29 Tháng Mười, 2022

Review sách: ‘Napoléon Bonaparte’ – tại sao Napoleon lại vĩ đại?

Rate this postCuốn sách Napoléon Bonaparte của tác giả Adam Zamoyski đi sâu trong diễn giải biện pháp điều khiển, cai quản cả nước, dùng thử nhân tài, đăng tải nhiều phát kiến lớn lao để nâng khoảng nước Pháp, lãnh đạo quân đội… qua đó trợ giúp người hâm mộ hiểu hơn về biện pháp mà trên sao Napoleon lại khổng lồ đến thế.

Cuốn sách đc kiểm tra bởi nhà báo Trương Anh Ngọc, Menback gửi đến những fan hâm mộ cùng đi theo dõi.

Có thể bạn quan tâm: » 5 cuốn sách về điện ảnh hay bạn nên đọc

Review sách Napoleon Bonaparte
đánh giá sách Napoleon Bonaparte.

Chưa có con số thống kê cụ thể nào về sự sẽ có bao nhiêu cuốn sách viết về cá thể Napoleon, về nhiều người được lưu ý vào cuộc đời ông, về thời đại của ông, về những trận đánh tranh có chi tiết mang lại ông. Nhưng đi theo ngôi nhà nghiên cứu Napoleon người Mỹ David Markham, con số trong tầm 300 nghìn.

Vâng, 300 nghìn, bằng đủ các thứ tiếng và góc độ khác nhau! Và mình, một người cũng cực kỳ thích đọc đủ thứ chi tiết đến Napoleon và cuộc sống của ông còn mới chỉ đọc được chừng 40-50 cuốn trong số đó, chủ yếu bằng 3 thứ tiếng Ý, Anh và tiếng Pháp. Và được dịch ra tiếng Việt, mới mẻ chỉ xuất hiện 3 cuốn tiểu sử vào số đó, cuốn của sử gia Nga Yevgeny Tarle (1874-1955), Andrew Roberts (người Anh, sinh 1963) cũng như Adam Zamoyski (người Anh gốc Ba Lan, sinh 1949). Quả khi là quá ít so cùng với nguồn sách cực kỳ đa dạng nói tại.

Cuốn sách vào album này là cuốn tiểu sử Napoleon đầu tiên được dịch ra tiếng Việt. Bạn sẽ hỏi, nó có gì hay không, tiểu sử Napoleon kiểu gì lại chẳng bám trong các dữ liệu lịch sử để viết cũng như toàn đánh nhau? Nhiều cuốn những điều đó, hai cuốn của Tarle cũng như Roberts cũng như thế, chỉ khác nhau sống cách đi tới công ty đề (Tarle chính là sử gia cộng sản, nhìn chiến tranh Napoleon theo quan điểm Marx-Lenin, Roberts thì khác, tự do rộng, đổi thay rộng, và chân thực, khách hàng quan rộng), nhưng của Zamoyski thì khác, ông chú ý mang lại chính anh hùng lịch sử vẻ vang Napoleon.

Sử gia khét tiếng này nhìn Napoleon cùng với tư giải pháp của một nhân sự, lý giải tại sao Napoleon lại đi trên con phố từ một viên tướng Cộng hoà thành một Hoàng đế chuyên chế, từ 1 người có tâm lý giải phóng nhân sự của Cách mạng Pháp thành một người đô hộ những dân tộc, từ 1 người sử dụng chiến tranh để nơi ngự thành người biến chiến tranh thành công cụ xâm lược. Zamoyski chưa đánh giá, chưa phán xét Napoleon theo những chuẩn của thế kỷ 21 mà đặt Napoleon trong thời đại vào cuối thế kỷ 18, đầu 19 để phân tích và lý giải hình mẫu ấy, qua đó cho thấy khoảng vóc vĩ đại của ông so với khoảng thế kỷ.

Chiến tranh tạo nên ra vào cuốn sách in cực kỳ xinh này rất ít (cuốn Andrew Roberts thì đặc biệt chi tiết), vì Zamoyski công ty yếu nói mang đến biện pháp điều khiển, cai quản cả nước, dùng thử nhân tài, chia sẻ nhiều phát kiến lớn lao để nâng tầm nước Pháp, chỉ đạo quân đội… qua đó giúp người hâm mộ hiểu hơn về cách mà trên sao Napoleon lại to đùng cho như thế. Cuốn này mình đã đọc phiên bản gốc tiếng Anh từ mấy trước đó, đã cực kỳ ưa thích, nay còn thích rộng khi đc dịch ra tiếng Việt. Sách viết giống như kể chuyện, đúng rộng chính là bộ phim, chân thật cũng như sống động.

Có thể bạn quan tâm: » Review ‘Pink Venom’ – Black Pink: Nọc độc không nhiều sát thương

Chân dung Napoleon Bonaparte
Chân dung Napoleon Bonaparte do Horace Vernet vẽ năm 1815. Tranh hiện tại đang được nằm vào bảo tàng National Gallery, London, Anh.

Hy vọng một công trình tìm tòi rất sâu sắc nữa của Zamoyski, cuốn “1812-Napoleon’s fatal march on Moscow” (mình đang có ở căn nhà) cũng sẽ sớm được dịch ra tiếng Việt nhằm fan hâm mộ xuất hiện thể hình dung ra quy mô của campaign 1812, sự tàn khốc của nó, và nhiều bi kịch con người và của nhiều dân tộc vào cuộc xâm lược nước Nga này. Đó chính là hành trình đi mang lại sự diệt vong của Napoleon.

Sách do Đông A làm, nên rất xinh, với bìa cũng như những minh hoạ của danh hoạ Horace Vernet, một bậc thầy về vẽ tranh chiến trận và ngưỡng mộ Napoleon. Vernet thành lập đúng 2 tuần trước cuộc phá ngục Bastille 14/7/1789…

Đối với các fan hâm mộ tâm điểm, cuốn sách đang được đc bán cùng với giá chỉ rất rất ưu đãi:

Tại đây

MENBACK.COM

Có thể bạn quan tâm: » [Photo Story] Hong Kong thập niên 1970s

Xem có thêm tại Youtube "Napoléon Bonaparte" – cuốn sách chân thực về Hoàng Đế nước Pháp | HANOITV

“Napoléon Bonaparte” – cuốn sách chân thực về Hoàng Đế nước Pháp | HANOITV

Đăng ký kênh để nhận các sản phẩm mới của HanoiTV nhé:
http://popsww.com/HanoiTV
———————————————————————————————-
HANOITV | Truyền hình Hà Nội | Đài Hà Nội |
Đăng ký, theo dõi Kênh HANOITV
https://youtube.com/HaNoiTVGo?sub_confirmation=1
——————————————————————–
HANOICLIX
— APPLE STORE: https://apple.co/2NbwbOS
— Google CHPlay: http://bit.ly/2xdUqB2
——————————————————————–
Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội
–Số 3-5 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
–Website: http://hanoitv.vn
——————————————————————–
#Tintức #Tinnóng #HANOITV

Bạn đang xem: » Review sách: ‘Napoléon Bonaparte’ – tại sao Napoleon lại vĩ đại?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.