26 Tháng Chín, 2022

Những sự thật bị bóp méo trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Rate this postTam Quốc Diễn Nghĩa và thực sự về Tào Tháo, Lưu Bị, Quan Vũ, Gia Cát Lượng sau đây có thể khiến cho fan bất ngờ.

Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung là 1 trong những tác phẩm đc rất nhiều bạn yêu mến. Thông qua bộ tiểu thuyết cũng giống như phim ảnh, sự ảnh hưởng của Tam Quốc Diễn Nghĩa lớn đến nỗi những nội dung trong các số ấy đc nhiều người coi như chính sử. Thậm chí các cụ thể về nhân vật, event trong tác phẩm này còn được sử dụng khi tranh luận về lịch sử.

Đừng nhầm lẫn cũng chính vì Tam Quốc Diễn Nghĩa chỉ là một trong tác phẩm văn học của La Quán Trung mà thôi. Bài viết này sẽ nói tới những sự thật bị bóp méo, những content đc hư cấu trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Bao gồm các event và điểm sáng hero.

Sự thật về Tào Tháo

La Quán Trung là một trong những fan ưu Lưu Bị và không dành thiện cảm cho phe Tào nên đã tô vẽ cho Lưu Bị mà bôi đen Tào Tháo.

Có thể bạn quan tâm: » Review “Talk That Talk” của TWICE: Liệu ca khúc có thú vị?

Tào Tháo không giết cả gia đình ân nhân Lã Bá Sa

Trong đó, chi tiết Tào Tháo giết nhầm gia đình Lã Bá Sa, người có mối giao tình gần gũi với phụ thân của Tào Tháo và cũng đều có ơn nuôi nấng trong quá trình ông bị truy lã.

Chi tiết này đã biết thành La Quán Trung thay đổi không ít, cũng trở thành một lỗi oan ấm ức ngàn năm khó rửa đối với Tào Tháo.

Sự kiện hư cấu này cũng chính là bắt đầu phát sinh câu nói nổi tiếng của Tào Tháo trong tiểu thuyết:

Ta thà phụ thiên hạ chứ không nên để thiên hạ phụ ta.

Tào TháoTào Tháo không ám sát Đổng Trác

Ở trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tào Tháo là người đã ám sát Đổng Trác không thành, mới nghĩ ra kế Thất Tinh Đao rồi bỏ trốn. Sự thật là Đổng Trác ngoài đớn vốn có ý muốn lôi kéo Tào Tháo nhưng Tào Tháo không chịu nghe theo nên sau đó đã bỏ trốn khỏi thành Lạc Dương.

Sự thật về thất bại của Tào Tháo trong trận Xích Bích

Ở trận Xích Bích khét tiếng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tào Tháo có 83 vạn quân, tiếp đến thất bại bởi kế hỏa công của liên minh Tôn – Lưu. Hình ảnh Tào Tháo tại đoạn này có mặt 1 cách hồ đồ, có phần ngốc nghếch.

Trên thực chất, sử liệu không ghi nhận số lượng đúng đắn, nhưng những sử gia nhận định, thực sự trong trận Xích Bích, Tào Tháo chỉ có khoảng 22 vạn quân mà thôi.

Tuy La Quán Trung không đứng về phe Tào Tháo tuy nhiên chính điều này đôi lúc lại chế tạo hình ảnh một anh hùng mê hoặc hơn nhiều với bạn đọc, cũng tương tự các người xem Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Tào Tháo rất con tín đồ, có xấu có giỏi chứ không phải một mặt, một cách mang tính chất ước lệ như những hero khác trong tiểu thuyết này.

Nhắc đến Tào Tháo, bọn họ cần nói ngay đến Lưu Bị.

Sự thật về Lưu Bị

Trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, La Quán Trung biểu đạt Lưu Bị là người nhân nghĩa tuy nhiên nhu nhược, không tài năng cán gì khác lạ. Nhiều bạn sẽ thắc bận rộn rằng, trong thời kỳ loạn lạc như thế, một anh hùng như thế, chẳng tài giỏi cán gì tại sao lại tập hợp đc một lực lượng lớn mạnh hùng cứ một phương.

Sự thật về tam quốc diễn nghĩa

Nhưng Lưu Bị của chính sử lại là 1 nhân vật trọn vẹn khác, thậm chí có thể nói rằng ông sở hữu các phẩm chất giỏi của bậc Đế Vương.

Trên thực chất, ghi chép của Tam Quốc Chí cho biết thêm rằng, Lưu Bị là một trong những vị tướng cầm quân tài năng, ứng phó hoạt bát, nhất là bản lĩnh nhìn thấu nội tâm, thu phục nhân tài và khiến chúng ta một lòng trung thành với mình. Ngay cả Tào Tháo cũng bình chọn Lưu Bị không nhỏ, coi ông là đối thủ số một phân tranh thiên hạ.

Không giống như Tào Tháo và Tôn Quyền có xuất thân từ tầng lớp quý tộc và có những cơ sở nền tảng nhất định như tài sản, uy danh để làm vốn bên trên con đường cải tiến và phát triển sự nghiệp. Lưu Bị tuy danh nghĩa là dòng dõi nhà Hán bọn họ hàng cũng tương đối xa, xuất thân bần hàn, thủa bé dại đã phải đan giày cỏ để kiếm sống.

Vì thế quá trình trở nên tân tiến gia thế của Lưu Bị trong thời phiến loạn vất vả, gian truân hơn không ít. Tuy vậy, Lưu Bị vẫn kiên định không nản lòng, có chí khí lớn, để rồi từ tay trắng làm lên cơ nghiệp.

Vì La Quán Trung có chủ ý hư cấu, nhiều khi là dìm hàng Lưu Bị nên nhiều sách lược giỏi, các chiến tích quân sự của Lưu Bị thường đc gắn cho anh hùng khác. Và hero khác bước này thường là Gia Cát Lượng.

Cũng bởi do ảnh hưởng của bộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, bây chừ nhiều người nghĩ rằng kết quả của Lưu Bị hoàn toàn nhờ vào công của tướng sĩ dưới quyền chứ ông ta không tồn tại thực tài.

Tuy nhiên, theo những gì được ghi chép lại thì điều này trọn vẹn không phải thực sự. Lưu Bị không những nhiều lần tự cầm quân ra trận mà còn thắng nhiều trận lẫy lừng.

Chính bởi việc đề cao Gia Cát Lượng và thần thánh quá mức Quan Vũ nên La Quán Trung cũng nhiều lần từ chối cái tầm của Lưu Bị và gán thành tích của ông cho hai anh hùng kể bên trên.

Việc Lưu Bị 1 mình một thuyền tới gặp gỡ Chu Du trước trận Xích Bích để gắn kết đồng minh Tôn – Lưu năm 208 cũng khá được La Quán Trung chế thành thành tích của Quan Vũ, đơn đao phó hội gặp mặt Lỗ Túc năm 215.

Ngay cả kế hỏa thiêu gò Bác Vọng để đánh lui quân Tào vốn do một tay Lưu Bị triển khai lúc trước Gia Cát Lượng về bên dưới trướng của bản thân cũng khá được tác giả gán cho chính là kế của Khổng Minh.

Hay thất bại của Lưu Bị ở trận Di Lăng do nôn nả trả thù cho Quan Vũ mà bận rộn nhiều sai lạc dẫn tới dính phải kế hỏa công của Lục Tốn, bên dưới ngòi bút của La Quán Trung cũng bị phóng đại quá mức cho phép.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, La Quán Trung viết rằng: Lưu Bị dẫn tới 70 vạn đại quân để đánh Ngô, nhưng trên thực tế, Lưu Bị chỉ mang 4 vạn quân, tức còn tiết kiệm hơn lực lượng của quân Ngô.

Sự thật về Gia Cát Lượng

Một luận điểm gây thắc bận bịu nữa, đó là Gia Cát Lượng có sự thật tài giỏi hay là không?

Một số cụ thể hư cấu liên quan đến Gia Cát Lượng, thứ nhất là tích “thuyền cỏ mượn tên”. Ở trong trận Xích Bích nổi tiếng có diễn biến Gia Cát Lượng đi cùng Lỗ Túc và những cái thuyền cỏ trong sương mù khiến Tào Tháo không dám xuất quân mà chỉ dám bắn tên ra, thế là hàng chục vạn mũi tên cắm vào thuyền cỏ quay ngang. Gia Cát Lượng thu tên về nộp cho Chu Du. Sự thật thì việc dùng thuyền cỏ mượn tên là do chính phía Tôn Quyền tiến hành.

Gia Cát Lượng

Hay việc “Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng”, Tam Quốc Diễn Nghĩa có kể chuyện Gia Cát Lượng ba lần chọc tức Chu Du tức mà phải than lên rằng: “Trời sinh Du sao còn sinh Lượng” rồi chết. Sự thật là Chu Du tử vong bệnh chứ không hề liên quan đến việc Gia Cát Lượng chọc tức.

Hay như việc phụ thân con Gia Cát Chiêm tử vong, do ca ngợi Gia Cát Lượng nên La Quán Trung đã khiến cho con và cháu của ông ta là Gia Cát Chiêm và Gia Cát Thượng tử vong khi Đặng Ngải vào Tây Xuyên. Sự thật là Gia Cát Chiêm đã hàng Đặng Ngải.

Trong lần ra Kỳ Sơn đánh Ngụy, Gia Cát Lượng đã chạm mặt lão thần Tào Ngụy là Vương Lãng trước trận, Vương Lãng khuyên Gia Cát Lượng đầu hàng khi bị Gia Cát Lượng dùng lời lẽ mắng lại vì việc bỏ nhà Hán theo bọn họ Tào cướp ngôi là trái lẽ, Vương Lãng nghe hoàn thành uất quá ngã xuống đất mà chết.

Đây là 1 trong những hình ảnh rất hạt tiêu biểu nằm phí trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Sự thật là hai bạn này không còn mặt đối diện trên mặt trận, Gia Cát Lượng và Vương Lãng chỉ thư từ qua lại. Gia Cát Lượng thì nhận thư công khai replay, khẳng định lập trường là phò tá nhà Hán không xấp xỉ. Ngược lại còn tỏ ý tiếc cho lão thần Vương Lãng đã a dua theo các người ủng hộ bọn họ Tào.

Sự việc dừng lại ở đó và Vương Lãng không chết vì bức thư replay của Gia Cát Lượng, hai fan trọn vẹn chỉ có lời lẽ qua lại bằng thư từ mà thôi, không chạm mặt nhau ngoài mặt trận.

Hay như trong Tam Quốc Diễn Nghĩa kể lại sự việc sau thời điểm để mất Nhai Đình, Gia Cát Lượng ở Tây Thành bị Tư Mã Ý kéo đến toan vây đánh nhưng mà đã áp dụng không thành kế, cho mở toang cổng thành, ngồi ở trên thành gảy đàn khiến Tư Mã Ý nghi có phục binh nên là rút quân đi.

Trên thực tế thì event này phải gọi là khích tướng kế, Gia Cát Lượng đúng là đã có lần ngồi trước doanh trại của quân Tào để chơi cờ, xung quanh chỉ có mấy tiểu đồng đáp ứng để khích quân Ngụy ra đánh nhưng quân Ngụy sợ phục binh nên không có gan ra đánh chứ Chưa hẳn Gia Cát Lượng ngồi trong thành gảy đàn để phùng thủ khi quân Ngụy tiến công.

Không thành kế sự thật đã tồn tại trong lịch sử hào hùng của Trung Quốc tuy nhiên tồn tại ở giai đoạn khác và không còn liên quan đến thời Tam Quốc.

Sự thật về Quan Vũ

Và một nhân vật khác cũng khá được La Quán Trung hư cấu không ít, đó đó là Quan Vũ. Ngày nay, thương nhân Đài Loan Trung Quốc rất đa số chúng ta vẫn thờ phụng Quan Vân Trường, coi ông như một biểu tượng cho sự anh hùng, và quan trọng nhất là chữ Tín.

Vậy Quan Vũ liệu có khỏe mạnh như trong tiểu thuyết hay không? Quan Vũ có giết Hoa Hùng hay là không?

Sự thật về Quan Vũ

Trong truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa kể rằng, Quan Vũ chém Hoa Hùng trong nháy mắt khi chén rượu mời của Tào Tháo lúc trước ra trận vẫn còn đó nóng. Nhưng thực thế theo chính sử thì người giết Hoa Hùng là bộ tướng của Đổng Trác, đó đó là Tôn Kiên, tín đồ Khang Hiệp ở Giang Đông, lập ra nhà Đông Ngô trong tương lai.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa cũng có tích, Quan Công chém Nhan Lương, diệt Văn Xú. Đúng là Quan Công chém Nhan Lương tuy nhiên Văn Xú lại do một tướng của Tào Tháo giết, chứ hoàn toàn Chưa hẳn do Quan Công giết.

Hay chi tiết qua 5 ải chém 6 tướng của Quan Vân Trường đc fan đời sau đề cao hết lời, tuy vậy trong thực ra, Quan Vũ không hề qua 5 ải chém 6 tướng của Tào Tháo như La Quán Trung biểu đạt. Theo chính sử China, Quan Vũ sau khoản thời gian rời bỏ Tào Tháo đi, trực tiếp từ Hứa Xương về Nhữ Nam tìm Lưu Bị và không còn có chuyện qua 5 ải chém 6 tướng.

Có thể bạn quan tâm: » Phương pháp đầu tư Warren Buffett: kiên nhẫn và tầm nhìn dài hạn

Nhắc tới Quan Vũ, hậu thế sẽ luôn luôn liên tưởng về một đấng anh hào mặt đỏ râu dài, tay cầm Thanh Long đao oai phong cưỡi ngựa. Tuy nhiên, việc Thanh Long đao có sinh tồn thực sự hay là không cho đến nay vẫn chưa nào?được giải mã. Các nhà nghiên cứu và phân tích của Đài Loan Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, vũ khí mà quan vũ sử dụng rất có bản lĩnh là một trong loại mâu, thương kết phù hợp với đoản đao để chém đầu kẻ địch.

Sự kiện “Kết nghĩa vườn đào” có thật hay không?

Cũng có các không tin tưởng về sự, Quan Vũ có cùng Trương Phi và Lưu Bị kết nghĩa vườn đào hay không.

Sự thật là trong quá trình tập hợp lực lượng thì Lưu Bị cũng có thể có chạm chán Quan Vũ và Trương Phi. Khi đó Lưu Bị cùng Quan Vũ và Trương Phi đã chiêu binh mãi mã, thống lĩnh tam quân khởi binh thống trị một phương.

Kết nghĩa vườn đào

Sau này những nhân vật hậu thế vẫn thường mến mộ và noi theo nghĩa khí “kết nghĩa vườn đào” của 3 vị hero Tam Quốc. Nhưng tới nay, Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi có sự thật kết nghĩa hay không luôn là một ẩn số lịch sử dân tộc gây nhiều tranh cãi.

Có thể bạn quan tâm: » Du lịch Bhutan: Khám phá xứ sở của hạnh phúc!

Theo Tam Quốc Chí thì cảm tình giữa 3 người chỉ đơn thuần là thân như bằng hữu chứ không có đề cập tới chuyện kết nghĩa. Trương Phi cũng vì Quan Vũ nhiều tuổi nên kính nể như anh và Lưu Bị không phải là người cao tuổi nhất.

Tổng kết

Theo hoạch toán thì có tới bên trên dưới 100 cụ thể đc hư cấu trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, tiểu thuyết của La Quán Trung và cùng theo với đó cũng có không ít nhân vật đc tạo ra bởi tác giả. Nó mang lại những sự sinh động cho bộ tiểu thuyết này tuy nhiên cũng gây ra rất nhiều sự tranh cãi.

Bạn còn biết tới các thực sự nào đã bị bóp méo trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, hãy chia sẻ nội dung bài viết lên trang cá thể và nói với mỗi người các hiểu biết cũng như cảm nhận của bản thân mình nhé.


Khám phá:
  • 3 phẩm chất lãnh đạo giúp Lưu Bang có được thiên hạ
  • Phòng Huyền Linh – vị tể tướng ‘sợ bà xã’ nhất lịch sử vẻ vang Trung Hoa
  • Musashi Miyamoto, huyền thoại Samurai bất khả chiến bại của Nhật Bản
  • Nguyễn An – Người Việt làm cho Tử Cấm Thành Bắc Kinh
  • Sài Gòn và Singapore trước năm 1975 thực sự như thế nào?

Tham khảo thêm tại Youtube ĐỌC TRUYỆN: TAM QUỐC DIỄN NGHĨA – HỒI 1

Đọc truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa. Link Full trọn bộ Tam Quốc Diễn Nghĩa: https://www.Youtube.Com/playlist?List=PLIy8AxblUN2Nd28DCwp1LpXeTjO_rmfJp
Hồi thứ nhất
======================================
Tác giả La Quán Trung sống trong thế kỷ 14. Gia đình ông có bầu không gian văn hóa
nồng thắm, từ thuở nhỏ tuổi ông thích đọc sách, đọc nhiều sách kinh sử, những thứ này đã đặt
cơ sở sáng tác tốt đẹp cho ông sáng tác văn học sau này. Thời đại La Quán Trung sinh
sống là thời buổi có xích míc dân tộc và xích míc giai cấp hết sức gay gắt phức
tạp, quý tộc dân tộc Mông Cổ kiến tạo chính quyền đời Nguyên, thực thi thống trị
bầy áp đối với dân tộc Hán, kéo theo đông đảo nhân dân dân tộc Hán chống đối, những
nơi đều xuất hiện quân khởi nghĩa. Các nghĩa quân không chỉ có chiến đấu với quân
đội nhà Nguyên, mà còn thôn tính nhau, mong lật đổ nhà Nguyên và thống trị cả
China. La Quán Trung trẻ tuổi nhập cuộc một quân khởi nghĩa, nhậm chức
tham mưu. Lúc đó, La Quán Trung ấp ủ hoài bão chính trị, mong mình hoàn toàn có thể lên
ngôi vua cai quản tổ quốc trong thời đại loạn hạt lạc. Sau đó, quân khởi nghĩa do Chu
Nguyên Chương dẫn đầu giành đc chiến thắng cuối cùng, xây dựng vương triều nhà
Minh, hoài bão chính trị của La Quán Trung bị tan vỡ, ông bèn ở ẩn và ban đầu sáng
tác văn học.
Bộ “Tam Quốc Diễn Nghĩa” kể câu chuyện lịch sử phức hợp trong 100 năm từ thời điểm năm
184 đến năm 280 công nguyên. La Quán Trung thu thập nhiều tài liệu lịch sử hào hùng, tạp ký,
những truyện ít ai biết đến, tiểu thuyết dã sử và truyền thuyết thần thoại dân dã về Tam
Quốc, dung hợp hoài bão chính trị và sự từng trải cuộc sống chiến tranh khi nhập cuộc
quân khởi nghĩa nông dân của chính mình, tái hiện sinh động lịch sử hào hùng đấu tranh chính trị và
quân sự giữa ba nước Ngụy, Thục, Ngô.
Bộ “Tam Quốc Diễn Nghĩa” đạt thành tựu nghệ thuật trong các mặt. Thông qua kể lại
các cuộc đấu tranh khủng khiếp về chính trị và quân sự, bằng các loại phương pháp
nghệ thuật, tác giả đã xây dựng chiến thắng đồng loạt biểu tượng nhân vật rõ rệt.
Trong hơn 400 nhân vật trong bộ sách, tác giả ra sức diễn tả mấy chục nhân vật có
tính cách nhân vật rõ rệt. Ví dụ, nhà vua nước Ngụy Tào Tháo giỏi về sử dụng mưu
trí và tính tình nham hiểm đa nghi, quân sư nước Thục Gia Cát Lượng nhiều mưu
trí, đại tướng nước Thục Trương Phi gan góc phóng khoáng và cẩn thận, nguyên
soái nước Ngô Chu Du nhanh trí hiếu thắng mà lòng dạ hẹp hòi v.V., đều là những
nhân vật điển hình ai cũng biết.
Bộ “Tam Quốc Diễn Nghĩa” do La Quán Trung sáng tác không những có giá trị văn
học quan trọng, mà còn là một tác phẩm kiểu bách khoa toàn thư về xã hội phong
kiến, nó diễn tả về những mặt xã hội lúc này. Ở Trung Quốc, càng ngày càng nhiều chuyên
gia, học giả phân tích kiệt tác “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, họ phân tích giá trị văn
hoá và ý nghĩa hiện thực của chính nó từ nhiều góc độ như sử học, nhân tài học, tư tưởng
học, media quan hệ công chúng, mưu lược học, cai quản học, quân sự học,
nghệ thuật học và luân lý học v.V.
Bộ “Tam Quốc Diễn Nghĩa” cũng nhận được sự thích thú của nhân dân các nước trên
thế giới. Nó được dịch sang nhiều thứ tiếng ngoại ngữ, lưu truyền trên thế giới, và
được gọi là “Một bộ kiệt tác thật sự mang tính chất nhân dân phong phú và đa dạng”.
#vdc #vdcaudio #tamquocdiennghia

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.