18 Tháng Một, 2023

Nikola Tesla, từ thiên tài vĩ đại bị lãng quên trở thành bất tử

Rate this postChúng ta chỉ biết về Thomas Edison, cơ mà có một nhà bác bỏ học cùng thời béo tròn hơn rất là nhiều, đó chính là Nikola Tesla.

Nikola Tesla

Nikola Tesla – tài năng lớn lao

Có nhiều con người đã cho rằng trong khái quát lịch sử nhân hình dạng chỉ có đúng 2 tác dụng bụ bẫm, 2 cá tuấn kiệt xuất với những tầm nhìn vượt quá xa thời của họ, 2 người ta duy nhất được đưa ra thuyết mánh khoé là loài người ngoài trái đất, một là Leonardo da Vinci, và quần chúng. # thứ nhì, lại là một anh hùng vô danh với những phát minh, những ý nghĩ đó cơ mà chúng ta đang được sài hôm nay (kể cả mạng Internet mà nhiều người đang sử dụng để đọc bài của tôi), nhân dân thứ 2 là Nikola Tesla.

Có thể bạn quan tâm: » Bác sĩ Henriette Bùi Quang Chiêu: “tôi sẽ mặc trang phục Việt Nam đi làm” trên đất Pháp

Nếu Leonardo da Vinci là khả năng toàn năng, được biết tới với những thành công nghệ thuật béo phệ, những thành phầm chép tay về phi cơ, về giải phẫu sinh lý đứa ở … thế kỷ 16, thì Nikola Tesla lại bị coi là nhà chưng học điên, một kẻ lập dị với những ý nghĩ đó bị coi là rồ dại thời đó. Người cánh mày râu sinh năm 1856 này đã từng nói về những tên lửa, những ngư lôi, khí giới bay điểu chỉnh bằng vô tuyến, phi cơ phản lực, tàu có đệm không khí từ những năm cuối thế kỷ 19. Vì vượt thời đại quá xa, còn công nghệ thì không theo kịp, ông bị coi là nhà bác bỏ học điên.

Cùng thời với ông, trong khi Edison nhiều người biết đến và được hâm chiêu mộ cho đến tận về khi đã, thì Tesla lại bị kì thị và coi là kẻ lập dị..

“Tôi có thể tháo dỡ tung thế giới, cơ mà tôi không bao giờ hoạt động đó. Mục đích của tôi là tìm ra những ý tưởng thế hệ và để cho những nghiên cứu thế hệ.”

Vào thời đó, chỉ có những chính phủ là tin vào những ý nghĩ đó rồ dại đó. Đấy là lý do có nhiều thuyết mánh khoé về việc Tesla có liên quan tới trận đấu tranh quần chúng. # thứ 2, và những ý tưởng của ông là khởi phát cho vũ khí cơ mà Đức Quốc Xã sài trong trận đấu tranh này. Nhưng ông cũng đến Nga, tới Mỹ. Giống như một sứ thần đi xếp đặt cho sự thăng bằng của các cường quốc. Telsa không đáp ứng các việt nam riêng rẽ, ông là nhân loại của nhân mẫu mã.

nha bac hoc Nikola Tesla

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều thế giới xếp Tesla cạnh Da Vinci trong nhóm 2 tài năng Đặc trưng theo vẻ bên ngoài mai sau học. Họ từng kể rằng ông từng khuyên 1 người ta người chơi đừng đi chuyến du lịch Titanic. Tiên đoán chiến tranh nhân dân thứ hàng đầu sẽ diễn ra trong vòng 4 năm và hoàn tất vào tháng 12. Thế giới không hòa bình được lâu và quần chúng. # sẽ tới trận đánh tranh mới sau đó đôi mươi năm.

Số lượng to đùng các ý tưởng mà Tesla viết nên và phác thảo ra vượt quá nghĩ suy đương thời. Giống như thể ông lấy chúng từ trong giấc mơ, và khi tỉnh giấc ông dùng hiện thực chép lại. Từ năm 19 tuổi tới tận khi mệnh chung, mỗi ngày Tesla chỉ ngủ đúng 2 tiếng đồng biển. Ông bắt buộc rời khỏi bàn làm việc, và khi ngủ thiếp thì lại mơ thấy chúng. Ông hoạt động điên cuồng và không hoàn tất nghỉ chỉ để giải đáp cho câu hỏi “Chúng ta là ai? Từ đâu tới? Để làm gì? Chúng ta có những chức năng gì?”

Cuộc đời của ông cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay là sống với các ý nghĩ đó tràn ra như thác đổ. Hơn 300 phát minh, đa số là đi trước thời đại mà lại tăm tiếng của ông thế hệ chỉ được cả mọi người ghi nhận trong vòng 20 năm quay về đây.

ADVERTISEMENT

Bây giờ tôi sẽ giải đáp câu hỏi: Tại sao hồi gầy chúng ta chỉ biết mỗi về Thomas Edison, phụ vương đẻ của dòng điện, mà lại đắn đo về Nikola Tesla, phụ vương đẻ của điện xoay chiều, của sóng vô tuyến? Nhiều câu chuyện về sự bạc đãi của Edison giành cho Tesla, những mưu mô hay cả nhiều con người tin rằng rất nhiều phát minh cơ mà Edison đóng dấu bản quyền vốn là của Tesla. Cũng có một đôi bài báo thân oan cho mối dục tình này. Tùy các người chơi, mà có một điều tôi tin rằng ta phải sử dụng tính logic để giải quyết chủ đề.

Bạn lên cỗ máy thời gian và quay ngược lại hình ảnh thời thơ dại, bên những đèn điện rubi, và chiếc tivi đen trắng. Tôi muốn hỏi bạn rằng ngày hôm đó, người chơi có biết sẽ tới một ngày có Internet hay không? Câu giải đáp rằng không.

Tôi hình thành ở một miền quê nghèo thức giấc Quảng Bình, ngày đó tôi đọc các câu chuyện về những danh nhân, về cố gắng của nhà phát minh Edison. Nhưng nếu có một mọi người nói với tôi rằng có một lão bác học điên cùng thời với Edison luôn nói về truyền dẫn không dây, và dự báo về mai sau thế giới sẽ có một ngày game thủ ở London và được nghe, được thấy một linh mục ở New York giảng đạo, thì tôi bền vững không tin. Vâng, xin thưa cái nhà bác bỏ học điên ấy là Tesla, và cái ông trình bày là Internet, livestream hôm nay đấy.

Kể cả Edison cũng không theo kịp Tesla.

Ngày đó, trong cơn bi phẫn, Telsa đã thốt lên: “Thế giới thiển cận và lầm lỡ đã cười nhạo các ý nghĩ đó của tôi. Biết bao nhiêu người gọi tôi là kẻ hay mường tượng. Nhưng hãy để cho thời gian giải đáp hoàn toản. Thế giới non dại và hung bạo này, một ngày rồi sẽ dùng các thí nghiệm của tôi.”

Khi Internet xuất hiện, công nghệ vô tuyến phát triển, công nghệ không dây đang đi tới thời đại 5G. Loài mọi người khi đó mới không thể tinh được phát hiện ra rằng cách đó 100 năm đã có một mọi người nói về những điều này, và kẻ đó bị coi là người ta điên. Trong ăn năn hận, họ đi đòi công bằng cho ông, hòng đưa nức danh Tesla quay về với công chúng, bên cạnh và vượt qua luôn Edison.

Có thể bạn quan tâm: » Người đồng tính tại sao không biến mất mà luôn tồn tại trong lịch sử?

Nikola Tesla elon musk

Elon Musk – địa cầu biến cái tên Tesla thành bất tử

Vào ngày 1/7/2003, tại thung lũng Silicon huyền thoại có nhì trái đất đàn ông tên là Eberhard và Tarpenning cùng một thế giới người chơi thứ 3 là hàng xóm Ian Wright đã xây dựng một doanh nghiệp. Họ thống hàng đầu đặt cho nó cái tên là Tesla Motors. Họ chọn cái tên đó là để mục đích vinh danh nhà khoa học bị quên béng vừa tìm lại được địa điểm đứng trong lịch sử: Nikola Tesla.

ADVERTISEMENT

Và cũng như Tesla, những gì họ có trong tay chỉ là những ý nghĩ đó, phiên bản phác thảo. Cho đến một ngày định mệnh của tháng 4/2004, có một triệu phú trẻ gốc Nam Phi với tầm nhìn cũng điên không kém Tesla đã quyết định đầu tư vào Tesla Motors 6,35 triệu đô la trong lần rót vốn trước tiên. Người Đấng mày râu đó đã nắm lấy phi thuyền non trẻ này. Với chỗ CEO, anh đổ mồ hôi, lao động, và rót cả tài sản phiên bản giữa hòng đưa chiến thuyền ấy vượt qua giông tố, từng bước từng bước đi qua chướng ngại công nghệ đến chướng ngại người, chính phủ. Cuối cùng cũng đến hồi thành công. Cùng với Tesla, ông biến thành quả đât giàu hàng đầu dân chúng. Tên gã Đấng mày râu đó là Elon Musk.

Tesla elon musk

78 năm từ sau ngày Nikola Tesla chết trong tủi hổ, sự xa lánh, và sự nghèo khó, những kẻ hậu bối thần tượng ông giờ đã đòi lại cho ông sự công bằng, tự trọng, lòng thành kính. Từ đêm dài quên lãng, bây chừ họ đã biến cái tên Tesla thành bất tử.

Có thể bạn quan tâm: » Mang tiền về cho mẹ, trả hiếu thế nào?

Theo Dũng Phan

Xem lắp tại Youtube caocuongvu | Phát minh bị che giấu của Tesla | Sự Thật Là Lùng Mà Bạn Chưa Bao Giờ Biết #shorts

Kênh youtube chính thức và duy nhất của @caocuongvu

#caocuongvu #caocuongvutiktok #suthatlalungmabanchuabaogiobiet

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.