15 Tháng Mười Một, 2022

Tại sao chúng ta nhanh bỏ cuộc và thất bại?

Rate this postChúng ta làm gì cũng chỉ được một thời gian và rất mau chán rồi bỏ cuộc, khởi nghiệp nhiều lần vẫn cứ thất bại. Vậy duyên cớ là bởi đâu?

Tại sao chúng ta nhanh bỏ cuộc và thất bại?

Câu hỏi 1: “Em làm gì được thời gian là đều thấy chán, dù thậm chí đúng cái em thích nhưng vẫn ngán, nên đâm ra chẳng làm gì đến đâu. Vậy nguyên cớ là gì?”

Có thể bạn quan tâm: » Làm chủ tâm hồn và trở thành người kiểm soát cuộc chơi

Câu hỏi 2: “Anh khởi nghiệp 2 lần rồi, cả nhì đều thất bại thảm hại, riết anh cũng chẳng khẩn thiết làm gì gắn thêm. Thôi thì cứ làm mướn ăn lương sống qua ngày cho khỏe, em thấy sao?”

Trả lời thường ngày: không riêng 2 bè bạn trên, tôi cũng thu được kha khá câu hỏi rưa rứa vậy, quy chung lại một câu hỏi tầm thường là “tại sao chúng ta hay bỏ cuộc?”.

Như Anh Em đã biết, tôi đã nhắc đến khái niệm về 3 nền tảng cốt tử của người con trai: Thân – Tâm – Tuệ, nếu ai chưa đọc thì đọc trước đã nhé: Giá trị của quý ông

Vì tôi lại giữ vững lấy 3 nền tảng này để giải đáp cho Anh Em, rồi về sau Anh Em cứ dựa trên dụng cụ này rồi tự trả lời những vấn đề trong cuộc đời của mình.

Tâm ngả nghiêng

Anh Em làm mau chán mà do mục tiêu không rõ ràng, làm cái A được vài hôm thì lại thích qua cái B. Bệnh này là bởi vai trung phong Tham nên ngả nghiêng khi thấy nhân dân ta đi đường kia nhanh hơn, ngon hơn. Ông bà hay gọi là “đứng núi này trông núi nọ”.

Tiếp tới là vì Tâm Nghi (nghi ngờ đấy), nôm na là chả đọc tin vào cái gì. Đặt mục tiêu A mà lại không hề có niềm tin vào nó, niềm tin ít thì động lực ít, mà lực đẩy không tồn tại thì mau chán thôi. Nó xảy ra với vây cánh có góc nhìn ngắn hạn, nên cố gắng thời gian không tồn tại kết quả là bỏ cuộc thân chừng.

Tiếp tới là vì Tâm thiếu Định. Đã có mục tiêu rõ ràng, góc nhìn ngon lành, cơ mà hay bị xao lãng bởi những thứ hay ho khác thường. Thay bởi cứ tụ họp chạy thẳng từ A tới B thì trên dọc đường cứ hay tấp vào ngồi chơi, nên thay do tốn 1 năm để đến B thì gần 10 năm vẫn chạy oằn èo. Dù lúc nào được hỏi đến thì nói ước mong của mình rõ vanh vách mà lại đi mãi vẫn chưa có kết quả.

Tuệ chưa đủ

Anh Em giải quyết chủ đề ở Tâm xong thì đảm bảo đã có mục tiêu rõ ràng, biết mình đi đâu, sẽ làm gì, gặp ai, làm trong bao lâu, rất chi tiết. Tuy nhiên đã biết mình muốn đi đâu rồi cơ mà làm mãi vẫn chưa có kết quả thì chỉ có 1 lý bởi duy hàng đầu thôi:

ADVERTISEMENT

“Đường đi có nhưng võ công chưa đến”.

Tôi còn nhớ, có kỳ xem video các game thủ tuyên bố “tôi sẽ trở nên triệu phú đô-la trong năm đến, tôi xin hứa hẹn, tôi quyết chổ chính giữa, tôi nhà cửa, tôi có thể làm được … x 99 lần”.

Ít ra các bạn này đã biết mục tiêu là gì, hơn thế nó không khả thi với năng lực hiện tại của các game thủ. Ví dụ, thu nhập ngày nay của tôi đang tầm 20 triệu/tháng, nếu tôi đặt mục tiêu trong 1 năm nữa kiếm 10 tỷ thì chỉ có 2 cách: một là trúng vé số, nhì là đi ăn cướp hay lừa trái đất ta cơ mà thôi.

Anh Em mau chán là do bị “mộng tưởng sức mạnh” rồi đặt mục tiêu chả liên quan gì với năng lực hiện tại. Tuệ của Anh Em đang kiếm được 10 đồng/tháng, thì cao lắm 1 năm sau, Anh Em tăng trăng tròn-30% thì đã quá đáng lắm rồi.

Hay đơn giản hơn, Anh Em đang 50kg, bước vào tập tạ mới 1 tháng nhưng mà Anh Em tuyên bố sẽ giống Arnold trong 1 năm nữa thì chỉ có ăn loz.

Anh Em cần lưu lại, tuệ tới đâu thì tài sản đến đó, tuệ chưa đủ thì phải cần mẫn đi học thế giới khác lạ, chịu lắng tai, sai thì sửa, phải trau dồi cái tuệ liên tiếp bằng cách công lao nghiêm túc.

Anh Em đi cưa gái cũng vậy, mục tiêu phải khớp với khung năng lực hiện tại, chứ Anh Em đang tầm điểm trung trung mà chọn tới Hoa Hậu thì Anh Em chỉ có gãy giữa đường bởi kiệt lực.

Do Thân.

Tâm vững, tuệ đủ mà thế hệ rồ ga chạy được 1 đoạn thì Bác sĩ bảo nhập viện bởi vì sức khỏe không vững chắc để chơi game đời.

Thốn đấy, tuy Thân này là trợ thời bợ, mà lại không có có nó thì tuệ đỉnh cao và chổ chính giữa sáng cỡ nào cũng chẳng giúp Anh Em đi tới được bất cứ mục tiêu nào cả, nếu xét trên bình diện cuộc đời.

ADVERTISEMENT

Sự cần yếu của “Thân” thì tôi viết vài post rồi, Anh Em kiếm lại trong bài mục lục; mà tóm tắt, Anh Em cần chơi thể thao ít số 1 3 lần/tuần, ăn uống khoa học, ngủ đủ… Thân khỏe thì trung ương cũng sáng lên đấy. Muốn học gì thì thân phải khỏe trước đã.

Làm thế nào để không dễ bỏ cuộc?

Để tránh được tình trạng này, thì dễ nhớ số 1 Anh Em cứ thuộc 5 chữ “Đ” này cho tôi:

Đúng – Đủ – Đều – Đạt – Đỉnh

Có thể bạn quan tâm: » Dũng cảm sống

Đúng mục tiêu, Đủ năng lực (tuệ), Đều (tinh tấn và kỷ mức sử dụng), Đạt kết quả, rồi Anh Em sẽ lên Đỉnh thôi.

Hay 1 cách nói khác lạ: Làm đúng – làm đủ – làm đều thì sẽ đạt, đạt xong rồi lại lập lại tiến trình trên, thời gian sau thì Anh Em rất đỉnh trong cái mảng hay ngành Anh Em đang theo đuổi.

Tâm đúng – Tuệ đủ – Thân Khỏe.

Chúc Anh Em làm gì cũng có kết quả rõ ràng nhé !

Có thể bạn quan tâm: » Không sợ thử thách: phẩm chất của một “tinh hoa”

TẠP CHÍ LION DECOR

Xem đính thêm tại Youtube KHÔNG BỎ CUỘC. NỖ LỰC ĐỂ TỐT HƠN 1% MỖI NGÀY

Tham gia Thiết kế Cuộc đời thịnh vượng cùng tôi tại đây 
——————–
KHÔNG BỎ CUỘC. NỖ LỰC ĐỂ TỐT HƠN 1% MỖI NGÀY

Ai cũng có trong mình một ước mơ, tôi tin bạn cũng vậy, dù đó là “ước mơ lớn” hay “nhỏ” thì việc đạt được ước mơ sẽ giúp bạn hạnh phúc.

Thế nhưng, không phải ai cũng nỗ lực để đạt được ước mơ của mình…

Hy vọng:
“Nếu bạn không thể bay, thì hãy chạy.
Nếu bạn không thể chạy, thì hãy đi.
Nếu bạn không thể đi, thì hãy bò.
NHƯNG CHO DÙ LÀM GÌ ĐI NỮA,
BẠN VẪN PHẢI TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC.”
– Martin Luther King Jr –
——————–
 Theo dõi kênh Podcast của tôi tại đây:

️ Và nếu bạn muốn gặp tôi khóa học Thiết kế Cuộc đời thịnh vượng tại Hà Nội và HCM, tham khảo chi tiết ở đây 

Khóa học kéo dài 2 ngày liên tiếp:
 HCM là 23-24/11/2019
 Hà Nội là 30/11-1/12/2019
——————–
#ThiếtkếCuộcđờithịnhvượng
#Pháttriểnbảnthân
#khôngbỏcuộc
#motivation
#truyềnđộnglực

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.