29 Tháng Mười, 2022

Một góc nhìn khác về cuốn sách Nhà Giả Kim

Rate this postThực tế là việc chấp nhận sự thật hiển nhiên rằng cuộc sống này sẽ trực tiếp có những điều chưa vừa ý, và những nỗ lực của chúng ta có thể sẽ không được đền nhiềúp xứng nhiềúng lại là cách tốt nhất để đối mặt với giống những trắc trở vào đời.

Tôi thích Nhà giả kim. Cuốn sách này này thấm đẫm chất thơ nhưng mang lại rất nhiều triết lý sâu sắc. Những áng văn vào cuốn sách tan chầm chậm vào tâm hồn tôi và để lại rất nhiều chiêm nghiệm giống như dư vị của một tách trà ngon còn đọng lại trên đầu lưỡi.

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông thông minh hãy biết dành phần “khổ” về mình

Nhưng có một điều mà tôi nghĩ mình chưa đồng tình với tác giả Paulo Coelho. Đó là câu nói được lặp lại xuyên suốt cả câu chuyện:

“Khi khách tham quan thực sự mong muốn một điều gì đó, thì cả ngoài hành tinh tiếp tục hợp lực lại để trợ giúp các bạn đạt đc những điều đó”

Thoạt nghe cũng thấy nó sai sai thế nào ý, nhưng đáng ngạc nhiên là rất nhiều người coi câu nói này là chân lý. Bạn sẽ thấy nó ở rất nhiều địa điểm trên Facebook, trong mô tả profile của ai đó, story của bạn bè, mấy page Self-help hoặc đăng bài truyền cảm hứng, vân vân và mây mây.

Nhiều người thường hiểu câu nói này giống như những gì đã diễn ra với chàng Santiago vào chuyện. Nếu chúng ta thực lòng khao khát điều gì đó và nỗ lực hướng về nó, thì chắc chắn sẽ có một ngày chúng ta nhiềụt được điều đó, giống như anh chàng chăn cừu tìm thấy kho báu của mình dưới chân kim tự tháp vậy.

Nhưng thực tế thì điều này chưa đúng. Đời có mấy khi ngon lành giống như thế đâu. Cá nhân tôi nghĩ rằng việc tin vào câu nói này triệt tiêu cảm hứng nhiều hơn là truyền cảm hứng. Nếu bạn ngâm nga câu nói này một chút để lấy động lực thì cũng ổn thôi, nhưng nếu bạn coi nó là chân lý thì có lẽ bạn sẽ gặp rắc rối đấy.

Vũ trụ này không chỉ xuất hiện mình hành khách

Giả sử tôi thực lòng mong muốn giành chiến thắng vào giải chạy marathon ở địa phương. Tôi lao vào tập luyện chăm đưa rả 12 tiếng mỗi ngày, giữ chế độ ăn uống chuẩn bỏ rả giống như Ronaldo, chưa bao giờ thức quá 10 giờ đêm và trực tiếp dậy trước khi gà cất tiếng gáy. Theo lý thuyết thì nếu kiên trì, một ngày không xa tôi sẽ giành được vinh hoa vào tiếng hò reo và giống những tràng pháo tay khi tôi hiên ngang thông qua vạch đích. Cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp tôi mà.

Nhưng ở đầu bên kia của thành phố, có một anh chàng cũng thực lòng mong muốn giành chiến thắng như tôi. Anh ấy cũng tập luyện chăm chỉ, ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ và nỗ lực như tôi. Chúng ta có rắc rối rồi đây. Nếu tôi về nhất, thì vũ trụ đã không hợp lực giúp anh ấy nhiềụt được mong muốn. Nếu như anh ấy giành chiến thắng, thì vũ trụ đã quay sườn lưng với tôi. Và nếu một thằng cha khác về đích trước 2 chúng tôi, thì giờ vũ trụ sẽ có 2 kẻ thù rồi đấy.

Bất kể bạn có mong muốn điều gì, cùng lúc sẽ có cả tá người khác có cùng mong muốn giống bạn. Nếu bạn muốn chiến thắng một cuộc thi, cả trăm người khác cũng muốn. Nếu bạn muốn được thăng chức, 2 chục thằng sẽ có cùng khao khát và nỗ lực như bạn. Thậm đưa rá nếu bạn muốn cưa đổ crush thì kiểu gì cũng có ít nhất 1 thằng tình địch. Dù kết quả là thế nào, sẽ trực tiếp trực tiếp có người thua cuộc.

Nếu vũ trụ hợp lực giúp một người đạt được mong muốn, thì có nghĩa vũ trụ nhiềũ ngoảnh mặt với nhiều người có cùng mong muốn khác. Nếu vũ trụ không giúp những người có cùng mong muốn kia, thì hình như đang được có cái gì đó sai sai thì phải.

Bản thân câu nói này nhiềũ là một sự mâu thuẫn và phi lý rồi. Thử nghĩ xem, nếu giống như Hitler muốn diệt chủng nhân loại, thì cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp ông ấy à? Thật may là câu nói này không đúng, vì nếu không thì những kẻ trung tâm̉ng bố nhiềũ làm cỏ cả thế giới rồi. Lạy chúa, bạn không biết quyết tâm của những kẻ cực đoan kinh trung tâm̉ng đến mức nào đâu.

Thực tế là vũ trụ này đếch quan tâm tới bạn đâu. Vạn vật trong vũ trụ vận hành đi theo cách của riêng nó, chứ chưa phải đi theo cách mà chúng ta muốn. Tôi sẽ trực tiếp làm việc của tôi, bạn sẽ tự làm việc của bạn. Trời đổ mưa vì nó phải như thế. Con mang lạí nhà bên sủa lên vì nó thích thế. Mọi thứ vẫn sẽ giống như thế dù ta có muốn gì hay chưa muốn gì. Bạn có không muốn thì trời vẫn mưa, và chó vẫn sủa.

Dù mang lại mọi sự có tác động qua lại lẫn nhau, nhưng chưa thực thể nào phải “giúp đỡ” thực thể khác. Cũng như bạn không có trách nhiệm phải giúp đỡ bất cứ ai, cả vũ trụ chẳng có trách nhiệm gì phải giúp đỡ bạn. Nếu như có may mắn nào đó xảy đến với bạn, thì đó đưa rả đơn thuần là sự trùng hợp. Mọi thứ vận hành đi theo cách riêng và tình cờ điều có lợi mang lại bạn xảy ra. Chuyện được vũ trụ giúp đỡ đưa rả là suy tưởng của riêng bạn mà thôi.

Niềm tin nguy hiểm

Sau nhiều năm đếṇc trời khuấy nước, cụ Phan Bội Châu bị thực dân Pháp bắt được và giam lỏng vào một ngôi nhà nhỏ tại Huế. Ông ôm nỗi uất hận trong 15 năm cuối đời, khi bất lực nhìn người Pháp tiếp tục nô dịch đồng bào mình.

Cụ Phan Châu Trinh nhận xét “Phan Bội Châu là người cực kỳ xuất hiện chí khí, có nghị lực, nhẫn nhục, dám làm; xuất hiện điều tin trong thì chưa chịu bỏ, dẫu có sấm sét cũng không đổi. Nay sĩ phu khắp nước chưa ai có thể ví với ông ấy”. Nhưng có tài năng, có nghị lực, có khát khao vẫn là chưa đủ để ông thành công.

Rất nhiều đưa rá sĩ ái quốc đã bị dòng chảy lịch sử chôn vùi giống như thế. Có không ít những người đầy nghị lực nhiềũ chết vào tức tưởi mà không nhận được một chiến thắng nhỏ nào tại con đường giải phóng dân tộc. Tôi chắc chắn là lòng khao khát độc lập của họ vượt tại mọi mong muốn mà giống những người bình thường như chúng ta có. Nhưng dù đã nếm mật nằm gai vì lý tưởng, rất nhiều anh hùng cuối cùng vẫn chết mà chưa nhìn thấy một tia mong muốn nào cho tổ quốc. Ông Hoàng Văn Thụ, ông Nguyễn Thái Học, bỏ rạ Võ Thị Sáu, và nhiều những chiến sĩ con số không khác nhiềũ hy sinh như thế.

Việc bạn mong muốn một điều gì đó, nỗ lực để đạt được nó nhưng cuối cùng vẫn thất bại, thực chất là một điều rất bình thường ở đời. Ai cũng có khao khát, rất nhiều người quyết tâm, nhưng không phải ai cũng được như ý. Có rất nhiều người nhiềũ nỗ lực cả đời mình nhưng rồi vẫn không chạm tới được ước mơ. Cuộc sống là giống như thế.

Giờ là vấn đề với việc tin trong câu nói của Coelho. Khi bạn coi cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp mình, thì bạn đặt bản thân ở nội khu của cả thế giới cũng như toàn bộ thứ đều phải tập chung bạn. Khao khát của bạn là điều quan trọng và cả vũ trụ sẽ có trách nhiệm giúp đỡ bạn nhiềụt được ước mơ của mình. Bạn coi mình là người đặc biệt hơn tất thảy mọi người khác tại đời. Bạn xứng nhiềúng nhận giúp đỡ, còn người khác thì không. Bạn sẽ muốn mọi sự phải tuân đi theo ý mình, phải “giúp đỡ” mình.

Thế là khi chuyện xảy ra không đi theo ý bạn, một điều rất thường xảy ra, thì bạn sẽ cảm thấy bất mãn. Giống giống như bạn mong muốn ngày mai trời nắng nhằm đi picnic mà nó lại mưa, bạn sẽ thốt ra một từ có 3 chữ cái bắt đầu bằng chữ “đ”. Nếu giống như bạn nhìn nhận mọi thứ đúng theo bản chất của nó, và gật đầu đồng ý rằng trời trực tiếp có thể mưa, khách du lịch sẽ chưa thấy khó bỏ rạu. Nhưng vì bạn trông chờ những tia nắng, cơn mưa trái ngược với kỳ vọng của khách du lịch cũng như chẳng khác đưa ra một sự phản bội, của toàn vũ trụ.

Tương tự điều đó, nếu như khách du lịch nghĩ rằng dải ngân hà sẽ hợp lực trợ giúp mình đạt được mục tiêu, hành khách sẽ nhìn thấy khó chịu vào giống những lúc mọi chuyện chưa trôi chảy. Bạn sẽ bực mình khi có rắc rối. Bạn sẽ chán nản sau nhiều cố gắng chưa được đền đáp. Thế giới này vận hành đi theo cái cách luôn ghì ta xuống như Đen Vâu đã héc-tát, và thế nên tư tưởng của Coelho sẽ đưa rả trực tiếp khiến ta thấy chán nản mà thôi.

Dù đến cảm hứng từ câu nói này xuất hiện thể giúp khách du lịch chống đếṇi với khó khăn lúc ban đầu theo kiểu tự động viên “cứ tiếp tục cố gắng rồi vũ trụ sẽ giúp mình đạt được thôi mà”, thì rồi cảm hứng tiếp tục sớm phai đi và bạn sẽ gục ngã sau vài thử thách thôi. Theo kinh nghiệm của tôi thì động lực không phải là thứ giúp chúng ta vượt qua phức tạp về dài lâu. Bất cứ câu nói truyền ý tưởng nào hành khách mỗi nghe qua, thường sẽ chưa còn truyền ý tưởng sau ít lâu.

Thực tế là việc chấp nhận sự thật hiển nhiên rằng cuộc sống này sẽ luôn có giống những điều không vừa ý, và những nỗ lực của chúng ta có thể sẽ không được đền nhiềúp xứng đáng lại là cách tốt nhất để đối mặt với giống những trắc trở trong đời. Các tôn giáo và trường phái triết học luôn thống nhất với nhau ở một điểm, đó là con người đau khổ vì họ muốn mọi sự tại đời phải tuân đi theo ý mình, khi mà đáng ra bản thân phải điều chỉnh mang đến hợp với hoàn cảnh.

Vậy nên hiểu câu nói này như thế nào đến đúng?

Nhà giả kim bỏ rả là một câu chuyện viễn tưởng không có thật, chứ không phải là mô phỏng chân thực của cuộc đời.

Trong cuộc sống, chúng ta trực tiếp gặp khó khăn và cô độc trong hành trình đi theo đuổi ước mơ. Paulo Coelho khi là người hiểu rõ điều này. Ông phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt từ gia đình, thậm bỏ rá bị tống vào viện tâm thần khi quyết tâm đi theo nghề viết lách.

Những lúc khó khăn, chúng ta sẽ luôn muốn tin rằng a) nếu tiếp tục cố gắng thì sẽ thành công và b) đâu đó trên đường đời sẽ có một bàn tay chìa ra để giúp mình. Ý tưởng “cả vũ trụ sẽ giúp đỡ để đạt được điều mình muốn” thực chất bỏ rả là một suy nghĩ lạc quan tếu để giúp chúng ta có thêm chút động lực tiến bước, chứ chưa phải một chân lý vào cuộc sống. Đó đưa rả là một tiếng lòng mong mỏi của những người lữ hành đơn độc tại chặng đường dài, ước mong có một điều gì đó trợ giúp mang đến mình. Người ta tìn vào câu nói này, bởi vì khi cả vũ trụ hợp lực trợ giúp, có nghĩa là chúng ta không đơn độc. Những khi mà anh chàng Santiago nghĩ đến điều này, là những lúc anh bơ vơ chỉ có 1 mình. Những lúc anh sống cô độc với bầy cừu, bị lừa sạch tiền ở một vùng đất xa lạ, hoặc phải lang thang một mình trên sa mạc bát ngát. Và câu nói này bỏ rả là một lời động viên để anh chưa tuyệt vọng mà cắm đầu vào tường.

Nhưng cũng vì thế mà câu nói này chưa phù hợp với thực tế. Người nói câu này vào chuyện là Melchisedek – vua xứ Salem, một vị thần. Bạn biết vấn đề của các vị thần là gì chưa? Họ đếch có thật! Thực tế là a) dù mang lại bạn có cố gắng, không chắc bạn nhiềũ nhiềụt được điều mình muốn và b) rất hiếm khi, mà nói thẳng ra là sẽ đếch bao giờ có quý nhân phù trợ bạn như lũ kền kền và các vì sao dẫn lối đến Santiago đâu. Trên đời chẳng mấy người may mắn như anh chàng chăn cừu này. Thực tế phũ phàng hơn nhiều, và đến cuối cùng thì chúng ta bỏ rả có thể tự trông cậy vào bản thân mình mà thôi. Vũ trụ này sẽ chẳng quan tâm tới chúng ta đâu, vì nó đâu có trách nhiệm phải làm thế.

Có thể bạn quan tâm: » Chủ nghĩa cá nhân là gì? Đặc điểm và sự khác biệt với chủ nghĩa vị kỷ?

Câu nói của Coelho chỉ là một mơ ước phi thực tế chứ không phải là chân lý. Đặt câu này làm phần mô tả trên Facebook thì được. Mang ra chém gió sau vài cốc bia cũng chẳng hại gì. Nhưng nếu bạn coi đó là câu nói tâm đắc và lặp đi lặp lại nó mỗi ngày, bạn sẽ dần tin đi theo một điều viễn tưởng, và sẽ đối mặt với rắc rối đấy.

Nhưng dù như thế nào thì Nhà giả kim nhưng vẫn luôn chính là cuốn sách xứng đáng nhằm nghiền ngẫm, hành khách nên xuất hiện nó ở trên kệ sách nhé.


Sách Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

56.500₫ 79.000₫

Mua sách


Bạn nên đọc tiếp: 30 bài học vi diệu trích dẫn từ ‘Muôn kiếp nhân sinh 2’ khiến phát triển cuộc sống của các bạn


MENBACK.COM

Có thể bạn quan tâm: » Hình thành những thói quen tốt một cách dễ dàng với ‘quy tắc 2 phút’

Xem thêm trên Youtube [REVIEW SÁCH]: NHÀ GIẢ KIM REVIEW – DÁM THEO ĐUỔI VÀ SỐNG VỚI ƯỚC MƠ | DANG HNN

[REVIEW SÁCH]: NHÀ GIẢ KIM REVIEW – DÁM THEO ĐUỔI VÀ SỐNG VỚI ƯỚC MƠ | DANG HNN
Link mua sách Tiki ủng hộ cho Dang HNN : http://bit.ly/2A1MFCm
Trong seri video review những cuốn sách hay nên đọc ngày hôm nay, Dang HNN xin phép review cuốn sách Nhà Giả Kim với 5 ý tưởng hay nhất. Video review sách sẽ phát vào mỗi tối T2 hàng tuần để các bạn có thể chọn cho mình 1 cuốn sách hay nhất ưng ý để đọc trong tuần. Mỗi cuốn sách Dang HNN chỉ đưa ra 5 bài học từ sách ngắn gọn súc tích nhất. Lời khuyên của Dang cho các bạn vẫn là mua trực tiếp sách Nhà Giả Kim về đọc và tự rút ra cho mình những bài học từ sách hay nhất nhé! Và sau đây sẽ là video review Nhà Giả Kim .
—————————————–
ツ NẾU BẠN QUAN TÂM ツ
► Ủng hộ cho Dang HNN & team : https://unghotoi.com/danghnn/
► Kênh học tiếng Anh thứ 2 Dang HNN : http://bit.ly/dkdanghnn2
► Facebook cá nhân : https://www.facebook.com/danghnn5
—————————————–
★ MỘT SỐ ĐIỀU KHÁC MUỐN CHIA SẺ VỚI CÁC BẠN ★
► Học Tiếng Anh Dang HNN | https://goo.gl/SDFe4R
► Sách hay nên đọc – Review Sách Dang HNN | https://goo.gl/2Chqsh
► Những bài học từ cuộc sống Dang HNN | https://goo.gl/8g5Eax
► Những kĩ năng cần thiết cuộc sống Dang HNN | https://goo.gl/KJQX5f
——————————————
ツ Kết nối với Dang HNN
► My website : http://www.danghnn.net
► Kênh Youtube : https://www.youtube.com/danghnn
► Like Fanpage | Dang HNN: https://fb.com/hnndang
——————————————
Nguồn bài viết : Dang HNN

Bạn đang xem: » Một góc nhìn khác về cuốn sách Nhà Giả Kim

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.