11 Tháng Mười Một, 2022

Podcast là gì? Lợi ích của việc nghe Podcast

Rate this postCùng nghiên cứu podcast là gì, cội nguồn sinh ra của podcast và những ích lợi của xu hướng sáng xây cất, kết nạp nội dung bằng âm thanh đang phát triển dũng mạnh mẽ trong thời gian vừa qua.

Trào lưu nghe podcast bắt đầu phồn thịnh hành trong vòng nhị năm qua, mang đến một làn gió mới trong lĩnh vực sáng thiết kế nội dung lẫn phong lối sống, thói quen của nhân dân trẻ. Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã giúp chúng ta có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với giao diện hình này, đồng thời giúp nó biến thành đại diện cho thiên hướng tiếng động bây chừ.

podcast là gì

Có thể bạn quan tâm: » Khởi nghiệp – Bạn lựa chọn con đường nào?

Podcast là gì?

Podcast là từ chỉ các tập tin tiếng động hoặc âm thanh chiết xuất từ video kỹ thuật số trên internet nhưng mà thế giới sử dụng có thể tải về để nghe. Các podcast thường được được kiến thiết theo dạng đăng ký kênh trên các ứng dụng hoặc trang web để các tệp tiếng động thế hệ được thông tin và tự động tải xuống máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy phát đa phương nhân thể máy tính bảng của toàn cầu sài.

Các nội dung chung được quần chúng sài nghe nhiều bằng Podcast như sách nói, phỏng vấn mọi người danh tiếng, học ngoại ngữ, tin ngay thức thì sự, các bài phân tách, nhận định,…

Các vận dụng podcast phổ biến có thể kể đến như: Google Podcasts, Apple Podcasts, Spotify, Audible, TuneIn Radio,…

Podcast được ra đời như thế nào?

Hình thức “podcasting” sinh ra lần đầu vào năm 2004 khi Adam Curry – cựu VJ của MTV và lập trình viên Dave Winer phát triển chương trình iPodder cho phép tải các radio được phát sóng trên Internet về máy iPod. Hiện tại, Adam Curry đang là mọi người dẫn chương trình của The Daily Source Code – một trong những chương trình podcast lừng danh số 1 trên Internet.

Trong cùng năm đó, thuật ngữ “podcast” chính thức xuất hiện khi nhà báo Ben Hammersley ghép hai từ “iPod” (máy nghe nhạc iPod của Apple) và “broadcasting” (phát sóng) trong một bài báo nói về bản lĩnh cho sự bùng nổ của giao diện hình radio nghiệp dư trên trang The Guardian.

Năm 2005, những doanh nghiệp lớn bắt đầu nhận ra tiềm năng của kiểu hình này. Apple được xem như một “loài người mở đường” khi cho ra mắt iTunes 4.9 – phiên phiên bản đầu tiên tương trợ các podcast bản địa. Cũng trong năm đó, Tổng thống George W. Bush biến thành Tổng thống trước hết của Hoa Kỳ phát sóng podcast hàng tuần.

Loại hình này trở nên tầm thường đến nỗi từ “podcast” được tuyên bố là Từ ngữ của năm (Word of the Year) do New Oxford American Dictionary. Từ điển Oxford khái niệm “podcast” là “việc thu thanh kỹ thuật số một chương trình phát thanh hoặc chương trình tương tự như vậy, phát trên Internet để tải xuống máy nghe nhạc cá nhân”.

ADVERTISEMENT

podcast

Podcast và sân chơi sáng tạo nội dung

Khác với radio – giải pháp phát thanh trực tiếp do một trạm phát thanh hoặc một cá nhân và được truyền đến con người nghe do một trạm phát sóng, podcast là nguyên tắc thu âm trước, file thu âm có thể được chỉnh sửa và phân phối lên nhiều nền tảng Đặc trưng nhau.

Không chỉ vậy, một buổi phát thanh radio thường mang tính chất thời sự, nói về nhiều lĩnh vực. Hình như đó, podcast tụ hội vào một lĩnh vực hàng đầu định, và mỗi số podcast là một câu chuyện riêng.

Đây chính lý do bởi sao podcast biến thành sân chơi rộng phệ để những trái đất làm nội dung tự do diễn tả sự sáng phát hành và cá tính của mình.

Chất liệu nội dung ở phong cách hình này khôn xiết nhiều chủng loại, trải dài từ những câu chuyện thường ngày đơn giản cho tới những vấn đề yêu cầu kiến thức chuyên sâu như lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, kinh tế…

Sofia sales banner

Quá trình làm podcast không quá khó – chỉ cần một chiếc micro và một chiếc máy tính bảng hoặc máy tính để ghi âm. Tuy vậy, nó vẫn tận hưởng sự trung tâm huyết, bền chí, kiến thức sâu rộng và những nghĩ suy thâm thúy của toàn cầu thực hành.

Mặc dù chỉ mới nổi lên trong hai năm Thời gian qua, bầy podcast Việt đã dần thành hình và desgin được bạn dạng sắc rất riêng với những kênh podcast mang đậm tính giáo dục cơ mà vẫn đáp ứng nhu cầu giải trí và ăn nhập với thị hiếu giới trẻ.

nghe podcast

ADVERTISEMENT

Chữa lành bằng việc lắng nghe

Đại căn bệnh Covid-19 và khoảng thời gian dài cách ly tại nhà khiến nhiều nhân dân buộc phải tìm đến những mừng húm mới như nấu bếp, trồng cây, đọc sách, vẽ tranh, viết sách… Nghe podcast cũng là một trong những mừng rỡ đó, bởi vì phương thức này có thể tiện dung kết đoàn đồng thời với một hoạt động khác.

Đó cũng là khoảng thời gian chúng ta “thèm” sự kết nối một cách da diết. Việc rủ rỉ, thầm thĩ với quả đât trở nên xa xỉ. Và podcast là một trong những phương thức đem đến cảm giác được kết nối, được thầm thì và lắng nghe.

Đại căn bệnh Covid-19 hoành hành trong nhị năm qua đã lấy đi của chúng ta rất nhiều thứ. Tuy vậy, xét ở một góc độ không giống nhau, nó cũng mang lại nhiều thời cơ để thay đổi phiên bản giữa và detox cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: » Tu là gì?

Việc “sống thảnh thơi” giúp nhiều nhân dân nhìn lại phiên bản giữa và để mắt tới đứa trẻ bên trong mình. Cũng có thể nói, podcast là hình trạng hình mang giá trị chữa lành sâu sắc ở thời khắc ngày nay.

Sự đồng điệu giữa mọi người sáng phát hành nội dung và các thính giả là liều thuốc tinh thần cho cả hai phía.

Người làm podcast mong muốn được lắng tai. Người nghe podcast thì đi tìm kiếm phiên bản giữa mình trong những câu chuyện đó. Nổi bật là ở những podcast mang nội dung về trung tâm lý và chất lượng sống.

Giờ đây, dù cho thời gian cách ly xã hội đã ngừng, những giá trị cơ mà podcast mang đến vẫn còn tuyệt hảo. Và giữa thời đại số này, khi thị hiếu và nhận thức về các vấn đề văn hoá, nghệ thuật, kinh tế… của dân chúng trẻ, đặc trưng là trong giới sáng tạo ngày càng tăng cao, đảm bảo thứ hạng hình này sẽ còn phát triển táo bạo mẽ hơn nữa trong ngày mai.

Có thể bạn quan tâm: » Đây là thứ duy nhất chúng ta kiểm soát được trong cuộc đời này

Xem lắp:

  • Lắng nghe: Hơn cả nhân tài, đó là tôn trọng và âu yếm
  • Quan chổ chính giữa là gì? Bước biểu hiện sự quan trung khu người thân thương
  • Đọc sách hay đọc buffet nội dung trên Facebook là đủ?

Xem đính tại Youtube PODCAST LÀ GÌ? BẮT ĐẦU VỚI PODCAST RA SAO?

► Cộng đồng “chơi” podcast ở Việt Nam:
https://facebook.com/groups/podcastviet
Nghe Du và Học Podcast và 0084 Podcast tại:
https://podcastviet.com

► Nhạc cho Podcast, nhận thêm 2 tháng miễn phí khi đăng ký bằng link này: https://artlist.io/Tim-1658079

#cáchlàmpodcast #podcasttiếngViệt #podcastViệtNam2021
—————————————————–
Trong series podcast101 tụi mình sẽ hướng dẫn mọi người làm podcast từ cơ bản đến nâng cao. Hãy theo dõi để cập nhật những video mới nhất từ tụi mình nhé.

Podcast được hình thành như thế nào?: https://youtu.be/qA1o-GVolVM​

Các thiết bị thu âm podcast: https://youtu.be/YJZ4OfMM1rE​

Làm sao để đăng podcast lên Spotify?: https://youtu.be/_8uR0TAbXKs​

Phần mềm thu âm podcast online (P1): https://youtu.be/dgM-c03LrkY​

Phần mềm thu âm podcast online (P2): https://youtu.be/ZCvxPkplmbo​

Điều chỉnh âm lượng podcast chuẩn Spotify: https://youtu.be/Eocz4d3yUtg

5 tips thu âm Podcast siêu dễ: https://youtu.be/4Piu8zKzCNM

12 cách kiếm tiền bằng Podcast: https://youtu.be/Y1krJ6buPlI

Mic thu âm tốt nhất cho người mới: https://youtu.be/3v5ejEqILds

3 PHẦN MỀM CHỈNH SỬA PODCAST MIỄN PHÍ VÀ CHUYÊN NGHIỆP: https://youtu.be/nhGImRZg_YY

Con số mà Podcaster cần quan tâm: https://youtu.be/YnVQhpqEU8I

Làm gì thì bị “dính BẢN QUYỀN”?: https://youtu.be/tMBOUSQKK_E

3 CÁCH ĐỂ FILE THU ÂM PODCAST HAY HƠN: https://youtu.be/bFQ1OxgcAEs

LỢI ÍCH KHI LÀM PODCAST THEO SEASON: https://youtu.be/716_wTIOQ7A

3 lý do KHÔNG NÊN làm Podcast: https://youtu.be/2envtuAzi4A

GIỌNG KHÔNG HAY CÓ NÊN LÀM PODCAST HÔNG?: https://youtu.be/Bi-16D1ucGM

NHẠC CHO PODCAST: https://youtu.be/0GGxuX5V4hM

MIC THU ÂM CỦA KHOA: https://youtu.be/zrwY81teJnM

MIC THU ÂM CỦA TÍN: https://youtu.be/O5E7Wgluzqc

LOẠI BỎ TẠP ÂM / KHỬ NOISE ĐƠN GIẢN TRONG AUDACITY: https://youtu.be/xmi9VLTPNEw

ĐỪNG LÀM 2 ĐIỀU NÀY NẾU BẠN MUỐN PODCAST CÓ SỰ TỰ NHIÊN: https://youtu.be/T7fFAgvVYRE

Kết nối với tụi mình tại:
► Facebook: https://fb.com/duvahocpodcast
► Facebook: https://fb.com/0084podcast
► Email: duvahoc@gmail.com

Tặng tụi mình những món đồ uống ngon ngon nhé!
Ví momo: 0325490983
Paypal: https://paypal.me/timtran301

#huongdan​ #thu_am_podcast​​​​​ #podcast101​

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.