14 Tháng Mười Một, 2022

Thí nghiệm kẹo dẻo và bí mật của một cuộc đời thành công

Rate this postThí nghiệm kẹo dẻo – Stanford marshmallow experiment là thử nghiệm minh chứng vô cùng rõ nét cho câu nói: ‘thói quen nào, thì số phận đó’. Cuộc đời bạn sẽ thay đổi và tốt đẹp hơn nếu game thủ thấu hiểu và ứng dụng những gì được san sẻ trong bài viết này.

Thí nghiệm kẹo dẻo – Stanford marshmallow experiment

Vào những năm 1960s, có một giáo sư ở đại học Stanford tên Walter Mischel đã tiến hành một chuỗi các khám phá trọng điểm lý trên trẻ con. Hàng trăm trẻ em đã được mời tham gia chương trình rồi được theo dõi tiếp tới tận 40-50 năm sau.

Một trong các học hỏi khôn xiết nổi danh của ông Walter là thử nghiệm ‘kẹo dẻo’ (Marshmallow experiment). Với tôi thì đây là thử nghiệm minh chứng cực kỳ rõ cho câu ‘thói quen nào, thì số phận đó’.

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông ngoại tình xong, vẫn dùng tốt

thí nghiệm kẹo dẻo
Thí nghiệm kẹo dẻo là một tò mò về sự mãn nguyện bị trì hoãn vào năm 1972 do nhà trọng điểm lý học Walter Mischel, giáo sư tại Đại học Stanford, đứng đầu.

Cụ thể thí nghiệm, từng bé xíu sẽ được mời vào cái phòng trống (có kính quan sát ở phòng đặc biệt), trên bàn có để 1 cục kẹo dẻo marshmallow rồi học hỏi viên sẽ giải thích dụng cụ chơi cho bé nhỏ rồi đi ra ngoài. Tóm tắt phương pháp chơi là:

  • Mức 1: Bé có quyền ăn cục kẹo dẻo ngay tức khắc (nếu không muốn chờ).
  • Mức 2: nếu Bé nhẫn nại chờ thêm 15 phút, thì khi tò mò viên quay lại phòng, nếu cục kẹo trước tiên chưa ăn thì bé dại sẽ được thưởng lắp 1 cục nữa.
  • Mức 3: là chờ lâu bên cạnh đó, tầm 25-30 phút, thì khi quay lại nhỏ dại được thưởng gắn 3-4 cục kẹo.

Thí nghiệm này chia trẻ làm 2 nhóm:

  1. Nhóm 1: nhóm ăn ngay, khỏi suy nghĩ.
  2. Nhóm 2: trì hoãn sự toại ý, đợi nhận gắn phần thưởng rồi mới ăn.

Cả nhì nhóm trẻ này giữ vững được tò mò đến khi chúng trưởng thành thì kết quả khám phá đã cho thấy kết quả khác rất rõ thân 2 nhóm.

Những đứa trẻ chấp thuận trì hoãn sự toại ý và hy vọng để được chiếc kẹo thứ nhì thì sau này đạt điểm SAT cao hơn, tỷ lệ lạm dụng thuốc, tỷ trọng mập phì thấp hơn và biết cách giải quyết các găng tay trong cuộc đời đảm bảo hơn, các khả năng xã hội cũng cải thiện hơn.

Nhóm nghiên cứu quyết định theo dõi từng đứa trẻ gắn thêm 40 năm nữa và hết lần này tới lần kì cục, nhóm con nít kiên nhẫn đợi chiếc kẹo thứ hai liên tục chiến thắng trong mọi lĩnh vực mà lại chúng thử sức sau khi.

Xem thêm: Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có hào kiệt Street Smart?

Sự đống ý bị trì hoãn và kỷ lao lý phiên bản thân

Đọc đến đây, chúng ta sẽ thấy hình bóng mình ở đâu đó, thí nghiệm kẹo dẻo này, nó khớp vẹn nguyên với định nghĩa hai chữ ‘kỷ công cụ’ nhưng mà tôi hay sài: ‘kỷ qui định’ là sự lựa chọn giữ cái mình muốn hiện nay và cái mình muốn nhất.

ADVERTISEMENT
  • Cái mình muốn lúc này, chính là cái ngắn hạn, cái trước mắt.
  • Cái mình muốn nhất, chính là cái dài hạn, cái đã có kế hoạch.

Có vô vàn tình huống trong cuộc sống để chúng ta quán chiếu định nghĩa này, cũng như thí điểm kẹo dẻo vào chính tình cảnh của chúng ta.

Sáng sớm, chúng ta sẽ có 2 sự lựa chọn, một là nướng tiếp (cho thú vui), hai là đứng dậy rửa mặt rồi đi bè bạn thao ngay. Đó chính là sự kỷ dụng cụ, là trì hoãn sự vừa ý của việc ngủ tiếp.

Đầu bốn cryto, chơi chứng khoán, chúng ta cũng có 2 nhóm lựa chọn cơ phiên bản, một là ăn tiền nhanh (ngắn hạn), nhị là giữ (hold) đến tận 3-5 năm sau, thậm chí 10-15 năm sau rồi mới bán. Dù giá hiện tại đang rất thơm, thấy ai cũng giải ngân chốt lời mà lại ta vẫn trì hoãn để đi đến đích sau cuối.

Các người chơi sắp cưới người thân, quen nhau đã 4-5 năm, gần ngày cưới, người chơi lại vô tình gặp 1 em gái Đặc trưng đúng gu, rất hợp với bạn hơn cả cô tình nhân. Ẻm bảo, over-night 1 lần thôi anh iu, không sao đâu, đó là bí mật thân chúng ta…

Đây cũng là lúc các người chơi đứng trước 2 sự lựa chọn, một là hân hoan con ku ngay bây giờ nhưng mà hào kiệt sẽ đui mù con mắt trong tương lai (bạn nghĩ em ấy sẽ tha cho mình mà lại không có lần 2, lần 3?) hoặc người chơi quyết định giữ thân mình để đi đường dài với gia đình mình! Đó chính là kỷ công cụ thép cho những cái dài hạn mà bạn đã mơ ước xưa nay nay.

trì hoãn sự thỏa mãn

Tiếp nữa, game thủ bè khích tướng game thủ, nhậu đi, chơi thuốc đi,… một là quất luôn ra oai, để giữ cái danh, nhị là kệ mẹ chúng nó, tao phải lo giữa tao trước, dài hạn thì tao còn ba đích mẫu, lứa đôi con thơ… tao dịch rồi ai lo cho người nhà tao.

Nói về ngắn hạn và dài hạn trong cuộc sống thì muôn nghìn, từ sáng sớm tỉnh ngộ ra thì chúng ta đã phải quyết định giữa cái ngắn hạn và dài hạn rồi. Từ chuyện ngủ nướng hay đi tập, từ chuyện ăn hí hửng cái mồm hay kiêng ăn giữ sức khỏe/body, từ chuyện đập thằng sếp bố láo ngay lúc này hay nhẫn nại chờ nó bị hạ bệ.

ADVERTISEMENT

Xem gắn: Vì sao nhiều dân chúng giỏi mà lại vẫn nghèo?

Lựa chọn đoạn đường đúng đắn

Quy thường nhật lại là, trong cuộc đời, chúng luôn phải lựa chọn cái nô nức ngay giờ đây hay cố gắng trì hoãn sự toại ý để có một nhà cửa cao bên cạnh đó.

Các người chơi nên hiểu là game đời luôn tăng màn chơi, luôn tăng độ khó liên tục. Đặc biệt những thứ ngắn hạn luôn ham, phê nhanh, lên đỉnh nhanh. Sướng nhanh tê nhanh lâu ngày thì chúng ta sẽ thành lính tráng của con quỷ ngắn hạn, chậm rì rì tý là ta tất yêu chờ đợi gì được lâu, và phê ít hơn là ta gào rú ngay.

Tâm lý thường ngày dẫn đến, là các bạn làm gì thì cũng muốn có quả ngay, trồng cây vài ngày thì muốn ra trái, thì chỉ có đường tà giáo cơ mà thôi.

Cho nên, người chơi phải dán luôn tờ giấy ngay cửa phòng để mỗi sáng đọc x 3 lần (nghiêm túc) rồi thế hệ bắt đầu một ngày mới. Tại sao lại như vậy?

Vì tôi chứng kiến khá nhiều bạn đã lên kế hoạch cuộc đời rất kỹ càng, có kế hoạch 5-10 năm, đã và đang có đà chạy rất êm thì đụng ngay vài cái ‘phấn khởi’ ngắn hạn quá thu hút nên gãy gánh thân đường.

Đó cũng là lý bởi vì bởi vì sao dân chúng thành đạt, thành quả rất ít trong xã hội, còn phần đông thì luôn lẩn quẩn thân cuộc đời, chẳng có lối thoát.

kỷ luật bản thân

Trong nhà Phật, có một định nghĩa gần giống, đó là ‘chánh tinh tấn’, nghĩa của nó rộng hơn nhưng chủ công vẫn là tập trì hoãn sự thoả nguyện lại và bớt phóng dật lại.

Có thể bạn quan tâm: » Hiểu về đàn ông vũ phu và đàn ông nóng tính

Chánh tinh tấn, là sự kỷ nguyên lý, sự số 1 quán, sự đều đặn, làm đủ khó, cho một mục đích ‘không hại mình và không hại người’. Tinh tấn cho việc thiện lành, đó là chữ Chánh. Chứ không phải chúng ta kỷ nguyên tắc đi tập để có body đẹp rồi đi dzụ nữ nhà quần chúng. # ta, thì đó là ‘tà tinh tấn’.

Hiểu thâm thúy chủ quản của trì hoãn sự hợp ý kèm với chánh tinh tấn thì đúng như kết quả của thí điểm kẹo xốp trên, thói quen nào thì quyết định số mệnh đó.

Đến đây, nếu bạn thắc mắc vì sao mình còn nghèo, còn khổ, còn lú thì trọn vẹn đều vì chính bạn đã quyết định cuộc đời mình đi theo hướng tự huỷ nhưng thôi.

Cuộc đời các người chơi sẽ sáng láng hơn nếu game thủ chịu bắt đầu tập thói quen kỷ vẻ ngoài này từ ngay bây chừ. Chỉ cần 3 năm thôi, tôi bền vững, các game thủ sẽ lên một cấp độ nổi bật hẳn.

Khổ trước-mừng húm sau, hay sung sướng trước-khổ sau, nguyên vẹn đều nằm trong tay chúng ta. Hãy lựa chọn minh mẫn!

Có thể bạn quan tâm: » Bạn tốt không cần ngày nào cũng thấy mặt

Xem gắn thêm:

  • Nghịch lý Stockdale: thích nghi và chúng ta sẽ không đếm ngày dài hay ngắn nữa
  • Trí tuệ trong ái tình: làm thế nào để không bao giờ lụy tình?
  • Sức dũng mạnh ý thức: đoàn luyện và tăng ngưỡng để sống hiệu quả hơn


LION DECOR

Xem đính tại Youtube Thử Nghiệm Kẹo Dẻo (Marshmallow Test) – Dạy Trẻ Khả Năng Tự Kiểm Soát Để Thành Công Trong Cuộc Sống

Qua thí nghiệm này, giáo sư Walter Mischel đúc kết phương pháp “Dạy trẻ khả năng tự kiểm soát để thành công trong tương lai”.

Khả năng tự kiểm soát chính là việc học cách kiềm chế những ham muốn để thành công trong cuộc sống. Dạy trẻ khả năng tự kiểm soát bản thân (self-control) được chứng minh là mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với phụ đạo tăng cường hoặc nhét trẻ đến các lớp học nâng cao.

Giúp Con Trẻ Thành Công Mà Không Tạo Áp Lực Lên Chúng.

Bạn đang xem: » Thí nghiệm kẹo dẻo và bí mật của một cuộc đời thành công

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.