14 Tháng Mười Một, 2022

Vì sao chúng ta cần phải thay đổi?

Rate this postBàn về vấn đề này một cách ngắn gọn nhất thì chúng ta chỉ thay đổi khi rơi vào 2 đoạn đường sau: một là đời ép mình phải thay đổi và nhị là mình thay đổi thuở đầu đời ép mình.

Hãy đi vào từng trường hợp để hiểu do sao chúng ta cần phải thay đổi ngay bây giờ.

vì sao chúng ta cần phải thay đổi
Nếu game thủ biết Mr. White trong series Breaking Bad, thì đây là một tỉ dụ khác biệt cho bài viết này.

Đời bắt mình phải thay đổi

Đường nhất, đợi đến khi đời quật te gai, thời thế dập mình bẹp dúm, khó khăn quá, thấp thỏm quá nên cấp thiết phải thay đổi thôi.

Có thể bạn quan tâm: » 4 kiểu cha mẹ đặc trưng và các kiểu con cái tương ứng

Đơn cử, một địa cầu thích ăn đường, không bao giờ chúng ta có thể khuyên họ bớt ăn ngọt lại được, chỉ tới khi thầy thuốc báo nó bị tiểu đường rất nặng, có tính năng bị cưa chân, đui mù mắt, teo ku… thì tự nhiên họ thấy đường là bỏ chạy ngay.

Đó là vì sao ai mới được chẩn đoán bị tiểu đường thì tự nhiên 2-3 tháng đầu sụt ký thất kinh, bởi vì sợ nên không dám ăn gì cả, kèm với tinh thần khủng hoảng, nên sụt cân mất chất vấn. Thanh niên giờ đây bị tiểu đường, mỡ cao, máu cao, rồi bị gút (acid uric cao) nhiều lắm.

Nó vận dụng đúng với tuyệt hảo thứ dị kì trong cuộc đời, chúng ta chỉ thay đổi, chỉ buông, khi thứ đó làm ta đau đớn tới tận cùng.

 • Chia tay, ly dị, khổ đau nên lột xác
 • Bệnh tật, khổ sở nên lột xác
 • Phá sản, âu sầu nên lột xác
 • Mất quả đât giữa, mất người thân, mất con, âu sầu nên lột xác
 • Đi phạm nhân, buồn bã nên lột xác

Tất nhiên, có nhiều toàn cầu phải đi phạm nhân tận chục lần mới lột xác được, khái quát đời phải làm họ khổ cực tới tận đáy thì mấy cái nhận thức và thói quen chưa đúng tốt mới đích thực gỡ bỏ ra được.

Nói phổ thông, không khổ, không nghịch cảnh thì chúng ta sẽ rất ì ạch và chủ quan. Đời càng quất ta xác xơ chừng nào thì ta càng nên quả đât chừng đấy.

Đó là tại sao, nghịch cảnh là nấc thang của bậc nhân kiệt, không buồn bã thì ít ai thành nhân cả.

Từ đó, thế hệ thấy cuộc sống được kiến tạo hết sức vi diệu, đời là bể khổ, nhưng lại là liều thuốc bổ cho chúng ta tu tâm dưỡng tính.

ADVERTISEMENT

Nên ở đời, chúng ta không cần phải cố thay đổi ai hết, khuyên thì cứ khuyên, họ nghe thì tốt, không nghe thì đời sẽ ép họ phải thay đổi thôi, nếu việc họ làm đang trái với vận hành tự nhiên. Vì một nhận thức sai thì bảo đảm phải dẫn đến đau khổ, chẳng thể né tránh được.

Tự mình hành động thay đổi

Ở đoạn đường số 2, mình thay đổi Trước khi đời ép mình thay đổi. Không nhiều quần chúng. # làm được điều này, do chúng ta phải thấy được cái khổ ở 3 mức độ không giống nhau nhau:

 • Mức 1: thấy được khổ đang kế cận, dù chưa xảy ra, mà lại nếu không thay đổi kịp thời thì nó sẽ xảy ra sớm trong mai kia thôi.
 • Mức 2: thấy khổ sẽ xảy ra trong ít hàng đầu 6 tháng đến 2 năm nữa, dù chưa xảy ra, nhưng chúng ta đã ép mình phải thay đổi trước, để có sự sẵn sàng kỹ lưỡng, có thể ta diệt hẳn cái khổ hoặc ít số 1 là giảm nhẹ nhàng nó đi rất là nhiều.
 • Mức 3: thấy được cái khổ có thiên tài xảy ra trong 5-10 năm nữa, tầm này thì phải bậc Trí tuệ thực thụ, mới thấy rõ được những cái mình cần thay đổi trước cả 5-10 năm.
 • Thậm chí có tới mức 4 là nhận thức cái khổ xa tới vô lượng kiếp sau.

Một toàn cầu chưa hề có bệnh dịch tật gì cả, xét nghiệm máu tốt, cũng chưa có đau buồn và khổ gì nảy sinh, mà vẫn hành động rèn luyện cơ thể, ngủ sớm, ăn uống healthy, hoạt động mọi thứ điều độ… do họ nhận thức được, nếu không giữ sức khỏe giờ đây thì về sau phải trả giá gấp nhiều lần. Đó là có nhận thức rất sâu sắc về giữa và sức khỏe.

Chứ đa số, chúng ta toàn chờ đến khúc sắp nhập viện cấp cứu rồi mới thay đổi, tuy không quá muộn mằn mà lại thân thể cũng đã lụi tàn đi hơn nhiều. Lúc này khổ quá, đau quá, nên quyết trung ương thể thao, ngủ sớm, tuy cấp thiết trả lại nguyên trạng thanh xuân tràn đầy sinh khí nhưng mà cũng vớt lại miếng sức khỏe để tiếp tục chiến game đời.

Trước tôi có quen một ông anh, chủ một công ty trợ giúp hệ thống lọc nước công nghiệp, đơn vị phát triển khá định hình gần 10 năm rồi. Thế mà ở độ tuổi gần 50, nhưng mà tôi thấy ổng vẫn đi học đính cái bằng MBA. Hỏi ra, ổng nói, ngành anh đang làm cũng chưa hẳn ngon trong 5-10 năm nữa, có gì dẹp doanh nghiệp thì anh còn đi xin việc quản lý ở chỗ không giống nhau. Đó là thấy được cái khổ có thể phát sinh trong 5-10 năm tới.

Có những khổ sở luôn luôn ở dạng ẩn, nó cứ tích trữ thanh thản theo năm tháng, rồi dồn một phát 10 năm mới bung ra, lúc đấy thì chúng ta đỡ sao kịp.

Một cái đơn cử nhưng mà tôi thấy rõ hàng đầu, đó là chuyện dạy con, có những cái kính yêu không đúng, cứ nghĩ nó học giỏi là được, rồi thi công điều kiện tốt số 1, tiện dung nhất cho nó học thôi, đúng là nó học điểm cao nhưng ngoài cái đó ra thì nó chẳng biết gì khác.

Chính ngay họ hàng nhà tôi cũng có vài trường hợp, giờ cả tổ ấm khổ đau do nó, do cứ nghĩ chỉ cần nó học giỏi thì chắc sẽ thắng game đời, đấy là suy nghĩ quá ngây thơ. Tốn 18-trăng tròn năm nuôi dạy con, rồi giờ thế hệ phát hiện mình dạy nó sai đường rồi, thôi thì kiếp này coi như để học bài học về nuôi dạy con.

ADVERTISEMENT

Chúng ta nhưng mà thấy được trước những cái khổ ẩn, từ ngắn hạn tới dài hạn, không phải thấy thường ngày cơ mà phải thấy sâu sắc thì sẽ có những thay đổi trước, sản xuất nền móng vững trước, để đủ sức đề kháng và đồ giải trí cơ mà đối diện với sự bất ổn liên tục của cuộc đời.

Có thể bạn quan tâm: » 7 điều tàn phá sự nam tính của bạn

Ông nào thay đổi ở đường 2 thì phần đông sau 10 năm đều có những nhà cửa số 1 định trong cuộc sống. Cụ thể, giữa trung tâm khỏe khoắn, người yêu nài nỉ nếp, sự nghiệp vững rubi, sự học luôn tăng cấp liên tiếp, có những đầu tứ dài hạn với đầu tứ dự phòng, kèm luôn cả kịch phiên bản giới tính cần làm gì khi lỡ ổng chết bất đắc kỳ tử.

Có thể bạn quan tâm: » Người Hải Phòng – một “chất” sống rất riêng

Như đợt dịch covid-19 vừa qua, chẳng ai dám nghĩ sẽ có một ngày có một con virus tiêu diệt thân thể thất kinh thế. Tất nhiên, con covid này cũng có duyên nghiệp với từng quần chúng khác lại nhau, nó không phân biệt quần chúng khỏe hay yếu, giàu hay nghèo, chỉ cần ai có nợ với nó thì nó quật. Tuy nhiên, nếu chung, chúng ta đã có một nền móng sức khỏe tốt, ý thức vững trãi thì dù có tới số với nó thật thì chúng ta vẫn có thời cơ sống sót cao hơn.

Vậy nên hãy thay đổi ngay từ hiện nay, từ giữa, trung tâm, tuệ thay bởi đợi đời bắt ta phải thay đổi, để sẵn sàng cho những điều phía trước của cuộc đời.

Xem gắn thêm:

 • Trượt đại học – tôi đã tiếp tục mai sau phía trước như thế nào?
 • Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có tài năng Street Smart?
 • Hình thành những thói quen tốt một cách dễ dàng với ‘lệ luật 2 phút’


LION DECOR

Xem gắn thêm tại Youtube Vì sao bạn phải cố gắng & 3 câu hỏi tại sao giúp thay đổi cuộc đời – BÀI HỌC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Khi còn nhỏ, chúng ta rất thường hay đặt câu hỏi tại sao, nhưng càng lớn thì những câu hỏi này lại ít đi.

Mình mong rằng bạn hãy dừng lại một phút, để đặt những câu hỏi tại sao rất quan trọng cho cuộc đời của mình.

Hãy cùng xem video này để tìm ra động lực trong công việc cũng như trong cuộc sống bạn nhé.

Cố gắng – Làm việc hiệu quả – bài học kinh doanh – kiến thức thú vị – kỹ năng làm việc – bí quyết thành công
#lamviechieuqua #baihockinhdoanh #kienthucthuvi #kynanglamviec #biquyetthanhcong #thaydoicuocdoi #tuduytichcuc

Theo dõi các video của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ tại đây:

Tham gia Fanpage của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ tại d9a6yL

Chúc các bạn có những giây phút thú vị với các video của kênh.

KÊNH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.