12 Tháng Mười Một, 2022

Hãy cho mình được sống

Rate this postAi cũng đang sống, mà lại không phải ai cũng đang thực thụ ‘sống’. Chúng ta, nhiều phần, sống theo cảm xúc và sự tấn công giá của nhân dân khác lạ là chính. Sống để có sự công nhận và để có một tuyệt hảo tốt từ loài người kì cục.

Có thể bạn quan tâm: » Con dao hai lưỡi của “tỉnh thức”

Phòng làm việc của tôi nằm ngay kế bên phòng Sales của đơn vị, lâu lâu đi ngang, tôi vẫn ngó đầu vào chào mọi người rồi sẵn xem doanh số bán của tháng này đến đâu rồi.

Ngay giữa phòng có treo một cái tivi siêu phệ, hiển thị con số tổng doanh thu Khủng đùng của tháng đó, phía dưới có ghi gắn doanh số của từng quần chúng. # sales đã bán được bao nhiêu tiền rồi. Việc xếp hạng ai thấp ai cao cũng là một chiêu trò để đánh thức sự canh trạnh thân từng cá nhân trong phòng lên.

Tháng 6 vừa rồi, phòng sales phá kỷ lục doanh số, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Chưa kịp thở thì ban giám đốc lại kích cầu tiếp, nếu tháng 7 tăng gắn 5% so với tháng 6 vừa rồi, thì thưởng nóng một số tiền cho cả phòng.

Tuần vừa rồi, chốt sổ tháng 7 thì cả phòng không đạt, vẫn thua tháng 6 một ít. Sáng hôm 01/08, tôi có đi ngang phòng sales, cũng chào hỏi như chơi lệ, nhưng mà nhìn lên màn hình thì thấy một con số 0 tròn trịa, do cứ đầu tháng thì doanh thu lại quay về zero, cho tháng thế hệ.

Thấy mặt ai cũng ủ rũ và kiệt sức bởi vì 2 tháng liên tục chạy đua, tôi nhìn nhanh từng nhân dân rồi bảo vui: “we look like the rats on the wheel!”, chúng ta như những con chuột đang chạy trong cái bánh xe tròn vậy, nghe đẳng cấp như rat race trong phụ thân giàu phụ thân nghèo. Cứ hết một tháng là chạy hết 1 vòng, bữa nay lại về với số 0, đầu tháng sau lại về với số 0, cứ lặp lại liên tục tới tận ngày nghỉ hưu, nếu chúng ta còn sống tới ngày đó.

Cả đám nhìn tôi yên lặng như vừa thốt nhiên nhận ra điều gì đó, không khí trong phòng trầm xuống nên tôi lấy đà bồi gắn thêm, “doanh số mỗi tháng cũng chỉ là một vòng lặp tí hon, mỗi ngày sáng rồi tối mà chúng ta trải qua, là một vòng lặp tí xíu hơn, mỗi hơi thở ra rồi vào, lại là một vòng lặp nhỏ nhắn tuy nhiên… còn về những vòng lặp phệ, là chúng ta dứt cuộc đời này thì lại hối hả chạy qua tiếp một cuộc đời kì cục. Cứ chạy hoài, chạy hoài, đời này thông thạo đời kia, chúng ta sẽ luôn luôn ở trong những vòng lặp bất tận, không bao giờ có điểm xong xuôi đâu.”

Tôi chưa kịp nói ngừng câu, thì ông trưởng phòng đã 71 tuổi (già thế rồi nhưng chưa chịu về hưu), bay lại vỗ vai tôi ngay, “ra địa điểm khác lại hút cần giùm chưng… để dân chúng còn làm ăn nữa. Lặp hay không lặp cái gì, không ai book hàng vào là đói cả đám đấy!”

Bác này hay giỡn với tôi, vì lâu lâu hai chưng cháu vẫn ra ban công đứng tám chuyện đời với nhau. Chuyện vòng lặp thì tôi tin bác bỏ hiểu thừa… nhưng cả tôi và bác bỏ đấy đều đồng thuận, là chúng ta chỉ ‘thấy ra’, chứ quan yếu thoát ra những vòng lặp đấy được.

Chúng ta vẫn phải sống trong nó thôi, có điều, sự tự do của mỗi toàn cầu lại đến từ thái độ của từng quả đât đang nhìn những vòng lặp đó như thế nào. Thấy nó càng bớt tất yêu chừng nào thì chúng ta càng bớt bị ràng buột chừng đấy.

ADVERTISEMENT

Cuộc đời này, sự thật, thì không có gì phải vội hết anh em ạ. Có chạy nhanh hơn thì vẫn trong vòng lặp đó… nhưng không muốn chạy nữa thì vòng lặp đó cũng sẽ kéo ta đi, dù không muốn đi thì cũng phải đi.

Nên khi nhận ra được mình đang sống trong vòng lặp rồi, thì giờ đây chúng ta cũng đi cơ mà đi vừa sức thôi. Không phải không cố gắng, nhưng là cố gắng vừa phải thôi… dành gắn thêm thời gian cho mình.

Ai cũng đang sống, cơ mà không phải ai cũng đang đích thực ‘sống’. Chúng ta, đa phần, sống theo cảm xúc và sự đánh giá của địa cầu khác lại là chính. Sống để có sự xác nhận và để có một toàn thể tốt từ toàn cầu khác nhau.

hãy cho mình được sống
Ảnh: dimpy.Bhalotia

Nhắc đến đây, làm tôi nhớ đến câu chuyện của bà y tá sống bên Úc, hơn đôi mươi năm phê duyệt các cụ ông cụ bà sắp chết. Cụ thể là bà y tá làm một cuộc khảo sát cho ấn tượng các cụ, là nếu được trẻ lại thời xưa thì các Cụ sẽ làm gì?

Có thể bạn quan tâm: » Series: 30 ngày để trở thành người đàn ông tốt hơn

Có dân chúng thì sẽ đi du lịch nhiều hơn, có quần chúng thì nói dành thời gian cho hiền thê nhiều hơn, có địa cầu thì nói tôi sẽ đi làm cái nghề mình thích… Tuy nhiên, có 1 câu trả lời, mà được lặi đi lặp lại nhiều nhất, đó là, “nếu trẻ lại, tôi sẽ sống thật với mình hơn, nói ra những cảm xúc và nghĩ suy của mình nhiều hơn… và khoác kệ hơn chuyện loài người ta nghĩ gì về mình”.

Anh em thân mến, khoác kệ ở đây, không phải là không tôn trọng hay không hấp thụ những lời của dân chúng đặc biệt. Mà là chúng ta vẫn tâm thành tiếp thụ nhưng mà tham khảo thôi, đừng đặt nặng nó quá, hợp thì kết nạp, không hợp thì lướt qua. Miễn là đừng làm gì khệnh khạng, gây phiền hay gây khổ cho mình hay cho trái đất là được.

Nói ra được cảm xúc của mình là điều rất tốt, kiếm nén lâu ngày thì ức chế trung khu rồi dẫn tới trầm cảm… rồi nó tràn ra vung vít hoặc ung thư cả tâm hồn thì còn nguy hiểm nữa. Nói ra được suy nghĩ của mình, dù nó chưa chắc là ý niệm tốt, mà lại mình chấp thu được mình chưa vui sướng và mình cũng không cố biến thành toàn diện để làm gì.

Có mong thì mong mỗi ngày mình sống thật với mình hơn một tý, nhìn rõ mình hơn một tý, đó lại là những bước đi toàn cục. Sẽ đến một ngày, người quen biết sẽ nhận ra được ‘những vòng lặp bất tận’ nhưng chính bè lũ đang tham gia vào. Anh em sẽ cần yếu dừng lại được, cơ mà cũng đừng chạy quá nhanh đến mức kiệt sức để làm gì.

Có thể bạn quan tâm: » Có lẽ chúng ta cần một liều ‘PLACEBO’ cho cuộc sống

ADVERTISEMENT

Nếu đã không thoát ra được, thì mình thử dùng thôi, không có gì phải gấp, phải vội cả, hãy cho mình được sống nhiều hơn. Vì rất có thể, ngay tương lai, chuyến xe cuộc sống này sẽ dừng lại… rồi chúng ta lại nóng vội chuyển qua chuyến xe tiếp theo. Lúc đấy, mọi thất vọng lúc này liền tan biến, rồi tất cả cái gì ‘của tôi’ cũng tan biến theo,… chúng ta sẽ bỏ lại hoàn toàn trên chuyến xe vừa xuống vội đấy.


LION DECOR
Theo tác giả: Nghệ

Xem đính tại Youtube Hãy Sống Là Chính Mình Bình Thường Nhưng Không Tầm Thường I Sống Thật – QUAN NIỆM SỐNG

Hãy Sống Là Chính Mình Bình Thường Nhưng Không Tầm Thường I Sống Thật – QUAN NIỆM SỐNG
#sốngthật #giátrịbảnthân #đạophật
📺Giới thiệu kênh:
Với mục đích lan tỏa đến cho mọi người những điều tích cực, có động lực trong cuộc sống, cùng chia sẻ những khó khăn, thử thách để vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống và góp phần mang đến những điều tốt đẹp nhất đến với tất cả mọi người. Chúng tôi – những người làm chương trình đã cùng nhau tạo nên chương trình Ngẫm Radio với những câu nói hay, có ý nghĩa, giúp bạn có những giây phút thư thái, thả lỏng bản thân sau một ngày làm việc vất vả. Hãy cùng lắng nghe và cảm nhận nhé!
Hãy đăng ký kênh Ngẫm Radio để cập nhật nhanh chóng các thông tin bổ ích nhé:
+++ Link đăng ký kênh:
—————————————————
© Tất cả video thuộc các chương trình của kênh Ngẫm Radio đã được đăng ký bản quyền với Youtube.
© Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.
✖ Mọi hành vi sao chép, re-upload có thể dẫn đến việc tài khoản của bạn bị khóa vĩnh viễn.

Tag:
audiobook, voice talent, vietnamese, ngẫm radio, radio, đọc truyện, triết lý, câu nói hay, bài học cuộc sống, tâm sự, nghe radio, bình tĩnh sống, lòng tham, lẽ đời, trích lời phật, tâm đố kỵ, tâm tham lam, tâm trong đạo phật, đức phật, chúng sinh, phật dạy, tâm thanh tịnh, tâm yên, tùy tâm, sống thật, chân thành, sống là chính mình, bản sao của mình

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.