14 Tháng Mười Một, 2022

Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có kỹ năng Street Smart?

Rate this postStreet Smart giúp chúng ta bảo vệ được phiên bản thân trong những tình huống âu sầu trong cuộc đời cũng như đạt được tác phẩm trong sự nghiệp. Nếu chỉ có smart và intelligent là chưa đủ.

Street Smart là gì
Street Smart là anh tài cần có của toàn thể mọi người.

Smart và intelligent Đặc biệt nhau ở địa điểm là Intelligent thì IQ (chỉ số linh lợi) phải cao, cơ mà smart thì IQ và EQ (chỉ số cảm xúc) đều phải tương đối. Smart là thông minh thực tại, còn intelligent là thông minh hàn lâm.

Có thể bạn quan tâm: » Hãy tránh khỏi cảm xúc bầy đàn tiêu cực

Street Smart là gì?

Street Smart chính là sự thông minh thông minh mà lại chúng ta có được từ đường phố. Street Smart thường được gọi gọn nhẹ là trí sáng ý đường phố.

Đường phố có ai? Loại mọi người gì sinh ra ở trên phố? Ai cũng có. Chính bởi vì vậy, việc ra phố và va chạm với đủ thể loại loài người, sẽ giúp mình có được chức năng Street Smart.

Street Smart giúp bảo vệ chúng ta trước các tình huống xui xẻo ro

Các người chơi nhớ câu chuyện “du hạc sinh và chuối hóa” chứ? Có anh tấn sĩ tài chính, mấy chục năm chưa về nước, vừa xuống sân bay ngờ ngạc hỏi Bình Thạnh cách Tân Sơn Nhất bao nhiêu dặm hả em, thế là bị nó chạy vòng vòng mất hết mấy triệu. Vì anh tấn sĩ ấy quen sống trong tháp ngà, tốt nghiệp tấn sĩ, rồi vô các tòa cao ốc ở New York Paris, toàn gặp người khoác vét và trò chuyện đòn bẩy tài chính, chỉ số ROI riếc, nên đến một nước đang phát triển, nửa đêm nửa hôm, gặp anh lái taxi thì việc kể lể tôi là Việt Kiều 20 năm chưa về nước, tôi ôm ấp một cục tiền về nước làm ăn, tôi ấm no thế này thế kia… thì bị nó chém đẹp là đúng rồi. Nên nhiều bạn đi chơi ở các nước như châu Phi chẳng hạn, về chê thế này thế kia bởi vì các bạn không tồn tại Street Smart. Ở cái xã hội đó, nó sẽ phải như vậy, xã hội đang phát triển cần thời gian để được chất lượng hơn, mình phải quen với nó, tự mình điều chỉnh cho phù hợp.

Các game thủ cũng nhớ chuyện ở Davao? Tôi đi vào một thành phố trong núi rất xa thành phố, và nửa đêm check-in khách sạn, trên tường khách sạn vẫn còn vết đạn loang lổ của các lần chạm súng với lực lượng bắt cóc? Lúc đó, nếu mình tỏ ra đỏm dáng, nói tôi là doanh gia đi đầu tứ, có phòng VIP hem, có spa hem… thì nửa đêm nó vô bắt cóc ráng chịu. Còn nếu vị trí nguy hiểm nhưng ai hỏi, mình nói tôi là sinh viên đi du lịch, sẽ là sự bình an cho tính mạng mình. Hay ở trường bay, nhân dân ta nhờ xách giùm hành lý qua cổng bình an, chớ dại mà trợ giúp. Ai biết trong đó có cái gì, lỡ ma túy thì sao. Nếu qua trơn tru thì đến kia, nó xin lại, mình chẳng được gì. Nếu không qua thì mình là thế giới dính chưởng. Nếu người đó không đủ sức mang cái giỏ đó qua cổng thận trọng, thì chẳng có chức năng xách cái giỏ đó từ nhà lên trường bay. Nên mình phải suy đoán chứ không phải ai cũng giúp. Kiểu ra nước ngoài gặp khủng bố làm rơi súng, nhặt lên đưa cho nó, nói súng của chú nè, lần sau chu đáo hơn nghen chú.

Bước đây chục năm, có một sinh viên sang London học thạc sĩ. Nửa đêm, anh xuống xe điện ngầm để đi về nhà, và vẫn như bao giờ hết, anh đứng chờ tàu ở vạch màu quà cách đường ray 1m30. Lúc đó đã rất khuya, đang đứng thì có nhóm thanh niên loài người bạn dạng xứ đi nhậu về, say xỉn, đứng phổ quát đợi tàu. Rồi họ đùa giỡn, đẩy anh xuống đường ray trong lúc tàu vừa tới. 12 năm phổ biến cha đưa mẹ rước, 4 năm đại học sáng tới trường chiều về nhà, anh do dự là với nhóm thanh niên say xỉn, mình không nên dây vào họ, không nên đứng gần họ. Nên các người chơi trẻ cần có Street Smart, để kiên cố tính mệnh cho bản thân mình, dị biệt khi xa xứ, một mình…

Có thể bạn quan tâm: » Học ở Trường Đời như thế nào?

Có nhiều người chơi trẻ lâu lâu ra phố chơi, gặp đàn giang biển vặt, nó chửi ví dụ Đm cái ngờ ngạc hỏi chú ơi đm nghĩa là gì? Vì lâu nay ở trường không ai nói, ở nhà thì bị cấm chỉ, đọc sách báo thì chỉ viết tắt là Đ.M, cứ tưởng Đan Mạch. Cái lấy Iphone ra mở từ vị ra dò nghĩa, bị rung mất ĐT, đứng khóc vẻ vang. Cho nên các bậc phụ huynh cứ to gan lớn mật dạn giáo dục cho con cái mình, từ đấy là xấu, không nên nói, cơ mà không nên cách ly, phải cho ra phố. Vì có cách ly mãi được đâu. Mình không nói cơ mà sẽ có trái đất nói. Có nhiều quần chúng ra đường, đụng xe với mấy thằng choai choai, bèn xuống xe “giúp cho ra lẽ”, “dạy cho bài học”… Nhưng vấn đề là có làm nên ra lẽ với người quen biết nó được không, hay tranh cãi một hồi thì nó đâm cho một phát. Nó đang tuổi nổi loạn, có biết sai biết đúng là gì, lại lúc lộn tiết nữa. Tiết là máu, lộn máu là máu điên, máu này chảy lên não thì có biết gì nữa cơ mà “tinh thần liên lạc” với “con nhà giáo dục, học lớp mấy”. Nên tránh bỏ đi, tránh voi chẳng xấu.

Street Smart giúp đem đến thành phầm

Street Smart trí thông minh đường phố
Mọi thương gia thành tích trên loài người đều có Street Smart.

Trong làm ăn cũng vậy. Mình có Street Smart để biết lúc nào cương, lúc nào nhu. Chứ hẻm phải cưng cửng miết, đứt mạch máu chết à. Còn nhu miết, nhũn miết thì làm ăn gì?

Giả sử cá to cắn câu, mình cố rung như thường ngày, kết quả là dây câu sẽ đứt, cần sẽ gãy. Con cá đấy với lưỡi câu trong miệng, mấy ngày sau cũng sẽ chết. Hồ nước sẽ thối do xác cá phân hủy. Cả ba đều lose-lose-lose, mất hết. Hình như đó, với quần chúng có Street Smart, họ sẽ thả dây ra lúc cá phệ cắn mồi. Để cá chạy vòng cong vắt, rồi thong thả thu dây câu lại. Rồi cá lại vùng lên, rồi mình lại thả ra rồi thu lại. Một hồi cá mệt, cái mình kéo lại gần bờ, sử dụng vợt vớt lên. Cần câu thì vẫn chu toàn, con cá thì vẫn sống nếu được tháo lưỡi ra, thả lại dưới biển hay đem bán đều có giá trị kinh tế, hồ nước vẫn trong xanh. Cả ba đều win-win-win, thắng hết.

ADVERTISEMENT

Mọi thương gia vật phẩm trên mọi người đều có Street Smart. Ông A từng phải gõ cửa từng nhà bán tủ lạnh mới trở thành ông chủ nhà máy gây ra điện tử phệ. Ông B phải từng làm cò đất kiếm chút hoả hồng trước khi có được hàng chục khu công nghiệp… Chính “street” đã dạy các ông ấy phải làm sao để kiếm tiền, và không mất tiền một cách “smart” hàng đầu.

Còn 100% sinh viên đoạt giải số 1 nhị cuộc thi khởi nghiệp, chưa thấy ai khởi nghiệp được để có một cơ ngơi lên hàng triệu phú tỷ phú cả, giỏi lắm thì làm chủ được quán cà phê, nếu không thì đi làm giảng sư đại học hay giám đốc làm công, tuần nào cũng bận áo vét leo lên tivi san sớt đề nghị khởi nghiệp. Hay đi làm hội đồng giám khảo các cuộc thi sinh viên kỹ năng, cảnh huống kinh doanh gì đấy, tôi thấy họ bàn bạc cái gì đó nhưng chỉ có họ là hiểu với nhau thôi. Nếu bắt một ông chủ nhà máy kiến tạo sơn mực in ở Long An ngồi nghe thì đúng 5 phút ông chủ ấy sẽ ngủ gục. Nhiều người chơi mở ra làm ăn mà lại cứ phân tách ma trận swot, tỷ suất ROI, chiến lược đẩy và kéo trong marketing, dạng hình chỉ đạo… Rồi hứng lên muốn làm nông nghiệp cái đi vô trường đại học nông nghiệp, học xong xuôi vẫn lần khần làm. Làm nông nghiệp thì phải ra ruộng, chân lội dưới bùn, kiến thức tối về search google ra hết, chứ đâu phải đọc hết 5 cuốn thỏa mãn sinh lý thực vật thì mở được nông trường đâu?

Hãy đọc đính thêm bài viết này để bổ sung đính tài năng cho bản thân mình: Lanh lợi là gì? Tại sao muốn làm giàu thì phải có một bộ óc sáng dạ?

Có thể bạn quan tâm: » Tôi đã đứng dậy sau phá sản như thế nào!


LION DECOR

Xem gắn thêm tại Youtube 15 Best Street Smarts Secrets

15 Best Street Smarts Secrets
SUBSCRIBE to ALUX:
15 Business Advice We Wish We Got When We Started:

Video Notes:

Have a look at our premium courses:
GOAL Mastery:

Grab the ALUX x NordVPN Offer using the code “ALUX” today:
Thanks to our friends at NordVPN!

Disclaimer: signing up for NordVPN will result in financial compensation towards Alux Inc at no additional cost to you, the consumer.

In this Alux.com video we will be answering the following questions:
What are the best street smart secrets?
What should you know about the real world?
What are good ways to become street smart?
What is the definition of “street smarts”?
What are the things that make you street smart?
What are some examples of being “street smart”?
What qualities make you street smart?
How do you become more street smart?
What are the advantages of being a street smart?
How do street smarts see the world?

00:00 – Intro
00:45 – Don’t make it easy for them
01:18 – Look like a threat or at least like you will fight back
02:05 – Carry cash outside of your wallet
02:58 – Money that has left your hand is no longer yours
03:28 – They’re all in it together
03:51 – If you get arrested: SHUT THE F**K UP & call your lawyer
04:23 – If someone asks you what time it is, keep walking
04:46 – It’s not what you know, but who
05:15 – Always thug hard at the plastic card reader when using an ATM
06:02 – Scammers will use anything to get to your money
07:47 – If you withdraw a large amount of money from the bank, put the money bag inside a retail store bag
08:17 – Test people’s character before you trust them
08:56 – Know that not everything shiny is gold
09:42 – Always know where the closest exit is
10:38 – You can always cut a deal
11:07 – Question


Get Rich Playlist:

Take Action Playlist:

All Sunday Motivational Videos:

Book Club:

Social Media:


Alux.com is the largest community of luxury & fine living enthusiasts in the world. We are the #1 online resource for ranking the most expensive things in the world and frequently referenced in publications such as Forbes, USAToday, Wikipedia and many more, as the GO-TO destination for luxury content!

Our website:

SUBSCRIBE so you never miss another video:

To see how rich is your favorite celebrity go to:

For businesses inquiries we’re available at:

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.