4 Tháng Mười Một, 2022

Thông điệp ý nghĩa từ phim Soul – Bom tấn Pixar giành giải Oscar

Rate this postTrong rất các bài học ý nghĩa mà ta tìm nhìn thấy vào Soul (Cuộc sống nhiệm màu) – có tiếng đoạt giải Oscar của ngôi nhà Pixar, tiếp tục chưa khó nhằm trông thấy nhiều bộ óc thiên tài chắp bút mang đến kịch phiên bản này muốn truyền tải thông điệp: Thành công không cần là có vào sự sống.

Nhân vật chính của bộ phim truyền hình, Joe xem nhạc Jazz khi là lẽ ở, xem chiến thắng khi là khi được đứng tại sân khấu chơi nhạc cùng thần tượng, nhưng khi khát khao thành hiện nay thực, anh lại nhìn thấy trống rỗng.

Đừng bỏ dở: reviews phim hoạt hình Soul: mẩu truyện cổ tích dành riêng đến người lớn

Có thể bạn quan tâm: » Bước Chân An Lạc: Đến đi trong cuộc đời như dạo chơi cõi mộng

Khi chiến thắng không phải là tất cả

Soul mở màn bằng cảnh nhân vật chính của mọi người – Joe một thầy giáo dạy nhạc, vô cùng đam mê nhạc Jazz, luôn ấp ủ một khát khao cháy bỏng khi là tiếp tục được chơi đàn tại sân khấu như một người nghệ sĩ đích thực. Joe tạo thiện cảm vào những phút đầu của tập phim điều này vì anh sẽ xuất hiện đến mình một đam mê, cực kỳ tráng lệ theo đuổi. Joe không thích cuộc đời phù hợp của một giáo viên chính thức, xuất hiện biên chế, bảo hiểm trái đất.

Sự quyết tâm, lối suy suy nghĩ khác biệt ấy khiến cả nhà đơn giản có thiện cảm với nhân vật này, bởi với người xem trước màn hình, liệu vào mọi người xuất hiện ai thực sự xuất hiện đam mê. Và nếu như có, cả nhà xuất hiện chân thành, tráng lệ và trang nghiêm đi theo đuổi điều này. Hay cả nhà bị đưa ra phối bởi cơm, áo, gạo tiền cũng như rồi dần để các đam mê, ước mơ bị chôn vùi đi theo năm tháng?

Nhưng khi mạch phim bắt đầu có sự thay đổi, khi Joe vào dịp hoảng loạn lạc chân đến kiếp trước, những tuyệt hảo lúc đầu về hero Joe vào quý khách cũng dần đổi mới.

Tại tiền kiếp (great before), các linh hồn đã khuất xuất hiện trách nhiệm hướng dẫn các linh hồn còn mới đi kiếm tinh hỏa (trong tình huống này có thể đặt tên lẽ sống, đam mê) trước lúc mang đến với trần gian. Joe anh hùng chính của cả nhà thời điểm này đã bắt đầu sốt sắng, gấp gáp đi tìm kiếm tinh hỏa đến linh hồn thứ 22 – một linh hồn mà trước đó, chưa biết bao nhiêu người sẽ thất bại khi đảm nhiệm nhiệm vụ trợ giúp cô, ngay cả mẹ Tesla.

22 khi là người chán chường với tất cả thứ, vì dễ dàng linh hồn ấy chưa thể cảm nhận được các mùi hương, dư vị của vạn vật. Cô càng chán chường bao nhiêu thì Joe càng lo ngại, càng khiếp sợ bấy nhiêu. Trong ánh ngắm của Joe thời điểm này, 22 phải xuất hiện tinh hỏa thì mình mới có thể quay trở lại, mới đc sẽ chơi nhạc – đam mê cả đời của anh.

Bên cạnh đó, sự lo ngại, lo lắng ấy cũng 1 phần cho từ quan điểm của anh từ xưa đến nay: Con người khi ở ai mà chẳng có mang lại mình nhiều đam mê. Đó là vai trò, khi là điều tất yếu, giống như việc Joe đam mê nhạc Jazz ví dụ điển hình.

Joe đã ở sự sống mình bên cây dương cầm, một nhạc cụ đặc trưng của Jazz. Anh chơi đàn với khát khao đc phát triển thành nghệ sỹ chuyên nghiệp vào một ngày chưa xa, quên đi việc bạn dạng thân đã thất bại vô số lần ở tuổi 37, quên đi nhiều người bao quanh đang được đúng là che chở cũng như tâm điểm cho mình.

“Con sợ nếu như ngày mai con chết đi thì sự sống con hoàn toàn vô nghĩa!”

Câu nói của Joe cùng với mẹ chính là chứng minh mang lại niềm đam mê bất tận ấy của anh, khi anh cố thuyết phục mẹ nhằm mình xuất hiện thể tham gia biểu diễn vào đêm nhạc đầu tiên của cuộc sống.

Joe quả thực đã sống cuộc sống ý nghĩa của bạn bên cây dương cầm, ở vì đam mê cũng như khao khát chiến thắng. Tuy nhiên, nhằm làm đc như vậy, Joe dường giống như sẽ đánh mất nhiều thứ.

Trong bộ dáng của một chú mèo, Joe nói cùng với 22 rằng mình rất ưa thích anh thợ cắt tóc tay nghề cao Dez. Joe sẽ suy nghĩ rằng sự tay nghề cao ấy của Dez hẳn phải khởi nguồn từ niềm đam mê, như thế nhưng, sự thiệt thì lại chưa giống vậy.

Khi linh hồn 22 nói chuyện với Dez bằng thân xác của Joe, anh mới biết rằng Dez từng ước mơ phát triển thành một bác sĩ thú y, nhưng rồi đàn bà anh ốm nặng, anh đành tạm gác lại ước mơ đó vì “học khiến thợ cắt tóc rẻ rộng làm bác sĩ thú y”.

Cũng chỉ mang lại khi trong thân xác của một chú mèo, Joe mới mẻ thật sự hiểu tại sao mẹ anh lại chưa ủng hộ con mình đi theo đuổi lẽ sống khi là nhạc Jazz. Vì bà sợ về sau, chỉ với đam mê ấy, anh không thể nuôi sống anh. Bố anh xuất hiện thể đi theo đuổi jazz vì gần kề ông còn có bà cũng như tiệm may bé dại, còn anh thì chưa.

Đến đây, mọi người cũng chợt nhận ra một thông điệp của phim, chính lẽ ở thắng lợi mà Joe theo đuổi sẽ làm anh đánh mất một điều quý giá bán trong cuộc đời: Sự thực tế cần có ở một nhân sự.

Sau bao nhiêu khó khăn, Joe sau cùng cũng sẽ thực hiện được điều mà anh mong mỏi xưa nay: Chơi nhạc tại sân khấu chuyên nghiệp. Nhưng khi vừa rời khỏi sân khấu, sau nhiều tràng vỗ tay của người theo dõi cũng như người thân yêu, anh lại nhìn thấy trống rỗng. Đó cũng là lúc anh nhận ra các điều xinh đẽ trong sự sống không cần được thể hiện từ những phút huy hoàng của bạn dạng thân.

Vậy, điều nhiệm màu của cuộc sống khi là gì? Tinh hỏa là gì?

Khác cùng với những lần trước, câu chuyện vai trò mà phim Soul đăng tải lần này không dành đến trẻ con mà là một dành mang lại nhiều người lớn đã bước qua những thăng trầm của cuộc đời.

Có lẽ khi ngồi trước màn ảnh rộng lớn, trái tim mỗi người đều đã thổn thức, đều thấy một phần nhân sự mình từ chính anh hùng Joe.

Có lẽ chỉ nhiều người rộng lớn sẽ từng bỏ dở các khoảng thời gian quý giá bán nhưng bé xíu trong sự sống mới thực sự lặng người cũng như xúc động mặc nghe hero Dorothea Williams – thần tượng của Joe trong giới nhạc jazz – nói tới triết lý “đại dương – vũng nước”.

Đại dương thì mập mạp thật đấy, nhưng khi con cá bơi trong đó thì cũng chỉ cả nước mà thôi.

Đạo diễn Pete Docter khiến phim khi ông đã bước sang tuổi 50, tuổi trung niên với đủ các trải nghiệm cuộc sống để chiêm nghiệm, suy tư.

Ra mắt trong cơ hội thời điểm cuối năm, sau 1 năm trải dọc qua quá nhiều biến động, thông điệp bộ phim truyền hình Soul đăng tải như vòng tay sưởi ấm trong lòng mỗi người, giúp họ nhìn thấy: Thành công không cần là tất cả, lẽ sống, đam mê được chú trọng đấy nhưng đó không cần khi là điều mà từng người phải xuất hiện vào đời thì mới thể hiện một cuộc sống nhiệm màu.

Joe trở về ngôi nhà của gia đình bạn sau khi sẽ chiến thắng nhưng lại thấy trống rỗng. Anh ngồi mặt cây đàn của các bạn, tạm gác lại bạn dạng nhạc quen trực thuộc, mà thay vào đây là miếng pizza còn ăn dở, cây kẹo mút…

Anh hồi tưởng lại nhiều điều mà ngày hôm đó mình đã sử dụng: Câu chuyện của anh cắt tóc, anh chàng say sưa chơi đàn sống bến tàu điện ngầm, những câu nói của mẹ, phút giây chiếc lá rơi, thương hiệu ngày bé anh đạp xe dưới vòm cây xanh mát. Tất cả những điều bình dị, thường nhất ấy chính là tinh hỏa, là điều nhiệm màu của sự sống mà mỗi người cần đi theo đuổi. Tất cả, đều khi là lý do nhằm chúng ta ngủ dậy hàng ngày.

Phim hoặc nên xem:

Có thể bạn quan tâm: » [Review phim] “We need to talk about Kevin” – Lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh

review phim ‘Tiếng chim hót trong bụi mận gai’: đơn giản là bom tấn

Có thể bạn quan tâm: » Trophy Wife: cô vợ danh hiệu của những gã thượng lưu

nhận xét phim ‘5 centimet trên giây’: tình đầu khó phai

review phim Don Jon – Chàng sở khanh giỏi số hay lý thuyết vui chơi trong tình ái


LION DECOR

Xem có thêm tại Youtube Review phim Soul – Cuộc sống chính là trân trọng mỗi giây phút chúng ta còn có mặt trên cõi đời này

8,3/10 điểm trên chuyên trang IMDb, 98% cà chua tươi của Rotten Tomatoes. Soul – Cuộc sống nhiệm màu được giới chuyên môn đánh giá “có cửa” để giành giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất 2020, nhiều người còn đánh giá tác phẩm này chất lượng ngang ngửa Coco. Tuy nhiên cá nhân Rạp chiếu phim lại cảm thấy Soul không mang lại nhiều cảm xúc như Coco, bởi vì Soul bóc mẽ sự thật trần trụi của cuộc sống và khiến cảm xúc mình có thể gọi là chua chát và bế tắc không lối thoát.

– Bài viết chi tiết: https://bit.ly/3hsH62g
====================
►SUSBCRIBE kênh YouTube của Rapchieuphim.com
để xem thêm nhiều video hấp dẫn
====================
►Theo dõi Rapchieuphim.com qua những mạng xã hội:
– Website: http://rapchieuphim.com/
– Facebook: https://www.facebook.com/rcpmovie/
– Group Facebook RCP: https://www.facebook.com/groups/rcpmovie/
– Twitter: https://twitter.com/rapchieuphim
– Instagram: https://www.instagram.com/rapchieuphim/

► Rapchieuphim.com – Đồng hành cùng bạn trong những thước phim

#Reviewphim #Danhgiaphim #Rapchieuphim #rcpmovie #reviewphimchieurap

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.