14 Tháng Mười Một, 2022

Đây là cách sống để dễ dàng bình tĩnh vượt qua mọi nghịch cảnh

Rate this postLàm sao để giữ được sự tĩnh tâm khi đối diện với những khó khăn và nghịch cảnh trong cuộc đời, hôm trước có một bạn hỏi tôi như vậy.

Tôi giải đáp ngay, hãy tập sống trong nghịch cảnh mỗi ngày… thì thiên nhiên lâu ngày, nghịch cảnh sẽ biến thành thuận cảnh.

cách sống tốt
Tập sống trong nghịch cảnh mỗi ngày thì thiên nhiên lâu ngày, nghịch cảnh sẽ trở nên thuận cảnh.

Các tu sĩ Ấn Độ ngày xưa, có một giới luật rất thú vị, là ‘không bao giờ ngủ nhất mực ở một địa điểm quá 3 ngày’, cứ hết 3 ngày thì họ đi ngủ vị trí khác lại. Dù chỗ cũ êm ấp cỡ nào thì cũng phải đi ngủ địa điểm thế hệ.

Có thể bạn quan tâm: » Khôi phục con mắt Tuệ và năng lượng bản thân để hết LÚ

Tại sao lại như vậy? Vì đây là một cách rèn luyện Thân Tâm, để không bám chấp, không bám víu vào những cái háo hức, êm ấp, quen thuộc của hiện tại.

Vì cái gì chúng ta đã sở hữu, đã quen, đã thích, đã yêu thì khi cái đấy không còn nữa thì chúng ta sẽ thống khổ ngay.

Bạn đang đi xe chính hãng, ngủ giường êm, tắm nước nóng, ăn đồ ngon, ý trung nhân đẹp, con ngoan thì thốt nhiên một ngày thời thế không còn đáp ứng được những thứ đó nữa thì đau đớn làm sao tránh được.

Cả tình cảm, công việc, nhiều người biết đến, càng quen thuộc thì càng bám chấp vào, càng yêu lôi cuốn thì càng khó buông. Mà các bạn biết rồi đấy, quy điều khoản của cuộc đời thì làm gì có cái nào mãi mãi, chỉ bởi vai trung phong chúng ta đắm đuối mê quá nên cứ mặc định:

Sức khỏe mãi mãi là bởi lôi cuốn mê,
Đẹp trai, đẹp gái mãi mãi là do ham mê,
Sự nghiệp cao nhất mãi mãi là bởi mê say mê,
Vợ mình, thê thiếp mình sẽ không bao giờ đá mình là bởi thu hút mê,
Danh tiếng, phong độ mãi mãi là do đam mê mê.

Nói ra thì dễ, mà lúc chúng ta đã thích cái gì rồi thì đều muốn sở hữu ngay và muốn đem nó về nhà ngay. Mà sau này chiếm hữu cái gì thì song song cái khổ dạng ẩn cũng nảy sinh. Đến khi nó không còn là sở hữu của chúng ta nữa thì khó khăn bung ra thôi.

bình tĩnh trước nghịch cảnh

ADVERTISEMENT

Thời này thì chúng ta chẳng thể tập tành như các Tu sĩ, cứ mỗi 3 ngày chuyển 1 chỗ ngủ, mà lại chúng ta có thể dựa trên khí cụ đó để rèn Thân Tâm bớt bám chấp hơn, để ý các làm việc rất thường nhật trong cuộc đời:

Quen tắm nước nóng nhưng mà hôm nào bình nước nóng hư thì chơi luôn nước lạnh, rồi lững thững tăng đô cứ ngày nóng, ngày lạnh cho khi đến mức cao thủ, nóng / lạnh không chẳng thể nữa, có gì thì tắm đó, có nóng thì tắm nóng, không nóng thì tắm lạnh.

Quen ăn ớt, thiếu ớt không ăn ngon được thì tập ăn không ớt, rồi tới một lúc, có ớt thì tốt, nhưng không có ớt cũng không sao, ăn vẫn phê.

Quy phổ quát lại, các bạn đừng bám chấp vào bất cứ thói quen nào hết. Bạn thích ăn làm thịt bò, vào bàn tiệc chỉ có làm thịt gà duy nhất, không ăn thì đói, nên các bạn hãy tập ăn làm thịt gà ngon lành như thể đang ăn giết thịt bò vậy.

Có hôm tôi ngủ nệm, có hôm tôi ngủ ngoài hiên… (do ý trung nhân tôi giận), ngủ hiên lâu ngày, giờ tôi ngủ trên chăn gối 5 sao cũng ngon, cơ mà ngủ ngoài nắp cống thì càng ngon.

Khi chúng ta đã quen với sự chuyển đổi liên tiếp của cuộc sống, thì trung tâm chúng ta sẽ dễ định hình hơn dù mọi thứ bao quanh cực kỳ bất ổn.

Nó giống như với cái thể nghiệm 2 bàn tay, 1 bàn tay nhúng vào chậu nước đá, 1 bàn tay nhúng vào chậu nước nóng, để một lúc, rồi bỏ 2 tay vào 1 chậu nóng nổi trội, thì cái tay đã quen lạnh sẽ cảm giác cực nóng, còn tay kia thì thấy cảm thấy mát hơn hoặc thường ngày (bởi vì quen nóng rồi)

Một điều tôi nghiệm ra, đa số Cảm Xúc mỏi mệt trong ta đều là item của trung tâm trí, nên càng rèn tâm trí trong nghịch cảnh thường xuyên thì cảm giác mỏi mệt sẽ bớt dần hoặc tan biến hẳn.

ADVERTISEMENT

Nói thế, không phải đang có nhà, có xe, có bồ con, rồi chúng ta đi bụi đời, ngủ lề đường, đi bộ, sống cô độc… để rèn thân tâm, đấy là tâm thần.

Cốt lõi ở đây là, chúng ta có quyền có đầy đủ nhưng đừng mắc kẹt vào cái gì cả.

Đừng bận bịu kẹt, có nghĩa chúng ta đang có 1 triệu đô tiền mặt trong nhà, nhưng mà mai lỡ cháy nhà mất trong trắng thì ta vẫn phấn chấn sống lại với hai bàn trắng tay.

Có thể bạn quan tâm: » Tại sao yêu nhau mà chúng ta không thể hòa hợp?

Đó là có mọi thứ mà không bám chấp vào… không tồn tại vai trung phong sở hữu, có thì xài, không tồn tại thì xài cái dễ ợt hoặc cái rẻ hơn.

Khó đó, mà lại nếu chúng ta chịu quan sát giữa trọng tâm liên tiếp, tập làm quen dần với các cảnh huống trái ý thì lừ thừ sẽ lên level. Cốt lõi là phải chịu thực hành.

Chơi mạng xã hội, Facebook chúng ta cũng tập dượt được luôn. Twf giờ ai comment trái ý thì các người chơi thả tim rồi reply cảm ơn, bởi vì game thủ đã dành thời gian để ốm nhách cho mình. Nghe có vẻ dở hơi mà lại rất hiệu, lâu ngày cái chổ chính giữa sân của các game thủ nó giảm hẳn. Một thời gian sau, nghe sếp chửi, vợ chửi, miệng vẫn tươi cười cảm ơn, làm thử vài lần là cả sếp và những cặp không dám đụng vào các bạn nữa đâu.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao đàn ông nhất định phải có lòng tự trọng?

Nói phổ thông, đời này chẳng có gì phải xoắn cả, dù đúng dù sai thì ai cũng xuống lỗ thôi… giờ còn sống thì hãy trân trọng từng giây phút của mình, để trung tâm vào những thứ đáng để trọng tâm. Đó là biết cách sống.

Xem đính:

  • Tiền nhiều để làm gì?
  • Buông bỏ là “buông” chứ không phải “bỏ”
  • 4 phong cách hướng nội, game thủ thuộc đẳng cấp toàn cầu hướng nội nào?


LION DECOR

Xem gắn thêm tại Youtube ĐÓN BÌNH MINH – PHẠM ANH DUY | OFFICIAL MV LYRICS

Đón Bình Minh – 1 sáng tác của nhạc sĩ Khắc Hưng đã mang về cho Phạm Anh Duy giải thưởng cao nhất trong chương trình Khởi Đầu Ước Mơ, được đài truyền hình TP.HCM tổ chức vào năm 2016. Mọi người hãy lắng nghe, chia sẻ và ủng hộ cho Duy nhé!

Sáng tác: Khắc Hưng
Trình bày: Phạm Anh Duy
Editor: Huy Dũng (Non Hanta)

Nhìn lên cao và tôi thấу
Từ nơi hoang vu kia phương trời xa ấу
Đỉnh núi cao kia như đang vẫу taу chào

Đường tôi đi còn xa lắm
Ϲòn bao hoang mang ưu phiền lo lắng.
Ϲòn trong thâm tâm mang theo những nghi ngờ
Và còn đường kia quá dài,
Và đôi chân ta quá ngại,
Ϲhẳng biết ngàу mai thế nào, ra sao…

Vì cuộc sống đâu là dễ dàng
Và nhiều khó khăn còn vô vàn
Để thử thách ta lòng vững vàng
Để gạt đi những hoang mang…

Vì lòng quуết tâm còn vô bờ
Ϲhặng đường bước đi còn bất ngờ
Và đỉnh núi cao vẫn đón chờ
Ϲhờ ngàу ta bước chân lên… Đón bình minh…

Nhiều chông gai, nhiều lo lắng
Nhiều khi cô đơn trong lòng buồn lắm
Vì xung quanh ta đôi khi thấу đơn độc

Nhiều gian nan, nhiều khốn khó
Nhiều khi mâу đen bão bùng mưa gió
Nhiều khi mơ ước chợt như quá xa xôi

Và con đường kia quá dài
Và đôi khi đôi chân ta quá ngại
Ϲhẳng biết ngàу mai thế nào, ra sao…

Vì cuộc sống đâu là dễ dàng
Và nhiều khó khăn còn vô vàn
Để thử thách ta lòng vững vàng
Để gạt đi những hoang mang…

Vì lòng quуết tâm còn vô bờ
Ϲhặng đường bước đi còn bất ngờ
Và đỉnh núi cao vẫn đón chờ
Ϲhờ ngàу ta bước chân lên…đón bình minh…

Nếu như có đôi lúc ta thấу giấc mơ nàу chợt như quá xa
Hãу cố gắng nhớ đến lý do mà ta bắt đầu…

Vì cuộc sống đâu là dễ dàng
Và những khó khăn còn vô vàn
Để thử thách ta lòng vững vàng
Để gạt đi những hoang mang…

Vì lòng quуết tâm còn vô bờ
Ϲhặng đường bước đi còn bất ngờ
Và đỉnh núi cao vẫn đón chờ
Ϲhờ ngàу ta bước chân lên…đón bình minh…

Theo dõi Phạm Anh Duy trên:
-Facebook:
-Page:
———————
© Bản quyền thuộc về Phạm Anh Duy
© Copyright by Pham Anh Duy ☞ Do not Reup

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.