15 Tháng Mười Một, 2022

Quy luật 10,000 giờ và bí quyết để trở nên thành thạo

Rate this postKhi đã đạt lên cấp bậc thì sẽ cảm giác mọi thứ dễ dãi. Còn khi lên đỉnh thì game thủ sẽ thấy sự cầu kỳ trông thật tiện dung. Giống như một Gladwell với các nhà cửa văn học, Ronaldo với trái bóng hay một ký giả của một tờ báo nhiều người biết đến. Đằng sau họ là hàng vạn giờ luyện tập cơ mà người chơi chỉ thấy kết quả rốt cuộc.

Quy luật 10,000 giờ và bí quyết để trở nên thành thạo

Kết quả tới hao hao một sự ngẫu nhiên

Tôi rất bất thần khi nhiều bạn nhắn tin hỏi “Làm sao để em viết được như anh.” Đây có nhẽ là một điều khôn cùng khó hiểu bởi phiên bản thân chưa bao giờ nghĩ chất lượng nội dung lại hơn những ai nổi trội. Tất cả diễn ra tương đương một sự ngẫu nhiên.

Có thể bạn quan tâm: » Giá trị của thằng đàn ông

Tôi không quá tin vào khả năng, năng khiếu, bẩm sinh hay yếu tố tự có nhưng mà là một người cho rằng bạn là kết quả của sự đầu tứ vào bạn dạng giữa. Nhìn những toàn cầu đứng trên đỉnh lĩnh vực họ tham gia thì có nhẽ cũng sẽ tìm ra câu trả lời giống như.

Không tin tôi ư.

Vào ngày 15 tháng 6 năm 2018, đội tuyển Bồ Đào Nha đang bị Tây Ban Nha dẫn trước 2-3 trong vòng bảng World Cup được đơn vị tại Nga. Trận bóng diễn ra siêu găng tay, bởi là nhì cường quốc bóng đá nên ai thắng sẽ giành vé vào vòng trong. Với lợi thế và chỉ vài phút còn lại, ai cũng tưởng là Tây Ban Nha trong đồng phục trắng sẽ giành 3 điểm.

Nhưng vào phút 85, hậu vệ Pique đã vô tình làm ngã Ronaldo và kết quả là Bồ Đào Nha được thưởng quả phạt đền ngay trước cầu môn. Ronaldo, đội trưởng của Bồ Đào Nha nhận đá. Đây là cơ hội cuối để san bằng tỷ số.

Đặt bóng xuống, nam nhi trai số 7 lùi lại 6 bước, mắt nhìn thẳng vào trái bóng. Anh ta trông bít tất tay cơ mà lại rất bình tĩnh. Với chỉ 3 phút còn lại, anh ta hít sâu, tim đập to gan lớn mật bởi vì trọng trách đang gánh trên vai.

Trọng tài thổi còi. Ronaldo bước thanh thoát tới trái bóng. Một bước, nhì bước, ba bước rồi anh ta đá nhẹ. Trái bóng đi theo một đường cong, vượt lên trên hàng rào và bay vào bên phải của khung thành với thủ môn nhìn trong bất lực.

Tỷ số là 3-3. Trong khoảnh khắc đầy sức ép, kỹ năng xuất chúng của Ronaldo đã trình bày phiên bản lĩnh. Đây không chỉ là một cú đá phạt tiện lợi cơ mà là thiên tài thu thập hơn chục năm. Đỉnh cao của nghệ thuật bóng đá.

ADVERTISEMENT

Nhìn đường bóng cong thần kỳ đó thì bạn nghĩ anh ta đã mất bao lâu để đạt được. Cristiano Ronaldo là một siêu sao bóng đá và kỹ năng trăm năm có một của môn thể nào này. Cũng có thể nói rằng khi đã giải nghệ thì còn rất lâu chúng ta thế hệ thấy được một quần chúng tương tự, trừ Messi.

Vậy bí quyết nào đã xây dừng một thế giới xuất chúng như Ronaldo. Cũng có thể game thủ nói là bẩm sinh, năng khiếu hay bản lĩnh. Rất đúng, bởi vì để chơi bóng ở đấu trường cao nhất thì quan yếu nào thiếu những yếu tố đó. Nhưng từ tầm nhìn phân tách thì tôi sẽ cho rằng đó là kết quả của khổ luyện. Hãy đọc lại tiểu truyện của chàng trai này.

Sinh năm 1985 và bắt đầu tham gia bóng đá năm 1992, tức lúc chỉ 7 tuổi. Từ đó đi lên đội trẻ, đội Sporting CP, Manchester United, Real Madrid và hiện tại là Juventus. Hãy nghĩ lại lúc 7 tuổi ai đang làm gì. Tôi cá là đang ở nhà chơi hay gì đó, còn Ronaldo thì chỉ biết làm một điều duy số 1, đá bóng.

Khi đọc tiểu sử và nhìn lại cuộc sống của những siêu sao bóng đá, tôi cá là người chơi sẽ tìm thấy vết tích của khổ luyện. Những Zidane, Messi, Lampard hay Rooney đều nhuần nhuyễn nghệ thuật mình theo đuổi bằng cách bắt đầu từ lúc sớm nhất có thể.

ronaldo

10,000 giờ – bí quyết vật phẩm là sự khổ luyện

Thật khó để quy ra số giờ Ronaldo tập dượt với trái bóng. Nhưng tính sơ nếu mỗi tuần tập bóng đôi mươi tiếng thì mỗi năm sẽ là tầm 1,000 giờ. Nhân lên 10 năm thì sẽ là 10,000 giờ. Đó là từ độ tuổi 8 tới 18. Còn sau khi tham gia bóng đá chuyên nghiệp và chơi gắn thêm 10 năm nữa thì số giờ tập tành đã lên hơn đôi mươi-30,000 giờ.

Đó cũng chính là vấn đề của bài viết này.

Trong cuốn Outliers, tác giả Malcolm Gladwell đã sài một ví dụ đặc biệt. Không phải cầu thủ bóng đá mà lại là nghệ sĩ vĩ cầm. Trong đó họ chia học viên thành ba nhóm như sau.

ADVERTISEMENT
  1. Ngôi sao, những dân chúng sẽ biến thành nghệ sĩ nức tiếng toàn nhân dân.
  2. Tài năng, những dân chúng có năng khiếu mà lại sẽ khó nhiều người biết đến.
  3. Không anh tài, những trái đất sẽ không chơi vĩ cầm chuyên nghiệp do quá tệ.

Câu hỏi được đặt na ná “Kể từ khi bắt đầu chơi vĩ cầm, game thủ đã luyện tập bao nhiêu tiếng?”

Như trên, nếu bạn cho rằng sự kì cục nằm ở thiên tài sẽ đã quá sai lầm hoặc ngộ nhận. Mặc dù tuyệt hảo học viên đều bắt đầu chơi ở độ tuổi 5 cơ mà khi lên 8 thì chỉ một ít gắn thêm bó. Những ai tập tành hơn 6 giờ mỗi tuần bắt đầu trở nên tài ba hơn. Càng béo thì họ càng tập tành nhiều hơn để tới độ tuổi 20 thì số giờ chơi trung bình là 30 mỗi tuần.

Nếu nhân lên thì sẽ tầm 11-15,000 ngàn giờ, nhiều hơn con số 10,000. Rồi những ngôi sao vĩ cầm tương lai không hề ngừng lại cơ mà càng luyện tập nhiều hơn và nhóm đó biến thành nghệ sĩ chuyên nghiệp. Khổ luyện và kiên trì chính là bí quyết chứ không có yếu tố nào dị biệt giảng giải được.

Bây giờ quay lại trường hợp cá nhân. Tôi không rõ là mình đã luyện tập hơn 10,000 giờ chưa bởi vì đó là một con số bụ bẫm. Nhưng nếu quy ra thì chắc cũng chỉ phân nửa. Tôi thấy thích đọc, nó không chỉ là hạnh phúc nhưng mà là cách để cải thiện phiên bản giữa. Những Wall Street Journal, Gladwell, Friedman, Hayek, Nguyễn Nhật Ánh, Nguyên Sa, Hàn Mặc Tử, Hồ Dzếnh và Nguyễn Bính đã góp phần cực bự trong việc gián tiếp đào gây ra quả đât vô danh này.

Như nói trên, khả năng không phải là sẵn có nhưng mà là kết quả của khổ luyện. Nếu bất cứ một cá nhân nào muốn biến thành tài hoa, thành thục hay xuất chúng trong lĩnh vực mình theo đuổi thì phải bỏ thời gian lẫn công lao đầu bốn.

Còn không thì game thủ sẽ mặc kẹt ở cái bẫy thông thường. Đó là trạng thái bằng lòng. Nó không có gì sai nhưng mà game thủ sẽ chiếm được điều mình mong muốn. Người khác bỏ xa bạn vì bạn dạng giữa game thủ không chịu khổ luyện chứ không phải do họ chịu khó.

Khi đã đạt lên cấp bậc thì sẽ cảm giác mọi thứ tiện lợi. Còn khi Tột Đỉnh thì bạn sẽ thấy sự phức tạp trông thật tiện lợi. Giống như một Gladwell với các công trình văn học, Ronaldo với trái bóng hay một ký giả của một tờ báo nổi danh. Đằng sau họ là hàng vạn giờ tập luyện nhưng mà bạn chỉ thấy kết quả chung cục.

Có thể bạn quan tâm: » Chúng ta không Khổ như chúng ta nghĩ

Tôi có thể vận dụng mức sử dụng này cho gần như đại quát. Dù là Gates, Zuckerberg hay Musk. Nếu đó quá vĩ mô thì hãy lấy những Mỹ Tâm, giám đốc đơn vị hay đơn thuần là một nhân vật tài giỏi nào đó game thủ theo dõi trên mạng xã hội như nhân loại sáng lập một kênh YouTube hay blog triệu view. Họ có được vật phẩm do đã bỏ công chứ không bao giờ từ trên trời rơi xuống.

Nếu có bí quyết thì đó chính là khổ luyện. Nếu có động lực thúc đẩy thì có nhẽ là quyến rũ. Còn nếu có con số chứng minh thì đó sẽ là 10,000 giờ. Đó là cách duy hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm: » Tự do chính là… tự kỷ luật

TẠP CHÍ LION DECOR

Xem đính tại Youtube Quy luật 10,000 giờ và bí quyết để thành thạo | Outliers | Kẻ xuất chúng | Malcolm Gladwell

Quy luật 10,000 giờ và bí quyết để thành thạo | Outliers | Kẻ xuất chúng | Malcolm Gladwell

Produced by/Sản xuất bởi: Bóc Phốt Tài Chính [Max] Fanpage:
Author/Tác giả: Nguyễn Trọng Nhân
Read by/Đọc bởi: Trần Thị Phương Anh
Full/Bài viết:

Link cuốn Outliers [Kẻ xuất chúng] của Malcolm Gladwell:

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.