18 Tháng Mười, 2022

Trung thu tại các quốc gia trên thế giới

Rate this postTrung thu là một thời điểm lễ nét văn hóa rộng lớn và thú vị. Hãy cùng chúng tôi hướng đến xem Trung thu trên các non sông tại thế giới xuất hiện gì khác nhau nhé.

Mục lục content:

Có thể bạn quan tâm: » 16 Tác giả ngôn tình Trung Quốc được yêu thích nhất hiện nay

Tết Trung thu, còn đc đặt tên Tết trông Trăng hoặc Tết hoa đăng đi theo Âm lịch khi là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, là một lễ hội truyền thống được kỉ niệm sống văn hóa truyền thống của VN. Các lễ tương tự được tiến hành sống những đất nước Đông Á cũng như Khu vực Đông Nam Á như Trung Quốc, VN, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore… nhưng vẫn xuất hiện nhiều sự khác biệt vào phong tục của mỗi tổ quốc.

Trung thu tại Việt Nam: Tết thiếu nhi, đầu năm họp mặt

Trung thu tại Việt Nam

Cho mang lại nay, nhưng vẫn không rõ Trung thu xuất hiện nguồn gốc từ biết bao giờ. Chỉ xuất hiện các thần thoại cổ xưa gắn sát cùng với Đường Minh Hoàng, Hằng Nga cũng như Hậu Nghệ. Việt Nam chính là quốc gia xuất hiện ngành nông nghiệp nhiều năm. Vì vậy hàng năm trong lúc trăng rằm, người ta sum họp mặt người thân cúng bái cùng với nhiều loại bánh chỉ Trung thu mới xuất hiện. Như bánh dẻo, bánh nướng và mâm ngũ quả.

Trong “Việt Nam phong tục”, Phan Kế Bính viết:

“Trung thu xưa thường có hai cỗ khi là cỗ cúng gia tiên và cỗ thưởng trăng. Những mâm cỗ này lấy bánh nướng và bánh dẻo làm trung tâm mẫu trời đất vuông tròn; các loại hoa quả đủ màu ngũ hành (xanh, đỏ, vàng, trắng, đen – tương ứng cùng với những nhân tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) như gửi trong đó thông điệp về việc vận hành tương sinh của vũ trụ.”

Tuy nhiên từ bao đời nay, với sự hiện đại của trái đất, bánh trung thu và bàn cúng sẽ trở nên đa dạng hơn rất các. Ở một vài địa điểm tiếp tục tổ chức sự kiện văn nghệ đón trăng. Trẻ em háo hức cùng mọi người trong nhà rước đèn phá cỗ bên chị Hằng cũng như chú Cuội. Một vài khu vực còn xuất hiện múa lân, múa rồng đầy náo nhiệt.

Trung thu sống Trung Quốc: Tết họp mặt

Trung thu tại Trung Quốc

Trung thu trên China chính là tiệc tùng rộng lớn, chỉ đứng sau Tết nguyên đán. Theo thần thoại, từ ngàn xưa, người China cổ đã quan ngay cạnh thấy chu kỳ trăng ảnh hưởng trọn mang đến đợt vụ. Họ tổ chức Tết trung thu nhằm tỏ lòng thành kính, tạ ơn Trời Đất, Thần Nông, ông bà tổ tiên trong lúc trăng tròn tháng 8 âm lịch.

Bánh trung thu trên Trung Quốc lại không đa dạng hình dáng giống như VN, hầu giống như chỉ xuất hiện hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn, đoàn tụ.

Trước cửa ngõ căn nhà, người dân treo đèn lồng cũng như dọc nhiều con phố. Đây cũng khi là lúc gia đình vui vầy, sum họp, cùng nhau nhìn trăng, phá cỗ. Không dừng lại ở đó, nhiều vận hành ca hát, rước đèn, múa lân cũng sẽ ra mắt đặc biệt hoàn tráng bên dưới trăng.

Trong đêm rằm, cư dân còn có tục thả đèn trên con sông, thả đèn lên trường, mang đi theo nhiều kỳ vọng và tâm nguyện gửi đi thật xa nhằm toàn bộ điều ước đều phát triển thành sự thiệt.

Trung thu ở Japan: Hai mùa trăng

Trung thu tại Nhật Bản

Nhật Bản lại xuất hiện lễ Trung thu đặc biệt vô cùng, tổ chức 2 lần/ năm. Với lễ trăng tròn mới nhất khi là Zyuyoga – gắn sát với phong tục ngắm trăng Otsukimi, thường đc ra mắt vào đúng ngày rằm tháng 8 âm lịch. Lần thứ hai là Zyusanya (tết trăng khuyết) đc tiến hành trong tháng chín hay tháng 10.

Tuy nhiên, vì chưa tọa lạc trong danh sách những thời điểm dịp lễ rộng lớn nên ở thành phố, người ta chỉ cùng đoàn viên với gia chủ, ngắm trăng, ăn bánh Tsukimi Dango, uống rượu sake thay vì tiến hành liên hoan hùng hổ.

Người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango vào ngày tết Trung thu. Bánh đc xếp thành hình tam giác trên một kệ gỗ, gần kề khi là bình cỏ susuki (một loại cỏ lau của Japan) và hoa quả.

Người Nhật quan niệm, thỏ ngọc sống tại bên trăng, nên chúng ta nặn các loại bánh gạo mô phỏng hình thỏ ngọc cũng như những chiếc bánh nếp tròn mô phỏng hình bên trăng nhằm cúng trời khu đất.

Trên con đường phố cũng xuất hiện rất rất những đèn lồng cá chép vì người Nhật quan niệm, cá chép khi là hiện thân của võ sĩ Samurai vì nó dám lội ngược dòng thác nước. Cá chép tượng trưng mang đến lòng can đảm, đặc biệt đối cùng với nhiều bé trai.

Trung thu ở Hàn Quốc: thời điểm dịp lễ bội thu được chú trọng

Trung thu tại Hàn Quốc
Một gia chủ Hàn Quốc hành lễ trước bàn cỗ sẽ chuẩn bị sẵn. Ảnh: @tagstory.

Người Hàn cực kỳ coi trọng Tết trung thu. Vào mùa trăng rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, chúng ta ăn Tết kéo dài ít nhất 3 ngày. Học sinh, các cơ quan, doanh nghiệp lớn đều được nghỉ. Dịp đầu năm mới này sẽ được căn nhà nước Hàn Quốc công nhận là một trong các thời điểm lễ quan trọng nhất trong năm.

Có thể bạn quan tâm: » 7 Cặp đôi “phim giả tình thật” được yêu thích nhất Hàn Quốc

Người Hàn gọi lễ trung thu khi là Chuseok, khi là đợt bội thu, người ta quay về quây quần gia đình và trải nghiệm nhiều món ăn lễ nghi. Chẳng hạn giống như rượu sindoju hay dongdongju cũng như bánh songpyeon.

Mỗi chốn sẽ có một tập tục đón trăng khác biệt, nhưng đều xuất hiện cộng đồng điệu múa Ganggangsullae khét tiếng. Tất cả người Hàn đều múa điệu này nhằm đón trăng tròn. Họ tụ tập thành vòng tròn rộng lớn, nhảy múa, ca hát dưới trăng.

Có thể bạn quan tâm: » ‘Chân dung cô Phương’ – bức tranh Việt Nam phá kỷ lục với mức giá 3,1 triệu đôla

Menback.Com (nguồn: Wowweekend, ảnh: Shutterstock, Unsplash, @tagstory).

Xem có thêm trên Youtube Tết Trung thu tại các quốc gia trên thế giới có gì?

Tết Trung thu là một dịp lễ lớn của nhiều nước. Ở mỗi quốc gia, Tết Trung thu lại mang những nét văn hóa, phong tục riêng biệt.

Đồng hành cùng Báo Công Thương
– Website: https://congthuong.vn/
– Fanpage: https://facebook.com/baocongthuong
– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYr5…
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@baocongthuong
#baocongthuong #congthuong

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.