10 Tháng Mười Một, 2022

Tài chính cá nhân – nội dung tầm phào ở Việt Nam

Rate this post

Một trong những thứ tôi thấy khôi hài nhất chính là nội dung “Tài chính cá nhân” ở Việt Nam. Đa số chỉ được dịch từ báo chí ngoài nước nên khi đọc không hiểu gì. Giống như mới tiếp cận một ngôn ngữ khác vậy.

Bóc phốt ‘Tài chính cá nhân’

Trào lưu blogger tài chính cá nhân đã nở rộ từ lâu nhưng nó lại được đưa lên đỉnh trong giai đoạn bão giá hiện tại. Nhiều người bất mãn với cuộc sống, với giá nhà tăng cao trong khi lương dậm chân tại chỗ. Cho nên những bài về quản lý chi tiêu cá nhân nhìn bên ngoài trông rất thuyết phục. Nhưng khi suy ngẫm lại thì sẽ thấy nó tầm phào.

Tài chính cá nhân - nội dung tầm phào ở Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: » Vật hóa nam giới và sự khủng hoảng nam tính

Đây là một ví dụ.

Trang AF thường xuyên ra những bài như “Vợ chồng lương 30 triệu thì sao mua nhà.” Nó sẽ không là vấn đề gì cho đến khi đọc “Tiêu dùng gợi ý” với những khoản tiền rất vô lý như “Tiền ăn tính chung, 2 triệu đồng.”

Hai vợ chồng sống ở Sài Gòn hay Hà Nội ăn uống kiểu gì mà chỉ tốn 2 triệu mỗi tháng. Tính ra là 66,000 đồng mỗi ngày, mỗi người 33,000 đồng. Cho dù bạn có ăn xôi, cơm trắng hoặc quán bụi siêu rẻ thì cũng không thể có mức đó được.

Chúng ta chỉ có thể kết luận rằng nội dung được xuất bản với mục đích giải thích, gây tranh cãi hoặc câu view chứ không nhằm hướng đến cái gọi là kiểm soát tiền bạc.

Các nội dung về tài chính cá nhân chỉ có ý nghĩa ở các nước tiên tiến của Mỹ Âu. Nơi có lương cao, môi trường trong sạch, hệ thống hưu trí ổn định và an sinh xã hội tốt.

Người dân vì không cần phải quá lo lắng mỗi lần đi bệnh viện, học phí cho con cái, thất nghiệp, tai nạn hay hưu trí nên mới có thời gian chú trọng tiền bạc cá nhân. Chỉ khi họ dư của cải thì mới bắt đầu hướng đến hoạch định tài chính được.

Còn ở Việt Nam thì với mức lương trung bình 10 triệu thì đó là khái niệm mơ hồ. Hãy đặt bản thân bạn vào vị trí của một người làm công ăn lương với bao chi phí phải trả như thuế, bảo hiểm, xăng dầu và tiền học thì không còn dư bao nhiêu.

ADVERTISEMENT

Những câu chuyện phịa về anh nào đó khởi nghiệp với vài triệu đồng rồi có chục tỷ sau vài năm hay cô nào đó từ bàn tay trắng thành triệu phú chỉ trong thời gian ngắn chỉ làm đám đông ảo tưởng về cuộc sống chứ không có ích gì.

Có thể bạn quan tâm: » Làm Freelancer có kiếm được nhiều tiền không?

Sự bất mãn kèm với lòng tham làm giàu nhanh là khe hở để các tổ chức lừa đảo tài chính phát triển. Đó là vì sao gần đây nở rộ những nhóm đầu cơ chứng khoán, đánh forex và buôn tiền ảo. Đây là vấn nạn chung hiện tại ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: » MV “There’s no one at all” của Sơn Tùng M-TP bị chỉ trích mạnh mẽ

Cho nên khái niệm “Tài chính cá nhân” là điều gì đó xa vời và mơ hồ. Nếu khả thi thì chỉ áp dụng được với người có thu nhập cao, tầm 30 triệu mỗi tháng trở lên. Còn đa số người còn lại có bao nhiêu sẽ tiêu hết. Nó chỉ là thứ tầm phào mua vui.

Còn đây sẽ là một quan điểm khác, mời các bạn cùng đọc tiếp: Tài chính cá nhân và các nguyên tắc về tiền quan trọng nhất bạn phải biết

Xem thêm tại Youtube Sách nói Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam | Voiz FM

Nghe trọn nội dung sách nói Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam trên ứng dụng Voiz FM: https://voiz.vn/play/1953

Sách nói Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam trên ứng dụng sách nói Voiz FM là một cuốn sách phát triển bản thân, trau dồi kỹ năng quản lý tài chính cho người đọc. Tài chính luôn là vấn đề mà mọi người quan tâm và đầu tư. Cách tạo ra nguồn tài chính dồi dào đã khó, việc quản lý tài chính, duy trì và phát triển nó càng nan giải hơn. Cuốn sách lần lượt trình bày tầm quan trọng cũng như những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để mỗi người đều có thể mở rộng nguồn thu, bảo vệ và gia tăng giá trị tài sản của mình một cách tốt nhất trong khả năng khả năng có thể. Sách nói Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam sẽ rút ngắn khoảng cách thịnh vượng và giải pháp tự do tài chính hoàn hảo nhất mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở đâu khác.
Tại ứng dụng sách nói Voiz FM, sách Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam được đầu tư chất lượng âm thanh và thu âm chuyên nghiệp, tốt nhất để mang lại trải nghiệm nghe tuyệt vời cho bạn.

Về Voiz FM:
Voiz FM là ứng dụng sách nói podcast ra mắt thị trường công nghệ từ năm 2019. Với gần 2000 tựa sách độc quyền, Voiz FM hiện đang là nền tảng sách nói podcast bản quyền hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể trải nghiệm miễn phí đa dạng nội dung tại Voiz FM từ sách nói, podcast đến truyện nói, sách tóm tắt và nội dung dành cho thiếu nhi.

Voiz FM website: https://voiz.vn/
Theo dõi Facebook Voiz FM: https://www.facebook.com/VoizFM
Tham khảo thêm các bài viết review, tổng hợp, gợi ý sách để lựa chọn sách nói dễ dàng hơn tại trang Blog Voiz FM: http://blog.voiz.vn/

Cảm ơn bạn đã ủng hộ Voiz FM. Nếu bạn yêu thích Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam và các nội dung sách nói podcast khác, hãy đăng ký kênh để nhận thông báo về những nội dung mới nhất của Voiz FM channel nhé. Ngoài ra, bạn có thể nghe BẢN FULL ĐỘC QUYỀN hàng chục ngàn nội dung Chất lượng cao khác tại ứng dụng Voiz FM.
Tải ứng dụng Voiz FM: voiz.vn/download

#voizfm #sáchnói #podcast #SáchnóiTàiChínhCáNhânDànhChoNgườiViệtNam #LâmMinhChánh

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.