13 Tháng Mười Hai, 2022

Lịch sử Ai Cập: Tóm tắt nhanh từ đế chế Ai Cập cổ đại đến nay

Rate this postTóm tắt nhanh lịch sử Ai Cập – việt nam có nền thanh tao phát triển rực rỡ hàng đầu, lâu đời số 1 trong lịch sử nhân đẳng cấp.

Có thể bạn quan tâm: » 4 cuốn sách bách khoa với tựa đề “lịch sử” giúp bạn mở mang kiến thức

Ai Cập cổ xưa là một trong những cái nôi trước nhất của nền tân tiến nhân phong cách. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử biến động và thăng trầm, được sự ưu ái của mẹ thiên nhiên, Ai Cập đã trở nên một tặng vật nhưng mà sông Nin tặng thưởng cho trái đất với nền văn hóa rực rỡ. Không chỉ dừng lại ở đó, lịch sử Ai Cập còn thôi thúc trí nghiên cứu của nhân loại bởi vì những điều bí ẩn chứa đựng bên trong nó. Thông qua bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá lịch sử quyến rũ của Ai Cập.

Lịch sử Ai Cập

Vào khoảng sau thiên niên kỷ 6 trước Công Nguyên (TCN), vì sự phát triển của lực lượng phát hành, các công xã nông thôn đã kết đoàn thành những nước nhà nhỏ xíu đầu tiên trên cương vực Ai Cập gọi là Châu. Dần dần, những Châu đó hợp lại xuất hiện nhì vùng Hạ và Thượng. Từ đó cho đến năm 525 trước Công Nguyên, theo cách phân chia của Manêtông, tác giả sách Lịch sử Ai Cập, sống vào thế kỉ III trước Công Nguyên. Lịch sử Ai Cập cổ xưa được phân thành 5 thời kì là Tảo vương quốc, Cổ vương quốc, Trung vương quốc, Tân vương quốc và Hậu kỳ vương quốc gồm nguyên lành 31 vương triều.

Thời kỳ Tảo Vương quốc (khoảng 3050 TCN – 2686 TCN)

Khoảng thời gian từ khi thống hàng đầu Ai Cập đến khoảng năm 2686 TCN được lịch sử gọi là Tảo Vương quốc. Khoảng năm 3150 TCN, pharaoh Narmer, thường được gọi là Menes đã thống số 1 nhị miền Ai Cập, mở đầu cho sự hiện ra của một nhà nước cổ truyền thống số 1 trong cương vực. Trong thời kỳ này, vua Menes đã xây cất thành phố Memphis lớn số 1 toàn cầu lúc bấy giờ Vương triều thứ số 1 có 7-9 đời vua và tồn tại được khoảng 300 năm. Các vua thời này cũng thường ra sức mở mang bờ cõi. Như Menes đánh Libya, Djer chiếm đất Sudan, Den và Semerkhet đánh chiếm bán đảo Sinai.

Thời kỳ Cổ Vương quốc (2686 TCN – 2181 TCN)

Vào thời kỳ Cổ Vương quốc (2686 TCN – 2181 TCN), Ai Cập dưới sự chỉ đạo của chính quyền trung khu đã đạt được nhiều thành công về kiến trúc, nghệ thuật và công nghệ. Khoảng năm 2650 TCN, Djoser ra lệnh cho Imhotep kiến thiết kim tự tháp bậc thang trước tiên ở Saqqara. Năm 2550 TCN Khufu, Khafre và Menkaure xây cất ba Kim tự tháp vĩ đại ở Giza.

Năm 2490 TCN tín ngưỡng thờ thần Ra bắt đầu mở rộng. Sau đó, Chế độ hoàng quyền suy yếu cộng với nạn hạn hán nghiêm trọng từ thân năm 2200 đến năm 2150 TCN đã làm cho sông núi Ai Cập rơi vào thời đoạn hỗn loàn và suy yếu suốt 140 năm. Khoảng năm 2180 TCN, khi quyền lực của Pharaoh dần suy yếu, các thống đốc bang được ngã nhiệm trước đó ở vùng Thượng Ai Cập đã bắt đầu bước lên vũ đài chính trị.

Khoảng năm 2160 trước Công nguyên, các vị vua ở Heracleopolis đã kiểm soát Hạ Ai Cập, gia tộc Intef nắm quyền kiểm soát vùng Thượng Ai Cập.

Thời kỳ Trung Vương quốc (2134 TCN – 1690 TCN)

Đến khoảng năm 2055 trước Công nguyên, phe Thebes dưới quyền Nebhepetre Mentuhotep II rốt cục đã tấn công bại các vị vua Heracleopolis, thống nhất nhị vùng đất và mở ra một thời kỳ phục hưng kinh tế và văn hóa được gọi là thời Trung Vương quốc.

Khoảng những năm 1950 TCN Pharaoh Sesostris I bắt đầu cho bầy tớ tiến hành khai phá mỏ đồng ở Sinai để làm giàu cho kinh tế vương quốc. Đến năm 1800 TCN dưới thời Pharaoh Amenemhat III, quần chúng Ai Cập đã phát ra đời ốc đảo Fayoum.

ADVERTISEMENT

Đến năm 1785 TCN, khi quyện lực của các Pharaoh thời Trung Vương quốc suy yếu, những cư dân châu Á sinh sống tại thành Avaris ở miền đông vùng đồng bằng châu thổ Ai Cập đã nắm quyền soát sổ địa điểm này và buộc chính quyền trọng điểm phải rút lui về Thebes. Cuối cùng họ đã chiếm lấy quyền lực ở Ai Cập và được biết tới với tên gọi là quần chúng. # Hyksos.

Năm 1650 TCN, loài người Hyksos thiết lập vương triều dị tộc đầu tiên trong lịch sử Ai Cập và cũng bắt chước mô hình của chính quyền cũ, tự xưng là pharaoh. Năm 1570 TCN, chính quyền tại Thebes đã tập trung đủ cường độ để có thể tấn công bại mọi người Hyksos.

Ai Cập cổ đại

Thời kỳ Tân Vương quốc (1549 TCN – 1069 TCN)

Năm 1555 TCN, nhì vị Pharaoh Seqenenre Tao II và Kamose cuối cùng đã tấn công bại địa cầu Nubia – bạn bè của quần chúng Hyksos ở phía nam, nhưng mà phải tới khi quả đât kế vị của Kamose là Ahmose I lên ngôi, họ mới thành quả trong việc loại bỏ sự hiện diện của dân Hyksos ở Ai Cập và thiết lập thời kỳ Tân vương quốc.

Các vị pharaon thời Tân Vương quốc đã thiết lập nên một thời kỳ hưng thịnh chưa từng có bằng cách củng cố kiên cố biên giới và tăng nhanh dục tình ngoại giao với các nước hàng xóm Mitanni, Assyria. Thutmosis I – vị pharaoh thứ ba của Vương triều thứ 18 sau này lên ngôi năm 1506 TCN đã mang quân đích thân tham gia vào cuộc chiến và tự tay làm thịt chết vị vua Nubia.

Sau chiến bệnh dịch đó, ông giữ vững lãnh đạo một cuộc viễn chinh lần thứ hai ở Nubia và ra lệnh nạo vét con kênh ở thác nước thứ hàng đầu nhằm phát hành điều kiện đi lại tiện nghi hơn tới thượng nguồn sông Nile từ Ai Cập tới Nubia. Vấn đề này đã giúp hợp số 1 Nubia vào đế chế Ai Cập.

Thutmosis III sau khi lên ngôi năm 1479 TCN đã tiến hành kế hoạch xoá sổ nền tảng quyền lực ở vùng Cận Đông bởi lúng túng một lần nữa bị ngoại tộc đô hộ. Lúc bấy giờ, tại vùng Cận Đông, các thân vương Syria đã hội tụ thành một câu kết đứng đầu là Kadesh, thủ đoạn xâm lược Ai Cập.

Thutmosis III đã thi hành cuộc viễn chinh thứ nhất, đụng độ trực tiếp với câu kết này tại trận Megiddo rồi giành công trình sau đó vài tháng. Đến năm 1460 TCN Thutmosis III đã thực hành nhiều cuộc hành quân tới châu Á.

ADVERTISEMENT

Trong chiến bệnh dịch thứ 8 diễn ra vào năm thứ 33, Thutmosis đã hành binh đến tận sông Euphrates – một khu vực nằm sâu trong cương vực của vương quốc Mitanni và có một trận đấu phệ tại pháo đài Karkemiš. Điều này, các chiến căn bệnh quân sự được tiến hành dưới triều đại Thutmosis I và Thutmosis III – đã thi công nên một đế quốc Ai Cập bự chưa thấy bao giờ, trải dài từ Niya ở tây bắc Syria đến tận Nubia.

1360 TCN, Amenhotep IV lên ngôi và tiến hành một loạt các cải cách hỗn loạn. Ông đã đổi tên thành Akhenaten và đưa vị thần mặt trời trước đó ít toàn cầu biết tới là Aten trở nên vị thần vô thượng, di chuyển kinh kì tới thành thị mới Akhetaten (ngày nay là Amarna). Sau này, các Pharaoh Tutankhamun, Ay và Horemheb đã tiến hành xóa bỏ toàn bộ những gì đề cập tới vua Akhenaten.

Đến mùa xuân năm 1301 TCN, Ramesses đã thực hành nhưng mà trận đánh nhằm chinh phục lại những vùng đất ở trung trung khu Syria bây chừ đang nằm trong tay toàn cầu Hittite. Đứng trước tình hình đó, để làm tiếp chỗ của mình, đế quốc Hittite đã cuống quýt sẵn sàng ứng chiến.

Khoảng năm 1279 TCN, Ramesses Đại đế lên ngôi đã chỉ huy thế giới Ai Cập chống lại người Hittite trong trận Kadesh (tại Syria ngày nay) và sau một trận chiến tranh bất phân thắng phụ, nhị bên đã đồng ý ký kết hiệp ước độc lập trước hết vào khoảng năm 1258 TCN. Tuy nhiên đến năm 1220 TCN, sự sung túc của Ai Cập đã khiến cho nó biến thành một mục tiêu nóng bỏng cho các cuộc xâm lấn, dị kì bởi vì quả đât Berber Libya từ phía tây, và các dân tộc vùng hồ.

Đến năm 1175 TCN, Ramesses III đã đánh tan cấu kết thế giới miền đại dương song tới sau cùng, Ai Cập đã đánh mất quyền bình chọn các vùng cương vực còn lại của mình ở miền nam Canaan, nhiều phần rơi vào tay của loài người Assyria.

Đến năm 1130 TCN, sau khi giành lại quyền lực của mình, các đại tư tế Amun ở Thebes đã nắm trong tay những vùng đất rộng mập và giàu có, và mở rộng quyền lực của họ ra khắp non sông trong thời kỳ chuyển tiếp thứ ba.

Năm 1078 TCN, Smendes đã biến thành Pharaoh thống trị phần phía bắc của Ai Cập, đóng đô ở Tanis. Miền nam vẫn nằm dưới sự kiểm tra của các đại bốn tế Amun ở Thebes và họ chỉ xác nhận Smendes trên danh nghĩa. Trong thời gian này, các bộ lạc Berber đến từ Libya bắt đầu ngày càng tăng quyền tự chủ của họ, nắm quyền soát sổ Ai Cập.

Vào năm 853 TCN, Pharaon Osorkon II đã nỗ lực kết liên với nhiều giang sơn khác lạ, tham gia vào trận Karkar nhằm chống lại Assyria hùng mạnh đồng thời lấy lại địa vị ở Tây Á. Tuy nhiên, hợp lại thành này đã thất bại và đế quốc Tân Assyria tiếp tục giai cấp Tây Á.

Năm 727 TCN, vua Piye con người Kush ở Nubia đã thu được Thebes rồi thống nhất 2 miền Bắc và Nam Ai Cập, trở thành Pharaoh của vương triều thứ 25. Năm 720 TCN, ông phái một đội quân đến phụ tá một cuộc khởi nghĩa chống lại Assyria, đang xảy ra tại Philistia và Gaza. Tuy nhiên, Piye đã bị Sargon II – vua của Tân Assyria lúc bấy giờ tiến công bại và cuộc khởi nghĩa bị lũ áp.

Năm 711 TCN, Piye lại ủng hộ một cuộc khởi nghĩa dị biệt của nhân dân Do Thái ở Ashdod chống lại sức Assyria và lại một lần nữa bị đánh bại. Sau đó, Piye đã buộc phải từ bỏ mục tiêu mở mang ảnh hưởng ở vùng Cận Đông.

Thời kỳ hậu nguyên (672 TCN – 332 TCN)

Trong suốt thế kỷ 7 TCN sau đó, nhằm giành quyền soát sổ Ai Cập, những thế lực của Assyria và Nubia đã tiến hành những cuộc xâm chiếm giằng xé lãnh thổ non nước này. Vào năm 653 TCN, vua Saite Psamtik I đã lợi dụng thời điểm Assyria đang tham gia vào một trận chiến tranh khốc liệt nhằm chinh phục Elam giành lại tự do cho Ai Cập Sự bình phục ngắn ngủi của những triều đại sau đó chừng như đã kết thúc vào năm 525 TCN, khi nhân dân Ba Tư hùng khỏe mạnh dưới sự chỉ huy của Cambyses II đã bắt sống Pharaoh Psamtik III và đánh bại Ai Cập tại trận Pelusium.

Sau khi bị sáp nhập vào đế quốc Ba Tư, Ai Cập cùng với đảo Síp và Phoenicia (Lebanon hiện tại) đều là thực dân địa của Đế quốc Achaemenid. Vấn đề này, Ai Cập đã trở nên một phần lãnh thổ của Ba Tư cổ xưa.

Tuy nhiên sau đó, quần chúng. # Ai Cập đã khôi phục được chủ quyền trong 61 năm (404 TCN – 343 TCN) rồi bị Ba Tư đô hộ lần thứ nhì (343 TCN – 332 TCN).

Tóm tắt lịch sử Ai Cập
Lịch sử Ai Cập.

Thời kỳ Ai Cập thuộc Hy Lạp

Thời kỳ Ai Cập thuộc Hy Lạp bắt đầu từ năm 332 TCN, khi Alexander đại đế tiến công chiếm Ai Cập cơ mà không vấp phải một sự phản kháng nào. Đến năm 305 TCN, Ptolemy I lên nắm quyền, thiết lập vương triều Ptolemaeus và mở ra một triều đại kẻ thống trị nói tiếng Hy Lạp sống sót gần 3 thế kỷ trên bờ cõi Ai Cập, đặt trung trung khu tại Alexandria.

Thời kỳ Ai Cập thuộc La Mã

Vào tháng 9/31 TCN, chị em hoàng Cleopatra – nhà giai cấp chung cục của nhà Ptolemaeus đã thất bại trước Octavian (sau này là Hoàng đế Augustus) trong trận Actium. Ai Cập chính thức trở thành một thức giấc của La Mã từ đây.

Dưới sự thống trị của La Mã, từ thế kỉ 1, Kitô giáo bắt đầu bén rễ ở Ai Cập. Điều này dẫn tới những cuộc anh em áp những mọi người cải đạo sang Kitô giáo, mà đỉnh cao là cuộc đại thanh trừng của Diocletianus bắt đầu vào năm 303, nhưng mà sau cùng Kitô giáo đã thắng thế vào năm 391, khi hoàng đế Theodosius ban pháp lệnh ngăn cấm các nghi tiết phụng dưỡng đa thần giáo và đóng cửa các ngôi đền.

Năm 639, vị khalip thứ nhì của Hồi quốc là Umar đã phái tướng Amr ibn al-As đưa quân tấn công Ai Cập. Đến năm 640, khi đã có gắn viện binh, đoàn quân này đã tiến công bại quân Byzantine ở trận Heliopolis.

Sau khi chiếm được đồn Babylon ở châu thổ sông Nile vào tháng 4/641, ông lập trại quân Fostat năm 643 bên cạnh đồn này để bình chọn các vùng đất đã chiếm được. Alexandria bị Đông La Mã tái chiếm năm 645 mà lại bị Amr lấy lại năm 646.

Thời kỳ Ai Cập thuộc Ả Rập

Năm 654, hoàng đế Đông La Mã Constans II phái hạm đội đi tái chiếm Ai Cập mà đã thất bại hối hả. Từ đó, Ai Cập đã trở nên một phần cương vực của Ả Rập rồi dần bị đồng hóa. Tiếng Ả Rập được sài ngày một chung, và đến năm 706 thì trở thành ngôn ngữ chính thức tại Ai Cập đến hiện tại.

Vào thế kỷ 9, chính quyền trọng điểm nhà Abbas ở Baghdad bị sự tranh chấp phe đảng trong triều làm suy yếu. Năm 868, Ahmad ibn Tulun – người tộc Thổ Nhĩ Kỳ được xẻ nhiệm đến làm tổng đốc Ai Cập. Lợi dụng tình hình rối ren của chính quyền Abbas, Ahmad ibn Tulun đã đem quân tấn công đất Palestine và Syria rồi chiếm được các vùng này năm 878.

Như vậy nhà Tulunid được lịch sử xác nhận là triều đại chủ quyền đầu tiên của quần chúng Ai Cập thoát khỏi sự thống trị của quả đât Ả Rập và tồn tại từ năm 868 đến năm 905.

Sau nhà Tulunid, Ai Cập lại trực thuộc đế quốc Ả Rập đính 30 năm (905 – 935). Khi đế quốc này suy yếu lần nữa thì Ai Cập bước sang thời kỳ tự chủ với nhà Ikhshidid.

Bên cạnh đó đó, nhà Fatima – một Triều đại khalip theo Hồi giáo đã bắt đầu tại Tunisia từ năm 910. Đến năm 969, khi nhà Ikhshidid suy yếu, họ đã ngay lập tức tấn công chiếm Ai Cập và dời đô về thành thị Cairo.

Tiếp sau triều đại nhà Fatima từ năm 1171 tới năm 1517, Ai Cập tuần tự bị ách thống trị bởi nhà Ayyubid và nhà Mamluk của quần chúng. # Hồi giáo.

Thời kỳ Ai Cập thuộc Ottoman

Trong những năm 1515-1517, sultan của đế quốc Ottoman – Selim I (1512-1520) đã tiến hành xâm chiếm vùng Trung Đông. Năm 1517 ông ta tấn công bại được nhà Mamluk ở Ai Cập rồi tử hình sultan Tuman bay II. Sau đó, Selim I cử Khayer Pasha làm tỉnh trưởng Ai Cập.

Đến tháng 3/1798, khi Ai Cập vẫn đang là một tỉnh thuộc Ottoman, Napoléon Bonaparte tiến hành một cuộc viễn chinh quân sự để đoạt lấy vùng đất này.

Vào lúc đầu của chiến căn bệnh, cuộc viễn chinh của Bonaparte chiếm được Malta và đổ bộ chiến thắng vào Alexandria. Tuy nhiên, Pháp đã nhận lấy thất bại vào 9/1801 trước đội quân của Ottoman.

Ai Cập luôn được xem là một tỉnh khó trị của đế quốc Ottoman. Vào năm 1805, khi tướng Muhammad Ali Pasha được phong làm tổng đốc Ai Cập, ông đã bắt đầu kẻ thống trị vùng đất này như một giang sơn riêng của mình.

Kể từ năm 1808, Muhammad Ali bắt đầu chương trình mua lại đất từ các tứ nhân trong khắp Ai Cập. Đến năm 1811, dưới lệnh của vua Thổ, Muhammad Ali đã sai quân đi đánh quần chúng Saudi và chiến thắng thu được thị thành Medina, tiếp đó là vùng Jeddah và Mecca.

Tháng 2/1820, Muhammad Ali sai quân đánh đông bộ Libya, lấy được ốc đảo Siwa. Cùng năm này, ông đã đem quân đi xâm lăng Sudan. Đoàn quân rời Cairo vào tháng 7, vội vàng thu được Nubia, tiến công bại địa cầu Ả Rập Shagia phía nam thức giấc Dongola, phá được tàn quân Mamluk, và nhận được đất Sennar ở trung bộ Sudan mà không phải tiến công trận nào.

Đến năm 1821 quân Ai Cập đã thất bại trước tướng Mohammed Bey. Tuy vậy, lúc bấy giờ loài người Ai Cập cũng khám nghiệm gắn thêm được nhì hải cảng của Biển Đỏ là Suakin và Massawa.

Trong trận chiến tranh Hy Lạp – Ottoman (1824 – 1828), Ai Cập đã cử viện binh trợ thủ với điều kiện quần chúng Thổ phải giao cho họ đảo Cộng hòa Síp, đảo Crete, bán đảo Peloponnesus ở miền nam Hy Lạp và đất Syria.

Cuối năm 1827, khi cuộc khởi nghĩa của toàn cầu Hy Lạp đã sắp bị dập tắt thì quân ba nước đế quốc Anh, Pháp, Nga đến ứng cứu kịp thời. Ngày 20/10/1827, tại trận Navarino trên đại dương, liên quân Ai Cập-Ottoman bị liên quân Nga-Anh-Pháp tấn công cho đại bại. Sau đó, Theo hòa ước bởi vì thế giới Anh kinh nghiệm, Ai Cập sẽ vẫn được chiếm hữu đảo Crete.

Đến năm 1831, lợi sử dụng tình hình nhà Ottoman đang dần suy yếu, quân Ai cập nổi loạn, mở đầu cuộc chiến tranh với người Thổ lần thứ nhất. Ngày 15/7/1840, các đế quốc Anh, Áo-Hung, Nga, Phổ ký Thỏa ước Luân Đôn, xác nhận lứa đôi Muhammad Ali được truyền đời giai cấp Ai Cập và Sudan, mà phải rút khỏi Syria và Liban. Muhammad Ali không mãn nguyện thỏa ước này nên hải quân Anh và Áo-Hung bèn phong tỏa bờ hồ châu thổ sông Nile, dội pháo vào Beirut.

Đến tháng 11/1840, Muhammad Ali buộc phải thỏa mãn thỏa ước Luân Đôn rồi rút quân khỏi đảo Crete và miền Hedjaz.

Vấn đề này, trên thực tại, sự giai cấp của nhà Muhammad đối với Ai Cập tuyệt hảo không đại quát do vùng cương vực này trên danh nghĩa vẫn là một thức giấc của đế quốc Ottoman.

Ai Cập hiện đại
Lịch sử Ai Cập, từ đế chế cổ truyền tới núi sông Ai Cập lịch sự hiện tại.

Ai Cập thuộc bảo hộ của đế quốc Anh

Đến năm 1882, quân Anh đổ bộ Ai Cập qua các tỉnh thành Port Said, Suez và Ismailia bên kênh Suez. Người Ai Cập tấn công lui được quân Anh tại trận Kafr-el-Dawwar, cơ mà lại bị thua tại trận tấn công quyết định Tel el-Kebir cùng năm.

Cũng trong thời gian này, đế quốc Pháp bành trướng thành đế quốc có lãnh thổ rộng mập hàng đầu châu Phi nên họ muốn được thế giới Anh nhượng quyền tại Sudan và Ai Cập.

Năm 1898, Pháp đưa quân tới Fashoda và quân Anh luôn ở trong trạng thái sẵn sàng giao chiến. Tuy nhiên không tồn tại trận đánh nào xảy ra bởi vì Pháp đã rút lui.

Tuy chiếm được Ai Cập song Anh vẫn xác nhận Ai Cập là một vùng đất thuộc Ottoman trong những công văn của mình. Sau khi chiến tranh địa cầu thứ hàng đầu bùng nổ vào năm 1914, Ottoman đã tham gia vào phe Liên minh chống lại Anh. Điều đó đã khiến nhân loại Anh ngay tức thì tuyên bố Ai Cập là đất thuộc bảo hộ của mình.

Sau khi chiến tranh chấm dứt, phong trào yêu nước của thế giới tăng cao đã dẫn đến cuộc cách mệnh Ai Cập năm 8/3/1919. Dưới sự đấu tranh quyết liệt của địa cầu Ai Cập, đến ngày 22/2/1922, Anh buộc phải tuyên bố tự do cho nhà nước này.

Có thể bạn quan tâm: » Đế quốc Anh và lịch sử hình thành đế quốc mặt trời không bao giờ lặn

Tuy mang tiếng là chủ quyền song quân Anh vẫn trấn thủ kênh Suez, Sudan và các thực dân địa khác nhau và chưa rút khỏi Ai Cập. Mãi đến năm 1936, khi hiến pháp được tái lập, Mustafa el-Nahhas lên làm thủ tướng thì quân Anh thế hệ rút hết khỏi Ai Cập, chỉ còn đóng ở vùng kênh đào Suez.

Khi Thế chiến thứ 2 manh nha bùng nổ, quần chúng. # Anh lại một lần nữa mượn đất Ai Cập chế tạo “Quân khu Trung Đông” có hội sở tại Cairo vào năm 1939 nhằm biến chỗ đây thành căn cứ chống lại phe phát xít ở Bắc Phi.

Từ ngày 9 – 16/9/1940, quân Ý xâm lăng Ai Cập, mà lại bị liên quân Anh – Pháp đánh bại. Tháng 1/1945, Ahmad Mahir Pasha nhân danh Ai Cập tuyên chiến với Đức và Nhật. Sau chiến tranh, dưới ảnh hưởng của phong trào dân chủ từ Châu Âu, quần chúng. # Ai Cập đã thi công những đảng phái chính trị của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm: » Phía sau đường mòn Hồ Chí Minh là một tầm nhìn

Ai Cập ngày nay
Ai Cập hiện tại.

Nhà nước cộng hòa Ai Cập xuất hiện (1953)

Năm 1948 đại tá Gamal Abdel Nasser tổ chức Phong trào Công chức Tự bởi vì nhằm lật đổ hoàng tộc và đuổi các cố vấn Anh ra khỏi Ai Cập. Đến ngày 18/6/1953, cuộc đảo chính thành phầm, qui định quân chủ đã bị bãi bỏ dẫn đến sự hình thành của non nước cộng hòa Ai Cập. Nhà Muhammad Ali chính thức hoàn tất vai trò của mình đối với lịch sử Ai Cập.

Như vậy, qua quy trình hiện ra và phát triển lâu dài hàng ngàn năm, có thể khẳng định rằng Ai Cập là một tổ quốc có nền thanh tao phát triển rực rỡ nhất, lâu đời hàng đầu trong lịch sử nhân thứ hạng. Ai Cập đã để lại trong kho tàng lịch sử thanh tao người ta một dấu ấn tất yêu trộn lẫn.

Ai Cập hiện tại

 • Tên chính thức: nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập
 • Thủ đô: Cairo (cũng là đô thị phệ nhất)
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Ả Rập
 • Tôn giáo chính: Hồi giáo
 • Tên dân cư: Người Ai Cập
 • Diện tích: 1.010.407,87 km2 (hoàn toản)
 • Dân số: 102,674,145 (2021)
 • GDP (danh nghĩa): 394,284 tỷ USD (2021)
 • Thu nhập bình quân đầu quần chúng (danh nghĩa): 3,832 USD (2021)
 • Đơn vị tiền tệ: Bảng Ai Cập (E£) (EGP)
 • Múi giờ: UTC 2[c] (EET)
 • Mã dế yêu: trăng tròn
Bài viết được biên tập từ Wikipedia và video Tóm Tắt Nhanh Lịch Sử Đế Chế Ai Cập (Khoảng 3150 TCN – 1953) Đất Nước Có Lịch Sử Lâu Đời Nhất trên kênh CDTeam – Sử Đồ.

Xem thêm:
 • Sài Gòn và Singapore trước năm 1975 thực sự thế nào?
 • Người Israel đã biến sa mạc thành thị trấn tân tiến như thế nào?
 • Ngọn ngành cỗi nguồn xung bỗng Israel và Palestine
 • Nguyễn An – Người Việt chế tạo nên Tử Cấm Thành Bắc Kinh
 • Musashi Miyamoto, huyền thoại Samurai bất khả chiến bại của Nhật Bản

Xem gắn thêm tại Youtube Tóm tắt: Lịch sử Ai Cập cổ đại – Cái nôi của nền văn minh nhân loại | Lịch sử Thế Giới

#aicap #suluoc #tomtatlichsu #lichsuthegioi #egypt

► Theo dõi Sử Lược tại:
Webstie:
Facebook:
Group Sử Lược:
► Liên hệ quảng cáo qua fanpage Facebook
► Mọi người có thể ủng hộ kênh bằng cách click vào link Shopee dưới đây và chọn mua 1 món đồ nhé:
► Like & Subcribe để theo dõi những video tiếp theo 🙂

——————————

Ai Cập ở Đông Bắc châu Phi, là một vùng thung lũng hẹp và dài nằm dọc theo lưu vực sông Nile, chiều rộng của lưu vực trung bình từ 5 đến 22 kilomet. Bị bao bọc bởi những dãy núi đá thẳng đứng như những bức tường, bởi Hồng Hải ở phía đông và vùng sa mạc Libi khô khan, nóng nực ở phía tây, Ai Cập xưa kia hầu như bị tách biệt khỏi thế giới bên ngoài. Chỉ ở phía đông bắc mới có một vùng đất hẹp Xi nai nối liền Ai Cập với miền Tây Á. Qua eo đất này, các Pharaon Ai Cập đã dẫn quân đi xâm lược các nước láng giềng. Cũng từ đây, quân đội nước ngoài và cả những đoàn lạc đà của các thương nhân, lưng chở đầy hàng hoá của các nước châu Á và vùng Đông Địa Trung Hải đã đến Ai Cập.

Các tài liệu nhân chủng học và khảo cổ học đã xác nhận ở lưu vực sông Nin đã có con người cư trú từ thời đồ đá cũ. Đó là những thổ dân châu phi, hình thành trên cơ sở hỗn hợp nhiều bộ lạc. mặt khác, rất có thể 1 bộ phận người Hamit từ tây á đã xâm nhập miền hạ du sông Nile, dần dần đồng hóa với thổ dân ở đây, hình thành ra 1 bộ tộc mới là cư dân ai cập.

Một tư tế người Ai Cập vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên có tên là Manetho đã tập hợp phả hệ các pharaon từ vị vua đầu tiên Menes đến thời đại của ông, có tới 31 vương triều, tạo thành một hệ thống vẫn được sử dụng cho tới ngày nay.

Bạn đang xem: » Lịch sử Ai Cập: Tóm tắt nhanh từ đế chế Ai Cập cổ đại đến nay

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.