15 Tháng Mười Hai, 2022

Musashi Miyamoto, huyền thoại Samurai bất khả chiến bại của Nhật Bản

Rate this postMusashi Miyamoto là huyền thoại samurai mập ú của Nhật Bản, ông được coi là độc cô cầu bại với hơn 60 trận chiến kiếm đối kháng chưa bao giờ thua cuộc, kể cả với bậc thầy kiếm thuật hàng đầu của Nhật.

huyền thoại samurai Musashi Miyamoto
Musashi Miyamoto bất khả chiến bại trong 61 trận đánh.

Musashi Miyamoto là ai?

Miyamoto Musashi là một kiếm sĩ bậc thầy, nhà triết học võ thuật và là một rōnin quần chúng Nhật Bản. Musashi, như ông thường được biết đến, đã trở nên tên tuổi chăm chút những câu chuyện về kiếm pháp song kiếm vui sướng và quái đản của ông, giống như kỷ lục bất khả chiến bại trong 61 trận chiến.

Có thể bạn quan tâm: » Bertha Benz – người phụ nữ đầu tiên lái xe ô tô trên thế giới

Miyamoto Musashi là thế giới sáng lập môn phái kiếm thuật Hyōhō Niten Ichi-ryū, hay Niten-ryū, và là tác giả của Ngũ luân thư (五輪の書 Go Rin No Sho?), và Dokkōdō (Độc hành đạo).

Cả hai tài liệu trên đều được trao cho Terao Magonojō, đồ đệ cần thiết số 1 của Musashi, bảy cách đây không lâu khi Musashi tắt thở.

Ngũ luân thư là thành tích điển hình số 1 của Miyamoto Musashi, đây là một tập binh pháp thư đề cập chủ công đến đặc điểm của phái Niten Ichi-ryū của mình theo ý nghĩa chi tiết, ví dụ như võ thuật thực hành của ông và ý nghĩa tổng quát của nó.

Độc hành đạo của Miyamoto Musashi đề cập đến những ý tưởng đằng sau nó, tương tự triết lý cuộc sống của ông trong một vài câu châm ngôn ngắn.

Trung trọng điểm đào desgin Musashi Budokan nằm ở Mimasaka, quận Okayama, Nhật Bản đã được dựng lên để suy tôn tiếng tăm và huyền thoại của ông.

samurai Musashi Miyamoto
Chân dung samurai Musashi Miyamoto theo bức tranh khắc gỗ của nghệ nhân Utagawa Kuniyoshi. Ảnh: Wikimedia Commons.

Tình yêu kiếm thuật và tuổi thơ không êm ả

Musashi được cho là sinh năm 1584 tại làng Miyamoto thuộc tỉnh Harima, vùng Honshu, phía tây Nhật Bản. Miyamoto Munisai, phụ thân của ông, cũng là một võ sư nhiều người biết đến. Musashi dường như đã thừa hưởng ái tình với kiếm thuật từ phụ thân và nuôi dưỡng khát khao biến thành một samurai bụ bẫm.

Tuy nhiên, tình dục giữa Musashi và cha mình khá tinh vi. Việc phụ thân mẹ ly hôn khiến ông thường xuyên phải chịu đựng những tin đồn và lời đàm tiếu về mẹ ruột của mình và cũng không đoàn kết với mẹ kế. Sau khi to hơn và có đính trải nghiệm về kiếm thuật, Musashi đã phê bình nhân tài của thân phụ mình, dẫn đến những hiềm khích giữa hai trái đất. Musashi thường trốn đến nhà của chú Dorinbo, một thần chủ Thần đạo, con người đại diện sau này của ông.

Căng thẳng thân phụ vương con nhà Miyamoto lên đến cực điểm trong một lần Musashi phê bình nhân tài của phụ vương, khiến nhân loại đàn ông này phi dao găm và kiếm về phía con. Musashi né được cả nhị phát ném rồi bỏ nhà tới sống với Dorinbo.

ADVERTISEMENT

Samurai bậm bạp của Nhật Bản trưởng thành trong thời kỳ đất nước bất định, chiến tranh miên man bởi vì hình thức Mạc phủ Ashikaga lung lay, sau đó sụp đổ toàn cục vào năm 1573. Tới năm 1600, Nhật Bản bị chia cắt thành nhì phe, với phía đông ủng hộ Tokugawa Ieyasu, địa cầu sau này sáng lập Mạc phủ Tokugawa, và phía tây theo tướng Toyotomi Hideyori.

Do xuất hiện tại khu vực phía tây, Musashi phục vụ trong lực lượng của Hideyori. Tuy nhiên, phe của Ieyasu sản phẩm trong trận Sekigahara mang tính quyết định vào ngày 21/10/1600, giúp họ củng cố quyền soát sổ Nhật Bản. Musashi bằng cách nào đó đã thoát chết, mà lại trở nên ronin, một samurai vô chủ.

Tình huống này khiến Musashi quyết định lên đường kiếm tìm khát vọng thế hệ và trở nên một shugyosha, từ dùng để chỉ những samurai lang thang khắp địa điểm đoàn luyện tài năng của mình bằng cách thách đấu tới chết với các tình địch. Musashi bặt tăm trong vòng vài năm, được cho là bí mật tập luyện ở đảo Kyushu, sau đó tái xuất vào năm 1604.

Trở thành Samurai bất khả chiến bại

Đấu kiếm đối kháng là chủ đề nghiêm túc ở Nhật Bản trong kí vãng và thường có quần chúng chết, ngay cả khi tranh bị chỉ là kiếm gỗ như kiểu Musashi thường sài. Tuy nhiên, cái chết không thực sự là mối bận vai trung phong đối với Musashi na ná những samurai Đặc trưng, do họ làm theo ý thức võ sĩ đạo, đồng nghĩa với việc đặt danh dự và vinh quang quẻ lên trên cái chết.

Musashi tham gia trận chiến đối kháng trước tiên hồi mới 13 tuổi, khi ông nhất trí lời thách đấu của một samurai phệ tuổi hơn tên Arima Kihei và giết mổ chết toàn cầu này. Musashi đấu với quân địch lão luyện Đặc biệt vào năm 1599 và cũng giành chiến thắng. Tuy nhiên, những trận đấu đáng chăm chú diễn ra sau này ông trở thành một shugyosha, với loạt trận trước tiên đối mặt với nhà Yoshioka, gia tộc kiếm thuật nức tiếng ở Kyoto.

Người trước tiên Musashi thách đấu và tấn công bại là Seijiro, trưởng nam nhà Yoshioka, khiến mọi người này phải cạo đầu và biến thành nhà sư. Denshichiro, em trai Seijiro, đã tìm cách báo oán Musashi trong một cuộc đối kháng khác biệt, cơ mà sau cùng bị trúng đòn từ kiếm gỗ của Musashi, mạnh khỏe tới mức chết ngay tại chỗ.

samurai huyền thoại nhật bản
Musashi dành vài năm để du ngoạn khắp Nhật Bản và thách đấu với nhiều người đặc biệt nhằm trau dồi chức năng hao hao củng cố tăm tiếng.

Hàng chục thành viên của gia tộc Yoshioka được cho là đã tìm cách giết Musashi bằng súng hoặc cung tên để báo thù. Tuy nhiên, samurai dày dạn trải nghiệm đã tự bảo vệ mình bằng nhì thanh kiếm. Đây cũng là khí cụ chiến đấu giúp Musashi trở thành lừng danh, có tên Niten Ichi-ryu, hay còn gọi là “nhị thiên hàng đầu lưu”.

Musashi dành vài năm sau đó để du ngoạn khắp Nhật Bản và thách đấu với nhiều người ta khác biệt nhằm trau dồi bản lĩnh na ná củng cố danh tiếng. Hầu hết tứ liệu về những cuộc đọ kiếm này đều bị thất lạc. Tuy nhiên, trận chiến rốt cục với Sasaki Kojiro, cũng là trận tăm tiếng hàng đầu của Musashi vẫn được lưu truyền.

ADVERTISEMENT

Xem đính thêm: Hoa Anh Đào, truyền thống 1200 năm sắp mất đi bởi chuyển đổi khí hậu

Trận đấu chung cục

Sasaki Kojiro là kiếm sĩ thuộc nhà Hosokawa, gia tộc bình chọn thành Kokura ở đảo Kyushu, nổi danh với kỹ thuật tsubame gaeshi, có nghĩa là ra tay “thần tốc” như chim én bay và dùng một thanh trường kiếm dài khoảng một mét. Danh tiếng của Kojiro vinh hoa khắp Nhật Bản thời đó với biệt danh “hung ác quỷ miền Tây”. Ông được cho là chưa từng thua khi đấu đối kháng. Musashi quyết trung tâm tiến công bại kiếm sĩ bậc thầy này.

Musashi Miyamoto Sasaki Kojiro Ganryujima
Bức tượng tái hiện trận chiến thân Musashi Miyamoto (phải) và Sasaki Kojiro tại đảo Ganryujima, tên gọi bây chừ của đảo Funajima. Ảnh: Japan Travel.

Musashi thách đấu với Kojiro xem xét một quan chức tại Kokura, song song là môn sinh cũ của cha mình, và được thoả mãn. Trận quyết đấu được ấn định vào sáng 13/4/1612 tại một hòn đảo tí hon hẻo lánh có tên Funajima, nằm thân Honshu và Kyushu.

Musashi đã đến địa điểm thách đấu muộn và để Kojiro phải chờ ba giờ, khiến Kojiro không giữ nổi bình tĩnh và nổi cơn hưng thịnh nộ với những mọi người hầu của mình. Một trong số họ xoa dịu kiếm sĩ này bằng cách nói rằng Musashi có nhẽ không đến bởi vì quá hoảng sợ trước Kojiro to tướng. Tuy nhiên, Kojiro không hợp ý cách giảng giải này bởi vì biết rõ uy tín của Musashi, nên việc tới muộn chỉ có thể mang ý xúc phạm. Trên thực tế, Musashi đang ngồi trên chiếc thuyền đánh cá ngay gần đó.

“Có nhiều thứ hạng khích động. Đầu tiên là cảm thấy nguy hiểm, thứ nhì là cảm giác về điều gì đó vượt quá thiên tài của game thủ, tiếp đó là cảm giác bất ngờ. Bạn nên coi sóc chúng một cách thấu đáo”, Musashi viết trong Ngũ Luân Thư (Go Rin No Sho), nhà cửa nhiều người biết đến hàng đầu của ông. Theo một số lời kể, Musashi đã lấy mái chèo và chậm ngồi đẽo một thanh kiếm gỗ dài hơn trang bị của Kojiro.

Dù giờ hứa hẹn là 8h, Musashi đến khu vực lúc khoảng 11h. Trong cơn giận dữ, Kojiro lao đến và ném bao kiếm xuống hồ. “Ông thua rồi, Kojiro. Chỉ kẻ thua cuộc mới không cần đến bao kiếm của mình”, Musashi mỉm cười nói.

Lời nhục mạ cùng việc đến trễ đã phát huy hiệu quả mà Musashi mong muốn. Kojiro ngay tức khắc vung kiếm nhắm vào thân trán Musashi, nhưng mà cú chém chỉ làm rách dải băng buộc trên đầu ông. Dường như đó, Musashi tấn công Kojiro vào điểm rưa rứa bằng kiếm gỗ, khiến quân thù té xuống.

Có thể bạn quan tâm: » Taliban và Afghanistan: Toàn cảnh lịch sử cuộc chiến

Tuy nhiên, Kojiro giữ vững tung cú chém ngang khiến Musashi bị thương ở đùi, cơ mà không trúng động mạch. Musashi phản công bằng cách đập gãy khung bên trái của kẻ thù, khiến Kojiro bất tỉnh. Sau khi khám nghiệm, Musashi nhận thấy Kojiro đã chết nên cúi đầu chào những quan chức chứng kiến cuộc đấu rồi quay về thuyền và bỏ đi, ban đầu các môn sinh của Kojiro tìm cách phục thù.

Bằng việc hạ gục Kojiro, Musashi có thể tự xưng là kiếm sĩ đẩy đà hàng đầu Nhật Bản. Tuy nhiên, cái chết của kẻ địch khiến ông cảm giác bi thiết và thay đổi bốn tưởng, trở thành người ta sống nội tâm. “Tôi hiểu rằng mình tòa tháp không phải nhờ hào kiệt vượt trội trong kiếm pháp”, ông viết trong chiến thắng của mình.

“Có lẽ tôi sở hữu một số tài năng thiên tính, hoặc bởi không rời bỏ một số phương tiện thiên nhiên. Liệu có phải những hình dáng võ Đặc biệt đang thiếu điều gì đó hay không? Sau chuyện đó, tôi quyết định mày mò rõ ràng hơn về những lệ luật sâu xa, tập tành thâu đêm suốt sáng. Tới khoảng năm 50 tuổi, tôi nhận ra rằng con đường của kiếm thuật khá tự nhiên”, Musashi viết.

Ông trở thành võ sư và nắm vững triết lý của Thiền tông, đồng thời theo đuổi một số bộ môn khác biệt như thư pháp và hội họa. Tới năm 1643, Musashi dường như cảm nhận cái chết đang kề cận và bắt đầu viết tự truyện. Ngũ Luân Thư được hoàn thành sau nhị năm.

Có thể bạn quan tâm: » Doãn Quốc Câu: trùm băng đảng 14K Hội Tam Hoàng (phần 2)

Musashi được cho là bận bịu một dạng ung thư ngực. Vào tháng 5/1645, ông tặng đá quý cho các môn sinh của mình và viết ra 21 luật pháp rèn luyện mang tên Độc hành Đạo. Musashi mất vào ngày 19/5/1645.


LION DECOR
Theo: Ánh Ngọc, ATI, War History

Xem gắn tại Youtube Huyền thoại Miyamoto Musashi, Samurai bất khả chiến bại của Nhật Bản

[News TV] – Suốt cuộc đời mình, chiến binh samurai huyền thoại này đã không để thua bất cứ trận đánh nào. Về sau, ông phải thoái ẩn vì không có đối thủ xứng tầm.

Nguồn:

——Channel———-
News TV:
OV Đại Bàng:
Huyền Bí TV:
Top Manga:
Showbiz Plus:

——Website———-
Website:
Website:
Website:
Website:
Website:

Fanpage:

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.