5 Tháng Mười Một, 2022

Review phim hoạt hình Soul: câu chuyện cổ tích dành cho người lớn

Rate this postQuả thực, Soul giống như một mẩu chuyện cổ tích dành riêng mang đến người lớn, bộ phim truyền hình phim hoạt hình này ẩn chứa quá những ẩn ý mà mình tin rằng từng lần xem lại mọi người tiếp tục nghiệm ra được thêm nhiều điều mới mẻ.

Có thể bạn quan tâm: » Những câu nói hay nhất trong phim hoạt hình của Ghibli

Review phim Soul

reviews phim Soul

Nghe danh bộ phim truyền hình phim hoạt hình Soul của Disney sẽ lâu mà hôm nay mình mới được xem. Phải nói là Disney chưa bao giờ làm mình thuyệt vọng. Lại một lần tiếp nữa mình nhìn thấy thêm yêu hãng phim của tuổi thơ này bởi quà tặng lý tưởng mà Hãng đã mang tới mang đến nhiều người theo dõi (đặc biệt trong thời điểm rủi ro khủng hoảng toàn cầu về dịch bệnh, kinh tế, cũng như niềm tin giống như ngày nay). Và Soul chính là mẩu truyện cổ tích dành mang đến người lớn chính vì người rộng lớn nào cũng có một inner child (đứa trẻ mặt vào).

Những linh hồn lạc lối

Thông điệp đầu tiên mà bộ phim truyện đăng tải là về lost soul – các linh hồn lạc lối. Đó có thể chính là cô nàng Connie luôn tự ti và chưa dám nói lên bản thân hay theo đuổi đam mê của gia đình. Điều mà cô bé cần là một song tai biết lắng nghe và một lời chắc chắn từ ai đó mang đến cái câu trả lời mà cô gái đã xuất hiện trong tâm thức. Đó xuất hiện thể chính là ai đó đang chết dần chết mòn mỗi ngày trên bộ bàn làm việc mà quên đi mất cuộc đời thực sự nằm sống ngoài kia – địa điểm có gia chủ, du khách bè cũng như những điều lý tưởng khác. Họ là các nhân sự cứ mải miết theo đuổi nhiều chất lượng phù phiếm như tiền bạc, địa vị, danh vọng, sắc xinh… nhằm rồi mang đến một thời điểm nào đó đã đánh mất mình trong vòng xoáy dục vọng, trong sự tham lam vô độ chưa biết điểm dừng khi mà các rộng hóa ra lại khi là ít rộng.

Đó cũng có thể là Số 22 đầy nổi loạn cũng như ngỗ ngược chống lại cả như thế giới nhưng thực chất vào thâm tâm lại không biết mình khi là ai hoặc vai trò tồn tại của mình trên cõi đời này là gì. Một Số 22 chịu nhiều tổn thương khi mà cả như thế giới này (gồm cả gia đình, người thân, khách tham quan bè) cứ liên tục nói cùng với cô ấy rằng cô chính là kẻ thua cuộc, một kẻ bỏ đi thì cô tiếp tục tin chắc trong điều này và sẽ ở đúng đi theo như cái kỳ vọng ấy – như một kẻ thua cuộc, luôn thất bại, chưa có ước mơ hay vai trò trong đời. Những khẩu ca, các ánh nhìn dù khi là vô tình hoặc hữu ý mặt khác có thể thực sự khiến tổn thương và thậm chí có thể tàn phá cuộc sống của người khác.

Bởi xuất hiện một thực tiễn rằng ta trực tiếp ở và xem xét bản thân mình theo cái nhìn của nhân thế bất kỳ ta thiệt sự là ai hay đã khiến đc nhiều gì. Và, ngược lại, ta cũng phán xét người khác theo các tiêu chuẩn cũng như dùng thử của bản thân ta. Ta cứ mang lại rằng gồm tất cả mọi người trên thế gian này cần được sống chuẩn chỉ như cuộc sống của ta, đi theo cái cách của ta; rằng không có con phố thứ 2, thứ 3, hay thứ n nhằm kéo dài kiếp sống này. Do đó, bên cạnh đó ta tình cờ khiến stress mang đến nhiều người khác khi gò họ phải theo con đường của mình. Vì như thế, hãy đón nhận cuộc đời cũng như tất cả mọi người cùng với một tâm lý cởi mở cũng như đồng ý người khác như chính con người bọn họ chứ không phải giống như ta muốn chúng ta là.

Hãy thật tử tế với với tất cả mọi người, đừng mang gươm giáo trong cùng với đời cũng như đừng làm tổn thương người khác bằng tiếng nói hoặc hành hành vi của mình. Và đôi khi một cuộc trò chuyện chân tình từ trái tim cho trái tim có thể xóa tan toàn bộ hiểu lầm, toàn bộ xích mích hay mọi khoảng giải pháp. Các mối liên hệ cũng xuất hiện thể đc hàn gắn; nếu giống như ta thật lòng muốn hàn gắn và muốn thay thế lỗi lầm của gia đình, ta sẽ biết phải làm thế nào nhằm hàn gắn nó – Chìa khóa sống đây là sự chân thành.

Những người chữa lành

Bộ phim cũng nói tới vai trò của các healer (người chữa lành) qua thương hiệu của nhóm thần bí chưa biên giới Moonwind và con tàu màu tím đầy mộng mơ. Vai trò của bọn họ là giúp nhiều lost soul của Trần gian tìm ra lối đi. Nhưng xét đi theo một nghĩa nào đấy, giới healer chưa không chỉ gói tiện trong hiệp hội cộng đồng nhiều người khiến việc hay hiểu về tâm linh, mà bất kỳ ai vào cả nhà cũng xuất hiện thể chính là healer cho một người nào đó trong một dịp gì đấy như điều mà Joe sẽ khiến đc mang đến Số 22 – chỉ là ta nguyện ý bỏ ra cơ hội, chia sẻ một lời khuyên, trao ra 1 bàn tay hoặc đơn giản là bờ vai mà thôi.

Hãy ở sống thì hiện nay

Và bài học quan trọng nhất mà bộ phim muốn nói đến khi là cách để thực cuộc đời vào cuộc đời này: hãy sống ở thì hiện tại. Mọi tham vọng, toàn bộ lên kế hoạch tiếp tục chẳng là gì nếu đem so cùng với việc hiện hữu. Bởi gần cả khi khách tham quan có một ước mơ, một tiêu chí vào cái Bucket List của các bạn nhưng rồi khi bạn sẽ đạt đc những thứ đó, khách du lịch sẽ tự hỏi, “Là như thế này thôi à?” hoặc “Rồi sao?”

Cái khoảng thời gian đạt đến nhiều tiêu điểm đó xuất hiện thể thật tươi đẹp nhưng khách tham quan sẽ lại nhanh chóng cảm thấy trống rỗng, hành khách tiếp tục thấy mình cần được có một tiêu điểm khác nhằm lấp đầy tầm trống đó, để thay cho như thế mang lại cái thói quen đi theo đuổi đối tượng của bạn.

Bạn những muốn mình khác với nhiều kẻ ngoài kia nhưng rồi lại chợt trông thấy mình cũng chỉ khi là kẻ vật vờ vào đám người cô đơn, mệt nhọc mỏi đang ngắm vào screen điện thoại cảm ứng một giải pháp đầy trống rỗng tại chuyến tàu về bên nhà sau một ngày khiến việc.

Hoặc giả như, du khách không biết được mình thiệt sự muốn gì cũng như cứ loay hoay với thắc mắc tôi tồn trên vào cuộc sống này vì điều gì thì cũng chẳng sao. Điều được lưu ý là hãy sống vào bấy giờ và sống đây – hãy tận hưởng sự sống bằng bao gồm những giác quan của khách du lịch, với niềm hân hoan và tò mò của một đứa trẻ. (Thú thật, chỉ đến khi xem bộ phim truyền hình này mình mới hiểu được điều mà nhiều Thày vẫn dạy cũng như Mo Gawdat từng đề cập đến vào bộ sách Solve for Happy về sự hãy ngắm sự sống giống như một đứa trẻ xuất hiện nghĩa là gì).

Khi ta ngắm sự sống như một đứa trẻ cũng như hưởng thụ toàn bộ khoảnh khắc của đời ở – một khoảng trời xanh xanh, một làn gió nhẹ, một chiếc lá rơi, cuộc trình diễn của người nghệ sĩ đường phố, nụ cười của một nhóc tì, cái duỗi sống lưng lười biếng của một chú mèo, mừi hương của bóc tách cafe nóng hổi hoặc hương vị tuyệt vời của một món ăn… thì mọi thứ đều trở nên thiệt xinh, thiệt ý nghĩa và cuộc đời này mới đầy đủ, mới mẻ tổng hợp khiến sao! Khi ấy, chỉ cần được ở trên cõi đời này thôi sẽ là quá đủ, cũng như ta tiếp tục thấy chẳng nguy cấp phải mong cầu gì rộng.

phim hoạt hình dành cho người lớn
nhận xét phim hoạt hình Soul: mẩu truyện cổ tích dành cho người rộng lớn

Nghiệp quả

Bài học sau cuối được nhắc đến vào tập phim là bài học về nghiệp quả. Đoạn kết phim, Joe Gardner sẽ sẽ có được một trong những phần thưởng lý tưởng đến việc giỏi không vụ lợi anh khiến như một lời nhắc nhở rằng khi ta khiến việc giỏi ta tiếp tục sẽ có được những điều tốt xinh, khi trao đi tình yêu ta tiếp tục nhận về tình thân. Và biết đâu điều mà ta nhận lại sẽ khiến ta phải bất ngờ bởi đồng thời nó tiếp tục hoàn chỉnh làm đổi mới cuộc sống ta – không hẳn khi là vào đời này, kiếp này mà còn là sống các đời sau, kiếp sau nữa. Đó là một điều mà ông cha ta nhưng vẫn thường dạy rằng, “Đức năng thắng số” hoặc “Cây xanh thì lá cũng xanh, Cha mẹ hiền từ để đức mang lại con.”

Điều mình vẫn trực tiếp yêu thích trong các tập phim hoạt hình của Walt Disney ngoài nét vẽ đặc biệt xinh cũng như đáng yêu và dễ thương ra là việc các bài học được lồng ghép rất rất ngẫu nhiên và hiện đại trong những câu chuyện mà chưa hề có tính giáo điều nặng nề khô khan. Ngoài các bài học được nhắc cho sống tại, trong phim còn xuất hiện đặc biệt các chi tiết vô cùng độc nhất khác, chẳng hạn như:

Tại sao khi linh hồn của Joe Gardner lạc lối ở Cõi Trước (Great Before – nơi “xuất xưởng” nhiều linh hồn nhí bước trong Hạ thế), Joe lại hỏi rằng, “Ở đây ai cũng thương hiệu khi là Jerry à?” Chi tiết này thực sự rất nhiều nghĩa.

Thứ nhất, trong mắt mọi người du khách chỉ đơn giản là một Jerry nào đó mà thôi (xuất hiện nghĩa khi là các bạn cũng chẳng khác gì so cùng với những người khác cũng như khách tham quan thực sự chưa quá đặc biệt nhằm ai cũng nên nhớ cho tên tuổi của bạn). Và nếu nhìn nhiều tư vấn viên Jerry giống như nhiều ‘người’ phụng sự Bề trên, ta sẽ nhìn thấy rằng trong con mắt của những Bề trên thì ai cũng khi là Jerry cả – rằng ai hoặc nói đúng hơn khi là tất cả sinh thái nào thì cũng đều xuất hiện giá trị cũng như vị trí ngang nhau, cũng như vạn vật đều là đứa con của Vũ trụ.

Và nếu như xét như vậy dưới khía cạnh tôn giáo thì ta xuất hiện thể hiểu rằng toàn bộ tên gọi như Thượng đế, Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa… về bản chất cũng đều là một. Cũng như, phương châm của tất cả tôn giáo nào dù là Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo… cũng đều là sự chữa lành và dậy con người ta biết phía thượng.

Khi lần mới nhất đặt chân lên Cõi Trước, tổng hòa của tất cả trường khối lượng tử hóa vào vũ trụ Jerry nói với Joe, “tôi xuất hiện vào hình dạng mà bộ não tránh của con người xuất hiện thể lĩnh hội.” Điều này tạo nên rằng những điều mang tính siêu nhiên hay huyền bí, ví dụ như hình hài của Đức Phật hay của Chúa Jesus vào nhiều bức tượng hoặc bức tranh không cần khi là hình hài thực, đó chỉ là hình tướng mà nhân sự mọi người tự mường tượng ra mà thôi.

không chỉ thế, nó cũng hàm ý toàn bộ thứ tại đời này đều có muôn hình vạn trạng cũng như trực tiếp biến đổi không giảm, những khi sự việc nhìn thấy vậy mà chẳng phải vậy cũng như rằng các gì ta nhìn thấy chỉ là nhiều gì mà ta muốn thấy, muốn hiểu và muốn tin vào (như bài viết này). Đây là một quan niệm về nhân sinh “Sắc tức thị chưa, không tức thị sắc” trong giáo lý nhà Phật.

Những bài học mới mẻ mẻ từ phim phim hoạt hình Soul

Quả thực bộ phim truyền hình này chứa đựng quá nhiều ẩn ý mà mình tin rằng từng lần xem lại mình tiếp tục nghiệm ra được thêm các điều còn mới.

Dài dòng khi là vậy nhưng thiệt ra có thể tóm gọn nhiều thông điệp được đưa ra qua bộ phim đáng yêu cũng như giàu tính nhân văn này giống như sau:

– Hãy ở – thực cuộc đời trong thì hiện nay như một đứa trẻ, hãy tập sử dụng mọi thứ như thể đây là lần đầu và giây nào thì cũng là giây đầu;

– Hãy mở rộng lòng mình – nhằm đến đi và nhằm nhận lại;

– Mọi thứ vào Vũ trụ này đều hoạt động theo luật nhân – quả, gieo nhân nào thì gặt quả nấy, nhân ngày hôm nay có thể là một hạt mầm bé bỏng nhưng quả ngày mai thì to gấp các lần.

Có thể bạn quan tâm: » [Review phim] Dopesick – Shock, ấn tượng, ám ảnh và suy nghĩ rất nhiều


Tạp chí LION DECOR
Theo: Huongdao

Có thể bạn quan tâm: » Cần chi phí bao nhiêu để lắp đặt rạp chiếu phim gia đình

Xem có thêm trên Youtube SOUL: Bài học đắt giá về NHẬN THỨC

SOUL: Bài học đắt giá về NHẬN THỨC

Đây không phải review phim hay tóm tắt phim!

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.