1 Tháng Mười Một, 2022

Nghệ thuật và văn hóa bộ tộc Dogon: Nguồn cảm hứng của Pablo Picasso

Rate this postBộ tộc Dogon danh tiếng với những màn trình bày mặt nạ, tác phẩm điêu khắc tượng hình, bản vẽ xây dựng cũng như vụ trũ học.

Có thể bạn quan tâm: » “Nàng Auguste Strobl” của Stieler – Người phụ nữ đẹp nhất châu Âu thế kỷ 19

Nghệ thuật cũng như văn hóa truyền thống châu Phi từng khi là nguồn cảm hứng xúc tiến sự sáng tạo của những nghệ sĩ thay đổi châu Âu như Pablo Picasso, Paul Gauguin, Amedeo Modigliani cùng những nghệ sĩ khác. Yếu tố quyến rũ tọa lạc ở sự thô mộc nhưng ẩn chứa nhiều hình ảnh, câu chuyện thẩm mỹ và văn hóa truyền thống quyến rũ đằng sau.

Picasso
Vào đầu nhiều năm 1900, tính nghệ thuật trong thẩm mỹ và nghệ thuật điêu khắc lễ nghi châu Phi đã phát triển thành một ảnh hưởng mạnh mẽ đối với nhiều nghệ sĩ châu Âu, các người đã tạo ra nên người đón đầu trong sự đổi thay của thẩm mỹ và nghệ thuật phát triển, trong đó xuất hiện Picasso.

Bộ tộc Dogon

Bộ tộc Dogon có nguồn gốc từ bờ Tây Niger trong tầm năm 1490 Công nguyên. Họ được biết cho rộng lớn rãi với các màn trình diễn bên nạ, tác phẩm điêu khắc tượng hình, bản vẽ xây dựng cũng như vụ trũ học.

Người Dogon, Hình đứng ôm vật trên đầu, thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20.
Người Dogon, Hình đứng ôm vật tại đầu, như thế kỷ 19 – vào đầu thế kỷ 20.

Người Dogon của châu Phi xuất hiện nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại, Vị trí chúng ta du hành từ Vương quốc Mande. Họ sẽ định cư bên cạnh các vách đá sa thạch vào Vách đá Bandiagara từ như thế kỷ 15 mang đến như thế kỷ 16. Cộng đồng này sẽ tìm thấy niềm an ủi và xoa dịu ở đây sau thời điểm thoát khỏi tay các kẻ quản lý Hồi giáo. Ở độ cao 487 mét và dài 144 km, những vách đá này nắm giữ hàng loạt hang động, một đặc điểm địa lý tươi đẹp để ẩn náu khỏi đối phương.

Nghi thức tang lễ được người Dogon gọi là Damas
Nghi thức tang lễ được người Dogon gọi là Damas.

Các pháp môn sư Dogon đến biết bọn họ đón nhận vốn kiến thức thiên văn từ Nommo, một loài sinh vật cảnh từ ngôi sao sáng nhất Sirius, từng đáp xuống Trái Đất vào hàng ngàn năm về trước. Tất cả những sinh vật này có một trong những phần trong thần thoại cổ xưa Babylon cũng như Sumer.

Quan trọng rộng cả, trước Galileo, bộ tộc Dogon khi là các người biết sự thiệt về những hành tinh cũng như sao băng. Họ khi là những người sẽ định vị nhiều vệ tinh của sao Mộc cũng như các vành đai sao Thổ. Họ cũng sớm biết mặt trời nằm ở trung tâm của hệ mặt trời.

Tôn giáo và những chiếc bên nạ

Tôn giáo của bộ tộc Dogon dựa trên lễ nghi truyền miệng. Người ta sẽ khảo sát đc sự thật rằng Nommo là người đã đưa đến nhiều con tàu ngoài hành tinh từ tại trời xuống. Do đó, theo niềm tin truyền thống, họ tiếp tục quay về hành tinh của gia đình vào một ngày nào đó.

Những điệu múa mặt nạ Kanaga.
Những điệu múa mặt nạ Kanaga.

Dogon tạo ra nhiều chiếc mặt nạ dựa trên ba phần chính:

  • Awa là giáo phái của người chết, trong đó nhiều thành viên nhảy múa với bên nạ của gia đình. Họ thường múa nhảy trong đợt giỗ hoặc lễ tang để trợ giúp linh hồn người đã khuất về nơi an nghỉ.
  • Lebe khi là Thần Đất, công ty yếu giải quyết nhiều thông tin nông nghiệp.
  • Binu là người xuất hiện khả năng chăm sóc cũng như khả năng siêu nhiên, xuất hiện trước mặt người khác vào hình dạng con vật.
Mặt nạ Kanaga ba phần chính, thế kỷ 20, Bảo tàng Brooklyn, New York, NY, Hoa Kỳ.
Mặt nạ Kanaga ba phần chính, thế kỷ 20, Bảo tàng Brooklyn, New York, NY, Hoa Kỳ.

Dagon trải nghiệm các bên nạ vào những nghi lễ dama. Chúng thay mặt cho nhiều tiêu chí hero, động vật, cùng nhiều khái niệm trừu tượng khác biệt. Kanaga là bên nạ Dogon thông thường nhất. Toàn bộ ảnh dạng của Kanaga đc đặc thù bởi nhiều lớp ý nghĩa khác biệt.

Bức tranh cắt bao quy đầu trong hang Dogon, Mali, tháng 12 năm 2006.
Bức tranh cắt bao quy đầu trong hang Dogon, Mali, tháng 12 năm 2006.

Với một người quan ngay cạnh thông dụng, bên nạ nói lên một con chim với song cánh trắng cũng như vầng trán sẫm màu. Các thanh ngang thay mặt mang đến cả hai chân và cánh tay cảu Chúa, khiến điển hình sự chuẩn bị xếp của toàn ngoài hành tinh. Xà ngang phía trên tượng trưng cho trời và xà ngang bên dưới tượng trưng mang đến khu đất.

Có thể bạn quan tâm: » ‘Chân dung cô Phương’ – bức tranh Việt Nam phá kỷ lục với mức giá 3,1 triệu đôla

Trong khi biểu diễn, nhiều vũ công Kanaga múa nhảy, vòng mặt nạ hướng xuống chạm mặt đất. Hành động này thay mặt mang đến Amma, xuất hiện nghĩa là ban cuộc đời bằng giải pháp đại diện mang đến Đấng Sáng Tạo.

Có thể bạn quan tâm: » Ngọn ngành nguồn gốc xung đột Israel và Palestine

Xem có thêm:

  • Cô gái Afghanistan: bức ảnh xuất hiện ảnh tận hưởng bậc nhất mọi cuộc sống
  • Bảo tàng Hermitage: Vị trí đẹp nhất, hùng hổ nhất, thú vị vô nhị trên trần như thế
  • Họa sĩ Lãnh Quân cũng như những bức tranh cực thực giá triệu USD


MENBACK.COM

Xem thêm tại Youtube Pablo Picasso – Góc Khuất Cuộc Đời Của Danh Họa Đại Tài Thế Kỉ 20

Pablo Picasso – Góc Khuất Cuộc Đời Của Danh Họa Đại Tài Thế Kỉ 20

Pablo Picasso là thiên tài hội họa của thế kỷ XX, là một cái tên sáng giá trong thế giới nghệ thuật. Cuộc đời ông đã để lại cho hậu thế một gia tài khổng lồ với hàng chục ngàn tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Ông cũng là người khai sinh ra nhiều trường phái hội họa ảnh hưởng lớn tới các họa sĩ thế hệ sau này. Mặc dù vậy, cuộc đời của Pablo Picasso lại nhiều ngang trái. Ông từng là kẻ tay trắng, không tiền, không có phòng tranh và không được công nhận. Ông trải qua nhiều mối tình nhưng những gì còn lại sau đó chỉ toàn là cay đắng.

Nguồn: zingnews.vn, vi.wikipedia.org, nghethuatxua.com, designs.vn, dantri.com.vn

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.