14 Tháng Mười Một, 2022

Cách hết Khổ

Rate this postCác người chơi theo Đạo gì không không thể, tu tập hay thực hiện luật pháp gì cũng không bắt buộc, nhưng mà hiểu được những điều này game thủ sẽ biết nguyên do người ta thấy khổ và biết cách không còn thống khổ nữa.

vì sao con người khổ

Có thể bạn quan tâm: » Ngày 27: Tạo thói quen đọc sách

Vì sao người luôn cảm thấy khổ?

Bàn về ‘khổ’ thì Đức Phật đã nói nhiều rồi, các bạn siêng năng kiếm tìm trên google hay youtube về ‘tứ diệu đế’, nghe thời gian sẽ có định nghĩa nguyên sơ về khổ và làm sao để diệt khổ. Thuốc giải tận tay mà lại không phải ai cũng chịu uống.

Ai đã có khái niệm về bốn diệu đế, hiểu cỗi nguồn của buồn đau thì đọc tiếp bài này sẽ thấy thấm hơn, bởi vì tôi mở mang hơn, dễ ợt hóa để các bạn có đính thêm tầm nhìn mà lại ứng dụng.

Đức Phật thì chia khổ làm 2 phần chính: 4 khổ về Thân và 4 khổ về Tâm.

 • 4 khổ về Thân là sinh, lão, căn bệnh, tử (đó chính chu kỳ thành-trụ-hoại-diệt)
 • 4 khổ về Tâm là ái biệt ly khổ (đang yêu thương hấp dẫn, thiên nhiên chia tay nên khổ); oán tăng hội khổ (thứ mình ghét thì nó cứ xuất hiện trước mình hoài nên khổ); cầu bất đắc khổ (mong cầu hoài không được đáp ứng nên khổ); ngũ uẩn xí thạnh khổ (quen ăn ngon, nhìn đồ đẹp, nghe lời khen, xúc chạm mềm dẻo, ngửi mùi thơm quen rồi nên giờ ăn kiêng, nghe lời chê, xúc chạm khó tính, ngửi mùi thơm thối sẽ hình thành khổ).

Tất cả gian khổ của chúng ta chỉ xoay quanh 8 cái khổ này thôi, còn duyên cớ khổ là bởi vì chúng ta bị ảo mộng về thực tiễn. Thế chúng ta đang ảo cái gì?

 • Nghĩ mọi thứ trên đời đều mãi mãi chính là mộng tưởng;
 • Nghĩ gieo hạt A thì sẽ ra trái B chính là mộng ảo;
 • Nghĩ mọi thứ phải theo ý mình 100% chính là mộng tưởng;
 • Nghĩ cứ nợ cơ mà không cần trả chính là ảo mộng;
 • Nghĩ chết là hết chính là ảo tưởng.

Bất kỳ tư tưởng, nhận thức và niềm tin nào trái với quy điều khoản tự nhiên thì đấy đều là ảo tưởng. Nhiều vô kể kể.

Đọc đính: Ma trận bản bổ: bởi vì sao cuộc sống là bể khổ không lối thoát?

làm thế nào để hết khổ

Hết ảo thì hết khổ

Để hết ảo thì hãy trả hệ thống niềm tin của mình trở về với đúng vận hành của tự nhiên. Nghe có vẻ tiện nghi, nhưng mà đích thực là dễ thật, khi mà chúng bắt đầu hiểu sâu sắc các quy chế độ vận hành sau thì sẽ bớt ảo rõ:

ADVERTISEMENT
 1. Luật nhân quả;
 2. Luật vô thường (thành-trụ-hoại-không);
 3. Luật thú vị;
 4. Luật của một (vạn vật hàng đầu thể);
 5. Luật cân bằng.

Xin nhắc lại là các người chơi phải hiểu thâm thúy và sống dung hòa được với 5 cái quy mức sử dụng vận hành trên thì sẽ dần dần bớt ảo, đó là sự thật.

Chúng ta bị ảo, nhìn sai về qui định, nhìn không ra phiên bản chất của chủ đề nên mới ra quyết định sai, hành động sai.

Tôi thí dụ một cái mộng ảo đó là chúng ta nghĩ rằng nhiều tiền thì xác thật sẽ mừng thầm, nên chúng ta dành cả đời để kiếm tiền, thậm chí bắt chấp mánh lới để kiếm tiền, sau rốt cũng có tiền nhưng chúng ta không mừng rơn như đã nghĩ, thậm chí càng giàu càng khổ.

Vì ảo nên sinh tham, tham nên sinh sân… không ảo thì sẽ hết tham, hết sân, hết ngạo mạn, hết nghi ngờ.

Quy bình thường lại, khổ là một nhà cửa của trọng điểm trí, bởi vì chính ảo mộng của chúng ta thi công, hết ảo thì sẽ hết khổ.

Nói cách Đặc biệt, chỉ cần thay đổi nhận thức thì khổ tự tan biến, chứ không phải hủy hoại, vì khổ có thật đâu nhưng mà diệt.

Tôi tỉ dụ vài cái để các game thủ dễ hiểu, vài tháng trước, dẫn Mẹ tôi đi làm răng, gắn thêm nguyên hàm răng giả (bởi U80 rồi nên rụng răng hết rồi). Vào phòng răng, có bác bỏ kia tầm U50 gì đấy, bị đau 2 cái răng, ngồi cứ rên la khổ quá khổ quá cả buổi…. Nhìn qua Mẹ tôi thì Mẹ tôi nở một mừng rỡ thật tươi… cơ mà không có cái răng nào cả. Tự nhiên, ông chú đấy hết rên và thấy bớt đau luôn. Tại sao lại như vậy?

Vì khi chúng ta đang khổ cái gì nhưng thấy con người khác lại còn khổ hơn mình ngay đúng tình cảnh đó thì thiên nhiên cái khổ của chúng ta sẽ bớt nhẹ nhõm đi hay tan biến hẳn.

ADVERTISEMENT

Bà mẹ A đang khổ bởi vì bắt đứa con học ngành ABC cơ mà nó cãi lời, tự nhiên nghe một Mẹ dị thường vừa mất đứa con trong một tai nạn dù đứa con vừa đậu bác sĩ, tự nhiên mẹ A cảm thấy bớt khổ ngay, cảm giác may mắn, thôi con mình thích học gì thì mình ủng hộ, miễn nó đủ nuôi sống bạn dạng thân nó là được, thiết yếu là nó còn sống!

Còn chuyện này vui bên cạnh đó, có anh kia, hơn 30 tuổi thôi, thiên nhiên đi xét nghiệm phát hiện bị tiểu đường nặng… nghe xong về nhà buồn bã suy sụp tụt gần 4-5 kg trong 1 tháng, than đời trách phận, sao còn trẻ cơ mà dịch mạn tính sớm quá. Đau khổ gần 3 tháng, có hôm đang ngồi thiên nhiên thấy đau cổ họng, đi chụp hình xét nghiệm thì thầy thuốc bảo có hạch, tính năng cao là ung thư vòm họng. Rồi đi sinh thiết… kết quả là ung thư thật.

Chưa khổ vì cái tiểu đường dứt, giờ lắp cái ung thư vòng họng… hết kháng cự nổi rồi nên đành buông thôi, mãn nguyện chết. May sao thầy thuốc báo, nếu phẫu thuật hạch thành quả và xã trị ổn thì ít số 1 anh sống gắn 10-đôi mươi năm nữa. Kết quả sau đó thì ảnh sống thật, mà căn bệnh tiểu đường vẫn còn đó, tuy nhiên ảnh không khổ về bệnh dịch tiểu đường nữa. Còn sống cơ mà có bệnh kinh niên cũng đáng sống, thế là ảnh lột xác, trông còn khác biệt hơn thời chưa có bệnh dịch gì cả, nhìn tích cực, năng lượng hơn và bớt ảo hơn. Quan trọng, ảnh cũng còn bệnh mà anh không khổ.

Xem gắn: Chán đời, đi tu và sự bất ổn của cuộc sống

làm thế nào để hết khổ

Từ chuyện anh ung thư trên, các người chơi sẽ nghiệm ra, ‘những vấn đề nhiều người đang có sẽ không còn là chủ đề nữa… nếu chúng ta gặp phải một chủ đề khác mập hơn!’

Nhiều lúc, chúng ta khổ mấy cái rất lăng nhăng, do đôi giày vừa order về bị hư, không đúng mẫu hay không vừa size, chúng ta nhưng mà ngồi với đứa không chân thì sẽ thấy, có chân là ấn tượng rồi, đi chân không mà nước mắt vẫn tuông bởi mừng thầm.

Nên mùa bệnh, các người chơi thấy khổ, thấy down mood, chán đời thì sài cách này, kiếm đứa nào khổ hơn mình mà chuyện trò. Nói một lúc, thiên nhiên người chơi sẽ bớt khổ, bởi sao cũng là địa cầu với nhau sao có nhiều đứa khổ thế.

Không có ai chuyện trò thì lên youtube, lên news đọc các mảnh đời khổ hơn chúng ta, thì thiên nhiên nỗi khổ niềm đau của mình cũng vơi đi.

Hôm nay ăn bữa không ăn ý, cứ thầm cảm ơn là còn cơm để ăn, chứ nhiều quần chúng còn do dự ngày mai còn gì ăn không.

Hết bệnh thì các game thủ tập đi làm tự nguyện ở các bệnh viện ung thư, viện dưỡng lão, viện trẻ mồ côi, v.V.. đi làm vừa có phước mà vừa để mình bớt ảo, bớt ảo thì sẽ bớt khổ. Nhiều lúc chúng ta đang vô cùng hoan lạc mà lại chúng ta không hay.

Tôi vận dụng cả vào hôn nhân, tôi cứ gửi cho những cặp mình đều đều mấy bài viết hay video về các trường hợp các cô hậu phi bị chồng ngược đãi, phản bội, giàu mà lại vẫn thống khổ v.V… toàn cục rất đa dạng về tình huống khổ trong lứa đôi. Đọc hoàn thành cái là cặp tôi nhìn qua tôi như đang sở hữu Thượng phương bảo kiếm… làm sao nhưng chê được, làm sao mà thấy khổ được (dù tôi cũng còn đầy khuyết điểm). Mind game thôi… cả một nghệ thuật đấy.

Có thể bạn quan tâm: » Ngày 27: Tạo thói quen đọc sách

Quy phổ biến lại, các game thủ theo Đạo gì không cần thiết, tu tập hay thực hiện phương pháp gì cũng không quan yếu. Cái cốt lõi là người chơi phải nhìn ra được 5 quy cơ chế vận hành trên, hiểu sâu sắc nhân quả, hiểu sâu sắc vô thường, hiểu lao lý quyến rũ của mọi thứ, hiểu sự thăng bằng và tổng thể chúng ta đều là một, thì tôi đoan, sự mộng ảo trong các người chơi sẽ bớt đi hẳn, ít hàng đầu là 50%… càng hiểu sâu sắc quy cơ chế chừng nào thì mộng tưởng sẽ bớt đi chừng đấy.

Càng bớt ảo thì sẽ càng bớt khổ.

Xem gắn:

Có thể bạn quan tâm: » Tri thức không phải là sức mạnh, đây mới là sức mạnh

 • Buông bỏ là “buông” chứ không phải “bỏ”
 • Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có khả năng Street Smart?
 • Vì sao nhiều địa cầu giỏi nhưng mà vẫn nghèo?


LION DECOR

Xem lắp tại Youtube Đêm Trằn Trọc Khó Ngủ Nghe Lời Phật Dạy "Cách Để Hết Đau Khổ" Tâm An Lành Ngủ Cực Ngon _ # Mới Nhất

Đêm Trằn Trọc Khó Ngủ Nghe Lời Phật Dạy “Cách Để Hết Đau Khổ” Tâm An Lành Ngủ Cực Ngon _ # Mới Nhất

Kênh Phật Tại Tâm :chúc các bạn có 1 ngày thật thư giản, và luôn an lành trong cuộc sống.

Hãy LIKE và Đăng Ký Để Theo Dõi ViDeo Mới Nhất Từ Kênh Phật tại Tâm Nhé!

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.