14 Tháng Mười Một, 2022

Nghịch lý Stockdale: thích nghi và chúng ta sẽ không đếm ngày dài hay ngắn nữa

Rate this postNgười biết thích ứng theo giao diện “nghịch lý Stockdale” không đặt chờ đợi vào mốc thời gian chi tiết vì niềm chờ đợi phong cách này sẽ chết dần, chết mòn theo thời gian.

Nghịch lý Stockdale
Nghịch lý Stockdale: thích ứng và chúng ta sẽ không đếm ngày dài hay ngắn nữa.

Nghịch lý Stockdale là gì?

“Nghịch lý Stockdale” là duy trì cùng lúc nhị trạng thái cảm xúc đối nghịch nhau: vừa kì vọng vừa đồng tình. Khi gặp nghịch lý, luôn tin rằng rốt cuộc sẽ thoát ra. Đồng thời biết nhất trí ngày nay theo cách ít thiệt hại số 1 cả về thể chất lẫn ý thức.

Có thể bạn quan tâm: » Chẳng ai có trách nhiệm yêu thương bạn đâu

Nghịch lý Stockdale (Stockdale paradox) là định nghĩa được tác giả Jim Collins phát triển trong cuốn sách kinh điển “Từ tốt tới mũm mĩm” (“Good To Great”) của ông.

Stockdale là một tù đọng nhân chiến tranh, bị giam cầm suốt 8 năm, và sau hết ông vẫn sống sót trở về, trong khi nhiều game thủ tội nhân của ông không tồn tại may mắn ấy. Khi ấy Jim Collins gặp Stockdale và hỏi về lý bởi vì vì sao ngài đô đốc có thể tồn tại trong suốt 8 năm âu sầu ròng rã rã:

– Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào việc sẽ được trả độc lập. – Stockdale nói. Tôi cũng luôn lạc quan tin yêu rằng mình sẽ không chỉ thoát được, nhưng còn chiến thắng để biến những đề xuất thống khổ thành một sự kiện quan trọng trong cuộc đời, mà nếu nhìn lại, tôi không muốn đánh đổi.

– Vậy những ai là địa cầu chẳng thể sinh tồn để thoát ra khỏi nhà pha và trở về. – Jim Collins hỏi.

– Ồ, dễ biết lắm. – Stockdale cười và nói. Đó là những quả đât sáng sủa.

Câu trả lời làm nên Jim Collins cực kì sửng sốt vì nó tổng thể trái ngược so với những gì ông ta vừa được nghe thấy từ vị tướng già.

– Những quần chúng đầy niềm tin, – Tướng Stockdale đứng vững, chính là những dân chúng sẽ nói: “Chúng ta sẽ được thả vào Giáng sinh”. Rồi Giáng sinh đến, Giáng sinh đi, họ lại nói: “Chúng ta sẽ được thả vào Lễ Phục sinh.” Rồi Phục sinh đến, Phục sinh đi họ vẫn không được thả. Sau đó lại Lễ Tạ ơn, rồi lại tới Giáng sinh nữa mà hi vọng của họ vẫn không biến thành hiện thực. Và rồi họ chết bởi vì thất vọng và trái tim tan tành.

Thấy Jim Collins im lặng, vị tướng già lại nói tiếp:

– Anh biết đấy, đây là một bài học rất bắt buộc. Anh không được lộn lạo giữa niềm tin rằng mình sẽ chiến thắng, cái nhưng mà anh không bao giờ được để mất, với việc anh đồng thời phải đối diện với sự thực ngày nay, bất kể nó phũ phàng tới thế nào đi nữa.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Sách: Từ Tốt Đến Vĩ Đại – Jim Collins

Sách kinh tế bán chạy hàng đầu tại Việt Nam.

130.000đ83.500đ

Mua sách

Nghịch lý Stockdale và trạng thái của chúng ta

Những ngày này là thích hợp hàng đầu để nói về nghịch lý Stockdale đối với cuộc đời của chúng ta.

Hy vọng sau 02 tuần gỡ giãn cách. Kéo dài tiếp 02 tuần. Hy vọng sau 02 tuần tiếp theo. Kéo dài 02 tuần nữa. Lại gia hạn niềm kì vọng rằng đây là 02 tuần cuối vì hy vọng mệt mỏi quá rồi.

Người biết thích ứng theo hình dạng “nghịch lý Stockdale” không đặt hy vọng vào mốc thời gian cụ thể 02 tuần hay 04 tuần. Vì niềm kì vọng dạng hình này sẽ chết dần, chết mòn theo thời gian. Đến một lúc nào đó vượt ngưỡng, sức chịu đựng sẽ đầu hàng và niềm hy vọng cũng tắt theo.

ADVERTISEMENT

Vậy ứng dụng nghịch lý Stockdale trong tình huống này sẽ như thế nào? Như đã nói phía trên, cần duy trì một lúc 02 trạng thái cảm xúc đối chọi.

Trạng thái thứ hàng đầu

Luôn tin rằng covid rồi sẽ qua, mà lại không khăng khăng một mốc nào cả. Trong tình huống người chơi không khám nghiệm được lấy 1% thời cơ, thì đặt chờ đợi vào mốc nhất mực là một cách bắt đầu cho nỗi thất vọng. Covid rồi sẽ qua, thế là đủ. Khi nào hết giãn cách? Đừng nghĩ đến nó nữa, hoạt động cần làm thôi.

Trạng thái thứ nhị

Làm những việc hàng ngày cần phải làm. Duy trì một lịch biểu công việc có mục tiêu chi tiết. Mỗi địa cầu mỗi nghề, mỗi điều kiện để ra mục tiêu riêng. Phải có mục tiêu, dù đơn giản nhất. Ví dụ đặt mục tiêu chơi một môn thể thao không đối kháng trong nhà. Leo cầu thang (mệt không khác thường gì leo núi) 30 phút; tập bụng 30 phút… cứ lấy con số ra làm mục tiêu. Nói phổ quát là khôn cùng nhiều sinh hoạt, thể thao là tỉ dụ dễ dãi hàng đầu thôi. Dù hiện tại bi lụy mấy thì cũng có cách để biết cách phổ biến trong điều kiện bi quan. Ngày dài hay ngắn bởi cảm giác, cảm thấy do mình chế tạo ra.

Nghịch lý Stockdale thời covid
Luôn tin rằng mọi thứ sẽ qua và tập trung vào việc cần phải làm.

Lấy một ví dụ rất thú vị dị biệt.

“Chúng ta quyết trung khu nghiền nát Hitler. Chúng ta không bao giờ thương lượng với hắn. Chúng ta chiến đấu trên bờ. Chiến đấu dưới đại dương. Chiến đấu trên không. Cho tới khi, ơn Chúa, chúng ta hàng đầu định quét thuần khiết chúng”.

Đây là lời của thủ tướng Anh Churchill trong cảnh huống nguy nan lép vế với quân Đức ở thế chiến thứ 2. Lời tuyên thệ này diễn tả ý chí gang thép của vị thủ tướng dị kì cá tính này.

Và trạng thái thứ hai của ông: thực tế với hiện trạng ai oán. Ông viết:

“Tôi không cần những giấc mơ tươi sáng. Sự thật vẫn hiệu quả hơn giấc mơ”.

Khi biết thích nghi nghịch lý Stockdale, chúng ta sẽ không đếm ngày dài hay ngắn nữa.

Có thể bạn quan tâm: » Bật trạng thái “sống thực sự”

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: » Định nghĩa sai thì sẽ hành động sai

ADVERTISEMENT
  • Hướng dẫn cách ly và tự điều trị COVID-19 tại nhà cho địa cầu F0
  • Detox tâm trí để ‘sống lại từ đầu’
  • Tận dụng mùa giãn cách như một cơ hội để làm thế hệ bạn dạng thân


LION DECOR

Xem đính tại Youtube Nghịch Lý Hại Não: Điều Bạn Tin Là Đúng Có Thể Chỉ Là Một Nửa Sự Thật!

Nếu bạn yêu thích các nội dung trên kênh của mình, bạn cũng sẽ thích cuốn sách của mình “NGHỆ THUẬT TƯ DUY DỰA TRÊN DỮ LIỆU”. Cuốn sách nói về Tư duy dữ liệu cùng với nhiều bài học thú vị về Ứng dụng của Tư duy dữ liệu trong cuộc sống thường ngày.

Theo dõi Podcast “Bài Học 10 Phút” trên Spotify, Apple Podcasts:

Nghịch lý Simpson (Simpson’s paradox): Điều bạn tin là đúng có thể chỉ là một nửa sự thật!
Giả sử bạn có một người thân đang gặp phải một căn bệnh nặng và cần gặp bác sĩ để chữa trị. Có 2 vị bác sĩ ở trong vùng.
Bạn tìm hiểu thấy một điều rất kỳ lạ như sau:
Nếu nhìn vào các ca bệnh nặng, bác sỹ Bình có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn.
Còn với các ca bệnh nhẹ, cũng tương tự, bác sỹ Bình cũng có tỷ lệ thành công là cao hơn.
Nhưng nếu nhìn vào tổng thể tất cả các ca bệnh, thì bác sỹ An mới là người chữa khỏi với tỷ lệ cao hơn.

Vậy thì nên tin vào kết quả nào? Bác sỹ nào là người giỏi hơn?

00:13 – Bác sĩ nào tốt hơn?
02:00 – Lý giải nghịch lý Simpson
03:33 – Võ sĩ nào giỏi hơn?
05:20 – Scandal về phân biệt giới tính khi tuyển sinh tại đại học UC Berkeley

#thongkehocvuive #nghichlysimpson #motnuasuthat

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.