12 Tháng Mười Một, 2022

Được làm việc mình thích có tốt như chúng ta vẫn tưởng?

Rate this post“Khi hoạt động mình thích thì anh có đỡ stress hơn không?”, game thủ gái tôi quay sang hỏi, khi tôi đang ngồi tranh thủ đọc lắp một đôi tài liệu cho bài viết sắp tới. Cô là sinh viên mới ra trường, đang làm ở đơn vị đa giang sơn, một trong những tập đoàn hóa chất Khủng số 1 thế giới, ở một địa điểm đáng mơ ước vốn không dành cho sinh viên mới ra trường.

Có thể bạn quan tâm: » Truyền thông là gì? Rốt cuộc học truyền thông là học cái gì?

“Không”, tôi bảo, “chỉ là em sẽ chấp thuận nó một cách tốt hơn”.

“Không đê mê”.

Tôi, hay nói đúng hơn là chúng tôi, những người ta làm ở MB, đã được nghe câu hỏi này khá nhiều lần. Phần mập game thủ bè tôi đều là những mọi người giỏi, du học sinh, học hỏi sinh, quản lý ở nhiều tổ chức/tập đoàn Khủng… Cứ dăm bữa nửa tháng lại nghe tin ai đó vừa được nhận vào thực tập ở Morgan Stanley, ai đó vừa chấm dứt kỳ thực tập của mình ở Google, ai đó vừa xong luận án tiến sĩ, ai đó vừa được lên cấp quản lý ở VTV.

Tuy vậy, bất kể rằng họ đã xong nguyên vẹn giấc mơ điển hình nhiều nhân loại ao ước, một số nhân dân vẫn không thực sự tìm thấy cái kết tốt đẹp “từ đó sống mừng thầm mãi về sau”, hay ít số 1 là cảm thấy ngây ngất, như họ đã luôn kỳ vọng sẽ tìm thấy chúng từ khi bắt đầu. Thế nên cứ có dịp gặp lại, sau này biết rằng tôi vẫn bám trụ ở MB, họ lại hỏi:

“Thế khi được sản xuất công việc thương yêu, có Cảm Xúc mê man hơn không?”.

Tôi không đích thực hiểu rõ thứ Cảm Xúc “không sướng tê” mà bạn mình vẫn đề cập trông ra sao, để có thể công nhận xem liệu làm việc ở MB có “ngây ngất hơn” hay không. Nhưng nếu sự mê mẩn tức thị ít sức ép, ít âu lo, ít bận vai trung phong, việc nhẹ nhàng, lương cao, vui vẻ, phấn khởi… thì xác thật là không. Nhưng đúng là có một lý bởi Đặc biệt nào đó khiến tôi vẫn cảm giác thư giãn với việc ngồi đọc những thứ đại loại “Điều gì khiến một số nhân dân luôn hoài nghi nền y học” lúc 9h tối, thay vì xem Netflix. Và đúng là có một lý bởi vì nào đó khiến tôi chưa bao giờ chán việc nghĩ về công tác, tương tự chưa bao giờ cảm giác biếng nhác vào mỗi buổi sáng ban đầu đi làm.

Còn về chuyện sức ép, tôi nghĩ theo đuổi công tác mình thương mến sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn, bởi vì chúng ta sẽ quan trọng tâm nhiều hơn đến những gì mình thành lập ra, và chịu bổn phận nhiều hơn với những thế giới mình làm cùng. Lúc nào cũng vậy, thứ gì ta càng quan trung tâm, sẽ càng gợi nhiều cảm xúc và ham mê nhiều sự để ý, và bởi vì vậy, càng ảnh hưởng to gan hơn.

Có nên theo đuổi công việc mình thích
Ảnh: Monster Box.

Có lẽ những loài người đã phát hành nên MB hiểu rõ về thứ cảm thấy “không dễ chịu” mà game thủ tôi vẫn thường đề cập. Như anh L đã quyết định từ bỏ chỗ giám đốc, lương tháng bất biến vài chục củ, để cùng anh M, cũng ở nơi leader, lương tháng vài chục củ, bắt đầu hành trình đốt tiền, lên voi xuống chó cùng team. Họ đã vừa ý từ bỏ sự ổn định tài chính, gom góp tiền kiệm ước trong nhiều năm đi làm, cầm cố cống phẩm đất đai… để làm những gì mình ưa chuộng và theo đuổi những giá trị mình đề cao. Tất nhiên tất cả rủi ro này đi kèm với kỳ vọng về tác phẩm trong mai sau, đây không phải trò trẻ mỏ. Nhưng tôi nghĩ có thể Cảm Xúc “không ngây ngất” trong quá khứ cũng giữ một vai trò nào đó.

Cuối năm ngoái, chúng tôi có viết bài biết tin sẽ xong xuôi làm bệnh dịch vụ, vốn là hoạt động kiếm tiền chính nuôi sống MB từ trước đến nay, lý bởi chính cũng do cảm giác “không ngây ngất” bắt đầu hiện ra, và chúng tôi không tạo ra ra MB chỉ để bắt đầu một công việc “không tê mê” như thế. Vì nếu chủ đề chỉ là tiền, vậy anh L anh M chẳng cần phải đánh đổi nhiều tới thế ngay từ đầu, gần giống tôi chỉ cần đeo đuổi một sự nghiệp bằng người chơi bằng bè nào đó là dứt.

Dấn giữa đeo đuổi lý tưởng là điều thiết yếu, tôi cảm thấy thế, quan trọng không chỉ với phiên bản thân, còn nhằm trở nên nguồn hứng thú cho những dân chúng khác lại.

ADVERTISEMENT

Cho đến bữa nay, có nhẽ MB luôn được kỳ vọng là một khu vực “mê mệt”, do nhiều khi tại khu uống trà, chúng tôi vẫn đón tiếp những quần chúng người chơi cả lạ lẫn quen, vốn đang có sự nghiệp sản phẩm, tới để than phiền về “cuộc đời tư bản mỏi mệt”. Quan sát những loài người vốn thường xuyên than phiền dù họ đang có sự nghiệp đáng mơ ước, và việc MB quyết định dừng làm việc căn bệnh vụ dù đó là hoạt động kiếm tiền chính và đang ăn nên làm ra, tôi thấy rằng có khoảng cách rất mập giữa công tác gợi niềm hứng thú và những việc “làm cho hoàn thành”. Một khoảng cách đủ phệ để khi công tác không còn ảnh hưởng đến nhu cầu sống còn căn bản nữa, tiền bạc sẽ bắt buộc lấp đầy nổi.

Để luôn tiện mường tưởng, với tôi nó giống với sự cách biệt giữa việc nấu bếp và việc phải rửa bát đũa lúc sau đó vậy. Rời khỏi cơ quan và đối mặt với sự thật rằng mình còn phải làm rất nhiều việc mới đến đoạn có cái bỏ bụng ắt hẳn chẳng phải điều thuận tiện gì, cơ mà ít nhất sự giải trí trong việc suy nghĩ xem hôm nay sẽ nấu gì, và vậy thì cần mua những gì; niềm hứng thú khi đi lắt léo trong siêu thị, Cảm Xúc mát lạnh lúc cắt từng thớ thịt, mùi hương thơm từ các hình dạng gia vị khi tiếp xúc với nhiệt; đòi hỏi về việc phải tụ tập vạch ra kế hoạch sao cho có thể nấu 3 món với ít thời gian số 1 có thể và sự kiên nhẫn hy vọng đến đúng thời điểm; cảm giác kỳ vọng và trông mong tới lúc ngồi xuống đề nghị thành tựu của mình… vẫn hiệu quả hơn chuyện rửa bát, ở toàn cục mọi mặt.

(Tốt hơn tới mức tôi dành cả đoạn cho việc nấu bếp còn rửa bát còn chưa tới một câu, như người chơi vừa thấy đấy).

Khi còn gầy, tôi thực sự đã đổi nguyên vẹn mọi thứ có thể với anh trai của mình để đổi lấy từng buổi rửa bát (vốn đã được bác mẹ xếp lịch), đôi khi là vài món đồ giải trí, nhiều khi là một tuần quét nhà hay nhiều khi khác nhau là một món đồ quý hi hữu nào đấy trong game. Tất cả mọi thứ, ngoại trừ việc rửa bát. Cảm giác tuyệt vọng khi nhìn vào đống bát đĩa ban đầu bắt đầu, hàng loạt câu hỏi hiện sinh ngao ngán dạng “what am I doing with my life” nảy ra trong lúc vô thức làm đi làm lại những thao tác nhàm chán quen thuộc hay khoảnh khắc thở phào nhẹ nhõm sau khi dứt việc và sự cực khổ khi nhận ra rằng mình lại phải làm tiếp lặp lại nó vào hôm sau, hôm sau rồi hôm sau nữa… nhiều lúc còn Khủng tới mức khiến tôi phải từ bỏ công tác mình ưu chuộng là nấu bếp.

Tôi chưa bao giờ đánh giá cao bất cứ công tác cần thiết, lặp đi lặp lại nào nhưng cảm xúc tích cực duy số 1 nó đem lại cảm giác “thở phào nhẹ nhàng nhõm” mỗi khi ngừng việc, và cho đến nay việc duy số 1 khiến tôi cảm thấy như vậy là rửa bát.

Sẽ thật tệ nếu sự nhẹ nhõm là khái quát những gì hăng hái nhất chúng ta có được với những việc cấp thiết như đi học hay đi làm, tôi nghĩ. Cảm thấy nhẹ nhàng nhõm mỗi khi kết thúc việc, cũng đồng nghĩa rằng ta phải đối mặt sự khó khăn khi gặp lại việc ấy vào hôm sau. Sống thường ngày với chúng từ ngày này qua ngày Đặc biệt có nhẽ chẳng phải yêu cầu đơn giản gì.

Tha hóa công huân.

Tất nhiên sẽ có người thích rửa bát, không như tôi, giống như có người ta sẽ thích những công việc mà lại bạn bè tôi vẫn thường than vãn. Thứ tôi muốn nhấn dạn dĩ là khoác dù chúng ta có thể làm được nhiều thứ, mà lại luôn tồn tại một số việc đem đến sự toại nguyện, hứng thú và những việc khác biệt ta chỉ làm bởi vì thiết yếu, để cảm thấy nhẹ nhõm nhõm. Nếu đa phần sinh hoạt trong ngày, như đi làm hay đi học, chỉ do cấp thiết phải làm và phần thưởng hăng hái duy nhất là cảm thấy nhẹ nhàng nhõm, vậy sẽ khó có thể đứng vững học, làm, hay thậm chí, sẽ khó có thể Cảm Xúc yêu thích việc tồn tại được.

Mặc dù đúng là một số nhân loại vẫn thích rửa bát, một số quần chúng khác vẫn thích những công việc dạng lặp đi lặp lại, mà đa số chúng ta không thích rửa bát, và có một số kiểu dáng nghề nghiệp sẽ xây dừng ra cảm giác đáng ghét thăng tiến theo thời gian, khó có thể cảm giác mừng quýnh nếu phải lắp bó cả đời với chúng. Theo Karl Marx, đó là những nghề đã bị tha hóa.

ADVERTISEMENT

“Tha hóa”, tức thị một sự cách trở trong một mối tình dục mà lẽ ra phải là gắn thêm kết. Như ba má phải gắn kết với con cái của mình, Marx cho rằng thế giới lao động phải gắn bó với những tòa tháp họ đã thành lập ra, gần giống đính bó với trạng thái “bản thân đang làm việc” vốn chiếm phần đông thời gian chúng ta đối mặt với chính mình khi tỉnh giấc táo.

Theo lý thuyết về tha hóa công huân, cấu trúc xã hội phân tầng đã chế tạo ra nhiều nghề nghiệp xa lạ với bản chất nhân dân, và vì vậy, mọi người sẽ dần cảm giác phiên bản giữa tách rời khỏi công việc của mình. Sự tha hóa này chính là duyên cớ chính khiến dân chúng công trạng đáng ghét công việc của mình. Marx cho rằng, trong xã hội tư bạn dạng, quần chúng thường được kỳ vọng và nhìn nhận như một cỗ máy xử lý công tác, thay bởi vì là một “người”. Do vậy, nhân dân công phu sẽ cần thiết nhìn thấy phiên bản giữa đang sinh hoạt và yêu cầu mừng thầm từ việc đó, mà lại chỉ nhìn thấy một bản ngã lạ lẫm đang thực hành những tác vụ lặp đi lặp lại trong một quy trình. Vì vậy, họ sẽ dần cảm thấy bớt gắn bó với “phiên bản thân đang sinh hoạt”, và thích đề nghị lúc “bản thân đang không làm việc” hơn.

làm việc mình thích
Ảnh: Dribbble.

Sự tha hóa công phu có liên quan khắn khít đến việc mối quan hệ nam nữ thân quần chúng công huân và công việc ngày càng gián đoạn. Người công trạng không được quyền quyết định nhà cửa mình làm ra trông như thế nào, quy trình làm việc ra sao, họ cũng chẳng giữ bất kỳ mối dục tình lắp kết nào với những gì mình đã gây ra ra. Vì thắng lợi sau hết và quá trình hoạt động đã được đặt ra ngay từ đầu, cách toàn cầu công tích tư duy khi hoạt động, hao hao những thao tác vật lý họ sẽ triển khai, về cơ bạn dạng đã được lý lẽ bởi vì dân chúng chủ công trạng.

Chẳng hạn, viên chức tiếp thị qua laptop hình như học thuộc lòng các kịch bản khi nói chuyện với Khách hàng, và họ không đích thực cảm thấy bản thân đang nói trong lúc làm việc. Hay viên chức ngân hàng cũng nắm rõ quy trình khi khách giao căn bệnh, các thao tác của họ cũng nằm trong một khuôn khổ nhất định, không có quá nhiều biến cố hay tình huống ngoại lệ kinh nghiệm họ phải bốn duy. Hàng loạt những nghề khác lại cũng cũng như, điều này cũng đúng ngay cả khi người chơi đã ở cấp quản lý. Sự lặp đi lặp lại các sinh hoạt túng bấn này, liên kết với việc tòa tháp lao động mất tích tuồng như ngay tức thời sau này quá trình công trạng diễn ra, đa số thế giới công trạng chọn cách quên đi “bản thân trong lúc làm việc”, song song gắn thêm bó hơn với “phiên bản giữa trong lúc nghỉ ngơi” vốn đính liền với những làm việc cơ phiên bản như ăn uống, tiêu khiển – mà lại đem lại cảm thấy tự do và thoả nguyện hơn.

Sự tha hóa công phu nhiều khi còn Khủng đến mức toàn cầu ta đã quá quen với hình ảnh bản thân như một giải pháp thực hiện các tác vụ được giao vì người đặc trưng, không còn hướng đến sự tự chủ trong công tác, dần biến thành phụ thuộc vào quá trình và mệnh lệnh của cấp trên.

Marx cho rằng xã hội Lúc trước đạt đến trạng thái lý tưởng, tình trạng tha hóa công huân sẽ luôn diễn ra, khác nhau trong thời kỳ tư phiên bản.

Những cỗ máy chất lượng cao.

Tôi khoác dù không kỳ vọng quá nhiều vào “xã hội lý tưởng”, giống như không đại quát đồng ý với Marx, tuy vậy, dựa trên những gì cảm nhận và quan sát, lý thuyết tha hóa công tích của ông phần nào đó đáng để suy ngẫm.

Quả thực, một trong những lý do khiến MB quyết định dừng dịch vụ làm video cho khách hàng bởi chúng tôi không được phép quyết định thành quả chung cục trông ra sao, quá trình cộng tác như thế nào, tương tự mối quan hệ nam nữ với những gì mình xây dừng ra quá mờ nhạt. Với những khách hàng bình thường, tức không phải những Khách hàng chuyên nghiệp tốt tính hiếm có khó tìm, mọi thứ nhìn thường nhật khá tệ. Trật tự của bốn phiên bản về cơ bản là nghiêng về phía những loài người bỏ tiền ra. Vì vậy, dù chúng tôi mới là nhân dân hiểu tác phẩm của mình số 1, giống như những yếu tố chuyên môn khác thường, hay thiết yếu hơn cả là dân chúng trực tiếp trải qua hàng loạt cảm xúc trong quy trình làm chiến thắng, về chung cuộc luôn phải tuân theo ý khách hàng. Các đợt chỉnh sửa liên tục ngày một khiến vật phẩm sau hết Đặc trưng xa khỏi những gì chúng tôi kỳ vọng, và sự chú chổ chính giữa với chúng cũng giảm dần, dẫn đến việc chúng tôi chỉ còn muốn làm nên xong xuôi, và khái quát những gì nhận được sau mỗi dự án chỉ là sự nhẹ nhõm nhõm.

Tôi vẫn thường nghe các người chơi sinh viên máu nóng nói rằng rất mong sớm được ra trường, sinh hoạt, mày mò đòi hỏi, để áp dụng vào cuộc sống và thay đổi xã hội. Nhưng thật tiếc, phần nhiều những kinh nghiệm hoạt động chỉ hữu dụng cho bản thân công việc ấy và không đích thực giúp ích cho đời sống cá nhân. Nếu như công nhân phải làm đi làm lại các tác vụ thuận tiện, như may áo, sắp xếp hàng hóa – và dần bị thay thế vì máy móc; thì sinh viên tốt nghiệp đại học (kì cục là nhóm ngành dịch vụ) cũng được kỳ vọng sẽ làm những công việc y vậy, chỉ là có chừng độ tinh vi dị thường.

Tôi đã chứng kiến nhiều người tài hoa, sau khi tốt nghiệp, chung cục chỉ biến thành một hình dạng điều phối dữ liệu chất lượng cao, lo việc xếp đặt dữ liệu lên các áp dụng đẩy đà, trong lúc vẫn chưa có phương pháp nào khác lại hiện đại hơn thay thế. Như nhân viên ngân hàng vốn là quần chúng quyết định đọc tin nào sẽ được nhập vào đâu trong hệ thống tài chính quần chúng, vững bền tối thiểu méo mó. Hay tham gia vào chuỗi logistics, vẫn chỉ là tứ duy để bố trí dữ liệu vào đúng nơi vào những ứng dụng mập ghi lại các chứng từ cấp thiết cho từng giao căn bệnh bên trong hệ thống giao thương quốc tế. Rất nhiều nghề nghiệp hưởng thụ trình độ đại học có tính chất giống như, rất khó để tránh khỏi sự tha hóa. Theo đuổi chúng, chỉ có thể phấn đấu lên cấp quản lý để bắt đầu tự chủ và sáng kiến tạo hơn, nhưng số vị trí quản lý so với số nhân dân muốn được leo lên đó lại dẫn tới một bài toán bất tương thích phức hợp dị kì.

Có thể bạn quan tâm: » Sự khác biệt giữa “người giàu có” và “người nhiều tiền”?

Tất nhiên, có nhiều người thích những công tác dạng quá trình như thế này, nhưng kiên cố không phải toàn thể quả đât đều phù hợp với chúng, ngay cả khi có thể sẽ kiếm được thu nhập khá ổn định. Vì tôi đã gặp nhiều nhân dân người chơi bè liên tiếp than thở dù đã đạt mức “nhà cửa” của xã hội, và vì MB đã được lập nên từ 2 người ta có công việc bất biến thu nhập cao, có thể trợ thời kết luận rằng tiền chưa bao giờ là yếu tố cần thiết nhất vững chắc cho sự vừa ý.

làm việc mình thích có nên không
Ảnh: Pinterest.

Việc có Cảm Xúc tê mê khi nhìn nhận phiên bản thân trong công việc hiện tại không mới là yếu tố không thể, tôi nghĩ thế. Vì vậy, bất kể rằng nhiều quả đât chọn cho mình chiến lược kiếm tiền và chế tạo cuộc sống riêng phú quý, cảm thấy “không mê mệt” mỗi khi đi làm vẫn là một yếu tố thiết yếu ảnh hưởng tới yêu cầu sống.

Như Marx đã nói, Trước khi xã hội tiến đến trạng thái lý tưởng (nhưng mà vốn chẳng ai biết liệu có sống sót một trạng thái như vậy hay không), những sinh hoạt kiến thiết bên trong nó đều bị tha hóa ở nhiều chừng độ. MB tất nhiêntuy nhiên cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng. Tuy vậy, được tạo dựng nên với kỳ vọng trở nên vị trí sinh hoạt đáng ước mong, chúng tôi cũng hạn chế tối đa những yếu tố khiến địa cầu dần cảm giác xa lánh với công việc. Chẳng hạn, dù vẫn hoạt động theo quá trình và các tiêu chuẩn hàng đầu định, chúng tôi luôn hướng đến việc con người vẫn có một vùng rộng để độc lập sáng tạo, hòa bình thưởng thức ý tưởng và cảm thấy đính kết với những nhà cửa mình đã tạo ra – từ viết, vẽ, căn bệnh cho đến dựng video. Tất nhiên vẫn còn nhiều thứ cần phải làm, nhiều vấn đề cần giải quyết, để hướng tới “trạng thái lý tưởng” của riêng MB; tuy thế, việc biết rằng có những thứ chưa ổn cần cải thiện vẫn hiệu quả hơn vừa ý hàng loạt thứ bị động với chế độ “đời là thế”.

Khi hoạt động ở MB, tôi cảm thấy như mình đang nấu bếp, hơn là rửa bát, và có lẽ việc chưa bao giờ tự hỏi “liệu có sinh tồn một công việc mê man hơn và đỡ mệt mỏi hơn không” đã là một tín hiệu tốt.

Nếu được chọn, tôi mong game thủ cũng chọn kiểu dáng công việc nhưng về rút cục, thứ tích cực nhất nhận được không chỉ là tiền và những cú thở phào nhẹ nhõm mỗi khi chấm dứt việc. Bạn sẽ cần một công tác mà lại mỗi khi tưởng tượng đến bản giữa trong lúc đang làm việc, lại thấy một hình ảnh gần gũi, quen thuộc, sống động, đáng ngưỡng chiêu tập và say mê; hơn là một hình ảnh lạ lẫm, trống rỗng và thiếu vắng phiên bản sắc, một hình ảnh nhưng người chơi luôn muốn từ khước tin rằng đó là mình.

Có thể bạn quan tâm: » 7 hình thức giàu có đàn ông nhất định phải sở hữu

Nhưng liệu chúng ta có được quyền chọn?


TẠP CHÍ LION DECOR

Xem lắp tại Youtube NGƯỜI NHƯ ANH | MAI TIẾN DŨNG | OFFICIAL MV

Sáng tác: Hùng Quân

Stream on: https://yym.lnk.to/NguoiNhuAnh

Đây là Kênh Chính Thức của Mai Tiến Dũng các bạn cùng theo dõi nhé : http://metub.net/maitiendung
Follow: FB Mai Tiến Dũng : https://www.facebook.com/MaiTienDung
Playlist Mai Tiến Dũng : https://goo.gl/EGqRzn
—————————————————
+ Các video trên kênh ” http://metub.net/maitiendung” đã được đăng ký bản quyền với Youtube. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.
+ Mọi hành vi sao chép, re-upload có thể dẫn đến việc tài khoản của bạn bị khóa vĩnh viễn.

#MAITIENDUNG #NGUOINHUANH #HUOUTHAN #themaskedsinger #casĩmặtnạ

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.