15 Tháng Mười, 2022

Lý thuyết xác suất trong đầu tư: điều quan trọng nhiều người bỏ qua

Rate this postMột tay buôn cổ phiếu sống phố Wall nói cùng với tôi, khi cổ phiếu sụt 10%, hắn thường bán sạch. Tôi nói, ngôi nhà có kế hoạch lướt sóng thường mua các cổ phiếu sụt giá chỉ mạnh như nhiều thời điểm mua giá thấp.

“Khi tính hiệu quả đầu tư, người ta thường hay “quên” tính Xác Suất chiến thắng. Trong trường hợp rất rất người ta quả xuất hiện nghĩ mang đến chuyện đó, tuy chưa tính định lượng.

Có thể bạn quan tâm: » 3 cuốn sách marketing hay kinh điển mọi marketer cần phải đọc

Chẳng hạn đánh bạc hay chơi xổ số, lợi nhuận gấp cả triệu lần, nhưng xác suất xuất hiện thể một phần tỷ. Người ta thường nói “tôi chưa khoảnh khắc nào được đâu” nhằm chưa chơi. Trong lúc ấy nhiều người chơi xuất hiện niềm tin mãnh liệt là chúng ta tiếp tục được. Điều đó bất ổn. Ai cũng xuất hiện thể đc, tuy khả năng thua các hơn.

Tuy vậy vào nhiều tình huống đầu tư khác, khi xuất hiện các giải pháp quyết định, người ta thường bỏ lỡ Phần Trăm chiến thắng của đầu tư. Thời gian hoàn vốn cũng chính là tham số cần tính tới. Thời gian càng dài thì xác suất khủng hoảng rủi ro càng lớn.

Nếu các bạn có 2 chiến thuật: Có 100 đồng đặt xuống, ngày mai ăn chắc có 110 đồng cũng như đặt 100 đồng phần trăm 5 ăn 5 thua vào ba tháng sau. Tôi khuyên bạn lựa chọn phương án đầu tiên. Tất nhiên xuất hiện các người tính đc điều này.

Đầu tư trong công nghệ hoặc mua ngôi nhà là một bài tính khác. Kết quả khi là rõ ràng nhưng vẫn đặc biệt nhiều tranh cãi và rất xuất hiện người làm ngược cùng với giám sát và đo lường.

Tôi chưa bao giờ đầu tư dịp và tiền bạc trong technology mới tinh, dù hoặc mấy hay người ta nói các mấy. Công nghệ vô cùng rủi ro, không phải chỉ vì giá trị thực tiễn của chính nó mà còn do trực tiếp có công nghệ thay thế.

Ý tưởng dù giỏi, nhưng nếu xuất hiện ý tưởng xuất sắc hơn, coi như cũng thua.

Trên môi trường công nghệ chỉ xuất hiện technology tối ưu nhất thành công. Tôi thà có kế hoạch vào technology tuyệt vời nhất trong một nghành nghề hẹp, ít người tâm điểm, vị thế tối ưu nhất được bảo vệ bằng dịp sức lực và kinh nghiệm chứ không phải ý tưởng bộc phá.

Mua căn nhà cũng như thế, các dự án công trình mới mẻ mở thường mua đc với giá gốc khá có giá thấp. Tuy nhiên có những khủng hoảng: Khi lên khung rồi còn mới thấy được chất lượng thiệt, nhiều dự án cũng như thị trường cạnh tranh cũng như những dịp khác.

Vì vậy tôi thích khi giá chắc chắn mua lại vẫn an toàn và hiệu suất cao. Một dự án công trình xuất hiện giá bán mua lại thiệt đắt so cùng với dự án lên giá ít, thường hứa hẹn đảm bảo giá chỉ hơn.

Một tay buôn cổ phiếu ở phố Wall nói với tôi, khi cổ phiếu sụt 10%, hắn thường bán sạch. Tôi nói, ngôi nhà đầu tư lướt sóng thường mua những cổ phiếu sụt giá bán mạnh như nhiều thời điểm mua có giá thấp.

Tay này nói: “Điều đó không quan trọng cùng với tôi vì hai lý do: đầu tiên tôi nắm vô cùng nhiều cổ phiếu, không thể bán kiếm lời kịp, thứ hai rất ít khi xuất hiện chuyện cổ phiếu sụt thường xuyên 10% trong một chuỗi sụt lại cải thiện dài lâu. Những tay buôn nhỏ dại tiếp tục mua lại của tôi, vì nếu chưa xuất hiện bọn họ, cổ phiếu sẽ sụt 20%.”

Điều đó không có nghĩa khi là chưa bao giờ đầu tư vào chiến thuật rủi ro khủng hoảng. Quyết định bài bản còn phụ ở trong trong tuổi tác cũng như các cơ hội kịch tính.

Tôi biết có một triệu phú có 5 nghìn đô cùng một khẩu pháo, sẽ có kế hoạch toàn bộ để sáng hôm sau xuất hiện 100 nghìn hoặc trải nghiệm một viên đạn vào khẩu pháo đó. Và anh sẽ chiến thắng. Nếu không có bước mặt đường liều mạng đó đã chưa có anh ngày hôm nay.

Thông điệp đó chưa còn là tính nữa mà là chọn lựa giữa một cuộc sống xuất phát với 5 nghìn đô để trở nên người thông thường 100% hay một tỷ lệ nào đó nhằm có 100 nghìn đô để bước trong hành trình mang đến ngày ngày hôm nay.

Tôi không tin anh ta tiếp tục trải nghiệm viên đạn đó. Với tay trắng, anh ta sẽ lại bốc vác làm thuê để xuất hiện lại 5 nghìn cùng một khẩu súng khác.

Điều được lưu ý khi ấy anh còn rất trẻ, đầy năng lượng cũng như ý tưởng. Đó cũng chính là bài toán tỷ lệ khác bài toán mà tôi đang đề ra.

Đó là bài toán cá nhân. Bài toán cơ chế lại khác. Ví dụ giống như một non sông còn nghèo thì chưa xuất hiện lý do nhằm đầu tư vào việc dẫn đầu về technology. Người ta nói “leading is bleeding” (dẫn đầu khi là hộc máu).

Người ta chưa thể có quỹ nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ra để đầu tư nhà đất hoặc chứng khoán vì lý do gần giống. Chỉ vì “nếu chưa điều đó thì sao”. Một dân tộc chưa thể sử dụng một khẩu súng. Phải tốn rất nhiều viên đạn chỉ chính là lý do. Nhỏ nhất.”

Có thể bạn quan tâm: » 7 hình thức về sự giàu có

Trên đây là bài luận của ngôi nhà vật lý gạo cội Nguyễn Ái Việt. Một đề tài vẫn luôn cao cấp và xuất hiện ích đến các người làm có kế hoạch hoặc triển khai dự án. Tôi rất rất tâm đắc cùng với chủ kiến của tác giả, chỉ khác một chút rằng: tôi trực tiếp luôn ưu ái cho các dự án hoặc ý tưởng technology mới mẻ. “Đó khi là bài toán cá thể…”.

Có thể bạn quan tâm: » 7 hình thức về sự giàu có

Menback.Com (theo: Nam Nguyễn).

Xem có thêm trên Youtube TÀI CHÍNH HÀNH VI – BUỔI 3

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.