10 Tháng Mười Một, 2022

Crypto winter là gì?

Rate this post

Gần đây thuật ngữ crypto winter hay “mùa đông đang đến” được nhắc đến nhiều trong giới đầu tư tiền kỹ thuật số. Vậy crypto winter là gì?

Crypto winter là gì?

Crypto winter là một thuật ngữ dùng để thể hiện một giai đoạn xảy ra nhiều biến động tiêu cực và khó lường trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Có thể bạn quan tâm: » Dad bod là gì? Bạn đã bao giờ được gọi là ‘dad bod’?

Những biến động ấy có thể là sự trồi sụt không kiểm soát của Bitcoin, sự sụp đổ của các đồng tiền kỹ thuật số, những vụ lừa đảo, hay vấn đề minh bạch tài chính và kiểm soát dòng tiền của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Nguồn gốc thuật ngữ crypto winter?

Dù chưa xác định được chính xác nguồn gốc của thuật ngữ “crypto winter,” ta biết rằng nó gắn liền với những đợt suy thoái của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung. Trong văn hóa đại chúng, mùa đông là hình tượng gắn với sự khắc nghiệt và trắc trở. Crypto winter là một cách sử dụng hình tượng này trong cách diễn đạt của chúng ta.

Một ý kiến khác cho rằng crypto winter thực ra có nguồn gốc từ bộ truyện và series phim Game of Thrones. Cụ thể, khẩu hiệu của gia tộc Stark là “Winter is coming,” đây được coi là lời cảnh báo về những xung đột triền miên diễn ra trên vùng Westeros trong tác phẩm này.

Winter is coming
Thuật ngữ Crypto winter được cho là bắt nguồn từ một câu nói nổi bật trong series phim Game of Thrones. Ảnh: HBO.

Crypto winter bắt rễ từ bối cảnh đó nhưng không cảnh báo về xung đột vũ trang tại một vùng đất giả tưởng, mà về những suy thoái tiền tệ có thực và ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà đầu tư. Tới một thời điểm, cách diễn đạt này được sử dụng rộng rãi và tách ra khỏi văn cảnh gốc trong tác phẩm Game of Thrones.

Crypto winter và thị trường tiền mã hóa

Trong những tháng gần đây, thuật ngữ crypto winter đang xuất hiện nhiều trên truyền thông phương Tây bởi những biến động xấu của thị trường tiền mã hóa. Hiện tượng có tác động lớn nhất có thể kể tới sự lao dốc của Bitcoin và Ethereum, hai đơn vị tiền đi đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong năm 2022, Bitcoin đã hạ dần đều để rồi chạm mức đáy thấp nhất kể từ tháng 01/2021. Ethereum và một số coin chủ lực khác như Cardano và Polygon đều mất khoảng 60% giá trị khi so sánh với cùng thời điểm năm ngoái.

Bên cạnh đó, sự sụp đổ của TerraUSD và đồng Luna đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ thị trường. Điều này đã khiến cho không chỉ các nhà đầu tư, mà cả các sàn giao dịch và những công ty lớn lao đao.

Hiện tượng này cộng hưởng với đà giảm của các đồng tiền ổn định (stablecoin) khiến cho hai ông lớn Celcius và Gemini tuyên bố ngừng mọi giao dịch. Không dừng lại ở đó, Gemini còn quyết định cắt giảm 10% nhân viên để giảm ngân sách.

ADVERTISEMENT

Crypto winter là gì

Trong quá khứ, thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến một số “mùa đông crypto,” trong đó nổi bật nhất là “mùa đông 2014.” Trong “đợt lạnh” ấy, Bitcoin đã mất gần 84% giá trị của mình, từ $1137 vào cuối năm 2013 xuống còn $183 trong 2014, trước khi tiếp tục tăng mạnh vào 2015.

“Mùa đông crypto” thứ hai diễn ra từ tháng 01/2018 tới tháng 12/2020, trong đó Bitcoin mất hơn một nửa giá trị trên thị trường và kéo theo đà giảm của các đồng khác.

Crypto winter khắc nghiệt là vậy, nhưng một số ý kiến cho rằng hiện tượng này có những lợi ích của nó. Theo đó, “mùa đông crypto” sẽ đóng băng thị trường và thanh lọc các startup hay các nhà đầu tư nhỏ lẻ với nguồn lực thấp và khả năng đầu tư yếu.

Sau những “mùa đông” ấy, nhiều nhà đầu tư cảm thấy tự tin về một “mùa xuân” mà trong đó các đơn vị đầu tư tiền mã hóa đã trưởng thành và chín chắn hơn với những sản phẩm tiền tệ hoàn thiện hơn.

Có thể bạn quan tâm: » Mama boy là gì? Các đặc điểm và dấu hiệu nhận biết Mama’s boy?

Sofia sales banner

Cách dùng thuật ngữ crypto winter

Sau khi hiểu rõ crypto winter là gì, chúng ta hãy đến với một ví dụ về cách dùng thuật ngữ này.

Tiếng Anh:

A: I was skeptical about the decline of the market, but with Bitcoin this low, I think we have entered a new crypto winter.

B: Prepare yourself, and don’t die freezing!

ADVERTISEMENT

Tiếng Việt:

A: Trước thì tôi không tin vào đà giảm của thị trường, nhưng với giá Bitcoin thấp thế này, tôi nghĩ chúng ta đã bước vào một “mùa đông crypto” mới.

B: Hãy chuẩn bị sẵn sàng, và đừng chết rét nhé!

Có thể bạn quan tâm: » 3 nhà Nobel Hóa học huy động 500 triệu USD phát triển thiết bị y khoa

Theo: Sơn Hoàng (Vietcetera).

Xem thêm tại Youtube Crypto Winter – What It Is and How To Profit From It

Crypto Winter – What It Is and How To Profit From It

00:00 – Intro
00:43 – Overview
00:59 – What is a Crypto Winter?
01:44 – Past Crypto Winters
02:58 – Impact on Investors, Companies and Countries
03:59 – When will the Crypto Winter End?
04:50 – How to Profit from Crypto Winters
06:22 – Final Thoughts
07:25 – Conclusion

Check out some of our other videos:
All about Cosmos (ATOM): https://youtu.be/1NOORAHbmS4
Avalanche (AVAX): https://youtu.be/VKyzAYMYYV4
The Top 30 Cryptos Explained: https://youtu.be/KCRS2ZYueW4
Smart Contracts: https://youtu.be/OwfIanZJ4CY
Crypto Wallets: https://youtu.be/18I0vCPo5Us

After a stellar year in 2021 that saw Bitcoin as well as many other popular cryptocurrencies reach all-time highs, unfortunately, 2022 hasn’t turned out so well. The looming question of a crypto winter has been on many peoples’ minds. Cryptos have taken a dive this year and unfortunately, it looks like there may be no end in site. The dreaded crypto winter has finally arrived and in today’s video, we’re breaking down everything you need to know.

In today’s video, we’re breaking down everything you need to know about the crypto winter. What is it? How long will it last? Most importantly, can you profit from one? We’ll take a look at all these questions and more. There’s a lot to cover, so let’s get into it.

SUBSCRIBE to our channel here ➤➤➤➤ https://www.youtube.com/channel/UCIAe1rLjnrWzBKmUos9O4qw/?sub_confirmation=1

Welcome to Crypto Sketch 101! We’re the go-to place for all things crypto! Our goal is to educate you on some things you may want to know, enlighten you to some things you didn’t know, and hopefully we can entertain you a little bit as well along the way!

DISCLAIMER: Please be advised that we are not professional advisors in business areas involving finance, investments, cryptocurrency, taxation, securities and commodities trading, or the practice of law. The information and content written, broadcasted, and/or disseminated by and through “Crypto Sketch 101” is intended FOR GENERAL INFORMATION PURPOSES ONLY. Nothing written or discussed is intended to be construed, or relied upon, as investment, financial, legal, regulatory, accounting, tax or similar advice, nor should it be. All content expressed, created, and conveyed by “Crypto Sketch 101” is premised upon subjective opinions pertaining to currently-existing facts readily available.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.