15 Tháng Mười Hai, 2022

3 phẩm chất lãnh đạo giúp Lưu Bang có được thiên hạ

1/5 - (1 bình chọn)Trong phim Hán Sở Tranh Hùng, cuối đời khi ngồi với cháu ngoại của mình, Lưu Bang đã nói về việc tại sao một mọi người như ông: chẳng giỏi điều binh, quản quân nhân, chẳng giỏi văn thư, sổ sách, chẳng giỏi mưu lược và võ nghệ, quyện lực càng không. Nhưng do sao, ông có được dương gian?

vì sao lưu bang thống nhất được thiên hạ
Vì sao lưu bang thống số 1 được dương thế?

Lưu Bang đã nói: Binh có Hàn Tín lo, hậu phương, tài chính có Tiêu Hà, mưu lược có Trương Lương. Vậy ông làm gì? Ông tìm ra họ, trao quyền cho họ, sài họ.

Trích đoạn tôi rất hoàn mỹ đó là khi Lưu Bang nghĩ suy thâu đêm khi thấy được các bộ binh thư Hàn Tín viết (bởi vì Tiêu Hà san sẻ) tới việc ra quyết định phong Hàn Tín làm Đại Tướng Quân và để mặc Hàn Tín tự thuyết phục ba quân là mình thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: » Bè phái nơi công sở: Bạn theo phe nào?

Nếu đem Lưu Bang lên bàn cân với Hạng Vũ thì sao. Hạng Vũ là một Đại tướng quân, tuấn kiệt siêu quần, võ nghệ sức tấn công vạn thế giới, tác dụng không bút mực nào kể xiết. 25 tuổi thống lĩnh quân đội chống Tần, 26 tuổi là Tây Sở Bá Vương khét tiếng.

hạng vũ

Nhưng, kết cuộc của cuộc đấu không cân sức đó thì chắc nhiều trái đất đều biết khi xem phim là Hạng Vũ thua thảm bại dưới tay Lưu Bang. Vì Hạng Vũ quá độc tài, quá ỷ lại vào quyện lực và tài trí của mình, đo đắn sài quần chúng. #, và để Hàn Tín rời đi, đầu quân qua Lưu Bang sau này rồi thành Đại Tướng Quân dưới trướng Lưu Bang.

Vậy Lưu Bang hay vị trí nào? Vì sao Lưu Bang có được dương gian? Dưới đây là 3 phẩm chất giúp ông làm được điều đó.

1. Lưu Bang biết khám phá không ngừng, luôn rút ra bài học sau mỗi thất bại

Tuy tiến công trận ông thất bại nhiều, thậm chí thất bại thiếu gì lần, có lần mém mất cả mạng, phải nại để sống, bằng lòng tủi nhục. Nhưng sau đó là chí Khủng và tham vọng, và những thất bại ông đều rút ra được những bài học cho mình. Và trưởng thành để đi tới thắng lợi cuối cùng. Ai thắng rốt cục mới cấp thiết nhất.

2. Lưu Bang biết cách nhìn người ta và sử dụng trái đất

Khi nói về Tài dùng quả đât, có cuộc nỉ non danh tiếng sử sách đánh dấu giữa Lưu Bang – Hàn Tín như sau:

– Lưu Bang: như ta thì có thể cầm được bao nhiêu quân?
– Hàn Tín: hoàng thượng chẳng qua chỉ cầm được mười vạn.
– Lưu Bang: thế còn nhà ngươi thì cầm được bao nhiêu ?
– Hàn Tín: Thần thì càng nhiều càng tốt.
– Lưu Bang: càng nhiều càng tốt thì sao lại bị ta bắt?
– Hán Tín: đại vương không tồn tại tài cầm quân, nhưng có tài cầm tướng, vì vậy thành thử Tín mới bị chúa thượng bắt và đi theo.

Có thể bạn quan tâm: » Bi kịch nhân cách hình thành, trở nên đáng ghét dù bản thân không hề muốn thế

ADVERTISEMENT

Lưu Bang luôn cố gắng nhìn rõ điểm tốt, yếu của từng thế giới cơ mà giao trọng trách thích hợp. Binh pháp đã có Hàn Tín, lương thực binh nhu đã có Tiêu Hà, kế sách đánh địch đã có Trương Lương, quân tiêu phong đã có Phàn Toái.

Có thể bạn quan tâm: » 3 lỗi tư duy thường gặp trong vô thức của tất cả mọi người

Vậy Lưu Bang làm gì? Ông tập hợp quyện lực của những thế giới này, sản xuất 1 thể thống nhất để công trình đối thủ. Điều cơ mà Hạng Vũ không làm được.

hàn tín

3. Lưu Bang có góc nhìn to, mục tiêu rõ ràng

Nếu đã xem Hán Sở Tranh Hùng chúng ta dễ thấy: Mục tiêu là của Hạng Vũ chỉ là tác phẩm trong tuyệt hảo cuộc đấu từ tí hon đến bự cơ mà chưa bao giờ nghĩ về công trình sau cùng. Mục tiêu Lưu Bang hài lòng hy sinh những dục vọng bạn dạng thân, hạ thấp cái tôi cá nhân, lắng tai lời khuyên can của thuộc hạ. Tại sao Lưu Bang làm được? Bởi Lưu Bang có mục tiêu rõ ràng và tham vọng của Lưu Bang là thống nhất cả Thiên Hạ là thiết yếu hàng đầu.

Vì góc nhìn này, mục tiêu ông rất rõ ràng là phải có lòng địa cầu trong thế gian. Như vậy có thể thấy trong việc khi Lưu Bang tiến công vào thành Hàm Dương nhà Tần đã không tơ hào tới quà bạc, lụa là, cung tần mỹ cô gái. Khác hẳn với Lưu Bang khi ở Huyện Bái. Việc này khiến lê dân bá tánh nhà Tần cảm phục đi theo khi đã. Hạng Vũ thì trái lại khi vào thành cho cướp bóc, đốt phá, làm nhiều chuyện trái với luân thường đạo lý khiến lòng dân bi tráng. Chả ai muốn 1 nhân dân như vậy làm vua của mình cả. Hữu Dũng Vô Mưu.

Xem gắn:

  • 4 cuốn sách bách khoa với tựa đề “lịch sử” giúp game thủ mở rộng tri thức
  • Review sách: ‘Napoléon Bonaparte’ – tại sao Napoleon lại to tướng?
  • Musashi Miyamoto, huyền thoại Samurai bất khả bại trận của Nhật Bản


LION DECOR

Xem đính tại Youtube Vì Sao Lưu Bang Thống Nhất Được Thiên Hạ | Hán Sở Tranh Hùng | Lưu Bang – Hạng Vũ

Những lý do nào khiến Lưu Bang thâu tóm được thiên hạ trước một Tây sở Bá vương thiện chiến kiêu dũng một chiến tướng bất khả chiến bại vạn nhân địch như vậy
🔔 Hãy Like, Share và đăng ký Ủng hộ kênh Tranh đá quý Tân Phú Khánh các bạn nhé:
─────────────────────────────────────
➤ TỔNG HỢP DANH SÁCH PHÁT:
➤ Nhân sinh cảm ngộ:
➤ Trí tuệ cổ nhân:
➤ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư:
➤ Tinh hoa Tam Quốc:
➤ Binh pháp Tôn Tử và 36 Kế:
➤ Nghệ thuật sống:
➤ Phật Pháp Vô Biên:
➤Sống Hạnh Phúc
➤ Xin kính chúc Quý bạn cùng gia đình luôn luôn hạnh phúc, bình an và thành công trong cuộc sống!
─────────────────────────────────────
Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý FairUse
Mọi vấn đề vi phạm chính sách, nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền, xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: tanphukhanh@gmail.com
─────────────────────────────────────

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.