13 Tháng Mười Một, 2022

Tận hưởng sự vô thường của cuộc đời

Rate this post“Ngọt ngào tới mấy cũng tan thành mây…”

Hôm nào kéo phây cũng nghe trúng bài này, câu này giác ngộ đấy nhưng mà chúng ta phải hiểu cho đúng, do nó có 2 cách hiểu. Một là cái gì rồi cũng tàn phai, nên hãy hoàn toản ngay ngay hiện tại. Hai là cái gì cũng lụi tàn thì yêu đương mặn nồng chi nữa.

Tôi có hỏi thử vài người chơi thì thấy hiểu theo nghĩa thứ 2 nhiều hơn. Nguy hiểm thật, nếu bầy chấp vào nghĩa thứ 2 thì sẽ sống nông cạn ngay, không thiết tha nỗ lực gì nữa, căn bệnh này gọi là bệnh dịch chấp ‘không’.

Có thể bạn quan tâm: » Tận hưởng sự vô thường của cuộc đời

Lâu lâu tôi nghe phe cánh nào nói, cuộc sống này hư ảo, chúng ta chỉ là những lập trình, v.V.. Làm tôi rón rén lắm. Hư ảo thì thử nhịn ăn 3 ngày xem coi có ảo không, hay là chết đói thật.

Thời Đức Phật, khi giảng xong, cuộc đời này rồi ai cũng phải chết, nhiều đệ tử hiểu sai, nghĩ giữa này giả tạm, nên lấy dao rọc bụng tự sát ngay tại khu vực.

Cái đó chính là bệnh chấp ‘không’, nó còn nguy hiểm gấp trăm lần hơn chấp ‘có’. Chấp ‘có’ là tin rằng mọi thứ sẽ luôn tồn tại mãi mãi, anh ấy sẽ yêu em mãi mãi, em sẽ trẻ đẹp mãi mãi… Đấy là thu hút mê đấy bè bạn ạ.

Nhớ lại thời sinh viên, tôi với mấy thằng game thủ cũng lần lượt có mái ấm. Thế cả đám ngồi bàn về valentine năm nay tặng gì, thì có vài ông rất phản bác chuyện tặng hoa, nói tặng hoa tốn kém, chưng hoa được mấy hôm là tàn, thà lấy tiền dẫn nhau đi ăn, xem phim còn hay hơn!

Thời đó tôi còn lú nên nghe cũng logic, tặng cái gì xài được lâu thì ý nghĩa hơn. Nên có lần tôi tặng luôn bình hoa giả, để em yêu bác suốt đời, thời đấy hồn nhiên thật.

Sự thật, không chỉ hoa mới tàn, mà cả chúng ta cũng lừng khừng khi nào tàn lụi luôn. Bất kỳ mọi thứ trên đời và cả vũ trụ này đều tuân theo một chu kỳ, thành-trụ-hoại-không (hoặc sinh-trụ-hoại-diệt).

Có sinh thì phải có diệt, sự sinh-diệt diễn ra không có điểm bắt đầu và điểm kết thúc, giang hồ hay gọi là ‘vô thường’. Nó cứ liên tiếp, sinh rồi diệt… diệt rồi lại sinh.

tận hưởng cuộc sốngADVERTISEMENT

Tất cả mọi thứ đều vô thường, “ngọt ngào mấy cũng tan thành mây” chính là nghĩa đấy. Nếu lũ đã hiểu rõ được chu kỳ trên rồi, thì đồng đội sẽ sống nói chung hay sẽ sống nông cạn? Có người tình, sinh con, lập nghiệp, lên voi xuống chó, ngụp lặn trong sóng gió game đời rồi cũng trắng tay ra đi? Liệu có đáng?

Sự thật, là rất đáng anh em ạ. Vì bè bạn tới game đời này chỉ để đề nghị từng thời đoạn của cái chu kỳ vô thường đó thôi. Nó diễn ra trên chính bản giữa bạn thân, hình thành, trưởng thành, bệnh dịch tật rồi… ò í e. Ai cũng phải đi qua, không ai thoát được.

Nhưng điều thu hút hàng đầu trong cuộc sống này, chính là bạn hữu không bao giờ biết khi nào đến lượt mình ò í e. Có thể trong 1 giờ nữa, ngày mai, hoặc 5 năm nữa… hoặc tới tận 80 tuổi bè lũ rụng vệ sinh răng nhưng mà vẫn chưa chịu ò í e.

Con mắt tuệ của đồng chí khi đã sáng tỏ và thỏa mãn chu kỳ này, thì bè lũ sẽ bắt đầu biết nên sống ngay ngay hiện tại như thế nào. Anh em chỉ tích góp được những khoảnh khắc, những câu chuyện, những tận hưởng… còn lại vẹn nguyên những thứ tích lũy khác lạ, như tiền nong, nhà cửa, bitcoin, tổ ấm, tri kỷ v.V.. đều phải để lại cả. Anh em quan trọng mang theo.

Anh em có tặng cho cô ý trung nhân cái túi xách vô cùng đắt tiền, nhưng mà vài tuần là cô ấy sẽ chán thôi, do lại qua cái túi khác lạ. Chạy đua tranh bị như thế thì bầy đàn sẽ đuối. Mà địa cầu phụ người vợ nào đã có chút trí tuệ, thì sau này yêu cầu đủ về trái đất vật chất thì họ lại đi sâu hơn về dân chúng tình cảm.

Nhiều lúc, việc cộng đồng dành thời gian để trải đời cùng cô ấy cái A, cái B, đi địa điểm C, đi nơi D, ngồi quán cóc vỉa hè, nó lại mang đến những khoảnh khắc sống không bao giờ mua được. Với tôi, tất cả những gì mua được bằng tiền… thì đều rẻ cả.

Có những khoảnh khắc trong đời nhiều lúc chỉ xảy ra đúng 1 lần, nên bè phái bỏ qua thì không bao giờ tìm lại được. Thế nên, bè đảng đừng nuối tiếc việc mua hoa, bởi cái tập thể tặng là tặng những khoảnh khắc duy hàng đầu. Một bông hoa không bao giờ nở 2 lần, và chúng ta cũng không bao giờ tắm được 2 lần trong một dòng sông.

Bất kỳ ai nhưng mà tôi gặp, tôi đều tâm niệm, đây là lần đầu gặp… và Có thể là lần cuối gặp. Nên tử tế được thì cứ tử tế, chấp nhau quá làm gì. Có được cái minh tuệ đấy, thì anh em sẽ thấy cuộc đời ngày nay nhẹ nhõm gánh đi rất là nhiều.

ADVERTISEMENT

Thất nghiệp, thất tình, mất tài sản, bệnh dịch tật, chỉ là những giai đoạn thế tất trong chu kỳ đó thôi. Ai mà không dịch, ai nhưng mà không tàn.

Anh em có 10 nhà, 5 đơn vị, thì cũng ăn 3 bữa, ngủ 1 cái giường… Nhưng không hẳn anh em đã chậm rãi bằng bà bán rau đầu chợ, bà cũng ăn 3 bữa, ngủ 1 cái giường, cũng sinh lão bệnh tử như đàn thôi.

Nên nhiều lúc tôi ngồi ăn tô phở gà, tôi thấy vui tươi lắm, vì chưa chắc mấy ông Tổng thống, tỷ phú, đã được lờ đờ ngồi ăn enjoy như tôi vậy. Nếu có so sánh thì hãy so cuộc sống này, bè bạn đã enjoy và tích lũy được bao nhiêu khoảnh khắc thôi.

Có thể bạn quan tâm: » Tôi thích một người đàn ông “Yêu Thương” tôi

Collect the moments, hãy tĩnh tâm sống và những hiểu biết mọi thứ thật chậm rãi. Trọn vẹn với trọn vẹn mọi thứ xảy tới với cuộc sống đồng chí, vui bi hùng, tốt xấu, đúng sai, thành tựu thất bại, phấn khởi chia ly, v.V…

Có thể bạn quan tâm: » Bàn về Phước Tuệ: phước phần và trí tuệ, cái nào có trước?

Vì sự thật, mọi thứ đã kiêm toàn rồi, cục bộ đều cục bộ khi chúng ta còn sống để thử dùng nó.

  • Bản chất của Tự Do
  • Những sức ép của con trai
  • Hãy cứ thư giãn, rồi cuộc đời sẽ mở lối cho bạn

Xem đính tại Youtube ĐỜI LÀ VÔ THƯỜNG – Nghe Để Giác Ngộ Bớt Khổ Trong Cuộc Sống

ĐỜI LÀ VÔ THƯỜNG – Nghe Để Giác Ngộ Bớt Khổ Trong Cuộc Sống
✔ ” Kênh “Theo Dấu Chân Phật” được hình thành với mong muốn mang Phật pháp vào đời sống. Hy vọng qua những sản phẩm văn hóa Phật giáo như bài giảng, bài hát, phim, radio, ký sự,… v.v sẽ giúp mọi người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, tìm được an lạc trong từng hơi thở, trong mỗi phút giây và tiến đến bến bờ giải thoát.
Chủ Đề: Pháp Âm Thường Chuyển
Nghệ sĩ: Dương Ngọc
Phát hành bởi: Bode.vn
Trợ duyên thực hiện: Lạc Nhiên
Bản quyền Tất thuộc quyền của nhà Vẽ Minh Họa “Dương Ngọc”. Tải xuống bất hợp pháp và sử dụng thương mại bị cấm.
@Copyright 2021
► Hãy cùng bấm Đăng Ký Kênh “𝐒𝐔𝐁𝐒𝐂𝐑𝐈𝐁𝐄 ➥ 𝐋𝐈𝐊𝐄 ➥ 𝐒𝐇𝐀𝐑𝐄 ➥ 𝐂𝐎𝐌𝐌𝐄𝐍𝐓” để mang những lời Phật dạy đến tất cả mọi người.
Kính chúc đại chúng thân tâm thường an lạc, vạn sự kiết tường như ý!
#theodauchanPhat #
Mời Quý Vị Nghe Nhạc Thiền Tâm Thanh Tịnh

Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới Qua một ngày vui một ngày.sống thanh thản, sống thoải mái.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.