14 Tháng Mười Một, 2022

Con dao hai lưỡi của “tỉnh thức”

Rate this postKhông có ta thì ngày mai mọi thứ vẫn diễn ra phổ quát, trời vẫn sáng và người vẫn quay… không ai quan trung ương tới sự mất tăm của cái tôi đấy cả.Vài năm quay về đây, chuyện khoe vật chất bắt đầu trở thành nhàm chán, giới tinh hoa bắt đầu chuyển sang các chuyên mục sâu sắc hơn như “Thiền”, “Tỉnh thức”, “Tôi là ai”, “vì sao tôi hiện ra”, “dải ngân hà”, “tái sinh” và “năng lượng nguồn”…

Đấy là nhu cầu thế tất thôi và không tồn tại gì đáng trách cả. Vì chơi vật chất “bên ngoài” lâu ngày cũng hết vui, thì chúng ta muốn quay vào “bên trong” để tìm những mừng rỡ đảm bảo và thế hệ mẻ hơn.

Có thể bạn quan tâm: » Làm thế nào để xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu

Về mặt luật, quay vào bên trong có vẻ thâm thúy hơn…

Nhưng về bạn dạng chất thì nó lại là con dao 2 lưỡi… bởi chính ngay thời khắc chúng ta Cảm Xúc mình “khác thường” hơn, “sâu sắc” hơn thì song song cái bạn dạng xẻ hay cái tôi cũng âm thầm Khủng lên một cách vi tế… tôi hay gọi là “cái tôi trung khu linh”.

Từ cái ảo giác mình đang “tỉnh giấc thức”, mà lại biểu đạt dễ thấy số 1, là bên trong luôn khởi sinh bốn tưởng đại hình dạng như: wow… ta đã thấy được nhiều thứ cơ mà phần lớn mọi người không thấy, ta phải thay đổi gì đó, dần dần nó ngấm sâu hơn rồi phát hình thành hơn nhiều ảo giác.

Cái tôi trung tâm linh luôn phức tạp, nó sử dụng chính trí linh lợi hay trí khôn của cộng đồng để dẫn dắt trái lại bè đảng… để phiên bản thân luôn Cảm Xúc “mình là mọi người được chọn”.

Bản ngã luôn muốn nó nổi trội, nó muốn là trung trung ương, nó muốn mọi người duyệt và công nhận. Nếu bầy đủ định lực và chăm quan sát thì sẽ thấy được những luồng suy tưởng do cái tôi trung khu linh phát hành ra:

“Tôi sẽ phải thay đổi người ta này thôi… bởi vì quá nhiều chủ đề!”

“Cuộc đời là bể khổ, tôi sẽ giúp thế giới bớt khổ thôi…”

ADVERTISEMENT

Thế giới “bên trong” đấy, chỉ để thấy, để quan sát rồi buông nó ra.

Còn người “bên ngoài” mọi thứ đã tổng thể rồi, khi đồng minh bớt làm khó chịu nó thì nó sẽ bớt quấy quả lũ.

Đừng khởi “ý niệm” phải thay đổi bất cứ ai hay điều gì cả, bằng lòng như nó đang là, khi đống ý vẹn toàn thì mọi thứ sẽ tự thay đổi theo đúng nhân-quả của nó.

Có thể bạn quan tâm: » Trí tuệ là gì?

Khúc này, nó không phải là bầy đàn không làm gì cả, bạn hữu vẫn sống, vẫn làm, vẫn dứt những trách nhiệm trong game đời mình đang nhận… nhưng mà đừng tiến công giá cao về mình và về việc mình làm quá.

Mỗi khi trọng điểm bạn bè thấy mình “bắt buộc” thì hãy tự nhắc mình, đấy chỉ là ảo giác của cái tôi nhưng thôi.

Có thể bạn quan tâm: » Cách để đạt được trạng thái dòng chảy

Vì sự thực, không tồn tại số đông thì tương lai mọi thứ vẫn diễn ra phổ thông, trời vẫn sáng và quần chúng vẫn quay… không ai quan trung tâm tới sự biến mất của cái tôi đấy cả.

Tiếp tục: Chán đời, đi tu và sự bất ổn của cuộc đời


LION DECOR

Xem thêm tại Youtube Định Là Con Dao Hai Lưỡi – Ajhan Chah

Facebook Group: www.facebook.com/groups/thuctinh.info/ Định (samadhi) có thể mang lại cả lợi lạc và tai hại. Với người không có trí tuệ thì định sẽ có hại. Còn với người có trí tuệ, nó có thể mang đến lợi lạc thực sự, nó có thể dẫn đến tuệ giác.

Facebook Group:

Cái hại diễn ra khi hành giả nhập vào các tầng thiền sâu và miên mật. Định này mang lại sự an bình vô cùng to lớn. Nơi nào có an bình nơi đó có hạnh phúc. Khi có hạnh phúc sự chấp thủ và bám víu vào hạnh phúc sinh khởi.

jhāna: thiền sâu và miên mật
upacāra-samādhi: cận định

Thiền sư Ajahn Chah hướng dẫn cách thiền tĩnh tâm, vipassana
#TinhThuc #KenhTinhThuc #AjahnChah #Thien #samadhi

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.