7 Tháng Một, 2023

Bức tường tỉnh thức

Rate this post“Anh ơi, em về rồi!” – Giọng thằng đệ ruột của tôi sau gần hơn 2,5 năm bỏ lên núi tu Thiền, để lại nam nữ đẹp con thơ ở nhà, nói vui thôi, chứ nó đi vừa đi tù túng về.

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông thông minh hãy biết dành phần “khổ” về mình

Hôm đó, tôi đang ở Vegas, nó nhắn, anh ơi, em sắp đi rồi. Tôi hỏi đi đâu, nó bảo ‘em đi tù nhân’, ở cái thời khắc mà lại con đầu lòng của nó chưa tròn một tuổi. Đầu đuôi câu chuyện thì khá dài, tất cả cũng là nhân quả vận hành. Tôi bảo, chuyện đã hoàn tất rồi, coi như cái quả đến ngày nó trổ ra, còn là phước hay là họa thì cứ chờ xem sau.

Nó tin vào nhân quả và vô thường, cũng trên con đường tu giữa, nên khi biết mình sẽ đi tù túng thì nó đã chuẩn bị trung ương lý tương đối sẵn sàng rồi. Nó chỉ nhắn tôi để chia tay rồi hứa hẹn mấy năm nữa gặp lại, nó bảo tôi, anh có dặn gì em không.

Tôi chỉ dặn nó đúng 2 cái. Một là bất cứ lúc nào, cũng phải nhớ quan sát lại trọng tâm mình. Quan sát và quan sát thôi. Hai là lúc nào buồn phiền quá, thì đem kinh ra đọc hay trì chú gắn.

Nó vừa đi được vài tháng thì bệnh cô vy ập tới hơn 2 năm, nó về thì hết dịch luôn, nên đắn đo là hên hay xui. Tuần trước, nó thế hệ hú tôi, rồi kể mấy chuyện diễn ra trong đó.

Chuyện trong tù túng, chắc nó có thể viết thành sách, bởi trong đấy như một xã hội thu tí hon. Tôi chọc vui là nó đi khóa Thiền khác thường mà lại trên thực tại thì còn khắc nghiệt hơn. Ăn, ngủ, sinh hoạt, công sức, đều có giờ giấc rõ ràng, lắt léo trong đấy thì chỉ có 4 bức tường với mấy thanh sắt thôi nên cũng chán đời lắm.

Khi không được tiếp xúc với các vật liệu giải trí nào bên ngoài, không di động, không internet, sống tối giản tuyệt đối, thì cấp thiết dân chúng ta phải đối diện trực diện với trọng điểm ý của mình nhiều hơn. Có nhiều thời gian và không gian để nghĩ suy lại những gì mình đã làm.

Nó bảo, em thế hệ về, chưa quen anh ạ, mà lại có nhiều cái thấy lạ lẫm cực kỳ. Như trong đấy, em phụ nấu ăn, toàn sử dụng bếp than, thổi lửa cả buổi… về nhà bật bếp ga một cái là có lửa, hân hoan gì đâu. Rồi cả chuyện giặt giũ, tinh khiết, về nhà có nước nóng, tắm cái nhưng mà rưng rưng. Nhất là gặp lại ý trung nhân con em, ăn bữa cơm nóng cùng đồng nghiệp… thấy vừa động lòng vừa phấn khởi.

Lâu lâu trong đấy, nó được chạy việc ngoài phòng giam, nên nó lên sân thượng hóng mát tý. Từ nơi sân thượng có thể nhìn ra ngoài, thấy mọi người chạy xe tương hỗ, thấy cuộc sống sinh hoạt ngoài đó, nó bảo, cảm giác khó tả lắm… vì hai người chỉ cách nhau đúng một bức tường.

Tôi nghe nó kể tới đoạn này, mà nổi da gà, tôi bảo nó, cũng ngay sự cách quãng của bức tường đó cũng làm nhiều mọi người thức giấc thức hơn. Vì đôi khi mừng cuống hay đau buồn, độc lập hay buộc ràng, ranh giới của nó cũng chỉ phong thanh như thế, chỉ cách nhau đúng một bức tường.

ADVERTISEMENT

Nó kể, sách trong tù đọng hãn hữu lắm, nên nó phải làm đủ trò mới đưa vài cuốn Kinh vào. Ban đầu, nó thong dong lúc nào thì trì tụng kinh lúc đấy thôi, đọc thời gian thì bắt đầu lan ra nguyên phòng. Nó bảo mấy ông trong đấy, thôi thì cũng ở trong đây hết rồi, ai được đặc xá ít năm lại thì tốt, giờ cũng không làm được gì hơn, thôi thì các bầy đàn cứ tụng kinh thử xem, bớt được nghiệp nào thì bớt.

trước khi thì mấy ông cũng không tha thiết gì cho đến khi có một ông đang chờ án tử hình, thì ổng thấy hết đường rồi, nên thôi, nghe lời tụng kinh luôn, thế mà thế hệ có mấy tháng chờ án tử… thì ổng được giảm án từ tử hình xuống thường ngày thân.

Ổng mừng phát khóc, như sống đi chết lại, tuy vẫn phải ở tội phạm cả đời, mà lại ổng bảo, còn sống là còn vui vẻ. Thế là từ ngày đó trở đi, ngày nào ổng cũng tụng và niệm Phật rất miên mật… nhưng lại tụng Khủng vl, làm cả dãy phòng ai cũng nghe.

Thế là bằng hữu trong đấy hưởng ứng theo. Có lần, thằng em tôi nói về kinh báo hiếu với bố mẹ, vậy mà mấy bọn yangho trong đấy nghe ngừng, rơi lệ hết… bởi thấy sao bất hiếu với ông bà già mình quá.

Tôi bảo thằng em, là nó có duyên với mấy ông trong đấy, coi như gieo chút duyên lành đến các bọn cùng hoàn cảnh. Chưa biết ai độ ai, mà để trung tâm con người bớt gợi cảm hơn, hướng thiện hơn, thì đều là việc nên làm.

“Tính ra, đi tù, mà lại em vẫn nghệ đét đấy”, tôi khen nó.

Có thể bạn quan tâm: » Chỉ có thiện ác trong tâm ta

Mới về nên nó còn lu bu sắp đặt lại cuộc đời, và cũng cần thời gian hòa nhập lại với xã hội vì thấy cái gì cũng thế hệ quá. Nó ra ngồi cà phê, chỉ ngồi nhìn nhân loại hỗ tương, có loài người bi ai, có người ta vui, khung cảnh rộn ràng nhưng mà còn đi lại trong độc lập như thế, đã là một mừng rỡ hàng đầu đời rồi, nó trọng điểm sự.

Tôi xin phép nó kể lại cho dân chúng trên đây, vì những gì nó trải qua trong mấy năm vừa rồi, thực thụ là quá nghệ.

ADVERTISEMENT

Cuộc đời có hơn nhiều chương, chẳng ai muốn đi tầy làm gì, có chơi có chịu, sai thì sửa, đã trả kết thúc thì làm lại, nhưng đấy là yên cầu rất đáng quý và có một không nhị trong cuộc đời.

Có thể bạn quan tâm: » Lớn lên trong gian khó vốn chưa từng là điều gì quá tệ

Nó thức giấc thức hay chưa, tôi chưa rõ, mà vững chắc sau ngày trở về, cuộc sống nó đã bước hẳn sang một trang Đặc trưng.

Vậy nên, hãy luôn vững trung khu bạn thân nhé!

  • Con dao nhị lưỡi của “tỉnh giấc thức”

Xem lắp tại Youtube NGÀY HÔM QUA – BỨC TƯỜNG

Bạn đang xem: » Bức tường tỉnh thức

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.