, giáo dục, xã hội, gia đình Phật tử… cũng tạm dùng cơ sở này. Cơ sở Tu Viện Trúc Lâm lúc mới khai sinh tọa lạc tại 10604-108 Street, là một tòa nhà 3 tầng, 9 phòng do viện mua vào tháng 6 năm 1989. Sau đó vì nhu cầu phát triển viện đã bán cơ sở này và mua lại một cơ sở khác tọa lạc tại 10155-89 Street vào năm 1992, cơ sở đó là một ngôi nhà thờ cũ rộng gần 3,500 sqft.

Năm 1996 Viện quyết định mua một sở đất hơn nữa mẫu Anh (Acre) nằm trong khu trung tâm của thành phố Edmonton để xây dựng Tu Viện Trúc Lâm ngày nay. Công trình xây cất đã hoàn tất và đi vào hoạt động kể từ đầu tháng 6 năm 1997. Cơ sở này tọa lạc tại 11328-97 Street, là một toà nhà có 2 tầng rộng 12,400 sqf.

#vandapthichphaphoa #vandap #thichphaphoa #truclam

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.