14 Tháng Mười, 2022

4 cấp độ trưởng thành qua câu chuyện họp lớp

Rate this postChúng ta có thể xác định được bốn cấp cho độ trưởng thành của từng người vào môi trường hiện tượng 1 trong các buổi họp lớp. 4 mức trưởng thành và cứng cáp bao gồm: (1) trưởng thành và cứng cáp về sinh lý, (2) trưởng thành về kiến thức, (3) trưởng thành về xã hội cũng như (4) trưởng thành về xúc cảm.

người trưởng thành

Có thể bạn quan tâm: » Quy luật 10,000 giờ và bí quyết để trở nên thành thạo

Tuần rồi tôi có nói chuyện với ông anh, ổng kể lại vụ năm ngoái ổng đi họp lớp cấp 3, sau gần 30 năm tốt nghiệp. Nghe nói là tầm 4-5 năm tổ chức 1 lần, nhưng năm rồi ổng mới du nhập lần nhiềû̀u, nghe bảo chán vì ổng chẳng nói chuyện hợp với ai.

Vấn đề là tại ổng hoặc tại bạn ổng thì tôi không chưa kết luận, nhưng riêng về vụ ‘họp lớp’ sau 20-30 năm thì có rất nhiều điều thú vị để chúng ta cùng suy ngẫm. Đặc biệt nhất là việc họp lớp cung cấp rất nhiều thông tin để thấy được mức độ ‘trưởng thành’ của mỗi người sau từng ấy năm gặp lại.

Với tôi, thì có 4 cấp độ trưởng thành, nó áp dụng đến cả nam nhi lẫn đàn bà:

1. Trưởng thành về sinh lý

Sau 30 năm gặp lại nhau thì thằng nào cũng già chát, thời cấp 3 thì so trym thằng nào to hơn, bắn xa hơn, chứ tầm U50 trở đi thì đưa rả còn khoe coi thằng nào ít bệnh hơn. 3 cao 1 thấp, cao đường, cao huyết áp, cao mỡ máu và thấp khớp. Nhậu nhẹt thịt đỏ quá mà ít thể thao thì bệnh gút đầy người, bàn chuyện giảm mỡ nội tạng.

Cơ bản, trưởng thành về sinh lý, không làm gì thì nó cũng tự già và yếu đi, biết chăm lo thì nó lão hóa chậm lại tý.

2. Trưởng thành về kiến thức

Rất dễ thấy vào những buổi họp lớp tầm 20-30 người trở lên, nó sẽ phân chia thành từng nhóm nhỏ. Nhóm bàn về ‘cơm áo gạo tiền’, nhóm bàn về ‘con cái’, nhóm bàn về ‘nhiềû̀u tư’… quy chung thì nó được chia bởi vấn đề họ đang quan tâm nhất, cụ thể hơn là chia bởi thu nhập, tài sản và vị trí xã hội hiện tại.

Kiến thức của 1 ông CEO đang quản trị doanh nghiệp triệu đô khi đi họp lớp thì tất nhiên ổng sẽ ưu tiên gặp ông bạn nào có kiến thức và sự quan tâm tương tự.

Tuy nhiên, nếu đưa rả dừng ở mức trưởng thành về kiến thức thì vẫn còn rất nhiều héc-tạn chế. Cụ thể như ông anh trên, cứ mang đến là ổng đã trưởng thành về mặt kiến thức, đã biết nhiều thứ nhưng vẫn không thể dung hòa với mức kiến thức của bạn bè ổng hiện tại, do vậy nên ông chán khi không nói chuyện được với ai.

Cực đoan nhất ở mức 2 này là, luôn thấy mình giỏi hơn mọi người, còn lại tất cả đều ngu.

các cấp độ trưởng thành

3. Trưởng thành về xã hội

Nếu tạm gọi ‘trưởng thành về kiến thức’ là ‘biết nhiều’, thì ‘trưởng thành về xã hội’ là ‘biết những’.

‘Biết nhiều’ nhưng phải ‘biết điều’ thì mới sống dung hòa tốt trong xã hội được. Ông bà ta vẫn nói ‘bằng cấp’ không bằng ‘bằng lòng’, học nhiều nhưng không thích nghi được với dòng chảy cộng đồng thì cũng vứt.

Trưởng thành về mặt xã hội, khi họp lớp rất dễ thấy, cả đám về miền Tây đến̛i, nghe cải lương hay bolero, mình có là Chủ tịch tập đoàn đi nữa thì cũng buông cái mác đó xuống rồi ngồi chung vui và hưởng ứng với mọi người, dù có thể mình không thấm được cái dòng nhạc đó chút nào.

Có giỏi thực sự thì cũng nên giả ngu, nhiềû́y là người có trưởng thành về xã hội. Cái quan trọng nên nhận ra sớm ở thời điểm này, là chúng ta chẳng ai hơn ai cả, mỗi người mỗi nghề, tất cả đều đóng góp giá trị riêng mang đến xã hội chung.

4. Trưởng thành về cảm xúc

Ai đã đến được mức 3 thì coi như kiếp này cũng không phí rồi, tuy nhiên để đi đến mức hoàn thiện của trưởng thành thì bắt buộc phải đến mức 4, trưởng thành về cảm xúc.

Biết nhiều, biết điều nhưng nên biết cả ‘tâm’ mình thế nào nữa.

Kiến thức rộng, hòa nhập xã hội tốt nhưng cơ bản khi gặp việc trái ý thì tâm mình dao động thế nào thì phải tự quan sát được.

Điển hình, trong buổi họp lớp, có vài ông mới giàu, tích lũy tý kiến thức nên khinh khi mọi người, rồi vô tình dụng chạm đến bạn, xem thường công việc của bạn. Rõ ràng, tình huống thế này thì tâm ai mà không ‘sân’ lên, nhiềû́y là lúc để xem bạn nhiềũ trưởng thành về cảm xúc cho đâu rồi.

Đây bỏ rả là một ví dụ rất nhỏ, vì vào suốt buổi họp lớp, sẽ rất nhiều tình huống trái ý để thử thách xem ‘thái độ’ của bạn đã trưởng thành hay chưa.

Thằng nhiềùn ông sẽ trải qua rất nhiều lần thịnh/suy, lên voi xuống đếń, nay có mai mất. Cái cuối cùng vẫn là ‘thái độ’ và cảm xúc của mình thế nào khi đối diện với từng cơn gió cuộc đời, mà thôi.

Có thể bạn quan tâm: » Tích đức – Đừng hiểu sai, đừng coi thường

Bạn đang được ở cung cấp độ trưởng thành và cứng cáp nào?


TẠP CHÍ MENBACK

Có thể bạn quan tâm: » Tâm sự đàn ông tuổi 25: thay đổi trước những áp lực vô hình

Xem thêm trên Youtube Câu Chuyện Họp Lớp và 4 Cấp Độ Trưởng Thành Càng Nghe Càng Thấm Thía

#hanh_phuc_tron_ven,#cau_chuyen,#cau_chuyen_hop_lop
Câu Chuyện Họp Lớp và 4 Cấp Độ Trưởng Thành Càng Nghe Càng Thấm Thía.
Thưa quý vị và các bạn:
Chúng ta có thể xác định được bốn cấp độ trưởng thành của mỗi người trong môi trường tình huống một buổi họp lớp. 4 mức trưởng thành bao gồm:
trưởng thành về sinh lý
trưởng thành về kiến thức
trưởng thành về xã hội và
trưởng thành về cảm xúc.
—————–
Kênh Youtube Hạnh Phúc Trọn Vẹn Chia sẻ những triết lý cuộc sống,những câu chuyện ý nghĩa ,đăng ký kênh tại https://goo.gl/7pWQh3
—————–
Music: Long Road Ahead – Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/…)
—————–
► DONATE : Vietcombank- STK: 0491000049584 Nguyen Phuong Dien
hoặc Vietinbank- STK:103005588461 Nguyen Phuong Dien
—————–
► FANPAGE Chính Thức : https://www.facebook.com/trietlycuocsonghay
► TIKTOK chính thức : https://www.tiktok.com/@hanh_phuc_tron_ven?lang=vi-VN5
—————-
© Bản quyền thuộc về Hạnh Phúc Trọn Vẹn và DUCLONGMEDIA
© Copyright by Hạnh Phúc Trọn Vẹn và DUCLONGMEDIA ☞ Do not Reup!
————–
Liên hệ Quảng Cáo : nguyenphuongdien@gmail.com
Hotline : 038.245.1540
————–
#hạnh_phúc_trọn_vẹn
#hanh_phuc_tron_ven
#hptv
#triết_lý_cuộc_sống
#triết_lý_sống
#bài_học_cuộc_sống
#câu_chuyện_ý_nghĩa

Bạn đang xem: » 4 cấp độ trưởng thành qua câu chuyện họp lớp

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.