30 Tháng Mười, 2022

Tristan da Cunha: hòn đảo xa nhất thế giới

Rate this postNgười ta xuất hiện lý khi gọi Tristan da Cunha khi là hòn đảo xa nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm: » 4 địa điểm du lịch Đà Nẵng bạn không thể bỏ qua

Nằm ở phía Nam Đại Tây Dương, quần đảo nhỏ bé chỉ xuất hiện 242 dân cũng như tổng diện tích chỉ 207 km2 ở trong phần lãnh thổ hải nước ngoài của Vương quốc Anh này là địa điểm có dân sinh sống nằm cách xa tất cả Vị trí khác tại Trái khu đất nhất.

Đảo Tristan da Cunha
Đảo chính Tristan da Cunha của quần đảo cùng thương hiệu, địa điểm xuất hiện dân sinh sống xa nhất thế giới. Ảnh: Alamy.

Đảo Tristan da Cunha biện pháp Mỹ 15 tiếng bay, biện pháp Cape Town, Nam Phi, điểm gần nhất của châu Phi 6 ngày đi bằng tàu thuỷ cũng như đảo Saint Helena, nơi giam giữ Hoàng đế Pháp Napoleon các năm cuối đời rộng 2 nghìn km.

Edinburgh of the Seven Seas, thị trấn có dân sinh sống nổi bật trên đảo chính Tristan da Cunha, thì không thể làm đc cảng hàng không do địa hình quá hiểm trở, nên giải pháp duy nhất để mang đến Tristan da Cunha khi là bằng đường biển cũng như ngay cả việc mang đến đây du lịch bằng đường biển cũng không phải là chuyện đơn giản do nó ở quá xa khu đất liền có dân cư ngay nhất.

Mỗi năm chỉ có buổi tối nhiều 9 chuyến tàu du lịch được đến Tristan da Cunha và người ta phải lên lên kế hoạch trước cả năm.

Hòn đảo xa nhất thế giới
Tristan da Cunha, Vị trí có dân sinh sống xa nhất như thế giới, tọa lạc ở đâu trên bản đồ? Để đi cho đó từ nơi ngay nhất là Cape Town của Nam Phi, phải mất 6 ngày đi liên tục trên biển. Không có bất kể đường hàng không nào từ và sắp tới đây.

Chính vì quá như vậy, nên ngay cả một việc đơn giản giống như mua quà Giáng sinh cũng phải đặt trước nửa năm để kịp mang đến chuyến tàu thuỷ chở hàng từ Anh mang đến đây vào tháng 12.

Kelly Green, người đứng đầu cơ quan tour du lịch của Tristan da Cunha mang đến event “Today” của kênh NBC (Mỹ) biết rằng, người dân đảo ở bằng nông nghiệp theo kiểu tự cung tự cung cấp.

Chính quyền đảo cũng phân mang lại mỗi người dân 2 con cừu cũng như mỗi hộ gia đình 1 con bò nhằm chăn nuôi.

Tristan da Cunha from ISS
Tristan da Cunha nhìn từ trạm dải ngân hà nước ngoài (ISS). Ảnh: Alamy.

Tristan da Cunha đc mệnh danh đi theo ngôi nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Tristan da Cunha (1460-tầm 1507), người đã nhận ra quần đảo này năm 1506 vào một chuyến đi biển tại đường cho mũi Hảo vọng để từ đó vòng sang châu Á.

Người Hà Lan sẽ mang đến đây sau đó năm 1643, sau đó đc người Pháp thăm dò và đo đạc trong thế kỷ 18 cũng như phải cho năm 1816, nó mới chính thức ở trong về nước Anh, khi Anh xác lập công ty quyền trên đảo, mang người và quân đội mang đến đây để chặn lại bất kỳ âm mưu nào để tiến công cũng như giải cứu Napoleon khỏi đảo Saint Helena.

242 cư dân hiện nay tại đảo là hậu duệ của các người lính Scotland, những thuỷ thủ Hà Lan và những người săn cá voi Mỹ mang lại đây từ 2 như thế kỷ trước.

Tristan da Cunha
Tấm biển đón chào khách tham quan mang lại cùng với Tristan da Cunha. Ảnh: Getty Images.

Cuộc sống trên đảo Tristan da Cunha như thế nào?

Theo Green, cuộc đời nơi đây ra mắt đặc biệt bình lặng. Người dân ở bằng chăn cừu cũng như nuôi bò nhằm lấy sữa, trồng khoai tây nhằm ăn. Mãi mang đến năm 2001 sống đây còn mới tiếp sóng truyền hình cũng như trong hai năm qua, Tristan da Cunha không biết mang lại đại dịch khi là gì, dễ dàng bởi vì nó tọa lạc ở Vị trí xa xôi nhất như thế giới.

Phần rộng lớn người dân quần đảo có bọn họ hàng cùng với nhau, thậm chí kết duyên lẫn nhau mà không gặp gỡ rắc rối gì về gene. Có đúng 7 dòng chúng ta tại đảo, khi là Glass, Swain, Hagan, Green, Repetto, Lavarello cũng như Rogers.

Họ nói một thứ thổ ngữ tiếng Anh không dễ nghe, trong khi internet thì chậm giống như rùa bò, hệ thống điện thoại thông minh sai trái định, báo chí cũng không xuất hiện.

nơi tận cùng thế giới
Tristan da Cunha, nơi tận cùng thế giới. Ảnh: Getty Images.
Hòn đảo có người ở xa nhất thế giới
Cư dân của Tristan da Cunha còn ít hơn những so cùng với loài chim hải âu mỏ vàng ở đây. Trong khi dân của Tristan da Cunha (242 người!) sống sống địa điểm an cư nổi bật khi là Edinburg of the Seven Seas thì loài hải âu này chiếm cứ những đảo chưa có người thuộc quần đảo này. Ảnh: Andy Isaacson.
Du lịch đảo Tristan da Cunha
Do tàu chở hàng loại lớn chưa thể neo đậu được ở Tristan da Cunha (cảng quá nông), nên người dân đảo phải đi cano ra tàu nhằm chuyển hàng về. Ảnh: Andy Isaacson.
tôm hùm Tristan
Một nguồn xuất khẩu chất lượng và mang lại khá những tiền cho cư dân đảo là tôm sú Tristan, một loại tôm hùm đỏ to cũng như quý, được xuất đi sang tận Mỹ cũng như Đài Loan Trung Quốc. Ảnh: Andy Isaacson.

Hòn đảo chính xuất hiện 2 ngôi nhà thờ, có 1 hạ tầng y tế với 2 giường bệnh (nhưng không xuất hiện cái máy thở nào) cùng vài y bác sĩ (nhưng chỉ xuất hiện 1 nha sĩ). Tristan da Cunha xuất hiện 1 trường cùng với 5 lớp học cho học sinh tuổi từ 3 cho 16. Nếu người dân có nhu cầu đc rửa tội, xưng tội hoặc ban phước, chúng ta phải chờ một vị linh mục đôi lúc vài tháng mới rẽ qua đây.

Theo Conrad Glass, cảnh ngay cạnh trưởng của quần đảo thì “Tristan da Cunha là địa điểm an toàn nhất tại như thế giới. Người dân khiến việc bên nhau, ở cùng nhau nhằm giữ lại sự tồn trên và chuẩn bị giúp nhau khi cần”.

Du lịch Tristan da Cunha
Trèo lên đỉnh Queen Mary là một trong những hoạt động của du khách khi mang lại Tristan da Cunha. Trong tấm ảnh này của Andy Isaacson chụp, hướng bên dưới khi là thị trấn Edinburgh of the Seven Seas, địa điểm có dân sinh sống duy nhất của quần đảo.

Có gì để thăm quan sống Tristan da Cunha? Khá những thứ hay ho, chẳng hạn các người yêu thích hiking có thể tiếp tục muốn trèo lên đỉnh có tên Queen Mary của ngọn núi lửa đc đặt tên “1961”, chính là năm mà nó đã phun trào dữ dội khiến tất cả dân đảo đc sơ tán về Anh trong tầm hai năm.

Có thể bạn quan tâm: » 7 địa điểm check-in tại Singapore đẹp nhất bạn không nên bỏ lỡ

Giờ đây, ngọn núi lửa này thỉnh thoảng nhưng vẫn thức giấc, nhưng nó khi là nơi đáng mang lại nhất ở Tristan da Cunha. Có điều, hiện nay Tristan da Cunha không mở cửa cho du khách. Nó đã không đón bạn từ đầu đại dịch cũng như du lịch đảo tiếp tục sớm được mở cửa trở lại, khi cư dân đảo đc tiêm thêm một liều vắc-xin nữa. Tàu chở vắc-xin từ Anh tiếp tục mang lại vào tuần đến.

Có thể bạn quan tâm: » Người Quảng đi ăn mì Quảng

Một chuyến đi cho Tristan da Cunha, có thể được xem là địa điểm tận cùng như thế giới, trên sao không?


MENBACK.COM
Theo: nhà báo Trương Anh Ngọc

Xem thêm trên Youtube Khám phá Tristan da Cunha – Quần đảo xa xôi nhất thế giới

Khám phá Tristan da Cunha – Quần đảo xa xôi nhất thế giới
Cùng tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt của người dân và thiên nhiên trên hòn đảo thú vị ít người biết này nhé! Liệu bạn có muốn một cuộc sống như vậy ???

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.