1 Tháng Mười Một, 2022

David với đầu Goliath – Bức tranh ấn tượng nhất của danh hoạ Caravaggio

Rate this postDavid with the Head of Goliath (David cùng với đầu Goliath) là một vào các bức tranh ấn tượng nhất của danh hoạ phe cánh Baroque Caravaggio (1571-1610).

Có thể bạn quan tâm: » Lucid Stead – Nhà gương trong suốt giữa sa mạc ở Mỹ

tranh David với đầu Goliath
Bức tranh “David với đầu Goliath” (David with the Head of Goliath) của danh họa người Ý Caravaggio.

Trong tranh, một giới trẻ trẻ đang nắm lấy tóc từ một cái đầu của người chết. Bức tranh diễn đạt một mẩu chuyện quan trọng của Kinh thánh (chính xác, sách Samuel của Kinh Cựu ước), rằng vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên, David, một người chăn cừu người Israel đã đánh bại người khổng lồ Goliath của Philistine. Sau khi giết chết Goliath bằng một viên sỏi sắc cạnh, David đã chặt đầu Goliath bằng chính thanh gươm của hắn.

Câu chuyện này được đặc biệt những nghệ sĩ nói lên vào những tác phẩm của gia đình trong suốt chiều dài lịch sử nghệ thuật và thẩm mỹ. Michelangelo đã vẽ một bức hoạ vào series nhiều những bức tranh thể hiện những công ty đề Kinh thánh tại trần căn nhà nguyện Sistine sống Vatican. Trước đó, ông sẽ tạc một bức tượng David rất rất rộng lớn hiện tại đang được đặt sống Accademia của Firenze. Bernini và Donatello, những nhà điêu khắc Italia đại tài, cũng có các bức tượng David bất hủ. Các tác phẩm ấy đều ca ngợi thắng lợi của David, chiến thắng của con người trước bạo tàn. Nhưng bức tranh của Caravaggio thì lại cực kỳ đặc biệt cũng như được coi chính là siêu phẩm của thẩm mỹ và nghệ thuật Baroque.

Việc trải nghiệm ánh sáng trong bức tranh là một đỉnh cao nghệ thuật của Caravaggio. Sử dụng kĩ thuật chiaroscuro (ghép từ hai chữ “chiaro”, sáng, cũng như “scuro”, về tối), Caravaggio chính là bậc thầy về phương thức tạo nên nhiều mảng màu buổi tối sẫm nhằm hình thành ngôi nhà thăm thẳm quanh nhiều anh hùng, từ đó dùng một nguồn sáng chiếu vào, làm điển hình nổi bật hình khối một cách đầy kịch tính, dựa vào thế đẩy cảm xúc lên rất cao trào.

Trong bức tranh, David, dù chiến thắng, nhưng chưa hề tỏ vẻ sung sướng hạnh phúc, mà có vẻ bi tráng buồn phiền và giống như đang được bước ra hướng năng lượng, nhưng chỉ 1 phần. Ánh sáng ấy chỉ soi rõ 1/2 khuôn bên của chàng cũng như phần nhiều gương mặt của Goliath, với đôi mắt nhưng vẫn mở, dường giống như vẫn còn đau đớn. Thanh gươm dùng để chém đầu Goliath cũng được soi vô cùng rõ, có dòng chữ viết tắt bằng tiếng Latin “H-AS OS”, nghĩa là “sự từ tốn giết chết sự kiêu sa”. Bao phủ lên gồm là một cảm giác u ám và mờ mịt và bất an.

Bức tranh đc vẽ trong tầm từ 1606 mang lại 1610, đó là một vào nhiều tác phẩm sau cùng của Caravaggio trước khi chết. Các ngôi nhà tìm tòi thẩm mỹ đến rằng, trong bức tranh này, Caravaggio tự miêu tả mình khi là Goliath (bên Goliath cũng khá giống bên ông). Đó là hoàn cảnh đầy sự cố và rắc rối vào đời Caravaggio, khi ông đang bỏ trốn vì đã giết người vào một cuộc thách đấu do một bàn luận liên quan đến Fillide Melandroni, một người hình tượng xuất hiện khá các vào nhiều tác phẩm của ông.

Người ta mang đến rằng ông vẽ bức tranh này khi là nhằm cầu xin sự tha thứ của Giáo hoàng. Tuy nhiên, ông không hề đc ân xá và tiếp tục sống lưu vong, đến cả khi chết vào một thời điểm chưa ví dụ trong năm 1610 sống Napoli. Có vô cùng nhiều giả thiết về cái chết của ông, từ chết bệnh kể cả bị đầu độc. Nhưng một tài liệu đc Vatican ra mắt năm 2002 ủng hộ giả thiết rằng, gia chủ người sẽ bị ông giết chết sẽ phục thù.

“David với đầu Goliath” khi là bức tranh sinh song với một bức khác về đề tài này mà Caravaggio vẽ năm 1599. Chủ nghĩa anh hùng trong bức tranh đầu tạo nên rõ ràng hơn, người thanh niên David cũng trẻ rộng, nhìn giống như một cậu bé. Nhưng bức tranh David này cũng như các bức tranh ở cuối đời của Caravaggio rất rất u ám và sầm uất, thể hiện tâm trạng của ông thời điểm ấy.

Bức tranh hiện đang được vào Galleria Borghese mà tôi đã có cơ hội đc ngắm tận mắt, từng là một phần trong bộ sưu tập của gia tộc giàu xuất hiện và quyền lực Borghese ở Roma hồi đó. Nó đc Hồng y Borghese của gia tộc này đặt vẽ trong năm 1606.

Năm 2010, 400 năm sau khi Caravaggio mất, người ta định vị rằng, phần xương cốt đc tìm nhìn thấy trong một ngôi nhà thờ sống ngoại ô Napoli là của ông. Tóm lại này đc truyền tải sau rất rất những năm phân tích DNA cũng như đồng vị carbon. Còn rất rất những điều cho đến nay nhưng vẫn còn bí ẩn về cuộc sống ông, như xu phía giới tính của ông khi là gì (Caravaggio không lấy vk và cũng không có con). Nhưng tác động của ông mang lại thẩm mỹ cực kỳ lớn.

Caravaggio xuất hiện ảnh hưởng cho các tác phẩm của nhiều danh hoạ lỗi lạc thời kỳ đó giống như Rubens, Rembrandt, Vermeer, Velazquez, thậm chí còn dẫn đến cả một thế hệ hoạ sĩ vẽ đi theo style của ông, như nữ hoạ sĩ Gentileschi, các hoạ sĩ giống như Carracci hoặc Baglione.

Có thể bạn quan tâm: » Graffiti – Từ mỹ thuật tội lỗi đến hội họa hiện đại

Khó xuất hiện ai tổng kết về Caravaggio hay và ngắn tiện giống như nhà phê bình thẩm mỹ nổi tiếng người Mỹ Bernard Berenson: “Ngoại trừ Michelangelo thì không xuất hiện hoạ sĩ Italia nào có ảnh hưởng lớn giống như Caravaggio”…

Caravaggio

Danh họa Caravaggio

Caravaggio (1571 – 1610) là một nghệ sĩ người Ý vận hành trên Roma, Napoli, Malta và Sicilia từ trong khoảng từ thời điểm năm 1593 cho 1610. Ông khi là thay mặt rộng lớn mới nhất của phe phái hội họa Barốt, nổi tiếng vì các bức vẽ đầy cảm hứng cũng như dùng thử giải pháp phối sáng tạo xúc cảm mạnh mẽ.(1)

Có thể bạn quan tâm: » Nhiếp ảnh đường phố: nghệ thuật của khoảnh khắc

Tìm hiểu về Mỹ thuật chân dung: Nơi gìn dữ nguồn cảm giác vượt thời gian


MENBACK.COM

Xem thêm tại Youtube David with the Head of Goliath (c. 1600) by Caravaggio

Amuze Art Talk #43: A detailed discussion of David with the Head of Goliath, painted by Caravaggio around 1600.

This painting is on display in the Prado Museum: https://www.museodelprado.es/en/the-collection/art-work/david-with-the-head-of-goliath/c3895900-73d4-4257-97fb-240e3aaf0402

Check out my coffee table books about the fantasy art of Hans Zatzka and the enchanted gardens of Thomas Mostyn: https://www.amuzeartbooks.com/

For daily stories about art, follow me on Instagram: https://www.instagram.com/tripimprover/

—————————————————————-
Music: Fall Of The Dynasty by Asher Fulero

Bạn đang xem: » David với đầu Goliath – Bức tranh ấn tượng nhất của danh hoạ Caravaggio

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.