31 Tháng Mười, 2022

“Cây cầu trên hồ hoa súng” của Claude Monet: Tuyệt tác trào lưu hội hoạ ấn tượng

Rate this post“Cây cầu tại hồ hoa súng” (1899) của Claude Monet (1840-1926) chính là trong nhiều bức tranh gây tuyệt hảo nhất cho tôi về trào lưu hội hoạ ấn tượng.

Một cây cầu bắc ngang sang 1 hồ nước nước, tại đó hoa súng đang được nở vào các mầu sắc đậm nhạt chỗ trắng chỗ hồng, chỗ lại đỏ, cũng như mảng xanh in hình trên mặt nước là màu của trời, của lá đợt thu, màu xanh của cỏ và hoa. Tất cả quyện lẫn trong một không gian của rất những sắc thái chỗ đậm chỗ nhạt, nhưng dường như đang được nhoà đi hệt giống như khi ta tận mắt chứng kiến gồm bức tranh tuyệt xinh, thơ mộng nhưng man mác ảm đạm này qua 1 ô cửa ngõ sổ xuất hiện vệt nước mưa.

Có thể bạn quan tâm: » 10 bức chân dung tự họa đẹp nhất trong lịch sử nghệ thuật

Cây cầu trên hồ hoa súng (1899) của Claude Monet“Cây cầu trên hồ hoa súng” (1899) là một trong nhiều tuyệt tác của Claude Monet (1840-1926), một vào những hoạ sĩ tiêu biểu của phe phái ấn tượng. Ông vẽ chính hồ nước hoa súng ở căn nhà mình tại Giverny, một ngôi làng nằm bên một nhánh con sông Seine ở giải pháp Paris 60 km.

Ông tình cờ thông qua đây đầu những năm 1880 và ngay lập tức chết mê chết mệt nhọc vì vùng đất nhỏ đầy các ao hồ nước và đầm nước này. Ông mang lại đây vào năm 1883, thuê 1 căn căn nhà khu vườn rất lớn và rồi mua lại vào năm 1890, để rồi thư thư qua năm tháng, cùng với tư cách là một người rất yêu thích làm vườn, chính ông quy hoạch cũng như tạo ra nhiều căn vườn Nhật Bản tuyệt xinh vào trung tâm ngôi nhà rộng rãi của bạn.

Claude Monet bắc một cây cầu kiểu Nhật qua ao, rồi sơn xanh nó, nhằm rồi nó trở nên nguồn ý tưởng bất tận khi được miêu tả liên quan và đầy say mê trong nhiều bức tranh của ông.

Ông vẽ cây cầu bắc qua vùng nước này lần đầu vào năm 1895 và rồi đặc biệt những bức khác, bao gồm có bức này đc vẽ vào năm 1899. Trong các bức tranh ấy, hồ nước cũng như cây cầu chan hoà sắc thái, với hoa nở hay tàn vào các mùa đc biểu đạt ở đó cũng như khiến không riêng nhiều bức tranh ấy, mà cả Giverny trở nên lừng danh.

tranh hoa súng của Monet
Một bức tranh khác về hoa súng ở Giverny, do Monet vẽ năm 1919, 7 năm trước lúc ông mất.

Lần mới nhất tôi nhìn thấy bức “Cây cầu trên hồ hoa súng” của Monet là lúc học lớp 5, trong một bộ sách khá dày về hội hoạ của một sinh viên mỹ thuật. Tôi mê bức tranh này từ hồi đó và hăm hở “tìm tòi” về phong trào hội hoạ ấn tượng, để rồi sau khi ưa thích Monet thì thấy Manet, Degas, Renoir, Seurat cũng vẽ đặc biệt “ấn tượng”, cũng như rồi Van Gogh, một thay mặt đại diện tiêu biểu khác của trào lưu này, làm tôi xúc động.

Trong những năm sống sống Châu Âu khi là cực kỳ các nhiều chuyến hành trình cho các bảo tàng, cho thăm mộ của nhiều vĩ nhân, cũng như cả nhiều chuyến đi mang lại nhiều địa điểm sẽ mỗi nối liền cùng với cuộc đời cũng như sáng tác của bọn họ.

Vì bức tranh này mà căn nhà tôi đã đến Giverny. Đó là một ngày tháng Bảy nắng rất rất xinh và ngôi làng nhỏ tuổi bừng lên vào rất nhiều nhiêu khi là sắc thái của trời và của hoa, rất rất nhiều hoa, đủ các thứ màu đang được khoe sắc.

Nhưng khi tôi mang lại hồ hoa súng trong bức tranh bất hủ hiện đang được đc treo ở bảo tàng MET, New York ấy, trời tự nhiên xám xịt lại, xuất hiện chút mưa, cũng như rồi tự nhiên khung cảnh trước mắt hệt như chính bức tranh tôi sẽ yêu ưa thích từ nhỏ tuổi.

Những vệt nước bắn lên kính, bầu trời về tối một chút, và bức tranh của Monet tại cảnh thiệt hiện ra trước mặt. Nó tạo nên một cảm nhận thiệt sự ngỡ ngàng và xúc động, hệt như cảm nhận tôi đã mỗi xuất hiện sau mặc nghe tại radio của ô tô bản “I lượt thích Chopin” của Gazebo chỉ vài phút sau khi cho thăm trái tim nhạc sĩ Chopin sống căn nhà thờ Thánh tâm ở Warsaw, Ba Lan.

Monet chính là người sẽ khởi đầu mang đến trào lưu ấn tượng bằng bức tranh “Ấn tượng, bình minh” vẽ khung cảnh một mỗi sáng ở cảng Le Havre năm 1872.

Ấn tượng, bình minh (1872) của Claude Monet
“Ấn tượng, bình minh” (1872) của Claude Monet.

Trong bức tranh, hơi nước, sương mù cũng như khói bốc lên từ các ống khói tàu quyện trong nhau, trên nền trời hồng hồng cũng như tôi buổi tối có bên trời đỏ ối nhô lên. Mặt trời soi bóng xuống nước và những sắc màu buồn của mỗi sáng ngắm cứ như đang được rung rinh, dao động cũng như bi thương tẻ.

Có thể bạn quan tâm: » ‘Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai’ của Vermee – Mona Lisa của Bắc Âu

Hai năm sau, một nhật báo châm biếm đã mường tượng ra một cuộc cười nói giữa người sáng tác bài báo và hoạ sĩ Joseph Vincent, bao gồm nói tới bức “Ấn tượng, bình minh” rằng, “Bức tranh sơn dầu này vẽ cái gì như thế? Ồ, nhìn này, “Ấn tượng, bình minh”. Tôi không rõ nữa. Tôi tự nhủ rằng, đấy phải là một tuyệt vời, chính vì tôi cảm thấy ấn tượng”.

Họa sĩ Claude Monet

Những câu đùa ấy hoá ra đã mệnh danh trực tiếp mang lại phong trào mà Monet sẽ tình cờ mở lại. Nó không được đánh giá cao vào cơ hội đầu, bị chỉ trích lớn mạnh, bởi người ta sẽ quen với việc xem một bức tranh thì phải ghi nhận rõ nó vẽ cái gì, chứ không thể mờ mờ ảo ảo như vậy này được.

Sau này, Renoir, một người du khách và cũng là “bạn hữu” của Monet vào trào lưu này, kể lại rằng, khi bị kiểm tra tiêu cực về bức “Ấn tượng, bình minh”, Monet nhún vai và thốt lên, “nhiều kẻ mù dở này muốn bắt gặp bao gồm phải ví dụ vào sương mù!”. Ông chẳng tâm điểm, tiếp tục đi theo cách vẽ của các bạn, dẫn đến một style sáng tác mới, và rồi chiến thắng vang dội, truyền ý tưởng mang đến đặc biệt những hoạ sĩ cùng thời.

Có thể bạn quan tâm: » “Olympia” của Edouard Manet – Kiệt tác hội hoạ Pháp thế kỷ 19

“Cây cầu trên hồ nước hoa súng” chính là thắng lợi rộng lớn như thế…

Claude Monet (1840-1926) khi là họa sĩ lừng danh người Pháp, một vào các người sáng lập phe phái tuyệt vời và khi là họa sĩ nhất quán cũng như các tác phẩm nhất của phong trào triết học diễn tả các nhận thức của nhân sự trước thiên nhiên, rất rất khi đc áp dụng để vẽ phong cảnh ngoài trời.

Xem thêm:

  • Graffiti – Từ mỹ thuật tội lỗi đến hội họa đổi thay
  • Nghệ thuật cũng như văn hóa bộ tộc Dogon: Nguồn ý tưởng của Pablo Picasso
  • Những điều cần phải biết về sưu tập nghệ thuật và thẩm mỹ Đông Nam Á

Xem thêm tại Youtube Tranh Hoa Súng – Water Lilies – Claude Monet

Khi nói tới trường phái nghệ thuật ấn tượng thì không thể không nhắc đến nhà danh hoạ nổi tiếng nước Pháp Claude Monet cùng với series những bức tranh về chủ đề hoa súng – Water Lilies của ông.

Water Lilies không phải là chỉ một bức tranh mà đó là tên của cả series những công trình và bức hoạ của Monet về cùng một chủ đề hoa súng. Trong suốt cuộc đời nghệ thuật của mình, Claude Monet đã thường xuyên quay trở về chủ đề này nhiều lần và để lại cho thể giới 1 di sản lên tới 250 bức tranh hoa súng. Sánh vai cùng với bức Đêm đầy sao Starry Night của Vincent Van Gogh, tranh Hoa Súng là một trong những hình ảnh biểu tượng nhất của trường phái ấn tượng Impressionism.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.