31 Tháng Mười, 2022

“Sự nghi ngờ của thánh Thomas” của Caravaggio: Kiệt tác hội họa chủ đề Tôn giáo

Rate this postCó đặc biệt các tác phẩm về đề tài thánh Thomas thiếu tín nhiệm, nhưng không có bức nào khét tiếng như bức tranh của Caravaggio, người trong cuộc sống mình sẽ vẽ cực kỳ những tác phẩm nhằm đời theo công ty đề tôn giáo.

Hãy ngắm vào ngón tay của người đàn ông ấy, đang chọc trong phần rách sống sườn của một người nam nhi khác, khi mà hai người đàn ông khác đang được đứng nhìn. Họ ăn mặc thật đơn giản và giản dị và mặt của người đàn ông chọc ngón tay ấy tạo nên sự ngạc nhiên cũng như kính phục.

Có thể bạn quan tâm: » Phong cách thiết kế Radical – sự trở lại của thẩm mỹ thập niên 60s

Đấy không phải khi là nhiều người thông thường vào siêu phẩm có tên “Sự ngờ vực của thánh Thomas” (1603) của danh họa Caravaggio (1571-1610). Người con trai có khuôn mặt kinh ngạc ấy khi là thánh tông đồ Thomas, hai người đang được đứng nhìn tiếp giáp là các thánh tông đồ khác, trong đó một người khi là Peter. Còn người cầm tay Thomas để chọc vào chính sườn mình khi là Chúa Jesus.

Trong bức tranh ấy, Caravaggio sẽ tái hiện lại một câu chuyện cực kỳ lừng danh vào kinh Tân Ước, chuyện về Chúa phục sinh cũng như về sự thánh Thomas, một người rất rất bi thảm, luôn ai oán rầu, rất rất hoặc không tin, đã chưa tin về sự trở về ấy. Câu chuyện ấy đã trở thành đề tài sáng tác thẩm mỹ của vô cùng những nghệ sĩ rộng lớn, bao gồm có Caravaggio.

Sự nghi ngờ của thánh Thomas
Kiệt tác “Sự nghi hoặc của thánh Thomas” của danh họa Caravaggio.

Sách Phúc âm của thánh tông đồ John chép rằng, ngày Chúa sống lại từ cõi âm 3 ngày sau khi bị đóng đinh tại cây thập giá bán, ngài sẽ gặp mặt các tông đồ, trừ Judas, vì Judas sẽ chết, và Thomas, vì ông chưa xuất hiện bên.

Vì vắng mặt, nên Thomas cũng không tin những tông đồ khác khi bọn họ nói, chúng ta đã gặp Jesus cũng như ngài vẫn hằng sống. Thomas nghi hoặc những điều đó. Phúc âm John 20:25 viết rằng, Thomas đã nói: “Nếu tôi chưa thấy dấu đóng đinh Vị trí tay Người, và tra tay tôi vào lỗ đinh và cạnh sườn Người, tôi tiếp tục không tin”.

Thomas là như thế đấy, dường giống như ông chưa xuất hiện đức tin. Nhưng Chúa cho ông một cơ hội, cũng như tám ngày sau, ngài hiện tại đến.

Ngài nói với Thomas: “Thomas, hãy đặt ngón tay anh vào đây. Hãy ngắm xem tay Thầy. Hãy mang ngón tay anh tra vào cạnh sườn Thầy. Và đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin” (John 20:27).

Thomas khiến thế, cũng như vào giây phút ngỡ ngàng ấy, cùng với hai tông đồ khác đang tận mắt chứng kiến, tất cả sự hoài nghi của ông tan biến, từ là một kẻ chối Chúa, Thomas phát triển thành một người tuyên xưng Chúa. Ông thốt lên: “Lạy Chúa của con và là Thiên Chúa của con…” (John 20:28).

Chứng kiến cảnh ấy, Jesus nói: “Bởi thấy Thầy, anh đã tin. Phúc mang lại nhiều ai chưa nhìn thấy mà vẫn tin” (John 20:29).

Trong một giải pháp biểu đạt rất rất khác với thẩm mỹ thời ấy khi tái hiện lại nhiều cảnh của Tân Ước liên quan mang lại Chúa Phục sinh, Caravaggio đã vẽ ngài một biện pháp giản dị và đơn giản nhất, không có vầng hào quang tại đầu như thường thấy, cũng như ngài đang vén áo cho một vị tông đồ chọc vào người mình.

Người ấy, cùng với hai tông đồ khác, xuất hiện dáng vóc thô kệch, Thomas thì có hành vi hơi thô lỗ, hai vị kia nhìn đặc biệt tầm thường.

Nhưng đấy chính là giải pháp thể hiện của Caravaggio, nổi tiếng thời ấy với thẩm mỹ và nghệ thuật chiaroscuro (lấy sáng từ một phía tại nền đen thẫm) và tạo nên kịch tính bằng hành động của các hero.

Nhờ như thế, cả bốn người trong tranh trở thành ngay gũi, trần tục cùng với quý khách. Chúa sẽ xuất hiện bằng xương bằng thịt chứ không phải chính là linh hồn, và cuộc sống lại của ngài khi là sự thực, giống như một điều nhiệm màu.

Caravaggio
Chân dung Caravaggio vẽ bằng đá phấn, Ottavio Leoni, tầm 1621.

Có cực kỳ các tác phẩm về đề tài thánh Thomas không tin tưởng, nhưng không có bức nào lừng danh giống như bức tranh của Caravaggio, người vào cuộc đời mình sẽ vẽ rất rất nhiều tác phẩm nhằm đời đi theo công ty đề tôn giáo.

Nhiều tác giả chỉ vẽ thánh Thomas chỉ tay trong vết rách tại sườn của Chúa, nhưng chưa một ai tạo nên một cách lớn mạnh như Caravaggio, với việc Chúa cầm bàn tay của Thomas để vị tông đồ chọc cả ngón tay trong vết thương do bị một tên lính La Mã đâm ở sườn của ngài.

Có thể bạn quan tâm: » Lee Ufan – bậc thầy đơn sắc họa

Các sử gia nghệ thuật và thẩm mỹ mang đến rằng, Caravggio đã mượn giải pháp thể hiện tương tự vào bức tranh khắc của Albrecht Durer cách đó gần một thế kỷ.

Caravaggio qua đời khi chưa đầy 40 tuổi, để lại hướng sau một sự nghiệp lẫy lừng và một cuộc đời đầy rắc rối.

Có thể bạn quan tâm: » Nghệ thuật và văn hóa bộ tộc Dogon: Nguồn cảm hứng của Pablo Picasso

Là hoạ sĩ tiền phong của phong trào Baroque còn mới nổi để thoát khỏi ảnh tận hưởng của phong trào Kiểu cách thời điểm cuối thế kỷ 16, Caravaggio sẽ ảnh hưởng trọn đến style của rất rất các hoạ sĩ rộng lớn của thế kỷ 17 như Rubens, Bernini, Jusepe de Ribera và Rembrandt.

Nhà tìm tòi Bernard Berenson từng viết: “Ngoại trừ Michelangelo, chưa một hoạ sĩ Ý nào có ảnh hưởng trọn lớn giống như Caravaggio”.

Hiện bức tranh “Sự nghi hoặc của thánh Thomas” (form size 1,07 x 1,46 m) đang được được phơi bày vào cung điện Sansoucci ở thành phố Potsdam, Đức.

Michelangelo Merisi xứ Caravaggio, (29/9/1571 – 18/7/1610) là một nghệ sĩ người Ý hoạt động tại Roma, Napoli, Malta và Sicilia từ trong vòng từ thời điểm năm 1593 mang lại 1610. Ông khi là đại diện thay mặt lớn đầu tiên của trường phái hội họa Barốt, khét tiếng vì những bức vẽ đầy cảm giác cũng như dùng thử giải pháp phối sáng khiến xúc cảm lớn mạnh. Ông được nhìn nhận rộng rãi là một trong nhiều họa sĩ đẩy đà nhất vào lịch sử hào hùng châu Âu (Wikipedia).

Nếu yêu ưa thích hội họa, du khách nên hướng đến về Nghệ thuật nhìn tranh: Chỉ cần trong sáng mà thấy! để từng bước học biện pháp hưởng thụ một tác phẩm. Trong trường phái tranh cực thực, một danh họa đang rất rất đc tâm điểm ngày nay, đó là một Họa sĩ Lãnh Quân và nhiều bức tranh cực thực giá chỉ triệu USD. Còn lúc này 10 bức tranh đắt nhất thế giới các bạn cần biết, đừng bỏ lỡ nhé.

Xem có thêm trên Youtube Tribute to Caravaggio "The Incredulity of Saint Thomas" by Gerardo Monroy Vergara.

Master copy of Caravaggio’s painting “The incredulity of saint Thomas” by Gerardo Monroy Vergara. Oil on canvas.

FOLLOW ME IN MY SOCIAL NETWORKS:
FACEBOOK: https://www.facebook.com/gerartmonroy/
INSTAGRAM : https://www.instagram.com/germonroy/
YOUTUBE: https://www.youtube.com/channel/UCezRZS6yABHBMhyEqIMjRWA

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.